กู้สินเชื่อบ้านไม่ผ่านสักที 8 ข้อนี้อาจเป็นสาเหตุ

7 views

1 min read

เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะมีความฝันคืออยากมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง ซึ่งการจะมีบ้านสักหลังนั้นไม่ใช่เรื่องที่ยากเลย สำหรับคนที่มีรายได้มั่นคงและมีเงินมากพอที่จะซื้อ แต่กับคนที่มีรายได้น้อยแถมยังมีหนี้สินอีกต่างหาก ก็ทำให้การซื้อบ้านเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะบางคนกว่าจะกู้ผ่านต้องวิ่งเต้นกันหลายธนาคารเลยทีเดียว ซึ่งสาเหตุที่ทำให้กู้ไม่ผ่านเกิดจากอะไร วันนี้เราจะไปดูกัน แต่ก่อนอื่นไปทำความรู้จักกับสินเชื่อบ้านกันก่อนดีกว่า

สินเชื่อบ้าน คืออะไร

สินเชื่อบ้านก็คือเงินที่เราไปกู้ยืมจากธนาคารหรือจากสถาบันการเงินที่ใดสักแห่งแบบระยะยาว เพื่อมาปลูกสร้าง หรือซื้อบ้านและที่อยู่อาศัย อย่างเช่น ทาวน์เฮาส์ คอนโด และอาคารพาณิชย์ โดยจะใช้สิ่งก่อสร้างเหล่านั้นเป็นหลักค้ำประกัน ในการยื่นขอกู้สินเชื่อนั่นเอง

8 สาเหตุ ที่ทำให้กู้สินเชื่อบ้านไม่ผ่าน

สาเหตุหลักที่ยื่นกู้ไม่ผ่าน ก็อาจมาจากหลายปัจจัย และก็ขึ้นกับดุลพินิจของแต่ละธนาคารที่ยื่นกู้ ซึ่งผู้ยื่นอาจจะมีหนี้ในบัตรเครดิตเยอะเกินไปหรือไม่ก็ติดค้างชำระ (เครดิตบูโร) และอาจเป็นคนที่ไม่มีรายได้ที่มั่นคง หรือไม่มีงานประจำทำ โดยเราได้รวบรวม 8 สาเหตุที่พบบ่อยมาบอกกันดังนี้

1. มียอดหนี้ที่ต้องผ่อนจ่ายเยอะเกินไป

เมื่อมีการยื่นกู้สินเชื่อบ้านหรืออาคารพาณิชย์และสิ่งปลูกสร้างอื่นๆ  สิ่งหนึ่งที่ทางธนาคารจะต้องตรวจสอบด้วย นั่นก็คือยอดหนี้ต่างๆ ของผู้ที่ขอยื่นกู้สินเชื่อ เพราะทางธนาคารจะต้องดูด้วยว่าผู้ที่ยื่นกู้นั้นได้มีหนี้อะไรอยู่บ้าง อย่างเช่น มีการผ่อนรถยนต์ ผ่อนชำระบัตรเครดิต ผ่อนเงินกู้ (บัตรกดเงินสด) เนื่องจากหนี้ทั้งหมดจะถูกนำมาคิดรวมในการปล่อยเงินกู้ด้วย และถ้าผู้ขอกู้สินเชื่อนั้นมีหนี้มากกว่า 40% ของเงินรายได้ทั้งหมดโอกาสที่จะถูกปฏิเสธจากธนาคารนั้นมีสูงมาก


2. มีชื่อค้ำประกัน

มีชื่อค้ำประกันให้บุคคลอื่นอยู่แล้ว กรณีนี้อาจจะไม่เป็นอะไรมากถ้าคนที่เราค้ำประกันให้นั้นยังชำระหนี้เป็นปกติดีอยู่ แต่จะมีปัญหาตรงที่ถ้าคนที่เราค้ำประกันให้ไม่ยอมจ่ายหนี้จนต้องติดบูโร ปัญหาต่อมาก็คือชื่อของเราจะต้องติดกับคนที่เราค้ำประกันให้ด้วย ซึ่งจะมีผลเสียในการขอกู้ของเราในอนาคตได้ เพราะฉะนั้นถ้าจะให้ดีไม่ต้องไปค้ำประกันให้กับใครเลย นอกเสียจากคนในครอบครัวและคนที่เชื่อใจได้เท่านั้น

3. ไม่มีเงินออมในบัญชี

บางครั้งธนาคารก็จะดูเงินออมในบัญชีของคุณในการตัดสินใจปล่อยกู้สินเชื่อบ้านด้วย โดยเฉพาะหากหน้าที่การงานของคุณไม่ค่อยมั่นคง หรือดูไม่น่าเชื่อถือ จึงต้องพิจารณาเพิ่มเติมจากเงินออม เพื่อความมั่นใจว่าหากปล่อยให้กู้แล้ว คุณจะสามารถจ่ายคืนให้กับทางธนาคารได้ อย่างไรก็ตามหากประวัติคุณดีอยู่แล้ว ทางธนาคารอาจไม่เช็คเงินออมของคุณเลยก็ได้ แต่ถ้าไม่อยากพลาดก็ควรเก็บเงินออมในบัญชีเป็นประจำ เวลาขอกู้ซื้อบ้านจะได้ง่ายนั่นเอง

