8 กีฬาในร่ม ชวนลูกเล่นได้ทุกวัน ทั้งสนุกและดีต่อสุขภาพ

4582 views

1 min read

สำหรับใครหลายๆ คนที่ชอบออกกำลังกาย แต่ไม่ชอบที่จะทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพราะว่าเสี่ยงต่อทั้งแดดแผดเผา และ ไหนจะสภาพอากาศมลพิษฝุ่น PM 2.5 แต่ก็อยากจะรักษาหุ่นและสุขภาพให้แข็งแรง ไม่ต้องกังวลไป เพราะว่ากีฬาในร่มก็มีมากมายหลายชนิดให้เราได้เลือกเล่นกัน ไม่ว่าจะเล่นคนเดียวหรือเล่นกับเพื่อน หรือจะชวนคนในครอบครัวมาเล่นด้วยกันก็ดี แถมได้กระชับความสัมพันธ์ที่ดีกับคนในครอบครัวอีกด้วย และวันนี้เราก็จะมาแนะนำกีฬาที่สามารถเล่นในร่มได้ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

ข้อดีของการเล่น กีฬาในร่ม

การเล่นกีฬาในร่มมีข้อดีตั้งมากมาย นอกจากจะไม่ต้องออกไปโดนแดดเผาไหม้ให้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งผิวหนังแล้ว การเล่นกีฬาในร่มยังสามารถเลือกเล่นได้ตลอดเวลาที่เราต้องการ สะดวกสบาย ปลอดภัยจากภัยธรรมชาติ ไม่ว่าฝนจะตกแดดจะออกก็ยังสามารถเล่นได้ แถมกีฬาแต่ละชนิดนั้นก็ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ไม่ว่าจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย กระตุ้นการไหลเวียดเลือด ช่วยในการลดน้ำหนัก และอื่นๆ อีกเพียบ ดังนั้นมาเล่นกีฬาที่เหมาะกับการเล่นในร่มกันเถอะ

8 กีฬาในร่มที่น่าสนใจ มีอะไรบ้าง

สำหรับกีฬาในร่มที่น่าสนใจ จะมีอะไรบ้างนั้น เราก็ได้รวบรวมมาบอกกันแล้ว

1. แบตมินตัน

แบตมินตันเป็นกีฬาชนิดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมมากในหมู่คนรักสุขภาพ สามารถเล่นได้ทั้งครอบครัว จะตีแบดแบบเดี่ยวตัวต่อตัว หรือจะเล่นแบบคู่ ข้างละสองคนก็ได้ ซึ่งเป็นกีฬาที่ให้ทั้งความสนุก และได้สุขภาพอีกด้วย นอกจากนี้การเล่นแบตมินตันยังเป็นการออกกำลังกายทุกส่วนของร่ายกาย พร้อมทั้งช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง จะเล่นกับเพื่อนก็ได้ หรือชวนครอบครัวมาเล่นตีแบดด้วยกันก็ดีเช่นกัน

2. ต่อยมวย

การต่อยมวยก็เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่เรียกเหงื่อได้ดีมากๆ โดยการต่อยมวยสามารถเผาผลาญพลังงานแคลอรี่ได้เป็นอย่างดี นอกจากจะได้ออกกำลังกายแล้วยังได้ฝึกหมัดไว้ป้องกันตัวอีกด้วย ซึ่งการต่อยมวยนั้นสามารถเล่นได้ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย เด็ก และผู้ใหญ่ ดังนั้นชวนครอบครัวและลูกๆ มาเล่นกันดีกว่า

3. ว่ายน้ำ

กีฬาในร่มอีกอย่างไม่พูดถึงไม่ได้เลย นั่นก็คือการว่ายน้ำ ข้อดีของการมีสระว่ายน้ำในร่มนั้น ไม่ว่าสภาพอากาศข้างนอกจะแดดจ้าหรือพายุฝนกระหน่ำก็ยังสามารถว่ายน้ำได้ โดยการว่ายน้ำจะช่วยให้ได้ออกกำลังกายทุกส่วน ทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ลดอาการข้อเข่าเสื่อม พร้อมทั้งยังช่วยลดน้ำหนัก และความเครียด ส่งผลให้รู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับสบายได้อีกด้วย

