9 เทคนิคสร้างความมั่นใจในตัวเอง ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้

28 views

1 min read

ในการทำสิ่งใดก็ตามความมั่นใจถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เปรียบเสมือนพลังหรือแรงกระตุ้นภายในที่จะช่วยสร้างผลลัพธ์ให้ออกมาตามเป้าหมายที่คาดหวังเอาไว้ จึงมีหลาย ๆ คนพยายามมองหาวิธีสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง ซึ่งต้องทำอย่างไรจึงจะรู้สึกมีพลัง พร้อมพุ่งชนกับเป้าหมายเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ใช่ หรืออย่างน้อย ๆ ก็ทำออกมาดีที่สุดแล้ว ลองมาดู 9 เทคนิคเหล่านี้ไปพร้อมกันได้เลย

สร้างความมั่นใจ ด้วยการคิดถึงสิ่งที่เคยประสบความสำเร็จในชีวิต

เทคนิคแรกที่จะช่วยให้เกิดความมั่นใจขึ้นมาได้นั่นคือ ลองคิดย้อนกลับไปถึงสิ่งที่ตนเองเคยทำแล้วประสบผลสำเร็จ แม้บางคนอาจบอกว่าส่วนใหญ่จะล้มเหลวแต่เชื่อเถอะว่ายังมีบางเรื่องที่คุณทำออกมาจนได้รับคำชื่นชม สิ่งเหล่านี้ไม่ต้องเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ อาจเป็นเรื่องเรียบง่ายทั่วไป เช่น การทำเกรดได้ตามเป้าที่เคยตั้งไว้, การเลื่อนตำแหน่งงาน ฯลฯ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นว่าในชีวิตคนเราไม่ได้มีแต่เรื่องล้มเหลว และเพิ่มความมั่นใจต่อการทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น

จดบันทึกสิ่งที่เคยทำสำเร็จเอาไว้

หากต้องการสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง ก็ต้องรู้ว่ามีสิ่งไหนที่เคยทำสำเร็จเอาไว้บ้าง วิธีง่าย ๆ คือให้มีสมุดไดอารีเล็ก ๆ แล้วจดบันทึกเรื่องราวที่ตนเองเคยทำได้สำเร็จไว้เสมอ เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องการพลังใจ การหยิบสมุดนี้ขึ้นมาอ่านจะช่วยสร้างแรงผลักดันและนึกย้อนไปถึงวันที่เคยทำได้สำเร็จอย่างแน่นอน

ประเมินความสามารถหรือนึกถึงพรสวรรค์ที่ตนเองมี

คนเราไม่มีใครเก่งไปเสียทุกเรื่อง และคำว่าเก่งนี้ไม่ถึงขนาดดีที่สุด แค่รู้สึกว่าทำได้เหนือกว่าเรื่องอื่น ๆ ก็พอ คราวนี้เมื่อคิดจะทำสิ่งใดก็ตามให้ลองนึกย้อนกลับไปว่าพรสวรรค์หรือความสามารถของเราถนัดเรื่องใดเป็นพิเศษ จากนั้นพิจารณาว่ามันใช่ตัวเราหรือไม่ ถ้าหากใช่ก็จงมุ่งมั่นทำอย่างไม่ลดละ แล้วอาการไม่มั่นใจในตัวเองจะค่อย ๆ ลดลง

พยายามเพิ่มความมุ่งมั่นในตนเองอยู่เสมอ

บ่อยครั้งที่ความไม่มั่นใจในตัวเองมักเกิดขึ้นจากการขาดความมุ่งมั่น มองว่าเป้าหมายไกลตัวเกินไป และความคิดอื่น ๆ อีกมากมาย วิธีแก้ไขในเรื่องนี้คือ พยายามสร้างความมุ่งมั่นครั้งใหม่ให้ออกมาเร็วที่สุด เมื่อเริ่มรู้สึกว่าตนเองมีแรงบันดาลใจอีกครั้ง การเดินไปสู่เป้าหมายก็จะไม่ใช่เรื่องยาก ในทางกลับกันมันพร้อมทำให้พบเจอกับประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้เสมอ

ตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ทำแบบง่าย ๆ

หากคุณต้องการเริ่มต้นสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง ลองเริ่มจากการตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ และรู้วิธีทำแบบง่าย ๆ ให้สำเร็จก่อน เช่น มีเป้าหมายว่าจะต้องขับรถให้ได้ แล้วก็พยายามมองหาวิธีว่าจะขับอย่างไรเพื่อให้เก่งขึ้น ไปเรียนเพิ่มเติม, ลองขับไปให้ไกลกว่าที่เคยขับ ฯลฯ มันอาจดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่เมื่อทำออกมาได้ดีก็จะเพิ่มกำลังใจในการทำสิ่งอื่น ๆ ต่อ

เปลี่ยนความคิดเชิงลบให้กลายเป็นเชิงบวก

ในเรื่องแย่ ๆ ก็ยังมักมีสิ่งดี ๆ ซ่อนเอาไว้ให้ทุกคนได้ค้นหาอยู่เสมอ ดังนั้นการเปลี่ยนความคิดจากด้านลบมาเป็นด้านบวกจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ แม้ผลลัพธ์ในครั้งแรกที่ออกมามันอาจไม่เป็นดังใจ แต่ถ้าคิดบวกไว้เสมอก็จะค่อย ๆ พัฒนาตนเองให้ก้าวขึ้นสูงกว่าเดิมไปเรื่อย ๆ เช่น นักกีฬาไม่มีใครเก่งมาแต่เกิด ทุกคนต้องเคยพ่ายแพ้ แต่เมื่อพวกเขาเก็บความพ่ายแพ้ดังกล่าวมาเป็นแรงผลักดัน การก้าวไปถึงฝันก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินตัว

กระตุ้นตนเองเพื่อสร้างความมั่นใจให้เกิดขึ้น

ขอย้ำไว้เสมอว่าไม่มีใครจะสร้างความมั่นใจให้กับตัวเราได้มากกว่าตัวเราอีกแล้ว ดังนั้นอย่าให้คำวิจารณ์ในเชิงลบมาทำให้ตนเองต้องรู้สึกเสียใจ ผิดหวัง ในทางกลับกันเพียงนำเอาแรงกระตุ้นที่เกิดขึ้นจากตนเองมาใช้โดยไม่ต้องสนใคร ความมั่นใจจะกลับคืนมาในไม่ช้า

Sponsored

เลือกแต่งตัวด้วยความมั่นใจ

เคยรู้สึกว่าตนเองมีชุดเก่งบ้างหรือไม่? ทำนองว่าสวมใส่ชุดนี้แล้วรู้สึกทำอะไรก็ออกมาดีไปหมด นี่คือหลักทางจิตวิทยาอย่างหนึ่งในการสร้างความมั่นใจ อารมณ์คล้าย ๆ ใส่เสื้อตัวนี้แล้วจะเสริมโชค เสริมดวง เมื่อมีกำลังใจดี ความมั่นใจก็จะค่อย ๆ ตามมาจนสิ่งที่คาดหวังทำได้ดั่งฝัน

มุ่งมั่นทำในสิ่งนั้นอย่างสุดความสามารถ

ท้ายที่สุดในการสร้างความมั่นใจหากคุณตัดสินใจแล้วว่ายังไงก็เลือกทำสิ่งนี้ ขอเพียงแค่มุ่งมั่นและตั้งใจทำออกมาให้ดีที่สุด ไม่ใช่แค่เป็นการทำมาจากใจหรือจิตวิญญาณเท่านั้น แต่ยังต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานด้านทักษะของตัวบุคคล เมื่อทำสิ่งต่าง ๆ ออกมาได้ดี แม้มันอาจไม่ใช่อันดับ 1 ในความคิดคนอื่น แต่ในฐานะของคนสร้างสรรค์ นี่คืออีกความพิเศษในชีวิตที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จจากสิ่งที่คาดหวังเอาไว้ เป็นการเพิ่มพลังและสร้างความภาคภูมิใจให้กับชีวิต บางทีคนอื่นอาจไม่ต้องรู้ แต่ตนเองรับรู้ได้ก็เพียงพอแล้ว

ทั้งหมดนี้คือเทคนิคง่าย ๆ ในการสร้างความมั่นใจให้กับตนเอง หากใครยังรู้สึก ไม่มั่นใจในตัวเอง แนะนำว่าต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นการด่วน เพราะมันส่งผลต่ออนาคตโดยเฉพาะเรื่องหน้าที่การงาน ถ้าหัวหน้าหรือผู้จัดการไม่ไว้วางใจ นอกจากความไม่ก้าวหน้าในอาชีพแล้ว ยังกระทบถึงด้านการเงิน ด้านครอบครัว และอื่น ๆ ตามมาแบบไม่รู้จบ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/