8 สนามบอลอังกฤษที่แฟนบอลยกให้ว่าสวยงามสุด ๆ

14 views

1 min read

ประเทศอังกฤษถือเป็นต้นตำรับแห่งฟุตบอล และยังเป็นลีกฟุตบอลที่มีคนติดตามสูงสุดในโลกด้วย ซึ่งหนึ่งในจำนวนนั้นต้องมีคนไทยอย่างไม่ต้องสงสัย ความใฝ่ฝันของหนุ่ม ๆ รวมถึงสาวน้อยใหญ่ที่เป็นแฟนบอลคือ อยากมีโอกาสได้ไปสัมผัสกับสนามบอลอังกฤษสวย ๆ สักครั้งในชีวิต จะเป็นทีมที่ตนเองเชียร์หรือทีมอื่น ๆ ก็คงไม่มีปัญหา จึงอยากจัดลิสต์สุดยอดความพิเศษของสังเวียนแข้งในอังกฤษที่บอกเลยว่าสวยสุด ๆ และควรไปสัมผัสให้จงได้

สุดยอด 8 สนามบอลอังกฤษที่ถูกยกว่าสวยงามขั้นเทพ

1. สนามเวมบลีย์

เริ่มต้นกันด้วยสนามกีฬาฟุตบอลอันเป็นรังเหย้าของขุนพล “สิงโตน้ำเงินคราม” ทีมชาติอังกฤษ จุแฟนบอลได้กว่า 90,000 ที่นั่ง (ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในยุโรป) ตั้งอยู่ในชานเมืองกรุงลอนดอน จริง ๆ แล้วสนามนี้ถูกสร้างขึ้นมาแทนสนามเดิมในบริเวณใกล้เคียงกัน มีจุดเด่นตรงบริเวณหลังคาด้านบนที่นอกจากทำเป็นโครงเหล็กโค้งเข้าหากันแล้ว ยังมีวัตถุประสงค์ในการรับแสงแดดช่วงฤดูร้อนเพื่อให้เกิดความสวยงามอีกด้วย สนามบอลอังกฤษแห่งแรกที่บอกเลยว่ายังไงก็ต้องไปเหยียบให้จงได้

2. สนามโอลด์ แทรฟฟอร์ด

หากนับเฉพาะสนามบอลอังกฤษในระดับสโมสรที่จุแฟนบอลได้มากที่สุดต้องยกให้กับรังเหย้าของ “ปีศาจแดง” แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แห่งนี้เลย ตั้งอยู่ในเมืองแมนเชสเตอร์ จุแฟนบอลได้กว่า 74,140 ที่นั่ง ได้รับฉายาว่า “โรงละครแห่งความฝัน” เพราะเมื่อไหร่ที่ได้เข้าไปชมเกมเหมือนกับถูกสะกดให้ดูละครฟุตบอลอันแสนงดงามจากเพลงแข้งของนักเตะก็ไม่ปาน แถมด้านข้างสนามยังมีเมกะสโตร์ขนาดใหญ่ให้ได้เดินเลือกซื้อของที่ระลึกกันอย่างสบายใจ

3. สนามแอนฟิลด์

ต่อกันที่สนามบอลประจำของ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล หนึ่งในทีมที่มีแฟนบอลชาวไทยชื่นชอบมากที่สุด ตั้งอยู่ที่เมืองลิเวอร์พูล ถูกใช้งานมาตั้งแต่ปี 1884 แม้ความจุสนามอาจไม่ได้เยอะมากนัก (ราว 54,157 ที่นั่ง) แต่ทุกครั้งที่มีโอกาสได้ไปเยือนเวลาที่เล่นเป็นทีมเหย้าบรรยากาศในสนามจะอบอวลไปด้วยเสียงเชียร์อันดังกระหึ่มของแฟนบอล พร้อมวลีเด็ดอย่าง “You’ll never walk alone” รับรองว่าประทับใจแน่นอน

4. สนามเซนต์ เจมส์ พาร์ค

สนามบอลอังกฤษอีกแห่งที่ถูกยกว่าสวยงามสุด ๆ เป็นรังเหย้าของทัพ “สาลิกาดง” นิวคาสเซิ่ล ยูไนเต็ด ตั้งอยู่ในเมืองนิวคาสเซิ่ล จุแฟนบอลได้ราว 52,405 ที่นั่ง แม้ตัวทีมอาจไม่ได้ประสบความสำเร็จอะไรมากนัก แต่ตัวสนามถือว่ามีจุดเด่นที่บรรยากาศของเหล่าบรรดา “ทูน อาร์มี่” เข้ามาเชียร์ทีมรักกันอย่างกึกก้อง พื้นสนามที่ตัดได้อย่างน่าประทับใจ ความน่าหลงใหลนี้ชวนให้แฟน ๆ เหยียบเท้าเข้าไปนั่งชมเกมฟุตบอลได้แทบทุกสัปดาห์อย่างไม่มีเบื่อ

