8 เทคนิค ทำให้ตนเอง ดูน่าเชื่อถือมากขึ้น

6 views

1 min read

การที่มีคนรอบข้างให้ความเชื่อถือกับตัวคุณเอง นับว่าเป็นสิ่งที่ดีส่งผลดี นอกจากจะทำให้เป็นผู้ที่มีเครดิตดี ใครหลายคนอยากร่วมงานด้วย รวมถึงเพื่อนๆ ก็ชอบที่จะคบหาสมาคมด้วย การเป็นบุคคลที่ได้รับความไว้วางใจเชื่อถือจากบุคคลอื่นนั้น ทำได้ไม่ยาก เพราะทั้งหมดมันขึ้นอยู่กับตัวคุณเองเป็นผู้สร้างมาทั้งสิ้น ไม่มีใครที่จะมาทำให้ตัวคุณได้รับความนับถือ ไว้วางใจจากคนอื่นได้ ทั้งนี้เรามาดูเทคนิคดีๆ ที่จะทำให้คุณดูน่าเชื่อถือมากขึ้นกันดีกว่า

การเป็นคนน่าเชื่อถือ สำคัญอย่างไร

ก่อนจะดูเทคนิค 8 ข้อ เรามาทำความรู้จัก ถึงความสำคัญของความน่าเชื่อถือว่าสำคัญอย่างไรบ้าง ความน่าเชื่อถือของตัวบุคคลแต่ละคนนั้นล้วนเกิดจากการสะสมจากความประพฤติของตนเองที่มีมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นไปในทิศทางที่ดี ไม่มีเรื่องใดที่มาทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง โดยรวมบุคคลนั้นได้ปฏิบัติตนตามแนวทางที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้

8 เทคนิค เพิ่มความน่าเชื่อถือให้ตนเอง

1. การเป็นคนตรงต่อเวลา

บุคคลที่ให้ความสำคัญของเรื่องการตรงต่อเวลา จัดว่าเป็นผู้ที่มีความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก สิ่งที่เห็นได้ชัดคือ เวลานัดหมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการประชุม เมื่อได้นัดเวลาแล้วก็มักจะมาตรงเวลา ไม่มีการเข้าประชุมสาย หากไม่ได้มาประชุมตามนัดก็ได้แจ้งเหตุผลมาก่อนแล้ว นอกจากนี้ก็เป็นเรื่องการทำงานที่นัดหมายว่าจะต้องส่งงานให้ตรงเวลา บุคคลที่ทำงานส่งตามตามนัดได้ตรงเวลา ก็จะไม่มีอะไรที่จะต้องกังวล ในทางกลับกันผู้ที่ไม่ตรงต่อเวลา เข้าประชุมสายหรือส่งงานไม่ได้ตามเวลานัดหมาย ก็จะทำให้ไม่เป็นที่ยอมรับของเพื่อนร่วมงาน เพราะฉะนั้นการที่คุณเป็นผู้ตรงต่อเวลา ก็จะทำให้มีคนหลายคนอยากร่วมงานด้วย อยากทำธุรกิจด้วย เพราะมีพื้นฐานในเรื่องการตรงเวลานั่นเอง

2. การรักษาคำพูด

คำพูดเป็นสิ่งที่สามารถการันตี ถึงความเป็นบุคคลที่น่าเชื่อเชื่อถือได้อย่างไรนั้นมาดูกัน โดยคนสมัยโบราณจะยึดมั่นในคำพูดเป็นอย่างมาก โดยมักจะสอนว่า เสียชีพ อย่าเสียสัตย์ หรือคำว่าควรรักษาคำสัตย์ไว้ให้ดี การไม่ได้รักษาคำพูดจะทำให้ความน่าเชื่อถือถูกทำลายลง หมดความน่าเชื่อถือและเกิดความผิดหวังในตัวคุณ หากการไม่ได้ทำตามสัญญาที่พูดอะไรออกไปแล้วจึงทำให้อีกฝ่ายไม่พอใจ หรือผิดหวังจนทำให้ตัวคุณเองอยู่ในสภาวะลำบาก เนื่องจากในที่ทำงานอาจจะไม่มีใครเชื่อถือน้ำคำคุณอีกต่อไป เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะพูดคำไหน ตกปากรับคำกับใครไว้แล้ว ก็ต้องทำตามสัญญาที่พูดไว้ หากทำไม่ได้ก็ไม่ควรพูด หรือหากมีเหตุจำเป็นจริงๆ ก็ควรรีบชี้แจงให้ทราบก่อนจะดีที่สุด

