8 ไอเทมเด็ด อุปกรณ์เสริมในรถยนต์ที่ทุกคันควรมีเอาไว้

25 views

1 min read

เคยไหม? ขับรถอยู่ดี ๆ เกิดยางรั่ว ยางแตก รถดับ และอีกสารพัดอาการที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ แล้วจะทำอย่างไรหากสถานการณ์เหล่านั้นเป็นสิ่งที่เราต้องแก้ไข? ลำพังแค่การดูแลเครื่องยนต์ อุปกรณ์ภายใน ภายนอกต่าง ๆ คงไม่เพียงพอ จึงควรมีอุปกรณ์เสริมในรถยนต์ติดเอาไว้เสมอ เปรียบเสมือนเพื่อนผู้ช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น ซึ่งไอเทมเด็ดจะมีอะไรบ้าง เราได้คัดมาไว้ให้แบบจัดเต็ม รับรองจะสถานการณ์ไหนก็ไร้กังวล แถมกรณีเจอรถคนอื่นกำลังขอความช่วยเหลือก็เป็นพลเมืองดีได้อีกต่างหาก

8 ไอเทมดี ๆ อุปกรณ์เสริมในรถยนต์ที่ควรมีติดรถไว้

1. ยางอะไหล่สำรอง

อุปกรณ์เสริมในรถยนต์ชิ้นแรกที่ขอเน้นย้ำว่ายังไงรถทุกคนต้องมีนั่นคือ ยางอะไหล่สำรอง เพราะยางรถถือเป็นไอเทมสำคัญในการขับเคลื่อนให้รถสามารถไปข้างหน้าได้แม้เครื่องยนต์มีปัญหา แล้วในกรณีที่ระหว่างขับขี่ไปเจอกับเศษของแหลมจนทำให้ยางรั่ว ยางแตก แถมยังอยู่กลางป่ากลางเขา ไม่รู้จะเรียกอู่ซ่อมยังไง ไอเทมตัวนี้จะเป็นตัวช่วยชีวิตชิ้นสำคัญที่ทำให้คุณขับขี่ต่อไปได้ อย่างน้อยก็จนกว่าจะเจออู่ซ่อมรถ

2. เครื่องมือ / อุปกรณ์เปลี่ยนยาง

อุปกรณ์เสริมชิ้นต่อมาคือสิ่งที่ต้องอยู่คู่กับยางรถยนต์ตลอดนั่นคือ เครื่องมือหรืออุปกรณ์เปลี่ยนยาง โดยเฉพาะไขควงกากบาท อุปกรณ์ชนิดนี้จะเป็นเครื่องทุ่นแรงในการไขนอตล้อรถออกมา จากนั้นก็เปลี่ยนยางใหม่ใส่เข้าไปแทนที่ หากมีแต่ยางแล้วขาดเครื่องมือดังกล่าวก็ไม่ต่างจากการมีน้ำอัดลมเย็น ๆ แต่ขาดที่เปิดขวด ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่ออกเดินทาง 2 คู่หูไอเทมนี้ต้องพกไว้เสมอห้ามขาด หากไม่อยากต้องใช้บริการรถลากจูง

3. ไฟฉาย

ต่อด้วยอุปกรณ์เสริมในรถยนต์ที่อาจมีข้อสงสัยว่าจะพกเอาไว้ทำไม ในเมื่อไฟภายในรถก็มีอยู่แล้ว แต่อย่าลืมว่าไฟฉายไม่ได้มีดีแค่การส่องหาของในรถเท่านั้น แต่กรณีเกิดอุบัติเหตุช่วงกลางคืน ยังสามารถส่องสว่างเพื่อแก้อาการเสีย เช็คอาการในบริเวณต่าง ๆ ของรถว่าเกิดอะไรขึ้น อาทิ เครื่องยนต์กระโปรง ใต้ท้องรถ แถมในหลาย ๆ ครั้ง ไฟฉายยังทำหน้าที่ในการบอกรถคันอื่น ๆ ที่ขับมาว่าข้างหน้าเกิดเหตุฉุกเฉิน ลดอุบัติเหตุได้ดีมาก

