8 สาเหตุแอร์รถไม่เย็น และวิธีแก้ไขอย่างเร่งด่วน

1 views

1 min read

หลายคนคงเคยประสบกับเหตุการณ์แบบนี้กันอย่างแน่นอน เมื่อต้องขับรถไปไกลๆ ประกอบกับอากาศก็ร้อนอบอ้าว จะเร่งแอร์รถยนต์ให้เย็นขึ้นอีกหน่อย แต่กลับไม่มีความเย็นออกมาเลย จะต้องทำอย่างไร หรือต้องทนร้อนไปก่อนจนถึงจุดหมายแล้วเอารถไปให้ช่างช่วยดูให้ ก็ไม่น่าจะโอเคสักเท่าไหร่ ดังนั้นเรามาเรียนรู้เบื้องต้นกันหน่อยดีกว่า ว่าสาเหตุแอร์รถไม่เย็นนั้นเกิดจากอะไร และสามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้าง


8 สาเหตุแอร์รถไม่เย็น เกิดจากอะไร

เมื่อแอร์รถไม่เย็น อาจจะเกิดจากสาเหตุ 8 ประการนี้

1. น้ำยาแอร์ขาด

บางครั้งการขับรถ แล้วเปิดแอร์อย่างต่อเนื่องและยาวนาน ประกอบกับก่อนออกจากบ้านลืมตรวจดูว่าน้ำยาแอร์อยู่ในระดับไหน มีเพียงพอต่อการเพิ่มแรงดันเข้าแผงคอยล์เย็นหรือไม่ เพราะสาเหตุส่วนใหญ่ที่แอร์ไม่เย็นก็มาจากสาเหตุนี้ รวมถึงน้ำยาแอร์มีจำนวนน้อยเกินไป ก็ไม่สามารถส่งออกมาเพื่อการดูดจับความร้อนภายในตัวรถได้ จึงทำให้แอร์ไม่เย็นนั่นเอง

2. ตู้แอร์รั่ว

ปัญหาที่แอร์ไม่เย็นที่ผู้ขับขี่พบได้บ่อยอีกประการหนึ่งคือ เกิดเหตุตู้แอร์รั่ว จึงทำให้แรงดันน้ำยาแอร์ลดลงจนถึงแห้ง จึงเป็นสาเหตุแอร์รถไม่เย็น

3. ระบบแผงระบายความร้อน หรือพัดลมหน้าแผงคอยล์ไม่ทำงาน

ปัญหาเมื่อระบบแผงระบายความร้อนไม่ทำงาน จนทำให้น้ำยาแอร์ไม่สามารถระบายความร้อนออกมาได้ อีกทั้งยังทำให้น้ำยาแอร์ในแผงคอยล์เย็นอุณหภูมิสูงขึ้น ประกอบกับการที่รถจอดอยู่กับที่นิ่งๆ บนถนนที่มีการจราจรติดขัด แผงคอยล์ ก็จะเพิ่มความร้อนมากขึ้น เช่น ทำให้แอร์ไม่มีความเย็น จะสังเกตได้ว่าก่อนการที่รถจอดอยู่กับที่ในเวลารถติดหนักๆ จะทำให้รู้สึกในรถร้อนขึ้น ซึ่งแตกต่างกับขณะที่รถขับเคลื่อนออกไป และทำให้มีความเย็นมากกว่า

4. ลูกสูบภายในคอมเพรสเซอร์หลวม

หากเราเปิดแอร์หลังจากที่ได้สตาร์ทรถยนต์มาแล้ว แต่ปรากฏว่าแอร์ไม่มีความเย็น เมื่อได้ทำการเร่งเครื่องแอร์ก็จะเย็นขึ้นบ้างเล็กน้อย แสดงว่าลูกสูบภายในคอมเพรสเซอร์เริ่มมีอาการหลวม ซึ่งสาเหตุแอร์รถไม่เย็นมาจากแรงดันน้ำยาแอร์ที่ออกมามีน้อยเกินไป จนทำให้แรงดันน้ำยาแอร์ที่ส่งเข้าแผงคอยล์ไปได้น้อยนั่นเอง

5. วาล์วและดรายเออร์อุดตัน

สาเหตุอีกประการหนึ่งที่ทำให้แอร์รถยนต์ไม่ทํางานคือวาล์วและดรายเออร์อุดตัน จึงส่งผลให้น้ำยาแอร์ผ่านแผงคอยล์ได้ไม่เต็มที่ อีกทั้งการดูดจับความร้อนภายในตัวรถก็จะไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตได้ว่าอุณหภูมิในตัวรถที่ไม่ค่อยมีความเย็น นอกจากนี้ยังมีเสียงดังจากตู้แอร์ออกมาด้วย และเมื่อได้ตรวจเช็คดูแล้วจึงแน่ใจว่าวาล์วและดรายเออร์อุดตัน

