9 ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน ปลูกไว้เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก

34 views

1 min read

ด้วยสภาพอากาศในปัจจุบันของประเทศไทยเราค่อนข้างมีฝุ่นละอองประเภทต่าง ๆ มากมาย ซึ่งการปลูกต้นไม้ช่วยฟอกอากาศกลายเป็นตัวช่วยชั้นดีให้กับหลายบ้านเลยทีเดียว และหากคุณพ่อคนใดที่กำลังมองหาต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านอยู่แต่ไม่รู้ว่าจะเลือกปลูกต้นไหนดี เรามีตัวเลือกมาให้ถึง 9 ชนิดไปเลย รับรองว่าปลูกไว้สุขภาพของลูกดีมากขึ้นแน่นอน

9 ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้าน ที่คุณพ่อควรปลูก

การปลูกต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านถือเป็นกิจกรรมที่คุณพ่อสามารถทำร่วมกันกับลูกได้ แถมยังช่วยให้ลูกมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงไปอีก โดยเราก็ได้นำมาให้เลือกกันเด็ด ๆ 9 ชนิด ได้แก่

1. ต้นลิ้นมังกร

ต้นไม้ฟอกอากาศแรกที่เราอยากแนะนำให้คุณพ่อปลูกไว้เลยก็คือ “ต้นลิ้นมังกร” ซึ่งเป็นไม้ประเภทล้มลุกที่มีความอวบน้ำ ลักษณะรูปใบหลากหลายมาก ไม่ว่าจะ เป็นรูปไข่ รูปวงกลม รูปช้อน ฯลฯ โดยต้องทำความเข้าใจว่าต้นลิ้นมังกรจะไม่ดูดสารพิษในบ้านแต่จะเป็นการคายเอาออกซิเจนออกมาในตอนกลางคืน พร้อมดูดก๊าซคาร์บอนให้ออกไปได้อย่างดี ช่วยให้อากาศบริสุทธิ์มากขึ้น เหมาะสมกับการปลูกไว้ในห้องนอนลูกมาก

2. ต้นจั๋ง

เมื่อพูดเชื่อต้นจั๋งขึ้นมาแล้วอาจจะฟังดูไม่คุ้นชินอยู่บ้าง แต่ก็เป็นต้นไม้ที่อยู่ในอาคารที่ร่มได้อย่างสบาย หรือจะไปประดับตามมุมห้องต่าง ๆ ก็ได้ด้วย คุณสมบัติของต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านนี้จะช่วยดูดซับสารพิษ รวมถึงมลภาวะภายในห้องที่ไม่บริสุทธิ์ให้ออกไป ยิ่งบ้านไหนเปิดแอร์บ่อย ๆ หรืออากาศไม่ค่อยถ่ายเท เหมาะกับการปลูกไว้เลยทีเดียว

3. ต้นเฟิร์นออสเตรเลีย

ในต้นที่ 3 นี้เหมาะกับบ้านที่มีเฟอร์นิเจอร์ไม้อย่างมาก เพราะเฟิร์นออสเตรเลียเป็นต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านที่จะช่วยดูดสารพิษที่ตกค้างอยู่ในเฟอร์นิเจอร์ไม้ อย่างฟอร์มาลดีไฮด์ รวมถึงสารเคลือบเงา สารสีหรือหมึกต่าง ๆ อย่างไซลีน หรือที่พบได้ในน้ำยาลบคำผิดอย่าง โทลูอีน โดยจะมีลักษณะเป็นก้านยาว ใบสีเขียวสด ไม่มีดอก ก้านใบเป็นสีน้ำตาล

4. ต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง

สำหรับต้นไม้ฟอกอากาศ อย่างตีนตุ๊กแกฝรั่งจะมีลักษณะเป็นเถาวัลย์ยืนต้น ที่โตง่ายมาก พร้อมช่วยลดสารเคมีต่าง ๆ ที่อยู่ภายในอากาศอย่างไซลีน ฟอร์มาลดีไฮด์ และเอทิลีนเบนซิน ป้องกันเชื้อราภายในบ้าน สามารถวางไว้ในห้องนอนลูกได้สวย ๆ โดยจะมีใบขนาดเล็ก สีเขียวเข้มสด วางไว้บนชั้นให้เลื้อยไปตามหัวเตียงได้เลย สร้างความสวยงามไปในตัว

