8 วัดน่าเที่ยว พาลูกซึมซับวิถีพุทธ เดินทางง่ายใกล้กรุงเทพ

13 views

1 min read

การเดินทางท่องเที่ยวเยียวยาจิตใจในช่วงที่สถานการณ์โควิด – 19 กำลังแพร่ระบาดและดูเหมือนว่าจะลดลงได้ยากเช่นนี้หนึ่งในนั้นก็คือการไหว้พระ ขอพร หรือคุณพ่อคนไหนที่มีลูกแล้วอยากพาลูกซึมซับวิถีพุทธยิ่งต้องไปเยือนเลยทีเดียว แต่จะหาวัดน่าเที่ยวเดินทางง่ายใกล้กรุงเทพที่ไหนได้บ้าง บทความนี้ดีรวมข้อมูลมาได้ถึง 8 แห่งด้วยกัน ไปศึกษากันเลยดีกว่า

8 วัดน่าเที่ยวที่คุณพ่อควรพาลูกไปกราบไหว้ แถมใกล้กรุงเทพไปอีก

1. วัดป่าเลไลยก์ จ.สุพรรณบุรี

ต้องบอกว่าเป็นจังหวัดที่ใกล้กรุงเทพฯ ไม่น้อยเลยทีเดียวกับสุพรรณบุรี โดยที่น่าจะเด่นเรื่องวัดน่าเที่ยว ได้แก่ วัดป่าเลไลยก์ ที่มีความเก่าแก่มาร่วม 1,200 ปีแล้ว มีผู้คนสนใจแวะเวียนมากราบไหว้บูชาขั้นสุด ซึ่งที่นี่มีพระพุทธรูปปางปาเลไลยก์ หลวงพ่อโต รวมถึงพระพุทธรูปสมัยอู่ทองสุพรรณที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองสุพรรณบุรี โดยมีความสูง 23.46 เมตร นอกจากนี้ยังมีสถานที่อื่น ๆ ปลูกสร้างอยู่ในวัดให้เราได้เดินเที่ยวชมด้วย ทั้งจิตรกรรมขุนช้าง – ขุนแผน หอศิลป์อนุสรณ์สุรพล สมบัติเจริญ ฯลฯ

2. วัดสังฆทาน จ.นนทบุรี

ถือเป็นอีกวัดน่าเที่ยวที่ต้องพาลูกไปเยือนเพื่อซึมซับในพระพุทธศาสนากับวัดสังฆทาน ที่ศาลาไม้สักทองถูกแกะสลักอย่างสวยหรู ในพระพุทธรูปแกะสลักประดิษฐานอยู่ด้านใน สามารถเข้าไปกราบไหว้ได้ ตามเสามีลวดลายไทยแกะสลัก มีรูปปั้นหลวงพ่อสนอง กตปุญโญ ที่ได้มรณภาพไปแล้ว ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นพระสำคัญผู้ซึ่งวิปัสสนาบุกเบิกและบูรณะวัด มีความร่มรื่นอย่างที่สุด ทั้งยังมีอุโบสถแก้วรูปทรงร่วมสมัยภายในมีพระประธานอายุกว่า 200 ปีอยู่ด้วย

3. วัดบางไผ่ จ.นนทบุรี

วัดสวยๆ ใกล้กรุงเทพอีกแห่งใน จ.นนทบุรีที่ไม่พูดถึงไม่ได้ ที่นี่ถูกสร้างขึ้นในช่วงกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ปี 2309 มีพระพุทธรูปศิลปะจากอู่ทองและสุโขทัยรวมอยู่ด้วย ตัวอาคารเป็นสถาปัตยกรรมที่ค่อนข้างงดงาม มีหลายอาคารให้เดินเยี่ยมชมได้ตามต้องการ ซึ่งจะเปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 07.00 – 18.00 น. บอกเลยว่าที่นี่ผู้คนพร้อมใจกันไปกราบไหวสักการบูชาพระพุทธรูปขั้นสุด

4. วัดเกริ่นกฐิน จ.ลพบุรี

นับว่าเป็นอีกวัดสวยๆ ใกล้กรุงเทพซึ่งตั้งอยู่ใน จ.ลพบุรี พื้นที่ใหญ่และกว้างมาก แม้จะไม่ได้ตั้งอยู่ในตัวเมือง แต่ด้วยพลังในพระพุทธศาสนาทำให้มีผู้นับถือสักการะเข้ามากราบไหว้มากมาย ด้วยอำนาจของหลวงพ่อเพี้ยนที่สามารถเข้าไปขอพรกันได้ไม่มีจำกัด โดยท่านจะนั่งอยู่ในศาลาคอยประพรมน้ำมนต์ให้ทุก ๆ คนอย่างเต็มที่ ชื่อเสียงเลื่องลือมีศิษย์และพุทธศาสนิกชนเข้าพบมากมาย คุณพ่อที่อยากให้รู้ในรสพระธรรมก็ควรค่าต่อการพาไป