4. เต้นแอโรบิกในบ้าน

สำหรับคนที่ชอบเต้นอยู่แล้ว การออกกำลังกายแบบเต้นแอโรบิกคือการออกกำลังที่สนุก และไม่เครียด เพราะจะเต้นไปตามจังหวะและเสียงเพลง ได้ทั้งความสนุกสนานได้ทั้งสุขภาพดีอีกด้วย นอกจากนี้การเต้นแอโรบิกยังช่วย ลดภาวะเสี่ยงหลายโรค ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน ความดัน ระบบหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น ชะลอความเสื่อมของเซลล์สมอง ได้ทั้งความสนุกได้ทั้งสุขภาพที่ดีอย่างนี้ต้องชวนคนในครอบครัวมาเล่นด้วยกันซะแล้ว

5. เทเบิลเทนนิส

เทเบิลเทนนิส หรือ ที่เรารู้จักกันในชื่อ ปิงปอง เป็นกีฬาในร่ม ที่ใช้เล่นบนโต๊ะที่มีตาข่ายขึงแบ่งครึ่งตรงกลาง เป็นกีฬาที่ให้ทั้งความสนุกและความท้าทาย เพราะผู้เล่นทั้งสองฝ่ายต่างแข่งกันชิงไหวชิงพริบ ใช้ความคล่องแคล่วว่องไวในการรับลูกโต้กลับแต่ละครั้ง นอกจากจะสนุกแล้วยังเป็นการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดีทีเดียว ทั้งยังสามารถสร้างความสัมพันธไมตรี กับทางครอบครัวได้ดีอีกด้วย

Sponsored

6. โยคะ

การเล่นโยคะเป็นการออกกำลังกายอีกแบบหนึ่งที่สามารถยืดเส้นยืดสายและกล้ามเนื้อของร่างกายได้ พร้อมทั้งช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้การเล่นโยคะยังสามารถลดอาการปวดเอวและปวดหลังได้ด้วย สำหรับหนุ่มๆ คนไหนที่อยากจะมีหุ่นดี พร้อมสุขภาพแบบเฮลท์ตี้ ก็สามารถเล่นโยคะได้เลย ไม่ว่าจะเล่นคนเดียวในบ้าน หรือไปเล่นในคลาสโยคะที่มีครูสอนก็ตาม

7. กระโดดเชือก

ถ้าอยากออกกำลังกายแต่ไม่รู้จะออกแบบไหนดี การกระโดดเชือกก็เป็นทางเลือกอีกทางสำหรับคนที่อยากออกกำลังกายในร่ม เพราะนอกจากจะเป็นอะไรที่ง่ายสะดวกสบายแล่ว ยังสามารถเลือกสถานที่ได้ตามใจชอบได้อีกด้วย ทั้งนี้ขอบอกเลยว่าอย่าดูถูกการออกกำลังกายโดยวิธีกระโดดเชือกนะ เพราะนักมวยที่ต้องการลดน้ำหนักแบบเร่งด่วน ก็ยังต้องอาศัยวิธีการกระโดดเชือกเลย ดังนั้นถ้าใครอยากจะออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว การกระโดดเชือกก็เป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว

8. วิ่งออกกำลังกายบนลู่

เมื่อสภาพอากาศ และ มลพิษฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน หลายคนเปลี่ยนจากการไปวิ่งข้างนอกบ้านตามสวนสาธารณะ หรือตามสถานที่ต่างๆ มาเป็นวิ่งในลู่วิ่งในบ้านแทน ซึ่งการวิ่งในลู่วิ่งนั้นก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกับการวิ่งนอกบ้านเลย เพียงแต่ไม่สามารถเห็นวิวสวยๆ และความวุ่นวายของข้างนอกก็เท่านั้น แต่ก็ยังสามารถเรียกเหงื่อและได้ออกกำลังกายเหมือนกัน แถมยังไม่ต้องไปเสี่ยงหายใจเอาอากาศที่มีมลพิษ และ โรคระบาดโควิด 19 อีกด้วย

และนี่คือ 8 กีฬาในร่มที่เราเอามาฝากกันในบทความนี้ การรักษาสุขภาพเป็นอะไรที่สำคัญมากๆ เพราะสุขภาพที่ดีไม่มีขาย และถ้าใครอยากมีสุขภาพที่ดีก็ต้องหมั่นออกกำลังกายและดูแลตัวเอง เพราะการไม่มีโรค คือลาภอันประเสริฐที่สุดแล้ว ที่สำคัญอย่าลืมชวนครอบครัว และลูกๆ มาออกกำลังกายกันด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/