5. ต้นเศรษฐีเรือนใน

คุณพ่อคนไหนที่เป็นมือใหม่หัดปลูกต้นไม้ อยากบอกว่าต้นเศรษฐีเรือนในค่อนข้างเหมาะสมกับการปลูกให้ลูกมาก โดยมีความสามารถในการขจัดสารพิษในอากาศ โดยเฉพาะสารจำพวกไซลีน และคาร์บอนมอนอกไซด์ ไม่เป็นพิษต่อลูกรวมถึงสัตว์เลี้ยงแน่นอน ปลอดภัย ทั้งใครตั้งไว้ในห้องนอนมีส่วนช่วยลดความชื้นในอากาศ พร้อมเพิ่มการระบายได้ดี

Sponsored

6. ต้นว่านงาช้าง

ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านต่อมาเลยก็คือต้นง่ายงาช้างที่ดูเผิน ๆ ก็เหมือนต้นไม้ธรรมดาที่มีลักษณะคล้ายงาช้าง แต่จริง ๆ แล้วต้นนี้เหมาะกับการปลูกในบ้าน เพราะจะช่วยฟอกอากาศทำให้ได้ความบริสุทธิ์ กำจัดสารพิษได้ดี ไม่ว่าจะโทลูอีนที่พบได้ในกาวติดหน้าจอของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ หรือฟอร์มัลดีไฮด์ไซลีน ฯลฯ ต้นนี้ไม่ต้องการน้ำมากมาย ตั้งไว้สบายตาสุด ๆ

7. ต้นว่านหางจระเข้

ไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องรอยแผลสด แผลเป็น หรือบรรเทาอาการไหม้เท่านั้น แต่ว่านหางจระเข้ยังเป็นต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านที่ดีได้ด้วย แนะนำว่าให้คุณพ่อนำไปปลูกไว้ในห้องนอนลูก ช่วยเพิ่มความชุ่มฉ่ำเย็นสบาย ฟอกสารพิษจำพวกเบนซิน และฟอร์มัลดีไฮด์ ที่มีอยู่ในน้ำหอมปรับอากาศ ผงซักฟอก สารเคลือบเงาพื้นผิว ฯลฯ ไม่จำเป็นต้องรดน้ำมากก็เติบโตได้ดีแล้ว

8. ต้นพลูด่าง

ต้นไม้ฟอกอากาศชนิดนี้เรามักจะคุ้นเคยกันดีมาก ๆ ซึ่งเราสามารถนำมาใส่ไว้ในกระถางแล้วแขวนไว้ในร่มตามระเบียงได้ด้วย ลักษณะใบมีความสวยงาม ลายหินอ่อน ถ้าไม่อยากแขวนก็สามารถใส่แจกันตั้งสวย ๆ ได้ ชอบแสงน้อย ๆ เหมาะกับทุกบ้านที่มีเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงเพราะไม่เป็นสารพิษ ปลอดภัย 1 อาทิตย์รดน้ำ 1 ครั้งก็เพียงพอ ช่วยจัดการสารพิษ อย่างฟอร์มาลดีไฮด์ และคาร์บอนมอนอกไซด์ ทำให้นอนหลับได้ดี

9. ต้นสับปะรดซานเซเวียเรีย

ปิดท้ายกันที่ต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านที่กำลังได้รับความสนใจจากหลายคน โดยมีลักษณะเป็นใบแฉกคล้ายใบสับปะรดทั่วไป มีความเหนียว ดูแลง่าย ทนต่อสภาพแสง สามารถวางไว้ในห้องนอนได้สวย ๆ สามารถฟอกอากาศที่เป็นพิษในห้องได้อย่างหมดจด ช่วยให้สูดรับพลังงานเต็มที่ แม้ไม่ต้องรดน้ำมากก็สามารถเติบโตได้เป็นอย่างดี แนะนำว่าให้รดช่วงที่ดินแห้งสนิทได้ผลการเติบโตดีมาก

และทั้งหมดนี้ก็เป็นต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านที่คุณพ่อสามารถปลูกไว้ตามมุมบ้าน หรือในห้องนอนลูกก็ได้เช่นกัน ไม่เป็นอันตรายต่อลูก รวมถึงสัตว์เลี้ยงด้วย ที่สำคัญปรับสภาพอากาศในบ้านให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น ปอดทำงานได้เต็มที่ไม่รับผลเสียตามมาภายหลัง ซึ่งต้นไม้แต่ละชนิดมีวิธีการดูแลที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ก่อนจะเลี้ยงจำเป็นต้องศึกษารายละเอียดให้ครบถ้วน เพื่อให้การเลี้ยงดูเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ต้องซื้อต้นใหม่เรื่อย ๆ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/