9 วิธีง่าย ๆ ในการสร้างแรงบันดาลใจความสำเร็จให้คนอื่น

21 views

1 min read

ความสำเร็จที่ดีใคร ๆ ก็อยากพบเจอแล้วถ้าหากคุณได้รับสิ่งนั้นเรียบร้อยแล้ว การสร้างแรงบันดาลใจความสำเร็จให้กับผู้อื่นก็ถือเป็นอีกความพิเศษที่ไม่ใช่แค่การทำให้คนทั่วไปได้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการ แต่ยังเปรียบเหมือนการให้โอกาสและสร้างสิ่งดี ๆ เพื่อโลกที่น่าอยู่มากยิ่งขึ้น จึงอยากแนะนำ 9 วิธีง่าย ๆ ที่คนสำเร็จในชีวิตสามารถทำให้คนอื่นเป็นแบบตนเองได้จริง

9 วิธีสร้างแรงบันดาลใจความสำเร็จให้กับผู้อื่น

มาดูกันว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง กับ 9 วิธีที่คุณสามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้

1. บอกเล่าประสบการณ์จริงของตนเองเป็นวิทยาทาน

วิธีแรกสำหรับสร้างแรงบันดาลใจความสำเร็จคงไม่มีอะไรดีไปกว่าการบอกเล่าเรื่องราวในชีวิตของตนเองที่เคยผ่านมาให้กับคนอื่นที่สนใจได้รับรู้ การเล่าเรื่องราวเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกของพวกเขาได้ดีมากเพราะมันคือชีวิตจริง เรื่องจริงที่ไม่ต้องหยิบเอาความเพ้อฝันใด ๆ มาแต่งเติม โดยเฉพาะปัญหาในชีวิตและวิธีแก้ไขที่ทำให้ผ่านมาได้ จะช่วยดึงเอาแรงกระตุ้นของทุกคนให้ออกมายิ่งกว่าเดิม

2. ทำตัวอย่างในการใช้ชีวิตให้เห็น

นอกจากเรื่องของการบอกเล่าเรื่องราวที่เคยพบเจอมาแล้ว การแสดงตัวตนแท้จริงให้เห็นว่าสิ่งต่าง ๆ ที่พูดไปนั้นทำได้ เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะดึงเอาแรงบันดาลใจของคนที่พบเห็นแล้วบอกกับตนเองว่าเขาไม่ได้พูดเกินความจริงแม้แต่นิดเดียว ทว่าสิ่งที่พูดนั้นทำออกมาทั้งหมด จะไม่มีความคลางแคลงใจ และเป็นพลังสำหรับการใช้ชีวิตอย่างเหมาะสม

3. เป็นที่ปรึกษาในเรื่องที่ต้องการ

การเป็นที่ปรึกษาในเรื่องต่าง ๆ จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจความสำเร็จให้กับคนอื่น ๆ ได้จริง แต่ต้องรู้เทคนิคในการใช้คำพูด การหยิบยกเรื่องราวต่าง ๆ มานำเสนอด้วยเพื่อสร้างภาพในความคิดของพวกเขาให้เด่นชัด เช่น ปรึกษาเรื่องการทำธุรกิจพร้อมแนะนำว่าต้องหางบอย่างไร การเลือกพนักงานเข้ามาทำตำแหน่งต่าง ๆ มีวิธีพิจารณาอย่างไรบ้าง นี่คืออีกแนวทางที่จะสร้างคนรอบตัวให้แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม

4. รู้จักการยอมรับในความเป็นจริง

อีกสิ่งที่ไม่ลืมสำหรับคนที่อยากสร้างแรงบันดาลใจความสำเร็จให้กับคนอื่นนั่นคือ ต้องให้บุคคลเหล่านั้นยอมรับความเป็นจริงด้วยว่า มนุษย์แต่ละคนมีความสามารถ ความคิด หรือการตัดสินใจต่างกัน ผลลัพธ์ที่ได้จึงอาจไม่เหมือนกับการก็อปปี้ 100% แต่ถ้าหากทำได้เกินครึ่งนี่คือสิ่งที่ต้องยอมรับ และภาคภูมิใจไปกับมัน ไม่มีใครเก่งที่สุด และไม่มีใครอ่อนด้อยมากที่สุดเช่นกัน อย่าดูถูกตนเองเกินไป

