9 เคล็ดลับ เก็บเงินแต่งงาน ให้สำเร็จภายในปีเดียว

46 views

1 min read

เมื่อคนสองคนตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน และมีแพลนที่จะแต่งงาน ก็ต้องมีการวางแผนและเก็บเงินเพื่อใช้ในการจัดงานแต่ง เพราะต้องใช้งบประมาณไม่น้อยเลยทีเดียว แต่มีวิธีการเก็บเงินแบบไหน ที่จะทำให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ วันนี้เราก็มี 9 เคล็ดลับในการเก็บเงินแต่งงานให้สำเร็จภายใน 1 ปีมาฝากกัน ไปดูกันเลยว่ามีวิธีใดบ้าง

1. การกำหนดเป้าหมายการเก็บเงินแต่งงานให้ชัดเจน

เป้าหมายที่ชัดเจนเป็นสิ่งที่คุณต้องกำหนดออกมาก่อนว่าจะเก็บเงินในการจัดงานแต่งงานจำนวนเท่าไหร่ เมื่อกำหนดงบประมาณที่จะใช้ในการจัดงานแต่งให้รู้คร่าวๆ เบื้องต้นแล้ว ทีนี้ก็จะต้องมาวางแผนกันต่อว่าจะจัดงานแบบไหน เชิญแขกกี่คน งานจะจัดเล็กกะทัดรัด หรือให้ใหญ่โตหรูหราเพียงใด ทุกอย่างก็จะต้องมีรายละเอียดต่างๆ อีกมากมายที่จะต้องกำหนดขึ้นมา และมีการวางแผนพูดคุยกัน หากมีการประมาณไว้คร่าวๆ แล้ว เมื่อถึงเวลาจัดงานจริงๆ อาจจะมีขาดเหลือบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ทำให้วุ่นวายหรือต้องเดือดร้อนมากนัก

2. การปรึกษาผู้ใหญ่ถึงสินสอดของเจ้าสาว

การเข้าพบผู้ใหญ่ของพ่อแม่ฝ่ายหญิง เพื่อขอคำปรึกษาเรื่องค่าสินสอดที่จะต้องจัดไปในวันทำพิธีเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะหากไม่ได้ปรึกษาผู้ใหญ่ โดยปรึกษาพูดคุยกันเองสองคน เมื่อถึงเวลาแต่งจริงๆ อาจจะไม่ได้เป็นดั่งที่คิดและมีปัญหาตามมาได้ ดังนั้นควรเข้าไปพูดคุยกับผู้ใหญ่เลยดีกว่า จะได้วางแผนเก็บเงินแต่งงานได้ถูก ไม่ว่าจะเป็นเงินสินสอด หรือเงินสำหรับจัดงานแต่งก็ตาม นอกจากนี้ก็จะต้องเก็บเงินใส่ซองไว้สำหรับแจกเบี้ยรายทางขณะทำพิธีแห่ขันหมากอีกด้วย

3. วางแผนเก็บเงินแบบจริงจัง

หลังจากได้พูดคุยปรึกษากันดีแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะวางแผนในการเก็บเงินแต่งงาน ซึ่งวิธีการแรกที่ควรทำเมื่อตัดสินใจจะแต่งงานใช้ชีวิตร่วมกันกับคู่ของคุณแล้ว คือการคำนวณค่าใช้จ่ายประจำเดือนของแต่ละคนว่ามีเท่าไหร่ หลังจากนั้นให้นำเงินส่วนของรายได้ทั้งหมดของทั้ง 2 คนมารวมกัน ทั้งจากการทำงานประจำ และงานเสริมที่มั่นใจว่าจะได้รับแน่นอนในระยะเวลา 1 ปีนี้

โดยวิธีคำนวณ ให้นำรายได้ประจำที่จะได้รับทุกเดือน ลบกับค่าใช้จ่ายประจำเดือน ก็จะได้ผลลัพธ์ คือเงินส่วนที่เหลือและสามารถนำมาเก็บเป็นทุนเพื่อไว้จัดงานแต่งงานได้นั่นเอง หลังจากนั้นลองเอางบประมาณคร่าวๆ ที่จะต้องใช้ในการจัดงานแต่งออกมาวาง ลบด้วยเงินที่เก็บได้ทั้งปี ผลลัพธ์คือเงินส่วนที่ต้องเก็บเพิ่มหากยังขาดอยู่นั่นเอง

