เพลงดังยุค 90 ทำไมจึงเป็นที่นิยม มีเพลงอะไรฮิต

308 views

1 min read

สำหรับคนที่อายุ 30 อัพ คงจะไม่มีใครไม่เคยฟังเพลงดังยุค 90 หรอก เพราะยุคนั้นเป็นยุคแห่งความรุ่งเรืองของวงการเพลงมากๆ มีเพลงฮิตติดหูถูกปล่อยออกมาจากหลายๆ ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่อย่างต่อเนื่อง ด้วยภาษาและเนื้อหาของเพลง ทำให้เพลงเหล่านั้นปัจจุบันก็ยังเป็นเพลงฮิตติดหูกันอยู่ โดยศิลปินเพลงยุค 90 หลายคนก็ยังคงทำผลงานเพลงอย่างต่อเนื่องจนมาถึงปัจจุบันและเพลงยุค 90 ก็ยังไม่เลือนหายไปตามกาลเวลาเลย

ทำไมเพลงดังยุค 90 ถึงนิยม

เพลงในยุค 90 ยังเป็นที่นิยมตลอดกาลนั้น สาเหตุน่าจะมาจากเพลงในยุคนั้น เป็นเพลงที่มีเนื้อหาที่กินใจ และภาษาที่สื่อออกมาก็ยังคงเป็นภาษาสมัยใหม่ รวมถึงดนตรีก็ออกแนวร่วมสมัย อย่างเด็กสมัยใหม่ก็ยังคงฟังเพลงยุค 90 ได้เพราะเนื้อหาดนตรีของเพลงไม่ได้ตกยุคตกสมัยไปตามกาลเวลาเลย ซึ่งยุค 90 ถือเป็นยุคทองของวงการเพลงอย่างแท้จริง และนี่เองอาจเป็นสาเหตุว่าทำไมเพลงดังยุค 90 ถึงเป็นที่นิยม

1.ยังคงอยู่ในความทรงจำ

หลายเพลงในยุค 90 ที่ได้บอกเล่าเรื่องราวและถ่ายทอดความทรงจำออกมาผ่านเสียงเพลง ทำให้คนที่เกิดในยุคนั้นเมื่อฟังทีไรก็เหมือนตัวเองได้ย้อนกลับไปเป็นวัยรุ่นในยุคนั้น เหมือนการได้ย้อนความรู้สึกกลับไป โดยเฉพาะหนุ่มสาวในยุค 90 เมื่อได้ยินเสียงเพลงก็ย้อนให้นึกถึง บรรยากาศเก่าๆ เรื่องราวความทรงจำ ทำให้เผลอยิ้มออกมาทุกครั้งที่ได้ฟัง บางเพลงที่เราฟังอาจจะเหมือนการย้อนเวลาในช่วงชีวิตของตัวเราเองในช่วงนั้นๆ ด้วยเหมือนกัน

2.ภาษาและจังหวะของเพลง

ถ้าจะพูดถึงเพลงยุคปัจจุบัน กับเพลงดังยุค 90 หากนำมาเทียบกันทั้งเนื้อร้องและทำนองจะเห็นได้ว่ามีความแตกต่างกัน แต่ก็มีความเป็นเอกลักษณ์ของบทเพลงต่างกันออกไป อย่างเพลงในยุค 90 ส่วนมากแล้วจะเป็นบทเพลงที่มีจังหวะสนุกๆ อีกทั้งภาษาและเนื้อร้องยังฟังง่ายๆ สบายๆ แต่เนื้อหากินใจแบบลึกซึ้ง สามารถส่งผ่านอารมณ์ต่างๆ ออกมาผ่านบทเพลงได้เป็นอย่างดีและลงตัวมาก แต่สิ่งที่อัศจรรย์กว่าคือ เมื่อไหร่ก็ตามที่ได้ยินเพลงยุค 90 แล้วเกิดอาการอยากร้องตามนั่นเอง ถ้าไม่เชื่อก็ลองพิสูจน์ดูได้เลย

3.ยังคงความคลาสสิค แม้เวลาจะล่วงผ่าน

เพลงดังยุค 90 คือบทเพลงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นอย่างมาก ถึงแม้กาลเวลาจะล่วงผ่านสักเท่าไหร่ก็ตาม ก็ยังคงความคลาสสิคและเสน่ห์ที่น่าหลงใหลของยุคนั้นไว้ ด้วยเหตุนี้นี่เองบทเพลงในยุค 90 ถึงไม่เคยถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา ไม่ว่าจะผ่านกี่ยุคกี่สมัยก็ยังคงถือเป็นบทเพลงที่ได้รับความนิยมและชื่นชอบอยู่เหมือนเดิม และเมื่อได้นำกลับมาร้องและบรรเลงอีกครั้งในช่วงเวลาที่แตกต่าง เพลงในยุค 90 ก็ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ที่น่าหลงใหลมากยิ่งขึ้น

