8 วิธีการเลี้ยงลูกสาวของคุณพ่อ เติบโตไปก็ยังสนิทใจไม่เปลี่ยน

49 views

1 min read

เมื่อคุณพ่อต้องเลี้ยงลูกสำหรับบางคนไม่ใช่เรื่องง่ายโดยเฉพาะลูกผู้หญิง นอกจากเพศที่แตกต่าง ลูกอาจมีความคิดว่าพ่อไม่เข้าใจเหมือนแม่จนบางครั้งมีเรื่องราวใดก็ไม่กล้าเปิดเผย ปรึกษา หรือเชื่อใจ แต่หลังจากนี้คุณพ่อจะไม่ต้องกังวลอีกต่อไปเพราะเรามี 8 วิธีการเลี้ยงลูกผู้หญิงให้เติบโตไปก็ยังสนิทใจไม่เปลี่ยนมาเล่าสู่กันฟัง ใครพร้อมจะสนิทซี้ปี๊กกับลูก ๆ แล้วก็ตามมาให้ไวเลย

8 วิธีการเลี้ยงลูกผู้หญิงให้สนิทใจไม่เปลี่ยน

1. พยายามให้คำปรึกษาเหมือนเพื่อนเข้าไว้

วิธีการเลี้ยงลูกแรกที่คุณพ่อจะสามารถทำให้ลูก ๆ เชื่อใจได้ก็คือการวางตัวให้คำปรึกษาที่เหมือนเพื่อน เปิดใจให้ได้มากที่สุด ให้ลูกรู้สึกว่าพ่อคือเพื่อนสนิทที่เวลามีเรื่องราวใดในชีวิตก็ช่วยกันแก้ไข ปลอบใจ แต่คุณพ่อก็พร้อมปกป้องเสมอ ทำแบบนี้ทุกช่วงอายุ ไม่ห่างเหินไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพื่อน การเรียน การใช้ชีวิต ฯลฯ หรือตัวพ่อเองอาจจะขอคำปรึกษากับลูกดูบ้างก็ได้ เพื่อให้ลูกรู้สึกว่าตนเองช่วยพ่อในยามคับขันได้ดี รู้สึกภูมิใจที่คนที่เคารพรับฟังเหมือนที่เธอรับฟังเช่นกัน

2. ตามใจลูกเล็ก ๆ น้อย ๆ

บางครั้งการที่เรามีกฎเกณฑ์เยอะเกินไปสำหรับลูกสาวเสมือนไปกดขี่ให้เขารู้สึกกลัว หรือด้อยค่าตัวเองลง ทำให้ไม่กล้าที่จะพูดคุยกับเราเพราะคิดว่าเราดุได้ ดังนั้น ถ้าเรื่องไหนที่พอจะตามใจ เช่น เสื้อผ้าลูกอยากแต่งเดรส กระโปรงสั้น เสื้อสายเดี่ยว ฯลฯ ก็ตามใจไปบ้าง แต่ก็ต้องไม่ลืมสอนลูกให้ป้องกันตัวเองด้วย อย่างสายเดี่ยวก็ควรมีเสื้อทับไปก่อนถึงที่หมายแล้วถอดเสื้อทับออก หรือถ้าใส่กระโปรงสั้นควรมีกางเกงทับอยู่ด้านใน เป็นต้น

3. คอยสังเกตพฤติกรรม และมีเวลาให้เสมอ

คุณพ่อบางคนอาจจะหมกมุ่นอยู่กับงานมากเกินไป จนบางครั้งก็ไม่มีเวลาให้ลูก แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องดี เพราะมีโอกาสที่ลูกจะห่างเหินกับเรา ทีนี้มีเรื่องราวชีวิตอะไรไม่ปรึกษาแน่ เพราะพ่อยุ่ง ดังนั้นวิธีการเลี้ยงลูกผู้หญิงที่ดีจึงควรแบ่งเวลาตนเอง ให้อยู่กับลูกบ้างวันละ 4 ชั่วโมงก็ยังดี นอกจากนี้ ต้องคอยสังเกตพฤติกรรมลูกด้วยว่าเป็นอย่างไร ร่าเริงปกติ หรือดูซึมเศร้า เพราะถ้าดูซึมเศร้าไม่ร่าเริงก็ควรถามไถ่ว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่เพราะบางครั้งลูกอาจต้องการคนห่วงใย ให้คำปรึกษา

