9 เทศกาลแปลกๆ น่าสนใจระดับโลก หากมีโอกาสต้องไปสัมผัสสักครั้ง

16 views

1 min read

ใครจะรู้ว่าประเทศทั่วโลกก็มีเทศกาลน่าสนใจมากมาย หรือจะเรียกได้ว่าเป็นเทศกาลแปลก ๆ ก็ไม่ผิด ถ้ามีโอกาสต้องลองไปสัมผัสดู แต่ประเทศไหนจะมีเทศกาลที่แปลก ๆ อย่างที่บอกอะไรบ้าง แน่นอนว่าเราไม่พลาดรวบรวมมาให้ศึกษาก่อนไปสัมผัสจริง เพื่อการเตรียมตัวเข้ากับเทศกาลอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ดูเป็นคนต่างชาติต่างถิ่น

9 เทศกาลแปลก ๆ ระดับโลก ที่แต่ละประเทศมี

1. แข่งขันอุ้มเมียชิงแชมป์โลก

แค่ชื่อก็บอกได้แล้วว่าเป็นเทศกาลแปลก ๆ อย่างการแข่งขันอุ้มเมียชิงแชมป์โลกที่เกิดขึ้นในเมืองซอนกายาวิ ประเทศฟินแลนด์ ที่ผู้ชายต้องแบกภรรยาตัวเอง หรือของเพื่อนบ้านได้หมดเลย หรือบางคนยังเป็นคู่รักกันอยู่ก็ร่มเทศกาลได้ ซึ่งการอุ้มไม่มีแบบแผน จะใช้เทคนิคท่าไหนได้เลย แค่ขอให้อยู่บนตัวผู้ชายและวิ่งไปด้วยกัน ใครไปถึงเส้นชัยด้วยความเร็วที่สุด และผ่านสิ่งกีดขวางได้ก็จะรับรางวัลเป็นเบียร์ที่มีน้ำหนักตัวเท่าภรรยาที่อุ้มแข่งขัน

2. สงครามปาผลส้ม

มาต่อกันอีกเทศกาลแปลก ๆ กับการทำสงครามปาผลส้ม ที่เกิดขึ้นในเมืองเล็ก ๆ อย่าง อีเวรี ประเทศอิตาลี ซึ่งจะจัดขึ้นช่วงถือศีลบวช งานเริ่มต้นขึ้นโดยเราต้องรวมตัวกันตามถนน และรอคอยบรรดาอาสาสมัครเป็นศัตรูผ่านมา เราก็เริ่มต้นปาใส่ได้เลย ทั้งนี้ ผู้ที่เป็นศัตรูจะมีการสวมชุดด้วย ทั้งหมวกป้องกันภัย ชุดอัดนวม ขณะที่ผู้ชมจะใช้ผ้าพันคอสีแดง หรือสวมหมวกเพื่อบ่งบอกว่าตนเองไม่ใช่นักรบนั่นเอง เทศกาลนี้มีขึ้นเพื่อรำลึกถึงการต่อต้านจักรพรรดิผู้ข่มเหงกดขี่ที่อยู่ในยุคศตวรรษที่ 12

3. เทศกาล UFO

ใครจะคิดว่า UFO ก็มีการนำมาเป็นเทศกาลแปลก ๆ อยู่ด้วย โดยจัดขึ้นที่เมืองโรสเวลล์ ประเทศเม็กซิโก โดยที่จะเป็นการนัดประชุมแฟนพันธุ์แท้เกี่ยวกับ UFO จากทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ เช่น การเล่นดอกไม้ไฟ การแต่งตัวเป็นชุดเอเลี่ยน รวมถึงยังมีการเสวนาเรื่องเกี่ยวกับ UFO ให้เราได้ทำความเข้าใจเพิ่มเติมด้วย

4. เทศกาลทานาบาตะ

เทศกาลฝั่งเอเชียกันบ้างกับเทศกาลญี่ปุ่นทานาบาตะที่จะเกิดขึ้นในหลาย ๆ พื้นที่ไม่มีจำกัด เป็นเทศกาลที่จะเฉลิมฉลองด้วยการเขียนคำขอพรต่าง ๆ ลงในกระดาษสีที่เป็นแผ่นยาว ๆ โดยที่จะเอามาห้อยไว้ตามกิ่งของต้นไผ่ เป็นเทศกาลที่เกี่ยวกับดวงดาวคนรักที่ต้องพรากจากกัน ไม่ได้อยู่ด้วยกัน จะจากเป็นจากตายมาร่วมเทศกาลได้หมด บางพื้นที่เฉลิมฉลองช่วงเดือนกรกฎาคม แต่บางพื้นที่ก็ช่วงสิงหาคม

