8 วิธี ปลดหนี้นอกระบบอย่างเร่งด่วน แค่ตั้งใจก็ทำได้

10 views

1 min read

การเป็นหนี้แน่นอนว่าย่อมสร้างความลำบากใจให้กับผู้ที่เป็นหนี้จนกินไม่ได้นอนไม่หลับกันเลยทีเดียว หลายๆ คนที่มีหนี้ ก็พยายามที่จะชำระหนี้ด้วยการขยันทำรายได้เสริมเพื่อจะได้เงินเพิ่ม แต่หนี้ก็ใช่ว่าจะหมดลงได้ง่ายอย่างที่ใจคิด วันนี้เราจึงนำ 8 วิธีชำระหนี้นอกระบบอย่างเร่งด่วนมาฝากกัน ใครที่กำลังเป็นหนี้ต้องมาดูกันเลย

8 วิธีเคลียร์หนี้นอกระบบ อย่างเร่งด่วน

เราสามารถเคลียร์หนี้ให้หมดอย่างเร่งด่วนได้ไม่ยาก ด้วย 8 วิธีดังต่อไปนี้

1. แยกประเภทนี้ให้ถูกต้อง

อันดับแรกคุณจะต้องจัดหนี้สินตามความจำเป็น จะช่วยให้สามารถคิดได้ว่าส่วนไหนเป็นหนี้ที่จำเป็นจะต้องชำระก่อน และส่วนไหนที่ชำระทีหลังได้ โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วนดังนี้

  • หนี้ดี เป็นหนี้ที่มีอยู่แต่สามารถกลับมาช่วยสร้างรายได้ให้ภายหลังเช่น ค่าที่ดิน ค่าผ่อนบ้าน ค่าที่พักให้เช่า
  • หนี้ไม่ดี เป็นหนี้ที่เกิดจากการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือย ไม่ว่าจะเป็นหนี้จากการซื้อสินค้ามาใช้ ของตกแต่งบ้าน ตลอดจนการกินอาหารในร้านหรู ก็ล้วนแต่เป็นหนี้ที่ไม่ดีทั้งสิ้น เมื่อแยกประเภทหนี้ได้แล้วก็นำมาแยกแยะว่าหนี้ชนิดไหนที่จำเป็นจะต้องใช้หนี้ก่อน ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะต้องดูที่ดอกเบี้ยแพงเป็นส่วนตัดสินใจอันดับแรก เพื่อจะได้ลดการจ่ายค่าดอกเบี้ยที่แพงขึ้นทุกวัน และจะช่วยให้หมดหนี้เร็วขึ้น

2. หยุดวงจรการสร้างหนี้เพิ่ม

การหยุดวงจรสร้างหนี้นอกระบบเพิ่ม ก็มีความจำเป็นมาก เพราะในขณะที่คุณกำลังชำระหนี้เก่าอยู่นั้น จะต้องประหยัดเก็บออมเพื่อนำเงินไปชำระหนี้ ดังนั้นจะสร้างหนี้เพิ่มไม่ได้เด็ดขาด โดยเราขอแนะนำดังนี้

  • ตัดภาระค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป จะได้มีเงินเหลือพอใช้โดยไม่ต้องไปหยิบยืมใครมาอีก และยังมีเงินที่จะใช้ในการจ่ายหนี้เก่าเพิ่มขึ้นอีกด้วย
  • หยุดการใช้บัตรเครดิต หลายคนเมื่อมีบัตรเครดิตมักจะเพลิดเพลินในการจับจ่ายใช้สอย เพราะสะดวกสบาย จะซื้อสินค้าชนิดไหนไม่ว่าผ่อนหรือเงินสดก็ทำได้ โดยที่ไม่ได้คิดหน้าคิดหลังให้ดี จนสุดท้ายก็กลายเป็นเพิ่มหนี้ขึ้นมาอีก ดังนั้นควรหยุดใช้ไปก่อนจะดีกว่า
  • เลิกยุ่งกับการกู้หนี้นอกระบบ ถึงแม้ว่าช่วงนี้จะทำให้การใช้จ่ายเงินไม่ค่อยคล่องมือเหมือนเมื่อก่อน แต่ขอให้อดทนไว้ ข่มใจไว้ อย่าเผลอไปหยิบยืมกู้เงินนอกระบบมาใช้เด็ดขาด เพราะจะทำให้เป็นหนี้สินเพิ่มพูนมากขึ้นจนไม่สามารถที่จะใช้หนี้ให้หมดตามเป้าหมายได้ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการถูกตามทวงหนี้ด้วยวิธีการที่น่ากลัวอีกด้วย

3. ปรับแผนทางการเงินใหม่

วิธีการที่จะปลดหนี้ได้เร็วและมั่นคงที่สุด คงจะหนีไม่พ้นการวางแผนที่ดี โดยมี 3ขั้นตอนดังนี้

