8 งานอดิเรก ที่น่าสนใจ หนุ่มโสดไม่ควรพลาด

39 views

1 min read

การทำงานประจำนานๆ ก็ย่อมจะมีความรู้สึกเหนื่อยหน่ายอ่อนเพลียกันบ้างเป็นธรรมดา การผ่อนคลายที่ดีที่สุดหลังจากเหนื่อยกับการทำงานมาแล้วคือ การหางานยามว่างทำ ซึ่งมีมากมายหลายอย่าง แล้วแต่ใครจะชอบแบบไหน สำหรับวันนี้เราขอแนะนำงานอดิเรก ที่น่าสนใจสำหรับหนุ่มโสดที่ไม่ควรพลาด จะมีงานอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

รวม 8 งานอดิเรก ที่น่าสนใจ

งานอดิเรกที่น่าสนใจสำหรับหนุ่มโสด มีดังนี้

1. ปลูกต้นไม้

การปลูกต้นไม้สำหรับผู้ที่ชื่นชอบพันธุ์ไม้ต่างๆ ไม้ประดับ ไม้มงคล ไม้ดอก ไม้ผล หรือแม้แต่ผักสวนครัว ก็สามารถปลูกได้ทั้งสิ้น ไม่มีสิ่งใดเป็นอุปสรรคสำหรับการปลูกต้นไม้เลย หากคุณอยู่ในคอนโดพื้นที่แคบก็สามารถปลูกต้นไม้ในกระถางแนวตั้งได้ หรือจะปลูกแคคตัสกระถางเล็กๆ รวมถึงไม้ที่ใช้ฟอกอากาศ ซึ่งใช้พื้นที่น้อย และไม่ต้องการแสงมาก ก็สามารถปลูกในห้องบริเวณระเบียงได้ ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนตัวด้วย โดยหากคุณเป็นคนที่ชอบต้นไม้  จะมีความสุขไปกับการเฝ้าดูการเจริญเติบโตของต้นไม้ที่ตัวเองปลูกแน่นอน

2. ขับรถเล่น

การขับรถไปตามต่างจังหวัด เพื่อชื่นชมธรรมชาติ ดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ได้สูดอากาศสดชื่นพร้อมทั้งเก็บเกี่ยวอารมณ์ความรู้สึกดีๆ ซึมซับอากาศบริสุทธิ์ สูดลมหายใจเข้าลึกๆ เพื่อฟอกปอด หายใจออกยาวๆ ก็จะทำให้รู้สึกสดชื่นได้มาก นอกจากนี้ อาจจะแวะชมวัดวาอาราม หรือโบราณสถานต่างๆ ทำให้ได้ความรู้สึกสบายใจที่หาได้ยากในช่วงวันทำงาน ดังนั้นจะต้องเก็บเกี่ยวมาให้เต็มที่ เพื่อเติมพลังให้ตนเองพร้อมสู้กับการทำงานในวันต่อไปนั่นเอง

3. อ่านหนังสือ

หนังสือที่ควรอ่านเป็นแบบที่อ่านแล้วช่วยพัฒนาชีวิตตนเองให้มีความสุขมากขึ้น หรือนำไปใช้ปรับปรุงวิธีการทำงานให้มีความเจริญก้าวหน้าได้ดี ทั้งนี้ก็แล้วแต่ว่าคุณจะชอบแบบไหนก็อ่านตามแนวที่ถนัด ใครจะไปรู้บางครั้งหนุ่มโสดอาจจะชอบอ่านหนังสือแนวสยองขวัญเรื่องลี้ลับต่างๆ ก็เป็นไปได้ ไม่ว่าคุณจะอ่านหนังสือแบบไหนถือว่าเป็นการทำงานอดิเรก ที่น่าสนใจและได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์แล้วทั้งสิ้น

4. ถ่ายรูป

ถ่ายรูปสวยๆ เก็บไว้ การถ่ายรูปถึงแม้ว่าคุณไม่ได้เป็นช่างภาพ แต่ก็สามารถสะสมภาพรูปภาพสวยๆ จากฝีมือการถ่ายด้วยตัวเองไว้ได้ เมื่อเวลาผ่านไปนำออกมาดูจะทำให้รู้สึกถึงอารมณ์ ความรู้สึกในเวลาของช่วงการถ่ายภาพนั้นได้เป็นอย่างดี และหากจะหารายได้ก็สามารถนำภาพไปขายในเว็บต่างๆ ได้อีกด้วย

5. ทำกับข้าว

หนุ่มโสดบางคนทำกับข้าวอร่อยมากกว่าผู้หญิงก็มีเยอะไป ถ้าคุณเป็นคนชอบกินอาหารนอกบ้านมาตลอด ช่วงนี้ลองเปลี่ยนมาซื้อกับข้าวเข้ามาทำในครัวของตนเองด้วยอาหารง่ายๆ ที่อยากกินก็ไม่เลวนะ เมื่อทำบ่อยๆ ก็มีการพัฒนา และปรับปรุง หากชอบเรื่องการทำอาหารก็จะได้ช่วยให้สามารถกำหนดอาหารที่กินได้ สามารถทำกินเองได้ก็จะช่วยเรื่องสุขภาพได้มากทีเดียว หากมีเพื่อนที่ชอบกินอาหารที่คุณทำ ก็นำไปขายที่ทำงานได้ด้วย