5. เทศกาลบุฟเฟต์อาหารให้ลิง

ไม่ใช่แค่เทศกาลญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ของไทยเราเองก็จัดเป็นเทศกาลสุดแปลกระดับโลกด้วย กับเทศกาลบุฟเฟต์อาหารให้ลิงที่มีมากกว่า 600 ตัวใน จ.ลพบุรี โดยอาหารที่มีก็จะเป็นผักผลไม้หลายร้อยกิโลกรัม มีไอติม และเครื่องดื่มต่าง ๆ ร่วมด้วย ถือเป็นการให้เกียรติที่พระรามตบรางวัลให้กับหนุมานสร้างแผ่นดินไทยอย่างเมืองลพบุรีขึ้น โดยจะจัดกันที่หน้าวัดพระปรางค์สามยอด นักท่องเที่ยวหลายคนมาเยือนเพราะอยากเห็นเทศกาลนี้กันมากมายเลยทีเดียว

6. เทศกาลเก็บชีส

ในช่วงเดือนพฤษภาคมของประเทศอังกฤษที่จะมีผู้ท้าชิงมากมายวิ่งแข่งกันไถลและล้มลุกคลุกคลานเพื่อที่จะไล่ล่าหาชีสที่มีด้วยกัน 8 ปอนด์ โดยที่ต้องมาทำเป็นรูปวงล้อให้ผู้แข่งขันไปเก็บ โดยจะมีการปล่อยลงมาจากเนินเขาสูงชันเพื่อไล่ล่าด้วยการวิ่งความเร็ว 70 ไมล์ต่อชม. ก่อนที่ชีสจะไหลตกไปตีนเขา ซึ่งเชื่อกันว่าวงล้อชีสเป็นสัญลักษณ์ของดวงอาทิตย์ที่ชาวอังกฤษต้องการเข้าใกล้เส้นศูนย์สูตรให้ได้มากที่สุด ถือเป็นอีกเทศกาลแปลก ๆ ที่ควรไปเยือน ถ้าไม่เล่นไปดูเขาเล่นก็ยังดี

Sponsored

7. เทศกาลเท็นจิน มัตสุริ

เทศกาลญี่ปุ่นอีกเทศกาลที่น่าสนใจมาก ๆ โดยจะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม เทศกาลฤดูร้อนที่เหมาะกับคนชอบดอกไม้ไฟ เพราะจะมีกองทัพเรือ และขบวนพาเหรดที่คนกว่า 3,000 คน สวมชุดเครื่องแต่งกายของราชสำนักศตวรรษที่ 8 ตื่นตระการตาไปกับแสงไฟที่สวยงามได้เลย

8. เทศกาลโกลาโช

เป็นเทศกาลแปลก ๆ จากประเทศสเปน โดยจะกระโดดข้ามเด็กทารก มีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดการสิ่งชั่วร้ายให้ออกไปจากเมือง มีขบวนพาเหรดเดินแห่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สิ่งชั่วร้ายแล้วเดินเข้าโบสถ์ไปเสมือนเอาพวกมันเข้าไปด้วย ขับเอาสิ่งชั่วร้ายจากเด็กทารกออกไป ซึ่งจะมีเด็กทารกในปีนั้น ๆ มานอนบนฟูก แล้วให้ชายที่แสดงเป็นเอลโกลาโล หรือสิ่งชั่วร้ายกระโดดข้ามฟูกไปเท่ากับความชั่วร้ายออกไปแล้ว

9. เทศกาลอาบโคลน

ปิดท้ายกันที่เทศกาลแปลก ๆ ของประเทศเกาหลี อีกประเทศทางฝั่งเอเชีย โดยที่จะมีทั้งนักท่องเที่ยว หรือคนท้องถิ่นมาร่วมทำกัน โดยจะเป็นดินโคลนที่มาจากทุ่งนาห่างจากชายหาดที่ไม่ค่อยดีต่อการทำเกษตร แต่มีแร่ธาตุเต็มไปหมด และเป็นแหล่งทำเงินที่ดี ซึ่งจะมีการขุดเอาโคลนนั้นขึ้นมาแล้วให้กลิ้งกันบนโคลน อาบเล่นกันสนุกสนาน เทศกาลอาบโคลนที่ว่าจะจัดขึ้นในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี

เทศกาลแปลก ๆ เป็นอะไรที่น่าสนใจไปเยือน ไปร่วมสนุกด้วย หรือไปดูให้เห็นกับตา ไม่ว่าจะในต่างประเทศก็ดี หรือในประเทศไทยเองก็ดี ซึ่งนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีอีกหลายเทศกาลแปลกที่รอให้คุณได้ไปสัมผัสด้วยตัวเองมากมาย ใครลองไปสัมผัสแล้วได้ผลลัพธ์อย่างไรมาเล่าสู่กันฟังได้เลย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.crossy road เกมข้ามถนนสุดน่ารัก เล่นเพลินๆ ไม่มีเบื่อ

2.เลือกยาย้อมผมยังไงให้โดนใจหนุ่ม ๆ ดูหล่อเท่ยิ่งกว่าเดิม