  • วางแผนรายรับ รายจ่าย ซึ่งการวางแผนทำบัญชีรายรับรายจ่ายจะช่วยเคลีย์หนี้ได้อย่างไรนั้น จริงๆ แล้วการทำบัญชีเราจะได้เห็นค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงและรายจ่ายที่จำเป็นจริงๆ หากเราได้จดบันทึกไว้ก็จะเห็นว่าสิ่งไหนที่เราไม่ควรเสียเงินซื้อโดยไม่จำเป็น ก็สามารถตัดออกจากบัญชีรายจ่ายได้ โดยการทำบัญชีก็ควรทำเป็นประจำทุกวันจะได้รู้ยอดการใช้จ่าย เมื่อมีการตรวจสอบบัญชีของแต่ละเดือนก็จะได้รู้ว่าเงินทองรั่วไหลไปจุดใดบ้างจะได้หาแนวทางในการแก้ไขได้
  • ตั้งเป้าหมายทางการเงิน ซึ่งการตั้งเป้าหมายขึ้นอยู่กับระยะเวลาเป็นตัวกำหนดด้วย เช่น หากมีหนี้อยู่ 1 ก้อน และต้องการชำระให้หมดภายใน 2 ปี การตั้งเป้าหมายเพื่อจะชำระหนี้ให้หมดก็จะต้องมีการเก็บออมเงินเพื่อให้ได้เงินก้อนสำหรับการไปจ่ายหนี้
  • รู้จักการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ โดยการลงทุนเป็นวิธีที่ช่วยให้การชำระหนี้เป็นไปได้เร็วขึ้น อาจจะแบ่งชำระเป็นระยะยาวเมื่อผ่านไปตามเวลาที่กำหนดก็สามารถจะทำให้มีรายได้พอที่จะชำระหนี้ได้ แต่ทั้งนี้ควรจะศึกษาถึงวิธีการที่จะลงทุนในเรื่องนั้นๆ ให้ดีก่อน เพราะว่าการลงทุนทุกอย่างก็ย่อมมีความเสี่ยงสูงเช่นกัน

4. รู้จักวิธีช่วยลดหนี้

เมื่อเป็นหนี้นอกระบบหากไม่ใช้หนี้ดอกเบี้ยก็ต้องเพิ่มพูนมากขึ้นจนทบต้นทบดอก กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่อาจจะใช้หนี้ให้หมดได้ โดยหากรู้จักวิธีการลดหนี้ก็จะทำให้สามารถเคลียร์หนี้ได้เร็วขึ้น ซึ่งวิธีการลดหนี้ที่คนเป็นหนี้ส่วนใหญ่นิยมใช้กัน คือการลดภาระดอกเบี้ยจากการรีไฟแนนซ์ ด้วยการชำระเงินกู้เดิมด้วยเงินกู้ใหม่ ซึ่งจะช่วยให้นำเงินที่ได้จากการกู้มาใหม่ไปปลดหนี้เงินกู้เก่าที่มีอยู่ให้ลดลงได้

5. เข้าไปพูดคุยกับเจ้าหนี้

เมื่อคุณเป็นหนี้นอกระบบแล้วอย่ากลัวที่จะไปพบเจ้าหน้า โดยอาจจะไปพูดคุยขอเลื่อนระยะเวลาการชำระเงิน หรือตกลงยอดการชำระในแต่ละงวดใหม่ ซึ่งเจ้าหนี้อาจจะเห็นใจและยอมให้คุณปรับเวลาหรือยอดในการชำระได้

Sponsored

6. แรงจูงใจในการชำระหนี้

การมีแรงจูงใจในการชำระหนี้จะทำให้คุณรู้สึกมีพลัง มีความมุ่งมั่นที่จะชำระหนี้ให้หมดโดยเร็ว เพื่อจะได้หลุดออกจากความทุกข์ความกลุ้มใจความกังวลทั้งหลายเสียที โดยการมีแรงจูงใจในการชำระหนี้สิ่งสำคัญมากที่จะช่วยปลดหนี้ให้ได้สำเร็จนั่นคือการอดทน และมีความแน่วแน่ที่จะไปถึงเป้าหมายให้ได้อีกด้วย

7. มีความมุ่งมั่นอย่างเด็ดเดี่ยว

เมื่อมีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำแล้ว ต้องมุ่งไปให้ถึงเป้าหมายปลายทางห้ามเลิกล้มความตั้งใจเด็ดขาด เพราะหากคิดจะจ่ายหนี้ให้ได้แล้วความมุ่งมั่นตั้งใจเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และเมื่อทำได้ดังที่ตั้งใจไว้การจ่ายหนี้ให้หมดก็ไม่เกินความสามารถของคุณแล้ว

8. ลงมือทำอย่างจริงจังตามแผนการที่วางไว้

เมื่อวางแผนจะชำระหนี้นอกระบบอย่างจริงจังแล้วสิ่งที่คุณขาดไม่ได้คือจะต้องลงมือทำตามแผนที่วางไว้ ไม่ใช่แค่คิดไว้ในหัวแต่ไม่ลงมือทำ หากทำได้ดังนี้ก็จะสามารถเคลียร์หนี้ได้ไวแน่นอน

เป็นยังไงกันบ้างกับ 8 วิธีในการที่จะช่วยให้คุณชำระหนี้ได้แบบเร่งด่วน ทั้งนี้ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปทำตามกันดู หนี้นอกระบบของคุณจะได้หมดไปสักทีนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/