9 สิ่งที่บริษัทควรให้พนักงาน หากอยากสร้างองค์กรที่มั่นคง

5 views

1 min read

เป้าหมายของทุกองค์กรย่อมต้องการความสำเร็จกันทั้งนั้น แต่อย่างที่รู้ว่าการจะก้าวเดินไปข้างหน้าไม่ใช่แค่เรื่องความเก่งของผู้บริหารเพียงอย่างเดียว เพราะลูกน้องทุกคนคือฟันเฟืองสำคัญที่จะต่อยอดให้สามารถเดินหน้าไปได้ตามที่คาดหวังเอาไว้ คำถามคือแล้วมีสิ่งไหนที่หน่วยงานควรให้กับลูกน้องหากหวังให้เกิดสิ่งดี ๆ วันนี้เรามีลิสต์ดี ๆ มาบอกกันแล้ว

1. องค์กรพร้อมให้ลูกน้องแสดงความคิดเห็น

หากคุณคือผู้บริหารอย่าคิดว่าตนเองเป็นคนเก่งที่สุด เพราะแต่ละเรื่องยังมีคนอื่นที่เก่งกว่า ดังนั้นในการประชุมหรือการทำงานใด ๆ ก็ตามที่ต้องอาศัยเรื่องของไอเดีย ควรให้ลูกน้องทุกคนกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นออกมาเพื่อดูว่ามีสิ่งไหนสามารถนำไปปรับใช้ได้จริงหรือไม่ เมื่อลูกน้องรู้สึกว่าเวลาพวกเขามีไอเดียอะไรดี ๆ ก็อยากนำเสนอเพื่อหวังให้ธุรกิจพัฒนาอย่างยั่งยืน

2. สวัสดิการที่นอกเหนือไปจากด้านพื้นฐาน

สวัสดิการพื้นฐานที่ทุกบริษัทต้องมีอยู่แล้วนั่นคือ ประกันสังคม แต่นอกเหนือจากสิ่งดังกล่าวก็ควรคำนึงถึงการทำงานในแต่ละวันของลูกน้องด้วย การมองสวัสดิการอื่น ๆ เพิ่มเติมย่อมทำให้ทุกคนรู้สึกพึงพอใจ มีตัวตน ไม่ถูกมองข้าม พร้อมที่จะทุ่มเทแรงกายแรงใจให้เต็มที่ เช่น ประกันอุบัติเหตุแบบกลุ่ม, การเบิกค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลตามวงเงินที่เหมาะสมหรือตามเกณฑ์ที่องค์กรตั้งเอาไว้ เป็นต้น

3. ความภูมิใจที่ได้ทำงานกับธุรกิจ

ไม่ว่าใครต่างก็อยากรู้สึกภูมิใจกับสิ่งที่ตนเองได้ทำกันทั้งนั้น ยิ่งมีผู้คนรับรู้ถึงเรื่องเหล่านี้มากเท่าไหร่ก็จะทำให้ลูกน้องรู้สึกรักและผูกพันมากขึ้นเท่านั้น นี่จึงเป็นสิ่งที่องค์กรต้องแสดงออกให้ชัดเจน เช่น การมอบรางวัลลูกน้องดีเด่นในงานเลี้ยงประจำปี, การติดบอร์ดชื่นชมพนักงานที่ไม่เคยเข้างานสาย หรือการชื่นชมลูกน้องที่สามารถขายโปรเจคใหญ่ให้กับลูกค้าได้สำเร็จ

4. ความเชื่อมั่นที่จะก้าวเดินไปข้างหน้าร่วมกัน

ใคร ๆ ต่างก็อยากทำงานในบริษัทที่ประสบความสำเร็จ มีแผนการทำงานชัดเจน หรือมองแล้วว่าตนเองจะก้าวหน้าในอนาคตได้จริง เพื่อสร้างกำลังใจในเรื่องนี้ผู้บริหารจึงต้องมองหาวิธีในการดึงความเชื่อมั่นของลูกน้องที่มีต่อธุรกิจออกมาให้จงได้ เช่น การกล้าแจกโบนัสที่สูงขึ้นหากผลประกอบการในปีนั้นดีกว่าปกติ, การจัดสัมมนาท่องเที่ยวพักผ่อน และสอดแทรกแผนการทำงานในอนาคตเพื่อให้รู้ว่าเป้าหมายของธุรกิจตอนนี้คืออะไร เมื่อลูกน้องมองเห็นถึงความพร้อมและวิสัยทัศน์ดี ๆ ก็อยากทำงานต่อไม่ย้ายไปไหน