4. การเก็บเงินไว้ในกองทุนรวมตลาดเงิน

หากกลัวจะไม่สำเร็จ ลองใช้วิธีออมเงินในกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นอาจช่วยได้ โดยการเก็บเงินวิธีนี้มีความเสี่ยงน้อย และจะได้ผลดีกว่าการที่เอาไปฝากในบัญชีออมทรัพย์ เพราะจะทำให้เผลอไปกดมาใช้ได้ง่ายกว่า วิธีการก็คือให้นำเงินเดือนของทั้งสองคน ที่เหลือจากการหักค่าใช้จ่ายแล้วมาฝากไว้ในธนาคาร และให้มีการหักเก็บเข้ากองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้นทุกเดือน ถึงแม้ว่าวิธีการนี้จะได้ผลตอบแทนไม่มากนัก แต่ก็ทำให้มีเงินในบัญชีสะสมมากขึ้นทุกเดือน เมื่อถึงเวลาก็จะมีเงินก้อนที่จะนำมาใช้ในการจัดงานแต่งได้

5. ออมอย่างมีวินัยให้ได้ตามเป้าหมาย

หากไม่ได้ทำตามวิธีออมเงินข้างต้น ก็ควรจะมีการออมแบบมีวินัยเป็นประจำทุกเดือน โดยนำเงินส่วนที่จะออมไปฝากธนาคารประจำ จะทำให้การเก็บเงินแต่งงานเป็นไปได้ตามเป้าหมายมากขึ้น เพราะการฝากแบบประจำจะมีเงื่อนไขในการถอน จึงช่วยควบคุมและสร้างวินัยในการออมได้ดี

6. หางานเสริมเพื่อให้มีรายได้มากขึ้น

การหารายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำทำที่ทุกวัน ก็ย่อมจะได้รายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งกว่าจะครบ 1 ปีก็คงจะเก็บเงินได้เยอะพอสมควร แต่จะทำงานอะไรดีนั้นก็ขึ้นอยู่กับความคุณถนัดงานแบบไหน และชอบงานอะไร แต่ขอย้ำว่าต้องไม่เป็นงานที่มีการลงทุนสูง หรือมีความเสี่ยง เพราะจะทำให้เงินทุนที่มีอยู่หมดไปกับการลงทุนได้ง่าย

Sponsored

7. ตัดค่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยออกไป

อยากเก็บเงินแต่งงานให้ได้เร็วๆ ก็จะต้องตัดค่าใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยออกไปด้วย เช่น จากที่เคยไปเที่ยวเป็นประจำ ก็ลดการเที่ยวให้น้อยลง หรือเลือกไปเที่ยวตามสถานที่ที่ใช้เงินไม่เยอะแทน หรือจากที่ชอบกินบุฟเฟต์ หรือกินอาหารตามร้านบ่อยๆ ก็เปลี่ยนมาทำอาหารกินเองที่บ้าน รับรองว่ามีเงินเหลือเก็บเยอะแน่นอน

8. ลดค่าใช้จ่ายส่วนตัว

นอกจากการตัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยออกไปแล้ว ค่าใช้จ่ายส่วนตัวบางอย่างก็ควรลดลงเช่นกัน อย่างเช่น ค่า เสื้อผ้า รองเท้า ค่าอินเทอร์เน็ต ซึ่งสิ่งเหล่านี้คุณสามารถลดให้น้อยลงได้ แล้วจะพบว่าคุณมีเงินเหลือเก็บเยอะมากจนคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

9. ทำบัญชีรายรับ รายจ่าย

การทําบัญชีรายรับรายจ่ายของตัวเอง จะทำให้รู้ว่าค่าใช้จ่ายที่แน่นอนมีเท่าไหร่ สิ่งไหนไม่จำเป็นก็จะได้ตัดออกไป เพราะที่ผ่านมาการใช้ชีวิตจับจ่ายซื้อของโดยไม่ได้ทำบัญชี จึงทำให้เสียเงินโดยที่ไม่รู้ว่าซื้ออะไรไปบ้าง หากทำบัญชีจะทำให้รู้ถึงการใช้จ่ายของตัวเองมากขึ้น และสามารถวางแผนเก็บเงินแต่งงานได้ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย

การเก็บเงินแต่งงานให้สำเร็จภายใน 1 ปีคุณต้องมีวินัย และใช้ทั้งแรงกายแรงใจเวลาเพื่อให้ได้มาซึ่งงานแต่งที่เหมาะสมกับทั้งสองคน ซึ่งช่วงนี้อาจจะต้องทำงานหนักและเหนื่อยกันหน่อย แต่ก็เพื่อความสุข หลังจากแต่งงานจะได้ไม่มีหนี้ก้อนโตมาภาระกวนใจอีกนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/