6. สายพานคอมเพรสเซอร์หย่อน

เมื่อเกิดแอร์ไม่เย็นขึ้นมา สิ่งที่ควรสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือ เสียงสายพานที่ดังขึ้นขณะคอมเพรสเซอร์เริ่มทำงาน ซึ่งการปล่อยให้สายพานคอมเพรสเซอร์หย่อน จะทำให้ส่งผลต่อความเย็น และเป็นสาเหตุแอร์รถไม่เย็นนั่นเอง

Sponsored

7. ครัชคอมเพรสเซอร์จับไม่สนิท

เมื่อครัชคอมเพรสเซอร์จับไม่สนิท จึงทำให้ปริมาณของกระแสไฟฟ้ามีน้อยเกินไป ส่งผลให้ไฟที่ส่งมายังครัชคอมเพรสเซอร์มีไม่เพียงพอ จึงทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานได้ไม่ดี แอร์ในรถยังไม่เย็น หรือเย็นบ้างไม่เย็นบ้างแล้วแต่ช่วงจังหวะ

8. ใช้น้ำยาแอร์ผิดประเภท

น้ำยาแอร์รถยนต์ก็ควรใช้ถูกประเภท หากใช้ผิดก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แอร์รถไม่เย็นได้ นอกจากนี้ก็อาจจะทำให้เกิดผลเสียตามมาได้ เพราะแรงดันของน้ำยาแอร์อาจจะสูงขึ้นติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน จนทำให้อุปกรณ์และตัวคอมเพรสเซอร์ในระบบรถยนต์เกิดความเสียหาย

วิธีแก้ไขเมื่อแอร์ไม่เย็น

เมื่อแอร์รถยนต์ไม่เย็นก็จำเป็นต้องหาทางแก้ไข ซึ่งสามารถทำได้ต่อไปนี้

  1. ควรเติมน้ำยาแอร์ให้อยู่ในระดับที่ใช้งานได้เสมอ รวมถึงการตรวจเช็คคอมเพรสเซอร์อยู่เป็นประจำ
  2. ตู้แอร์มีรอยรั่วควรทำการเปลี่ยนใหม่ ส่วนรายที่ข้อต่อหลวม ก็สามารถขันข้อต่อให้แน่น ก็จะช่วยให้รอยรั่วหายได้
  3. รถที่ลูกสูบในคอมเพรสเซอร์หลวมควรเปลี่ยนลูกสูบใหม่ การเปลี่ยนลูกสูบใหม่จะทำให้รถใช้งานได้ดีกว่า การนำไปซ่อม ซึ่งจะทำให้เสียค่าใช้จ่ายใกล้เคียงกัน
  4. ควรเปลี่ยนวาล์วและดรายเออร์ หากเช็คดูแล้วว่าเกิดอุดตัน แอร์รถยนต์ไม่ทํางาน
  5. ควรเปลี่ยนสายพานคอมเพรสเซอร์ใหม่ หากสาเหตุแอร์รถไม่เย็นเกิดรอยร้าวของสายพาน
  6. ใช้น้ำยาแอร์รถยนต์ให้ถูกประเภทของรถ ซึ่งเจ้าของควรรู้ว่ารถของคุณใช้น้ำยาแอร์รุ่นไหน หากรถยนต์ที่คุณใช้ผลิตก่อนปี พศ.2539 ให้ใช้น้ำยาแอร์รุ่น R-12 ส่วนรถยนต์ที่ผลิตตั้งแต่ปี พศ.2539 จนถึงปัจจุบัน จะใช้น้ำยารุ่น R-134a เมื่อรู้แล้วว่ารถใช้น้ำยาแอร์แบบไหนก็รีบจัดการหามาใช้ให้ตรงกับรุ่น ก็จะช่วยแก้ปัญหาการเติมผิดจนเสี่ยงรถพัง และแก้ปัญหาแอร์ไม่เย็นได้อีกด้วย

อากาศร้อนแบบนี้การขับรถไปทำงาน ก็จำเป็นต้องนั่งรถที่ขับแล้วแอร์เย็นสบายตัว เมื่อถึงที่ทำงาน ก็จะได้ทำงานอย่างสดชื่นทั้งวัน ดังนั้นควรดูแลตรวจเช็ครถยนต์อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในส่วนของแอร์รถ ซึ่งเมื่อพบสาเหตุแอร์รถไม่เย็น ก็จะสามารถแก้ไขเบื้องต้นได้ ดีกว่าปล่อยไว้ให้รถมีปัญหามาก ซึ่งการซ่อมหลายจุด ก็ทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นมากด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/