8 แรงบันดาลใจในการลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพของตนเอง

39 views

1 min read

ไม่ว่าใครก็อยากให้ตนเองมีสุขภาพที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ เรื่องน้ำหนักจึงเป็นอีกสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะสังเกตว่าคนน้ำหนักเกินมาก ๆ หรือคนอ้วนจะมีโรคตามมาเยอะมากไม่ว่าจะเป็น โรคอ้วน, ไขมันอุดตันในเส้นเลือด, โรคหัวใจ, โรคเบาหวาน และอื่น ๆ อีกสารพัด หากคุณเองเริ่มรู้สึกว่าน้ำหนักเกินเยอะไปแต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี ลองมาดู 8 แรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักที่จะช่วยให้รูปร่างและสุขภาพดียิ่งขึ้น

8 แรงบันดาลใจในการลดน้ำหนัก ช่วยให้ทำได้จริง

1. บังคับตัวเองดีกว่าให้คนอื่นบังคับ

อยากให้คิดเอาไว้เสมอว่าการบังคับตนเองให้เริ่มต้นดูแลสุขภาพดีกว่าต้องให้คนอื่นโดยเฉพาะหมอมาบังคับ เพราะเมื่อถึงเวลานั้นแสดงว่าคุณจะไม่สามารถทำอะไรได้ตามใจชอบอีกแล้ว ทั้งเรื่องอาหารการกิน การใช้ชีวิต เรียกว่าเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง อย่างน้อยวันนี้เริ่มต้นบังคับตนเองสัปดาห์ละ 3-4 วัน ต้องออกกำลังกาย บังคับว่าในมื้อเย็นควรลดปริมาณอาหารลง, ทานบุฟเฟ่ต์เหลือสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ฯลฯ จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้จริง

2. หยิบเอาเสื้อผ้าตัวโปรดมาแขวนไว้เตือนใจ

แรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักวิธีต่อมาคือ ลองไปค้นหาเสื้อผ้าตัวโปรดเก่า ๆ ในตู้เสื้อผ้าที่ตอนนี้สวมใส่ไม่ได้แล้ว จากนั้นไล่เรียงสาเหตุว่าทำไมน้ำหนักตัวถึงได้เพิ่มขึ้นขนาดนี้ การมองเห็นเสื้อผ้าเหล่านั้นทุกวันจะทำให้คุณรู้สึกถึงความต้องการอยากลดความอ้วนมากขึ้น และยังเป็นแรงขับเคลื่อนชั้นดีที่อยากกลับไปมีรูปร่างสมส่วน หรืออย่างน้อยก็ไม่พุงยื่นแบบที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

3. ตามจีบคนที่แอบชอบอยู่

แรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักข้อนี้ละไว้สำหรับคนโสดที่กำลังตามหาใครสักคนที่จะเข้ามาใช้ชีวิตร่วมกัน ตรงนี้ไม่ใช่แค่เรื่องรูปลักษณ์ภายนอกแต่ยังหมายถึงสุขภาพด้วย หากคุณมีกำลังจีบใครสักคนการทำให้มีรูปร่างดีย่อมสร้างความประทับใจให้กับฝ่ายตรงข้ามได้อย่างแน่นอน แม้จะบอกว่าคนเราไม่ได้มองกันที่รูปร่างหน้าตาเสมอไป แต่การใช้แรงบันดาลใจตรงนี้ถือเป็นตัวกระตุ้นชั้นเยี่ยมที่จะช่วยให้ลดความอ้วนได้จริง แถมได้ผลดี 2 ต่อ คือโอกาสในการจีบติดอีกด้วยนะ

4. เสียเงินให้กับการลดน้ำหนัก

หากยังไม่สามารถบังคับตนเองได้มากพออีกวิธีดี ๆ ที่จะช่วยกระตุ้นให้อยากลดความอ้วนมากขึ้นคือ การเสียเงินไปเลย อาทิ การซื้อคอร์สออกกำลังกาย, การซื้อคอร์สควบคุมอาหารที่ทานในแต่ละวัน ฯลฯ โดยธรรมชาติของคนเราเวลาเสียเงินไปแล้วย่อมต้องการสิ่งดีที่สุดกลับมา การจ่ายไปกับเรื่องสุขภาพเหล่านี้จึงเป็นอีกเทคนิคดี ๆ ที่หลายคนทำแล้วเห็นผล ช่วยสร้างแรงบันดาลใจและทำตามที่เทรนเนอร์บอกอย่างถูกต้อง