5. กล้าจ่ายผลตอบแทนที่เหมาะสมกับผลงาน

เรื่องเงินเดือน ผลตอบแทน ยังไงก็เป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญอยู่แล้ว หากคุณมองว่าใครมีความสามารถนำพาองค์กรไปสู่จุดหมายได้เร็วขึ้น หรือมองว่ามีศักยภาพมากพอที่จะพัฒนาไปในรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน การกล้าจ่ายผลตอบแทนที่เหมาะสมจะช่วยให้ธุรกิจได้คนดี ๆ เข้ามาช่วยเหลือ และการเติบโตที่วางแผนไว้ก็มีโอกาสสำเร็จจริง

6. ยินดีและสนับสนุนให้พนักงานได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

อย่าคิดว่าทุกอย่างคือต้นทุนทั้งหมด เช่น การส่งลูกน้องไปอบรม, การส่งไปเรียนเพิ่มเติม หรือการไปดูงานต่างประเทศ สิ่งเหล่านี้สามารถกลับมาพัฒนาและต่อยอดความสำเร็จได้ทั้งสิ้น หากมีหน่วยงานไหนแนะนำการอบรมดี ๆ มาให้ควรรีบแจ้งให้กับคนที่สนใจทันที แม้ในอนาคตเขาจะไม่ได้อยู่กับคุณไปตลอด แต่มันก็แสดงให้ลูกน้องคนอื่นมองเห็นถึงการยินดีและสนับสนุนที่จะให้ทีมงานทุกคนได้รับความรู้เพิ่มมากขึ้น

7. ความพร้อมของสถานที่ วัสดุอุปกรณ์ในการทำงาน

คงไม่มีใครชอบแน่ ๆ หากต้องทำงานกับเครื่องคอมพิวเตอร์เก่า ๆ, เครื่องจักรรุ่นโบราณ หรือแม้กระทั่งสถานที่คับแคบ มืดสลัว ห้องน้ำสกปรก ดังนั้นความพร้อมด้านสถานที่ และวัสดุอุปกรณ์ เครื่องจักร เครื่องมือต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการทำงานคือเรื่องสำคัญที่ผู้บริหารห้ามมองข้ามเด็ดขาด มีอะไรอัปเดตใหม่ที่เป็นประโยชน์ต่อตัวพนักงานหรือบริษัทก็รีบลงทุนได้เลย รับรองว่ามีโอกาสสร้างความมั่นคงอย่างที่คาดหวัง

Sponsored

8. ปริมาณงานเหมาะสมกับช่วงการทำงาน

ไม่ใช่ว่าลูกน้องไม่อยากทำงานเยอะ แต่องค์กรที่อัดงานให้มากจนล้นมือไม่ว่าใครต่างก็เบื่อหน่ายและรู้สึกอยากเปลี่ยนงานใหม่อยู่เสมอ เพราะเหมือนพวกเขาแทบไม่มีเวลาได้พักผ่อนด้วยซ้ำ ดังนั้นหากต้องการทำให้ธุรกิจก้าวเดินไปอย่างไร้ข้อติดขัด การมอบหมายงานให้ทำแบบพอดี ๆ นอกจากลูกน้องจะรู้สึกมีกำลังใจยังช่วยสร้างผลงานให้ออกมาตรงจุดด้วย

9. ข้อบังคับหรือธรรมเนียมปฏิบัติที่ไม่กดดันเกินไปนัก

ทุกคนไม่ชอบการอยู่ภายใต้กฎระเบียบที่เคร่งครัดอยู่แล้ว แต่ถ้าองค์กรจะไม่มีกฎหรือธรรมเนียมปฏิบัติใด ๆ เลยก็ดูจะหย่อนยานไปนิด การตั้งกฎที่ดีลูกน้องต้องไม่รู้สึกว่าอึดอัด อยู่แล้วเครียดมากเกินไป ทุกอย่างมีเหตุผลชัดเจน เช่น แค่ไม่ให้ใช้มือถือในเวลางานสำหรับโรงงาน แต่เมื่อถึงช่วงพักเบรกหรือพักกลางวันก็ใช้ได้ตามปกติ เป็นต้น หรือบางเรื่องหากเป็นวัฒนธรรมที่ไม่เหมาะสมก็ต้องปรับให้ทุกคนยอมรับได้ด้วย

หากต้องการให้ลูกน้องเกิดความรัก เชื่อถือ และศรัทธาในองค์กรที่พวกเขาทำงานอยู่ ก็ต้องไม่ลืมที่จะสร้างมาตรฐานดี ๆ เพื่อให้เกิดความมั่นใจ เรื่องไหนที่มองว่าไม่เหมาะสม หรือเป็นการเอาเปรียบพนักงานต้องเลิกทำให้หมด อย่างที่กล่าวไปว่าทุกธุรกิจอยู่ได้เพราะฟันเฟืองตัวเล็ก ๆ ที่คอยขับเคลื่อน หากวันใดที่พวกเขาไม่เต็มใจทำงานให้ ความล้มเหลวจะเกิดขึ้นทันที

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/