8 วิธีบริหารความรักที่ดีของคู่ชีวิต ให้เหมือนพึ่งคบกันวันแรก

41 views

1 min read

ทุก ๆ คนต่างก็อยากให้ตนเองพบเจอกับความรักที่ดีด้วยกันทั้งนั้น แต่ไม่ใช่แค่ความคาดหวังของตนเองที่ต้องการได้รับจากฝ่ายตรงข้ามเพียงอย่างเดียว เพราะคู่รักของคุณย่อมคาดหวังสิ่งเหล่านี้ตอบกลับเช่นกัน ยิ่งใครที่คบหากันมายาวนานย่อมเป็นเรื่องธรรมชาติที่คุ้นชินกับสิ่งเดิม ๆ ไม่ได้มีความแปลกใหม่จนกลายเป็นเหตุผลให้ต้องเลิกราทั้งที่ยังรักอยู่ก็มากมาย ดังนั้นหากไม่อยากพบเจอกับความผิดหวังในเรื่องหัวใจก็ต้องรู้วิธีบริหารชีวิตคู่ให้ดีที่สุด

1. ความรักที่ดีต้องให้อิสระระหว่างกัน

ไม่มีใครชอบการถูกบังคับ กดขี่ หรือการขาดอิสระในชีวิต หากคุณคิดว่ารักคน ๆ นี้มาก ก็ควรให้อิสระกับเขาในการได้ทำสิ่งต่าง ๆ ตามที่ตนเองต้องการ มีช่วงเวลาส่วนตัวเพื่ออยู่กับโลกของตนเองบ้าง เช่น แฟนเป็นคนชอบช้อปปิ้ง, ชอบทำอาหาร ซึ่งบางทีเขาอาจไม่ได้ทำแบบนั้นบ่อยมากนัก แค่อยากรู้สึกได้ปลดปล่อยชีวิตจากความเครียดบางอย่าง การได้มีอิสระกับการทำสิ่งที่ตนเองรักจะทำให้เขายิ่งมองเห็นความสำคัญในตัวคุณและไม่อยากจากไปไหนอย่างแน่นอน

2. บอกรักกันให้เคยชิน

เรื่องความรักไม่มีใครสามารถกำหนดได้ ทุกชีวิตคู่อาจไม่ได้เริ่มต้นด้วยความสวยงาม แต่เมื่อต้องอยู่ร่วมกันแล้วคำบอกรักเล็ก ๆ เปรียบเสมือนกำลังใจชั้นดีที่จะช่วยให้อีกคนมีพลังเพื่อใช้ชีวิตอยู่กับคุณต่อไป มันอาจฟังดูเชย เก่า หรือใครอาจมองว่าอายุขนาดนี้ยังต้องบอกรักกันอีก แต่ถ้าหากคน 2 คน ไม่ได้สนใจ และมองว่านี่เป็นวิธีเติมความรักให้กัน กลับยิ่งดูน่ารัก และความรักที่มีก็จะเบ่งบานเหมือนวันแรกที่เพิ่งพบกันเลยก็มิปาน

3. ยอมรับข้อเสียของอีกฝ่ายให้ได้

การมีความรักที่ดีคือการมองเห็นข้อเสียของอีกฝ่ายแล้วไม่รู้สึกติดขัด หรือไม่คิดว่ามันคือปัญหาใหญ่ในชีวิต เพราะคนเราต่างที่มา ต่างครอบครัว การใช้ชีวิต มุมมองความคิดย่อมแตกต่างกันเป็นเรื่องปกติ หากเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ปล่อยผ่านแม้เป็นข้อเสียของอีกฝ่ายก็อย่าได้สนใจมากนัก เพราะคนเราบ่อยครั้งที่เลิกรากันไปก็มาจากการเก็บเอาเรื่องเหล่านี้ไปคิด ถ้ารู้สึกว่าคน ๆ นี้คืออีกคนที่เข้ามาเติมเต็มชีวิต ข้อดีที่คุณได้รับจากเขามีมากกว่าข้อเสีย เพียงแค่เวลาผ่านไปก็อาจละเลยบ้างเท่านั้นเอง ยอมรับแล้วเปิดใจ ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ 100% แม้แต่ตัวคุณเอง

