8 แนวทางการพัฒนาตนเอง ให้ประสบความสำเร็จในชีวิต

2 views

1 min read

เคยสงสัยบ้างไหมว่าทำไมบางคนเขาถึงได้สำเร็จ ทำอะไรก็ราบรื่นไปซะทุกอย่าง แต่ในขณะที่ใครอีกหลายคนจะหยิบจับอะไรก็ไม่ได้ดั่งใจหวัง หน้าที่การงานก็ไม่ค่อยก้าวหน้า คิดจะทำธุรกิจก็ล้มเหลว ซึ่งหากมองไปให้ลึกจริงๆ แล้วทั้งหมดนี้มันต้องมีเคล็ดลับบางอย่าง ที่คนสำเร็จลงมือทำอย่างจริงจัง แต่คนที่ไม่สำเร็จมักจะมองข้าม เรามาดูกันว่าคนที่ประสบความสำเร็จ มีเคล็ดลับในการพัฒนาตัวเองอย่างไร โดยวันนี้เราก็ได้นำ 8 แนวทางการพัฒนาตนเองมาฝากกันด้วย

1. แนวทางการพัฒนาตนเอง ด้วยการตั้งเป้าหมาย ฝันใหญ่แล้วไปให้ถึง

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในอาชีพใดก็ตาม ควรคิดวางแผน คิดการใหญ่ไว้เสมอ หากวันนี้คุณเป็นลูกจ้าง ทำงานกินเงินเดือน ขณะทำงานก็จำเป็นต้องมีการคิดหาแนวทางที่จะพัฒนาตนเองให้เป็นผู้ที่มีความชำนาญพิเศษในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ตั้งใจทำงานในหน้าที่อย่างตั้งใจ เต็มกำลังความสามารถ แน่นอนว่า หากคุณได้ตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่แล้ว ผลงานที่ดีต้องเกิดขึ้นแน่นอน อาจจะได้เลื่อนตำแหน่ง ได้ปรับขึ้นเงินเดือน หรือหากอยู่ในหน่วยที่ไม่ค่อยได้เลื่อนขั้นเงินเดือน แต่ให้คุณลองนึกถึงเป้าหมายที่วางไว้ว่าเป้าหมายชีวิตที่คุณหวังไว้คือแบบไหน หากต้องการเป็นเจ้าของกิจการ เมื่อทำตามหน้าที่อย่างเต็มที่แล้วคุณก็จะได้กำไร คือความรู้ความสามารถที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษมากกว่าพนักงานคนอื่นๆ ในบริษัท ฉะนั้นสิ่งนี้คือกำไรที่คุณได้สามารถเปิดกิจการของตนเองตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ และหากได้ออกมาทำเองแล้ว ก็ยิ่งต้องการพัฒนาตนเองไปตามเป้าหมายแนวทางการพัฒนาตนเองต่อไปด้วย

2. ทำเพื่อให้ทุกคนมีความสุข

การทำงานทั้งงานส่วนตัว ไม่ว่าจะมีอาชีพใดก็ตาม รวมถึงการทำงานเป็นลูกจ้างในหน่วยงานต่างๆ ทั้งราชการและเอกชน จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องสร้างงานและสร้างความสุขไปด้วยในตัว ซึ่งความสุขในการทำงานฟังดูแล้วจะค่อนข้างปรับตัวยาก โดยเฉพาะหน่วยงานที่ต้องพบปะผู้คนมากๆ แต่หากคุณเอาใจลงไปในเนื้องาน ศึกษารายละเอียดของงานอย่างเข้าใจแจ่มแจ้ง งานก็จะราบรื่น และทำให้ชีวิตในการทำงานมีความสุขมากขึ้น เมื่อชีวิตมีความสุขสมองโล่ง ความโชคดีก็จะมาเยือนชีวิตคุณได้อย่างไม่มีข้อแม้

3. จัดตารางชีวิต

การใช้ชีวิตในแต่ละวันของทุกคน ต่างต้องพบกับอะไรมากมายทั้งงานที่ทำประจำหรืองานนอกเหนือจากงานประจำ บางคนก็มีเวลาว่างมากก็อาจจะใช้เวลาหมดไปกับเรื่องไร้สาระ ซึ่งจะทำให้ในแต่ละวันไม่มีเวลาเหลือเต็มเม็ดเต็มหน่วยที่จะทำสิ่งที่ตัวเองชอบ เช่นการออกกำลังกาย ซึ่งส่วนใหญ่เมื่อถามว่าออกกำลังกายไหม มักจะตอบว่าไม่มีเวลา ทั้งที่เวลาทำงานรวมทั้งการเดินทาง คนที่ทำงานนอกบ้านจะใช้เวลาประมาณ 10 -14 ชั่วโมง ซึ่งเวลาที่เหลือก็จะหมดไปกับสิ่งที่ไร้สาระ ดังนั้นลองมาจัดตารางเวลาให้ตัวเองดู ว่าสามารถที่จะนำเวลาเหล่านั้นมาทำงานเสริม ออกกำลังกาย หรืออาจจะมีเวลาไปดูแลบุคคลอันเป็นที่รักให้มากขึ้นก็ได้ โดยแนวทางการพัฒนาตนเองด้วยการจัดตารางเวลานี้ก็จะเป็นการฝึกให้ตัวเองมีระเบียบวินัย เมื่อทำบ่อยๆ ก็จะเป็นความเคยชินและทำให้ชีวิตพัฒนามากขึ้นนั่นเอง