4. สเปรย์แอลกอฮอล์

อุปกรณ์ชิ้นนี้ถือว่าพึ่งเข้ามามีความสำคัญในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด แต่ก็กลายเป็นไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้ขึ้นมาทันที เมื่อก้าวขึ้นมานั่งบนรถทุกครั้งต้องมีการฉีดพ่นบริเวณมือก่อนจับพวงมาลัยและจุดอื่น ๆ ของรถ เนื่องจากไม่มีใครรู้ว่าตอนที่อยู่ภายนอกรถมือนั้นไปสัมผัสอะไรมาบ้าง รับเชื้อตอนไหน หากนำไปจับอุปกรณ์ในรถโดยไม่ทันระวังเท่ากับเชื้อจะอยู่ในนั้นทันที ความเสี่ยงที่จะติดโรคก็ง่ายขึ้นทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกคนบนรถ ป้องกันเอาไว้ก่อนดีที่สุด แต่ถ้าตอนไหนต้องจอดรถกลางแจ้งอย่าลืมหยิบออกมาด้วย

5. ร่มกันแดด / ร่มกันฝน

อุปกรณ์เสริมในรถยนต์ที่บางคนอาจมองข้ามไปแต่จริง ๆ แล้วมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าประเภทอื่น อย่างในช่วงที่ฝนตกกระหน่ำแล้วต้องเดินออกจากรถหากมีแค่ตัวเปล่า ๆ รับรองว่าเปียกเละแน่ ๆ หรือในสภาพอากาศร้อนจัด การลงจากรถไปเจอกับแสงแดดสุดระอุคงไม่ต้องบอกว่าผิวจะไหม้ขนาดไหน ความร้อนที่แผดเผาจะรู้สึกแสบไปทั้งตัว การมีร่มที่เอาไว้ทั้งกันแดด กันฝน จะคอยปกป้องให้ใช้ชีวิตได้เป็นปกติ

6. สายพ่วงแบตเตอรี่

ต่อกันด้วยอุปกรณ์เสริมในรถยนต์ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินทั้งรถของตนเองหรือเห็นรถคนอื่นขับไปต่อไม่ได้เพราะแบตเตอรี่หมด นี่คือพระเอกสำคัญในการสร้างพลังงานให้แบตฯ ฟื้นคืนชีพกลับมาได้อีกครั้ง แม้เป็นช่วงสั้น ๆ แต่ก็ถือว่ามีแรงมากพอในการขับไปถึงศูนย์หรืออู่รถเพื่อทำการเปลี่ยนแบตฯ ลูกใหม่ รวมถึงหาสาเหตุสำคัญที่ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วกว่าปกติ เป็นต้น

Sponsored

7. ค้อนทุบกระจกและมีดตัดสายเข็มขัด

ปกติแล้วอุปกรณ์เสริมทั้ง 2 ชนิดนี้จะอยู่ด้วยกัน มีหน้าที่สำคัญเพื่อช่วยชีวิตในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วคนในรถไม่สามารถออกภายนอกตัวรถได้ เช่น รถพลิกคว่ำแล้วเกิดไฟไหม้, รถตกน้ำ ฯลฯ ถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ไม่ควรมองข้ามและต้องมีติดรถเอาไว้เสมอแม้จะบอกว่าตนเองขับรถปลอดภัยแค่ไหนก็ตาม เนื่องจากอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เกิดได้ตลอดเวลา

8. กล้องหน้า-กล้องหลังรถยนต์

อุปกรณ์เสริมในรถยนต์ชิ้นสุดท้ายที่ขอแนะนำคือกล้องบันทึกทั้งด้านหน้าและด้านหลังตัวรถ เพื่อบันทึกสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นว่ามีอะไรบ้าง กรณีเกิดอุบัติเหตุหรือต้องใช้เป็นหลักฐานจะได้ยืนยันความบริสุทธิ์ของตนเองแบบสบายใจ ไม่ต้องกลัวเรื่องขาดหลักฐาน อีกทั้งยังเป็นข้อมูลในกรณีที่พบเห็นอุบัติเหตุจากรถคันอื่น ๆ โดยรอบอีกด้วย ที่สำคัญใครติดกล้องหน้ารถยนต์บรรดาบริษัทประกันยังมีส่วนลดพิเศษให้อีกด้วย แบบนี้ไม่ติดไม่ได้แล้ว

ทั้ง 8 ไอเทมที่กล่าวมานี้จัดเป็นอุปกรณ์เสริมในรถยนต์ที่มีความสำคัญทั้งในเรื่องการป้องกันและการใช้งานเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน อย่าชะล่าใจและคิดว่าคงไม่เกิดขึ้นกับตนเอง เพราะไม่มีใครล่วงรู้อนาคต วันหนึ่งคุณอาจเป็นคนที่ต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้ก็ได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/