4. งอนได้แต่อย่าเสียเวลาไปกับเรื่องนี้ดีกว่า

ชีวิตคนเราไม่ได้ยาวนานอะไรมาก เข้าใจว่าบางครั้งการที่อีกฝ่ายทำเรื่องไม่ถูกใจก็มีสิทธิ์ให้คุณงอน โกรธ โมโห แต่ถ้าลองคิดย้อนกลับไปดี ๆ เวลาแค่ 1 นาที ที่คุณกำลังงอนเขานั่นเท่ากับเวลาที่ลดน้อยลงไป 1 นาที เช่นกัน เมื่อตัดสินใจเลือกใช้ชีวิตกับใครสักคนแล้ววันหนึ่งเขาไม่อยู่คุณอาจพึ่งรู้ก็ได้ว่าความรักมีค่าขนาดไหน อย่ารอให้ถึงวันนั้นแล้วสร้างความรักที่ดีไปกับการปรับนิสัยขี้งอน ต้องให้คนอื่นคอยง้อ มาเป็นการมอบความรักและให้อภัยซึ่งกันและกันจะดีกว่า

5. สร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ ในชีวิตร่วมกัน

เรื่องความรักไม่ใช่แค่การอยู่ด้วยกันของคน 2 คน แต่ถ้าหากอยากบริหารชีวิตคู่ให้มีความรักที่ดีก็ต้องหมั่นสร้างประสบการณ์ใหม่ในชีวิตร่วมกันเสมอ คล้ายเป็นความทรงจำที่ดีว่าชีวิตหนึ่งได้มีโอกาสทำในสิ่งที่ไม่คิดว่าจะได้ทำด้วยซ้ำ เช่น การไปเที่ยวต่างประเทศ, การลองทำอาหาร, การเล่นเกม ฯลฯ การที่ชีวิตได้พบเจอเรื่องราวใหม่ ๆ ไปพร้อมกันนอกจากช่วยกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างคนสองคนแล้ว ยังเป็นการเติมความรักให้กันแบบไม่เสื่อมคลาย

6. กล้าขอโทษหากรู้ว่าตนเองทำผิด

การมีความรักที่ดีไม่ใช่ชีวิตต้องเพอร์เฟค ทุกคนสามารถทำข้อผิดพลาดกันได้ แต่เมื่อรู้ตัวก็ต้องกล้าที่จะกล่าวคำขอโทษ คำสั้น ๆ แต่ความหมายลึกซึ้งและช่วยให้อีกฝ่ายรู้สึกถึงความจริงใจได้ทันที แต่ทั้งนี้ต้องอยู่บนพื้นฐานว่าควรปรับปรุงตัวใหม่และไม่ทำผิดแบบเดิมซ้ำซากด้วยนะ

Sponsored

7. สร้างเซอร์ไพร์สในช่วงเวลาสำคัญ

การใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันนาน ๆ มักทำให้ความรักเจือจางลง แต่ถ้าคุณอยากเติมเต็มให้กันและกัน ลองมองหาช่วงเวลาสำคัญในชีวิต เช่น วันเกิด, วันครบรอบ แล้วจัดเซอร์ไพร์สคนข้าง ๆ ดู เชื่อเถอะยังไงก็จะได้เห็นรอยยิ้มแบบไม่หุบแน่นอน เพราะใครต่างก็อยากได้รับสิ่งดี ๆ ในชีวิตกันทั้งนั้น

8. เรื่องบนเตียงก็สำคัญไม่แพ้กัน

เรื่องความรักไม่ใช่แค่การใช้ชีวิตคู่ในการทำกิจกรรมประจำวัน แต่เรื่องบนเตียงก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเรื่องอื่น หลายคู่ต้องเลิกรากันเพราะอีกฝ่ายมีปัญหาเรื่องดังกล่าว ทั้งที่ใจก็ยังคงรักและปรารถนาดี ทว่ากลับไม่ตอบสนองได้อย่างต้องการ ดังนั้นความรักที่ดีก็ต้องคุยเรื่องนี้ให้เข้าใจกันด้วย

การมองหาความรักที่ดีไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะพบเจอได้ง่าย ดังนั้นหากคุณเจอคนที่ใช่ โปรดรักษาเขาเอาไว้แล้วเติมสิ่งดี ๆ ให้กันอยู่เสมอ นอกจากชีวิตคู่กันแสนมีความสุข ยังทำให้ได้เจอกับมิตรแท้ที่ใคร ๆ ต่างก็แอบอิจฉา

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/