6. ฟังเพลง

การฟังเพลงเป็นงานอดิเรกที่มีความสุขได้อารมณ์ ขณะที่คุณดื่มด่ำไปกับเพลงโปรดไม่ว่าจะเป็นแนวไหน หากคุณชอบฟังและใส่อารมณ์ความรู้สึกลงไป ก็จะช่วยให้ร่างกายเกิดการผ่อนคลาย เป็นผลดีต่อสุขภาพทั้งนั้น

7. จิตอาสา

การเป็นจิตอาสาสามารถทำได้ไม่จำเป็นจะต้องไปอยู่กับมูลนิธิ แค่คุณมีความรู้สึกอยากแบ่งปันอยากช่วยเหลือผู้อื่น ก็เป็นจิตอาสาได้แล้ว แต่ถ้าอยากจะทำอย่างสม่ำเสมอ ก็อาจจะเป็นจิตอาสาในการอ่านหนังสือเสียงให้คนตาบอดฟัง หรือการอาสาสอนความรู้ต่างๆ ที่มีผ่านคลิปให้กับบุคคลทั่วไปก็ได้

8. เล่นเกม

การเล่นเกมก็เป็นงานอดิเรก ที่น่าสนใจอย่างหนึ่งเช่นกัน ซึ่งจะช่วยผ่อนคลายในยามว่างได้เป็นอย่างดี โดยทุกวันนี้เราสามารถเล่นเกมผ่านมือถือได้อย่างง่ายดาย แถมยังมีเกมให้เลือกเล่นมากมายอีกด้วย

Sponsored

ข้อดีของการทำงานอดิเรก

คนที่มีงานอดิเรก ที่น่าสนใจทำ เมื่อว่างจากงานประจำเมื่อไหร่จะต้องรีบกลับมาทำสิ่งที่ตนเองรัก ซึ่งก็แสดงให้เห็นว่างานเหล่านี้ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย และมีความสุขนั่นเอง โดยเราจะมาบอกให้คุณได้รู้กันว่าข้อดีของการทำงานเหล่านี้นั้นมีอะไรบ้าง

1. มีความสุขทางจิตใจ

การทำงานอดิเรกจะทำให้เรารู้สึกมีความสุขกับงานที่ทำ ไม่ว่าจะเหน็ดเหนื่อย และเครียดมากับงานประจำมากแค่ไหน แต่เมื่อได้มาทำงานที่ตัวเองรัก จะทำให้รู้สึกหายเหนื่อยขึ้นมาทันที ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายมีความสุขที่ได้ทำนั่นเอง

2. ช่วยขจัดความเครียด

ผู้ที่มีความเครียด ส่วนใหญ่อาจจะเกิดจากการทำงาน หรือการใช้ชีวิตประจำวันจนทำให้เกิดความเครียดสะสม หากได้มาทำสิ่งที่ตัวเองรักไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลง เล่นดนตรี วาดรูป อ่านหนังสือหรือทำอื่นๆ ก็จะช่วยให้สมองลดความตึงเครียดลงไปได้

3. มีความคิดใหม่ๆ เกิดขึ้น

เมื่อได้ทำงานอดิเรก ที่น่าสนใจซึ่งเป็นงานที่ตัวเองรัก จะทำให้ร่างกายผ่อนคลายมีความสุข และสามารถเกิดความคิดแตกแขนงที่จะทำงานอื่นๆ นอกเหนือจากสิ่งที่ทำไปได้อีก หรือขณะที่ทำงานอดิเรก ซึ่งทำด้วยความรัก และจิตใจจดจ่อจะทำให้ร่างกายมีสมาธิ และขจัดความตึงเครียดออกจากร่างกาย จึงทำให้สมองโล่งคิดเรื่องอื่นๆ ได้มากขึ้น

4. ช่วยให้ได้พักผ่อน

การทำงานอดิเรกจะทำให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ แต่สามารถทำให้รู้สึกมีความสุขไปกับงานได้เป็นอย่างดี

5. ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

ผู้ที่ทำงานอดิเรกเป็นการออกกำลังกาย เล่นกีฬา หรือการปลูกต้นไม้ ทำงานบ้าน ก็ล้วนแต่ทำแล้วเกิดประโยชน์ ทั้งร่างกายและจิตใจ จึงทำให้มีสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น สามารถฟื้นจากความเจ็บป่วยได้เร็ว

การทำ งานอดิเรก ที่น่าสนใจ สามารถเลือกได้หลากหลาย แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ไม่ว่าจะทำแบบไหนก็ล้วนแต่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย มีความสุขกับงานที่ทำทั้งสิ้น เมื่อรู้อย่างนี้แล้วหวังว่าคุณคงจะหางานอดิเรกที่ชื่นชอบมาลองทำดู คุณจะได้ใช้เวลาว่างให้คุ้มค่าในทุกๆ วันนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/