5. สนามวิลล่า พาร์ค

สนามบอลที่มักถูกเลือกให้เป็นสนามกลางเวลามีแข่งฟุตบอลรายการสำคัญ ตั้งอยู่ที่เมืองเบอร์มิงแฮม รังเหย้าของทัพ “สิงห์ผงาด” แอสตัน วิลล่า จุแฟนบอลได้ราว 42,682 ที่นั่ง จุดเด่นของสนามแห่งนี้คือความงดงามของการออกแบบที่สมมาตรกันอย่างลงตัว พื้นสนามมักปรับลวดลายให้ดูดีอยู่ตลอด สังเกตว่าทุก ๆ เกมที่ได้มีโอกาสชมถ่ายทอดสดจากสนามแฟนบอลจะเข้าไปเต็มความจุตลอด ช่วยสร้างอรรถรสในการเชียร์ให้มากขึ้นไปอีกขั้น

6. สนามคราเวน คอทเทจ

สนามบอลอังกฤษกับสโมสรเล็ก ๆ อย่าง “เจ้าสัวน้อย” ฟูแล่ม ที่มักขึ้น ๆ ลง ๆ ระหว่างพรีเมียร์ลีก กับ เดอะ แชมเปี้ยนชิพ อังกฤษ แม้ทีมอาจไม่ได้มีชื่อมากนัก แต่สนามแห่งนี้จัดว่างดงามได้อารมณ์ของฟุตบอลอังกฤษโบราณ เนื่องจากเหลือเพียงไม่กี่สนามที่ยังมองเห็นเสากระโดงตั้งอยู่ด้านหน้าอัฒจันทร์ แถมด้านข้างยังติดกับแม่น้ำเทมส์ แม่น้ำสายหลักในกรุงลอนดอนอีกต่างหาก จุแฟนบอลได้ราว 25,700 ที่นั่ง ดูอบอุ่น เหมาะกับการได้รับฉายา “กระท่อมหลังน้อย” สุด ๆ ไปเลย

Sponsored

7. ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ สเตเดี้ยม

ต่อกันที่สนามบอลอังกฤษแห่งใหม่ที่พึ่งสร้างเสร็จได้ไม่กี่ปี เป็นรังเหย้าของทัพ “ไก่เดือยทอง” ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ แทนสนามเดิมอย่างไวท์ ฮาร์ท เลน ที่ใช้งานกันมายาวนาน ตั้งอยู่ในกรุงลอนดอน จุแฟนบอลได้กว่า 62,062 ที่นั่ง ใช้งบประมาณในการสร้างไปกว่า 1,000 ล้านปอนด์ ถือว่าเป็นอีกแห่งที่มีความใหญ่โตโออ่า แถมยังมีพิพิธภัณฑ์ของสโมสรให้ได้เดินชมประวัติศาสตร์ก่อนเริ่มเกมอีกต่างหาก ถือว่าเป็นสนามที่เดินทางสะดวกและน่าไปสัมผัสกับตามาก ๆ สักครั้ง

8. ซิตี้ กราวนด์

ปิดท้ายกันด้วยสนามบอลอังกฤษที่แฟนบอลในยุค 80-90 น่าจะคุ้นเคยกับชื่อสนามดี เพราะเป็นรังเหย้าของ “เจ้าป่า” น็อตติ้งแฮม ฟอเรสต์ อดีตทีมยักษ์ใหญ่ในยุคดังกล่าว แม้ปัจจุบันพวกเขาอาจไม่ได้เก่งกาจมากนัก แต่สนามแห่งนี้ยังจัดว่าสวยงามติดอันดับ ตั้งอยู่ในเมืองน็อตติ้งแฮม จุแฟนบอลได้ราว 30,445 ที่นั่ง ด้านหลังติดกับแม่น้ำเทรนด์ แม่น้ำหลักอีกสายของประเทศอังกฤษ ด้วยบรรยากาศภายนอกที่ใกล้ชิดธรรมชาติ จึงทำให้มีวิวดี ๆ ให้ได้รับชมนอกเหนือจากเกมฟุตบอลด้วย

นี่คือ 8 สนามบอลอังกฤษที่เราคัดสรรมาให้กับแฟนบอลทุกคนได้จดกันเอาไว้ หากมีโอกาสได้ไปเยือนเมืองผู้ดีสักครั้งต้องไม่พลาดเลือกสักสนามเพื่อเข้าไปชมความสวยงาม หรือชมบรรยากาศระหว่างแข่งขันกันเลย การันตีความคุ้มค่าและประทับใจอย่างแท้จริง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/