4. หมั่นถามความคิดเห็นลูก

แม้เราจะเป็นพ่อที่เปรียบเสมือนเป็นผู้นำให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข แต่ก็ใช่ว่าจะคิดหรือตัดสินใจอะไรเองไปเสียทุกเรื่องโดยไม่ถามความคิดเห็นลูกเลยว่าชอบ ว่าอยากทำอยากมีเหมือนเราหรือไม่ ซึ่งเราที่มีลูกสาวควรให้ความสำคัญถามความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ บ้าง เช่น วันนี้กินอะไร ใส่เสื้อสีไหนดี จัดบ้านแบบนี้ดีไหม ซื้อรองเท้าคู่ไหนดี ฯลฯ เพื่อให้ลูกได้ออกความคิดเห็น ไม่รู้สึกว่าพ่อบังคับ เพราะอาจทำให้ลูกไม่ชอบ

5. เจอกันต้องทักทาย หรือกอด

ถ้าเราให้ความไว้ใจ เชื่อใจกับลูกไปแล้ว ยังไงวิธีการเลี้ยงลูกนี้ถือว่าสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อและลูกอย่างมาก นั่นคือการทักทายแค่เจอหน้ากันแล้วทักกัน หรือเข้ากอด บางคนหอมแก้มไม่เขินอาย ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพราะอย่างน้อยก็มีการวางตัวไม่ได้ก้าวก่ายเกินเลย กลับกันทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัยที่อย่างน้อยพ่อก็สนใจเขาเมื่อเข้าบ้าน

6. ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน

วิธีการเลี้ยงลูกต่อมาที่คุณพ่อต้องทำอย่างต่อเนื่องก็คือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน อย่าง การเดินทางท่องเที่ยว จัดทริปสร้างความสัมพันธ์ที่ดีอาจจะให้ลูกชวนเพื่อน ๆ ไปด้วยได้ หรือกิจกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น กินข้าวด้วยกัน ดูซีรีส์ด้วยกัน วาดรูปด้วยกัน เล่นดนตรีด้วยกัน ฯลฯ หรือพูดง่าย ๆ ว่าทำอะไรก็ได้ที่ทั้งพ่อและลูกมีความสุข รับรองสร้างรอยยิ้มไม่เสื่อมคลาย

Sponsored

7. สอนลูกเรื่องการเงิน

การเลี้ยงลูกผู้หญิงอาจจะมีเรื่องช็อปปิ้ง เสริมสวย เสริมความงามเป็นเรื่องปกติ ซึ่งความเป็นพ่อตรงนี้อาจจะไม่ค่อยเข้าใจ แต่อยากให้ลองเปิดใจ และทำความเข้าใจเรื่องความสวยความงามเหล่านี้ แน่นอนว่าให้คุณพ่อหมั่นสอนลูกเรื่องการเงินอย่างเต็มที่ หรือพยายามให้ลูกได้ทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อมีเงินเป็นของตนเอง รู้คุณค่าของเงินจากความลำบากของตนเอง หรือคุณพ่ออาจจะให้ค่าขนมลูกเป็นรายเดือนแล้วให้เธอได้บริหารเงินเองก็ได้

8. หาเวลาว่างเพื่อใกล้ชิดลูก

สุดท้ายเป็นวิธีการเลี้ยงลูกที่น่าสนใจไม่แพ้วิธีอื่น ๆ คือเมื่อคุณพ่อมีเวลาว่างจากการทำงานมาแล้วก็ให้ทำตนใกล้ชิดลูกเข้าไว้ หรือพูดง่าย ๆ ว่ามีเวลาอยู่ ใช้เวลาด้วยกันให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ให้ลูกรู้สึกว่าวันใดวันหนึ่งถึงจะทะเลาะกับเพื่อน กับคนรักแต่ก็ยังมีพ่อคอยปลอบใจใกล้ชิด แต่ก็อย่าติดจนลูกรำคาญล่ะ ไม่อย่างนั้นลูกจะตีตัวห่างเหินไปได้ ที่สำคัญอย่าก้าวก่ายความเป็นส่วนตัวลูกมากเกินไป ควรให้ลูกมีพื้นที่ส่วนตัวด้วย

ทั้ง 8 วิธีการเลี้ยงลูกเหล่านี้ค่อนข้างง่ายและคุณพ่อทุก ๆ คนสามารถทำตามได้อย่างราบรื่น และก็ควรทำมาตั้งแต่ลูกยังเด็กด้วย เพื่อให้เกิดเป็นความเคยชิน ซึ่งการทำให้ลูกไว้ใจ เชื่อใจเราให้ได้มากที่สุด ยิ่งเป็นเหมือนเพื่อนสนิทได้ยิ่งดี เพราะลูกก็จะไม่ปิดบังและพร้อมรับฟังคำแนะนำจากเรา ไม่มีนอกลู่นอกทางอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเรื่องความรักที่อาจจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/