4. รายได้ไม่ถึงเกณฑ์

สาเหตุหลักเลยที่หลายคนยื่นขอกู้สินเชื่อบ้านแล้วไม่ผ่านสักที ก็เพราะว่ารายได้ หรือเงินเดือนที่ได้รับอยู่นั้นไม่ถึงเกณฑ์ที่ทางธนาคารตั้งไว้ ตัวอย่างเช่น ผู้กู้มีรายได้หรือเงินเดือน 12,000 บาทต่อเดือน แต่ขอยื่นกู้บ้านหลังละ 1 ล้านบาท และทางธนาคารได้ตั้งเกณฑ์ไว้อาจจะต้องมีรายได้ 15,000 ขึ้นไปถึงจะสามารถยื่นกู้ได้ ก็จะทำให้คุณไม่ได้รับการอนุมัตินั่นเอง ซึ่งในกรณีนี้ผู้ยื่นกู้สามารถหาผู้กู้ร่วมได้ ทางธนาคารถึงจะอนุมัติให้

5. มีชื่อในการกู้ร่วมกับคนอื่นอยู่

ในกรณีนี้ที่เราได้กู้ร่วมซื้อบ้านกับบุคคลอื่นอยู่แล้ว และถ้าเราอยากยื่นกู้ซื้อบ้านโดยที่เราเป็นผู้กู้แต่เพียงผู้เดียว ในส่วนนี้เราอาจจะกู้ได้ไม่เต็มวงเงินที่เรามีอยู่เพราะเราได้ยื่นกู้กับบุคคลอื่นก่อนหน้านี้ไปแล้ว ซึ่งทางธนาคารจะดูรายได้ในส่วนของเราว่ายังสามารถกู้ได้อีกเท่าไหร่ เพราะเครดิตของเราส่วนหนึ่งได้ถูกตัดไปแล้วจากการยื่นกู้ร่วมครั้งก่อน และนี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งเช่นกันที่กู้ไม่ผ่าน

Sponsored

6. บริษัทที่ทำงานไม่น่าเชื่อถือ

บริษัทที่เราทำงานอยู่ด้วยก็เป็นส่วนสำคัญเช่นกัน ที่ทำให้การยื่นกู้สินเชื่อบ้านของเรานั้นไม่ผ่าน เพราะหากบริษัทได้ขาดการจ่ายภาษี ไม่ได้ส่งประกันสังคม และยังมีการจ่ายเงินกับพนักงานไม่ตรงต่อเวลา หรือมีประวัติที่ไม่ดีสักเท่าไหร่ ทางธนาคารก็อาจไม่กล้าเสี่ยงที่จะปล่อยเงินกู้ให้กับคุณนั่นเอง

7. ธนาคารจะคิดเฉพาะเงินเดือนหลัก

ในการยื่นกู้สินเชื่อบ้านแต่ละธนาคารนั้นจะมีการคิดรายได้ของเราแตกต่างกันออกไป ซึ่งบางธนาคารจะคิดเฉพาะเงินเดือนหลักของเรา เท่านั้นจะไม่ได้คิดโอทีและเงินโบนัสรวมด้วย เพราะทางธนาคารจะคิดว่าเงินส่วนนี้เป็นรายได้ไม่มั่นคง แตกต่างจากเงินเดือนหลักที่ผู้เป็นนายจ้างต้องจ่ายให้ประจำอยู่แล้ว ดังนั้นถ้ารายได้ของเรารวมกันแล้วเลยเกณฑ์ที่ธนาคารตั้งไว้แต่เวลาขอกู้กลับไม่ผ่านให้คิดได้เลยว่าทางธนาคารคงจะดูแค่เงินเดือนรายได้หลักเท่านั้น

8. เพิ่งเปลี่ยนงานใหม่

ถ้าคุณเองเพิ่งเปลี่ยนงานใหม่และยังไม่ผ่านโปรเลย ธนาคารก็จะไม่กล้าเสี่ยงที่จะอนุมัติให้เหมือนกัน เพราะมองว่ายังไม่มีความมั่นคงพอ จึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คุณกู้ซื้อบ้านไม่ผ่าน

และนี่คือสาเหตุทั้งหมดที่ว่าทำไมคุณถึงกู้สินเชื่อบ้านไม่ผ่านสักที  แต่ก็อย่าเพิ่งท้อ ลองหาธนาคารอื่นๆ ดู เพราะธนาคารแต่ละแห่งจะมีข้อกำหนดและกฎเกณฑ์ในการปล่อยสินเชื่อไม่เหมือนกัน ไม่แน่คุณอาจจะยื่นกู้ที่อื่นผ่านก็ได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/