5. วัดเจริญราษฎร์บำรุง. จ.นครปฐม

วัดน่าเที่ยวต่อมาที่เราอยากให้คุณพ่อพาลูกน้อยไปกราบไหว้บูชาซึมซับพระพุทธมากที่สุดก็คือวัดเจริญราษฎร์บำรุง หรือวัดหนองพงนกที่ถูกสร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย ภายในมีสถาปัตยกรรมต่าง ๆ สร้างอยู่ การออกแบบค่อนข้างประณีตสวยงามตามแบบฉบับอยุธยา เน้นสีขาว – ทอง กลางวัดจะมีหลวงพ่อมงคลริมิตร พระพุทธรูปที่แกะสลักในท่าปางมารวิชัยตั้งตระหง่านใหญ่โตอยู่

Sponsored

6. วัดบางแคน้อย จ.สมุทรสงคราม

หากคุณพ่อพาลูกไปเที่ยวเดินในตลาดน้ำอัมพวาแล้วต้องไม่ลืมพาไปเยือนวัดน่าเที่ยว อย่าง วัดบางแคน้อยเพื่อไหว้พระขอพรกันหน่อย โดยให้นั่งเรือที่ตลาดน้ำนั่นแหละ บอกเลยว่าคุ้มค่าเพราะเข้าไปถึงจะเจอกับอุโบสถ์ไม้สักทองที่มีอายุเก่าแก่มากกว่าร้อยปี เมื่อสังเกตที่ผนังก็จะพบกับไม้สักแกะสลักสวยงามบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาเราอีกด้วย ลูก ๆ ได้ซึมซับอย่างลึกซึ้งแน่นอน

7. วัดมหาธาตุวรวิหาร จ.เพชรบุรี

เมื่อพูดถึงวัดสวยๆ ใกล้กรุงเทพที่นี่มักจะเข้ามาอยู่ในลิสต์วัดน่าไปตลอด ซึ่งบอกเลยว่าควรค่าต่อการพาลูกไปเที่ยวชม โดยจะมีพระอารามหลวงตั้งอยู่โดดเด่น มีพระปรางค์ห้ายอดที่ต่างพูดว่าเป็นช่วงรอยต่อของอารยธรรมสมัยเขมร ด้านล่างพระปรางค์จะเป็นศิลาแลง คาดว่าอยู่ในช่วงทวาราวดี ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุด้วย ใครผ่านไปใด ๆ แล้วต้องแวะไปขอพรเสริมสิริมงคลเสมอ

8. วัดปัญญานันทาราม จ.ปทุมธานี

ปิดท้ายกันที่วัดน่าเที่ยวอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ อย่างวัดปัญญานันทาราม ที่อยู่ย่านคลองหก จ.ปทุมธานี ภายในวัดค่อนข้างเงียบสงบ มีต้นไม้น้อยใหญ่รายล้อมรอบเต็มไปหมด โดดเด่นด้านชื่อเสียงของหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ หรือปั่น ปทุมุตตโร พระสงฆ์ผู้เคยเป็นเจ้าอาวาส นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีพระพุทธมหาเจดีย์ หรือพุทธคยาจำลองตั้งอยู่เด่นชัดสวยสง่า โดยที่ฐานจะมีพิพิธภัณฑ์ให้เข้าไปเยี่ยมชมภาพปริศนาธรรม 3 มิติด้วย

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวัดวาอารามยังคงเป็นสถานที่ที่ช่วยให้เราทุกคนสงบจิตสงบใจได้เป็นอย่างดี แม้ที่ผ่านมาในชีวิตอาจจะเจอสิ่งทุกข์อยู่บ้าง ซึ่งคุณพ่อสามารถพาลูกไปเยี่ยมชมได้หมดถ้าสดชื่น พร้อมซึมซับในความเป็นพระพุทธศาสนาที่ดีได้ แน่นอนว่าทั้ง 8 เป็นวัดน่าเที่ยวที่ถ้ามีโอกาสแล้ว คุณพ่อควรพาลูกไปให้ครบเลยจริง ๆ แต่กระนั้นก็อย่าลืมปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด – 19 อย่างเคร่งครัดด้วย ไม่ว่าจะไปสถานที่ท่องเที่ยวแห่งไหนก็ตาม เพื่อสุขภาพอนามัยที่แข็งแรงต่อไปทั้งพ่อทั้งลูก

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/