4. แนวทางการพัฒนาตนเอง ด้วยการคิดบวก

การคิดบวกใครๆ ก็พูดได้ แต่หากทำจริงแล้วทำแบบไหนที่ทำแล้วสามารถทำให้การพัฒนาคุณภาพชีวิตของตัวเองดีขึ้น ซึ่งการคิดบวก หากทำเป็นย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพ เพราะการคิดบวกเป็นพลังงานอย่างหนึ่งที่ทำให้เกิดการฝึกฝนต่อกระบวนการความคิด การมองโลกมองชีวิต รวมถึงสามารถแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ได้ และที่สำคัญการคิดบวกยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย ซึ่งที่มองเห็นได้ชัดสำหรับผู้ที่คิดบวกก็จะช่วยเรื่องการรับมือกับความเครียดที่เกิดขึ้นได้ การมองโลกในด้านดีก็จะส่งผลให้ร่างกายหลั่งสารคอร์ติซอลออกมาในระดับปกติ ต่างจากผู้ที่มองโลกในแง่ร้าย ซึ่งทำให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลมีโอกาสเพิ่มสูงขึ้น จึงมีผลต่อการเกิดความเครียด ดังที่รู้อยู่แล้วว่าความเครียดจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ และเจ็บป่วยได้ ดังนั้นเรามาคิดบวกกันดีกว่า

5. ฝึกมองเห็นภาพ

แนวทางการพัฒนาตนเองการฝึกมองเห็นภาพที่ตัวเองต้องการ และเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เช่น การมีเป้าหมายว่าจะทำงานให้สำเร็จลุล่วง ควรมองเห็นภาพไปแล้วว่าจะออกมาในลักษณะแบบไหน ซึ่งวิธีการนี้เป็นการฝึกให้จิตมีการสั่งให้สมองสร้างภาพที่ต้องการในทางที่ดีและถูกต้อง เป็นการเสริมสร้างการใช้จินตนาการได้ดี โดยการใช้จินตนาการหรือจินตภาพนี้หากได้ฝึกฝนตั้งแต่ตอนเป็นเด็กก็จะได้ผลดีมากยิ่งขึ้น แต่ถึงแม้ว่ามาฝึกตอนโตอยู่ในวัยทำงานแล้ว ก็ยังสามารถใช้ได้ดีอยู่เช่นกัน เพียงฝึกเป็นประจำทุกวัน สมองก็จะมีความเคยชิน และทำได้ดีในที่สุด

6. พร้อมรับมือกับสิ่งไม่คาดคิด

การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า หรือการเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดคิด มักจะเป็นคุณสมบัติของผู้ที่มีภาวะผู้นำ ซึ่งจะคอยแก้ปัญหาต่างๆ ให้กับผู้ร่วมงานได้อย่างทันท่วงที แต่การฝึกรับมือนี้ทุกคนก็สามารถทำได้ พร้อมที่จะเป็นผู้นำตัวเอง ฉะนั้นการเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดคิด สามารถฝึกได้ทั้งในที่ทำงาน และที่บ้าน

Sponsored

7. ฝึกให้เป็นคนมีมนุษย์สัมพันธ์ดี

การเป็นคนที่มีมนุษย์สัมพันธ์ดีก็จะทำให้เป็นผู้ที่มีเสน่ห์ดึงดูดผู้คน ใครๆ ก็อยากเข้าใกล้ อยากพูดคุยด้วย แต่ใช่ว่าทุกคนจะมีมนุษย์สัมพันธ์ดีกันทั้งหมด หากสำรวจตัวเองแล้วว่าจัดอยู่ในข้อนี้ก็ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองกันหน่อย เพราะสามารถฝึกได้ เริ่มจากการรู้จักทักทายกับเพื่อนร่วมงาน ยิ้มให้ก่อน พูดด้วยความจริงใจ พร้อมทั้งหาตำรามาเรียนรู้ทักษะการเข้าสังคม การแสดงความคิดเห็นในวงสนทนา ก็เป็นแนวทางการพัฒนาตนเองที่จะทำให้ตัวเองมีทักษะในการพูดคุยน่าเชื่อถือมากขึ้น

8. ยิ้มสู้ทุกสถานการณ์

รอยยิ้มสามารถแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง สามารถทำให้เกิดการให้อภัย เกิดความรักความเข้าใจซึ่งกันและกันได้ และยังนำไปสู่การพัฒนาตนเองให้ประสบความสำเร็จในชีวิตได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ดังนั้นจงยิ้มเข้าไว้แม้ในยามที่เศร้า ยิ้มแล้วโลกจะสดใสขึ้นมาเยอะเลยทีเดียว

8 ข้อนี้เป็นแนวทางการพัฒนาตนเองให้ประสบความสำเร็จในชีวิต ซึ่งใครอยากจะเริ่มต้นข้อไหนก่อนก็ได้ แต่รับรองว่านำไปใช้แล้วได้ผลแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/