5. หาเพื่อนที่จะทำไปด้วยกัน

บางทีการทำอะไรคนเดียวเมื่อเวลาผ่านไปสักพักก็เริ่มรู้สึกท้อ ขี้เกียจ ดังนั้นการชวนใครสักคนมาทำร่วมกันไม่ว่าจะเป็นแฟน, เพื่อน, พ่อแม่, พี่น้อง ถือเป็นอีกวิธีสร้างแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักที่จะพากันไปถึงจุดหมายตามที่ตนเองคาดหวังเอาไว้ วันใดที่อีกคนเริ่มหมดไฟก็จะได้คำพูดหรือเห็นการกระทำของอีกคนช่วยดึงให้ยังคงอยู่ในเส้นทาง และมีโอกาสประสบผลสำเร็จชัดเจน

6. เข้าไปอยู่ในกลุ่มสร้างแรงบันดาลใจ

อีกเทคนิคดี ๆ เพื่อมองหาแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนัก คือ การพาตัวเองไปอยู่ในกลุ่มคนที่มีเป้าหมายแบบเดียวกัน เช่น กลุ่มใน Facebook, กลุ่มเพื่อนที่ทำงาน, กลุ่ม Line เฉพาะสำหรับคนดูแลสุขภาพ ฯลฯ การได้ไปอยู่กับคนที่มีจุดประสงค์เดียวกันจะช่วยให้คุณรู้เทคนิค และได้รับแรงกระตุ้นจากคนอื่นอยู่บ่อยครั้ง วันไหนเริ่มท้อพอเห็นคนอื่นโชว์ผลลัพธ์ก็ยังมีแรงฮึดที่อยากทำต่อไปจนถึงเป้าหมายของตนเอง

Sponsored

7. ตั้งรางวัลดี ๆ ให้กับตนเอง

ลำพังแค่เป้าหมายในการลดหุ่นอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอที่จะทำให้คุณก้าวเดินไปได้อย่างมั่นคง แต่เมื่อไหร่ที่มีการตั้งรางวัลดี ๆ ให้กับชีวิต เช่น หากลดน้ำหนักได้ถึง 5 กิโลกรัม จะขอซื้อเสื้อผ้าสวย ๆ มาใส่สักตัว หรือ ถ้ารอบเอวลดลงทุก ๆ 1 นิ้ว วันนี้จะขอไปปาร์ตี้กับเพื่อนหลังจากห่างหายไปนาน เป็นต้น การมีรางวัลให้กับชีวิตบ้างจะช่วยสร้างกำลังใจจนไปสู่สิ่งที่คาดหวัง

8. นึกถึงคนที่รักเข้าไว้เยอะ ๆ

ท้ายที่สุดในการมองหาแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักสำหรับทุกคนคือ ลองคิดถึงคนที่คุณรักแล้ววันหนึ่งชีวิตต้องเปลี่ยนไปเพราะมีปัญหาเรื่องสุขภาพร่างกาย เช่น เส้นเลือดในสมองแตก อัมพฤกษ์ อัมพาต พวกเขาจะอยู่กันอย่างไร ชีวิตที่กำลังไปได้สวยก็ต้องต่างจากเดิม ลองมองหน้าลูก ภรรยา พ่อแม่ หรือคนอื่น ๆ ที่คุณรักมากแล้วถามตัวเองดู เชื่อเถอะมันจะทำให้อยากมีชีวิตอยู่ต่อด้วยการดูแลสุขภาพมากขึ้น

การสร้างแรงบันดาลใจในการลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องยากเพียงแค่ต้องรีบค้นหาตนเองให้เจอว่าทำไปเพื่ออะไร และมีจุดหมายชัดเจน เหนือสิ่งอื่นใดการลดน้ำหนักที่ถูกต้องไม่ใช่การทำแล้วรู้สึกเครียด เพราะเมื่อไหร่ที่ทนไม่ไหวก็จะกลับไปเป็นแบบเดิม แต่ให้ทำอย่างมีความสุข วันไหนเหนื่อยก็พักบ้าง แต่ให้ทำเรื่อย ๆ แบบนี้ยั่งยืนกว่าแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/