5. ทำในสิ่งที่ตนเองคิดว่าดีที่สุด

การสร้างแรงบันดาลใจดี ๆ ไม่ได้หมายถึงทุกคนต้องทำตามแบบเดียวกันเป๊ะ แต่ต้องมองให้ออกว่ามีสิ่งไหนที่ตนเองทำออกมาแล้วดีที่สุด ก็เลือกทำในสิ่งเหล่านั้น แต่อาจมีการนำเอาเทคนิค หรือวิธีที่จะช่วยสร้างโอกาสแห่งความสำเร็จแทรกเข้าไปด้วย เช่น การศึกษาความรู้ใหม่ ๆ แล้วนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ หรือการฝึกฝน การทำซ้ำ ๆ ให้มากกว่าเดิม จะช่วยเปลี่ยนจากความผิดพลาดมาสู่ผลงานที่ตอบโจทย์และชื่นชมไปกับความสำเร็จนั้น ๆ

6. เน้นย้ำในสิ่งที่พวกเขาทำถูกต้องแล้ว แม้มีบางอย่างต้องปรับปรุงบ้าง

ไม่ว่าใครต่างก็ต้องการกำลังใจ หากสิ่งที่พวกเขาทำมีเรื่องถูก เหมาะสม แม้อาจมีบางอย่างที่ต้องปรับปรุงก็ควรเน้นย้ำว่าให้ทำดีแบบนี้ต่อไป แต่เรื่องที่ต้องพัฒนาคืออะไรก็อธิบายให้ชัดเจน การได้รับกำลังใจดี ๆ เปรียบได้กับวิธีสร้างแรงบันดาลใจความสำเร็จเกิดขึ้นรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม หรืออย่างน้อยที่สุด ก็รู้ว่าสิ่งที่ตนเองทำเรื่องไหนดีแล้วบ้าง ส่วนเรื่องที่ต้องปรับก็แก้ไขกันต่อไป วันหนึ่งจะดีขึ้นกว่าเดิม

Sponsored

7. แนะนำช่องทางในการสร้างความรู้

การจะสร้างแรงบันดาลใจที่ดี ต้องมีการแนะนำช่องทางที่จะช่วยสร้างความรู้ให้กับพวกเขาอยู่เสมอ เช่น การแนะนำหนังสือที่เหมาะกับตัวบุคคล, การแนะนำวิธีปฏิบัติตนแบบใหม่ หรือการบอกให้ไปยังสถานที่บางแห่งซึ่งอาจได้รับความคิดดี ๆ มากขึ้นกว่าเดิม ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มโอกาสแห่งความสำเร็จได้จริง และยังเป็นการบอกกล่าวถึงวิธีที่จะทำให้เขาพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องด้วย

8. กล้าที่จะบอกความผิดพลาดของผู้อื่น

หากเขายินดีให้คุณแนะนำเพื่อสร้างแรงบันดาลใจความสำเร็จ ก็ต้องกล้าที่จะบอกความผิดพลาดในเรื่องต่าง ๆ ของเขาด้วยเช่นกัน เพราะถือว่าคน ๆ นั้นยอมรับในสิ่งที่คุณเป็นจึงอยากให้แนะนำสิ่งดี ๆ เพื่อปรับปรุงและพัฒนาต่อไป การบอกจุดผิดพลาดหรือข้อด้อยถือเป็นวิธีที่ชัดเจน แต่ก็ต้องบอกอย่ามีศิลปะ ไม่ทำร้ายจิตใจของผู้อื่นด้วยเช่นกัน

9. พร้อมให้การสนับสนุนในทุกเรื่องที่ทำ

ท้ายที่สุดเมื่อได้ให้คำแนะนำไปแล้วไม่ว่าผลงานจะออกมาเป็นอย่างไรก็ต้องพร้อมให้การสนับสนุนและอยู่เคียงข้างกับเราเสมอ แม้วันที่กำลังล้มลง เพราะนี่เป็นสิ่งที่แสดงออกในเรื่องกำลังใจได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังทำให้เขารู้สึกว่าไม่ได้โดนทอดทิ้งตามลำพัง พร้อมสำหรับลุกขึ้นแก้ปัญหาและเดินหน้าต่อได้อย่างที่ตั้งใจอีกครั้ง

การสร้างแรงบันดาลใจความสำเร็จให้กับผู้อื่น ไม่ใช่แค่เรื่องของการบอกกล่าวคำแนะนำดี ๆ เท่านั้น แต่ยังต้องทำให้รู้ด้วยว่าคุณพร้อมช่วยเหลือและแนะนำวิธีพัฒนาข้อผิดพลาดไปพร้อมกัน ความสำเร็จในอนาคตจะไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝัน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/