3. มีความกล้ารับผิดชอบ

บุคคลที่ไม่กล้ารับผิด เมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้นชอบมองว่าตัวเองไม่ได้ทำผิด เป็นของผู้อื่น ปัดความรับผิดชอบใส่ผู้อื่น ทั้งที่ตัวเองเป็นคนก่อปัญหาขึ้นมา แบบนี้ก็ไม่มีใครอยากเข้าใกล้อยากทำงานด้วยแน่นอน เพราะว่าหนีปัญหาจะรับแต่เรื่องดี พอเรื่องที่ทำให้มีการแก้ไข กลับมาใช้ให้คนอื่นทำ บุคคลประเภทนี้จัดว่าเป็นผู้ที่ไม่น่านับถือเป็นอย่างมาก ควรแก้ไขและปรับปรุงตัวเอง ต้องกล้าที่จะรับในสิ่งที่ตัวเองทำ ผิดก็ต้องบอกว่าผิด จะทำให้ดูน่าเชื่อถือมากกว่าที่จะปัดความผิดไปให้ผู้อื่น

4. ให้ความสำคัญกับงานที่ทำ

การที่คุณให้ความสำคัญกับงาน และรู้สึกสนุกกับงานที่ทำนั้น จะทำให้คุณสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ มีประสิทธิภาพ และเพื่อนร่วมงานก็จะรู้สึกได้เลยว่าคุณเป็นคนที่ตั้งใจทำงาน ไม่ได้เอาเปรียบพวกเขา ส่งผลให้เกิดความน่าเชื่อถือขึ้นมา ซึ่งไม่ว่าใครก็ย่อมยอมรับในตัวคุณ

5. ช่วยเหลือผู้อื่น

ไม่เพียงแต่การทำงานในหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น การได้มีโอกาสช่วยเหลือคนอื่นในที่ทำงาน ก็จะเป็นโอกาสดีที่จะทำให้คนรอบข้างมองเห็นคุณค่าของคุณ แต่ทั้งนี้ก็ต้องช่วยด้วยความจริงใจ และช่วยในส่วนที่ความสามารถทำได้โดยไม่เดือดร้อนตัวเองด้วย

Sponsored

6. ไม่เอาเปรียบบุคคลอื่น

การรู้จักช่วยเหลือผู้อื่นก็นับว่าเป็นผู้เสียสละ และหากมาทำงานแล้ว ก็จะทำให้คุณเป็นผู้ที่ไม่ได้เอาเปรียบผู้อื่น ชอบช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นงานอะไร ที่ได้รับการร้องขอก็พร้อมจะช่วยเหลือทันที เป็นผู้ที่จะได้รับความเชื่อถือมากกว่าคนที่มีข้ออ้าง และไม่ชอบช่วยเหลือเพื่อนร่วมงาน

7. ชื่นชมคนอื่นอย่างจริงใจ

การที่คุณแสดงความยินดีกับบุคคลอื่นอย่างจริงใจ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า หรือคนอื่นๆ ที่ได้มาสัมผัสคุณ ก็จะทำให้เป็นบุคคลที่ได้รับการชื่นชม และเพื่อนร่วมงานต่างยอมรับในตัวคุณมากขึ้น

8. รับฟังความคิดเห็นคนอื่นบ้าง

การที่เราเปิดโอกาสให้คนอื่นได้แสดงแสดงความคิดเห็น และนำมาพิจารณาไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน ผู้ใต้บังคับบัญชาหรือลูกค้า เป็นโอกาสที่ดีที่จะได้รับรู้ข้อมูลหลายๆ ด้าน เพื่อจะได้นำมาพัฒนาตนเองให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

นอกจาก 8 ข้อที่กล่าวมาแล้วก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่หลายคนก็รู้อยู่แล้ว โดยเฉพาะบุคลิกภาพ ซึ่งจะสร้างความน่าเชื่อถือได้เป็นอันดับแรกคือการแต่งกายที่ดูดี ด้วยเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับอาชีพ และบุคลิกของคุณ การพูดคุยที่เป็นกันเอง รวมถึงความมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ก็ล้วนที่จะส่งเสริมให้เป็นบุคคลที่น่าเชื่อถือทั้งสิ้น

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/