เพลงดังยุค 90 อะไรบ้างที่กำลังฮิต

สำหรับเพลงดังในยุค 90 ที่ยังคงฮิตติดหูกันอยู่จนถึงปัจจุบัน ก็จะเห็นว่ายังคงมีหลายๆ เพลง ซึ่งไม่ว่าจะเปิดทีไรก็จะร้องตามกันได้อยู่เลย และเพลงเหล่านี้ก็ยังคงถูกส่งต่อให้กับรุ่นต่อรุ่น จนถึงปัจจุบัน อย่างเช่นรวมเพลงยุค 90 เหล่านี้

1.ใจนักเลง อ๊อฟ พงษ์พัฒน์

สำหรับเพลงดังยุค 90 นี้ ยังคงเป็นอมตะเพลงอยู่เลย ไม่ว่าจะมีงานเลี้ยงงานสังสรรค์ที่ไหน ก็ยังคงได้ยินเพลงนี้เปิดและร้องกัน เพลงนี้ถือเป็นเพลงที่ดังมากในยุค 90 และยังคงฮิตจนถึงยุคปัจจุบันนี้

2.ไม่อาจเปลี่ยนใจ เจมส์ เรืองศักดิ์ รอยชูศักดิ์

ฉันคงไม่อาจทำให้เธอเปลี่ยนใจ และคงไม่อาจทำให้เธอกลับมารักฉัน เพลงนี้เป็นเพลงที่ซึ้งกินใจและถ่ายทอดอารมณ์ที่อกหักออกมาได้ดีมากๆ เป็นเพลงที่ฮิตและดังมากในยุคนั้นและยังคงฮิตติดหูมาถึงทุกวันนี้

Sponsored

3.เกรงใจ The Raptor

วัยรุ่นยุค 90 คงไม่มีใครไม่รู้จัก สองหนุ่มน้อยดูโอ้ หลุยส์ สก็อตต์ กับ จอนนี่ อันวา คู่นี้หรอก เพราะเพลงของพวกเขานี่ดังและฮิตสุดๆ ในยุคนั้น และยิ่งเป็นเพลงนี้ร้องติดปากกันเลย

4.อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน ทาทา ยัง

ทาทา ยัง สาวน้อยมหัศจรรย์ เพลงของสาวทาทาแต่ละเพลงที่ปล่อยออกมาในยุคนั้น ดังเป็นพลุแตก และเพลงนี้ก็เป็นอีกเพลงดังยุค 90 ที่ฮิตกันมากๆ และก็ยังคงฮิตติดหูกันมาจนถึงปัจจุบันนี้

5.แอบมีเธอ ลิฟท์ กับ ออย

และสองหนุ่มดูโอ้อีกคู่ที่ดังมากๆ ในยุค 90 ต้องยกให้คู่นี้เลย ลิฟท์ กับ ออย ไม่ว่าเพลงไหนของพวกเขาก็งฮิตและโด่งดังมากๆ ในยุคนั้น ถึงแม้ปัจจุบันพวกเขาสองคนจะผันตัวเองมาเป็นนักแสดงแล้วก็ตาม แต่บทเพลงของพวกเขาก็ยังคงฮิตติดหูอยู่เช่นเดิม

6.หญิงเดียวในดวงใจ ดัง พันกร

ถ้าพูดถึงนักร้องที่ได้รับความนิยมมากๆ ในยุค 90 คงต้องยกให้เขาคนนี้ ดัง พันกร บุณยะจินดา เพราะอัลบั้มของดัง มียอดขายถึงล้านตลับและบทเพลงหลายเพลงของ ดัง พันกร ก็ยังคงฮิตจนถึงปัจจุบัน และเพลงนี้ก็เช่นกันยังคงถูกเอามาร้องกันอย่างต่อเนื่อง ด้วยความเป็นนักร้องที่มีเอกลักษณ์จึงเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากของวัยรุ่นยุคนั้น

และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่ จะเห็นได้ว่าเพลงดังยุค 90 และความทรงจำจากยุค 90 ก็ไม่เคยเลือนลางไปตามกาลเวลาเลย บทเพลงในยุคนั้น ยังคงฮิตและติดหูผู้ฟังมาจนถึงปัจจุบัน และยังคงส่งต่อให้กับเด็กวัยรุ่นยุคปัจจุบันอีกด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/