แนะนำ 8 เกมฝึกภาษาอังกฤษสำหรับเด็กวัย 3 ขวบ ก่อนเข้าเรียน

1046 views

1 min read

เรื่องทักษะทางภาษาเรียกได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างที่สุดในปัจจุบันซึ่งควรต้องได้รับการฝึกฝนตั้งแต่เด็ก ๆ ยิ่งก่อนเข้าเรียนช่วงวัย 3 ขวบถือว่ากำลังดีเลยดีเดียว และหากคุณพ่อคนใดอยากให้ลูกได้ฝึกภาษาอังกฤษสำหรับเด็กวัย 3 ขวบแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร แบบไหนถึงจะดี ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้ว เพราะเราได้รวบรวมมาบอกต่อกันถึง 8 เกมฝึกภาษาอังกฤษไปเลย

เด็กวัย 3 ขวบ ก่อนเข้าเรียนควรเล่น 8 เกมฝึกภาษาอังกฤษ

1. Fun English

เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดเกมภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก 3 ขวบที่คุณพ่อคุณแม่อยากให้ฝึกภาษาอังกฤษกัน โดยเหมาะกับเด็กก่อนเข้าเรียน หรือระดับอนุบาล ระดับประถมที่มีอายุ 3 – 10 ปี โดยจะได้เรียนรู้คำศัพท์ต่าง ๆ มากกว่า 470 คำ และมีหลากหลายหมวดหมู่ ไม่ว่าจะ ผลไม้ ร่างกาย ตัวเลข ยานพาหนะ กีฬา อาหาร งานอดิเรก ฯลฯ ซึ่งนอกจากเรื่องของคำศัพท์ที่ควรท่องจำแล้ว ก็ยังมีบทเรียนแบบภาษาอังกฤษให้ด้วยทั้ง 18 บท รวมถึงเกมฝึกภาษาอังกฤษสนุกเหมาะกับการศึกษา 148 เกมผ่านแอปพลิเคชัน Fun English แน่นอนว่าได้ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาโดยเฉพาะเป็นผู้คิดค้น สามารถดาวน์โหลดติดตั้งได้ทั้ง IOS และ Android

2.  Spelling Bee

ต่อมาเป็นอีกเกมฝึกภาษาอังกฤษที่น่าสนใจไม่แพ้กันโดยสามารถเล่นได้ในระดับอนุบาลที่เหมาะกับใครที่ต้องการให้ลูกเรียนรู้บรรดาคำศัพท์ สะกดคำหลากหลายหมวดหมู่ ที่มีทั้งระดับง่ายไปจนถึงระดับยาก ซึ่งเราสามารถกำหนดระดับได้เอง วิธีการเล่นคุณพ่อต้องกดไปที่รูปลำโพง จากนั้นก็ฟังเสียงคำศัพท์แล้วสะกดพิมพ์ให้ถูกต้อง แน่นอนว่ามีคำศัพท์ให้มากกว่า 2000 คำด้วยกัน อยากให้ลูกจำคำศัพท์เยอะ ๆ โหลดแอปมาติดตั้งไว้บนมือถือได้เลย

3. Galaxy Academy

เกมฝึกภาษาอังกฤษที่ 3 นี้ถือว่าเหมาะกับเด็กก่อนเข้าเรียน รวมถึงวัยอนุบาลที่มีอายุ 3 – 8 ปีมาก ๆ กับ Galaxy Academy แอปพลิเคชันที่ช่วยฝึกทักษะ พัฒนาความรู้ด้านภาษาอังกฤษ โดยได้นักจิตวิทยาเด็ก นักวิชาการ และทีมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ร่วมกันออกแบบ จุดเด่น คือมี AI Chat Buddies ช่วยตรวจสอบคำศัพท์ให้ว่าที่ลูกตอบมานั้นถูกหรือไม่ นอกจากนี้ ยังจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับภาษาอังกฤษผ่านการโต้ตอบกันมากกว่า 1000 บทเรียนเลยทีเดียว แถมยังเป็นไปตามมาตรฐานของ CEFR อีกด้วย มีระดับความยากง่ายต่างกันออกไป ไม่พอมีนิทานภาษาอังกฤษสร้างความเพลิดเพลินในการเรียนรู้ไปอีก

4. Word Fun World

เป็นเกมภาษาอังกฤษ ง่าย ๆ ที่เอาไว้เล่นแบบสนุกสนานแต่ก็แฝงไปด้วยการเรียนรู้ ฝึกฝน เสริมสร้างความจำด้านคำศัพท์ในหมวดต่าง ๆ ให้กับลูกน้อย โดยวิธีการเล่นเกมที่ว่านี้จะเป็นในรูปแบบของการจับคู่ที่จะมีเป็นรูปกับคำศัพท์ที่อยู่ในแคปซูล คุณพ่อต้องให้ลูกเลือกคู่ให้ถูกต้อง มีการสะสมดาวผ่านระดับไปเรื่อย ๆ ยิ่งมีดาวเยอะเล่นบ่อย ก็มีคำศัพท์ให้เพิ่มขึ้นมากเท่านั้น ช่วยให้ลูกมีจินตนาการ จดจำได้ว่าคำนี้แปลว่าอะไรจากรูปภาพ

5. Ling Ling

Sponsored

คุณพ่อที่รู้ใจลูกว่าเป็นคนชื่นชอบสัตว์ประเภทพี่สิงโต แนะนำเลยกับเกมฝึกภาษาอังกฤษ Ling Ling ที่จะอยู่ในรูปแบบแอปพลิเคชันทายคำศัพท์โดยจะให้เป็นภาษาไทย แล้วให้ลูกเลือกคำศัพท์ภาษาอังกฤษว่ามันมีความหมายว่าอย่างไร เช่น คำภาษาไทย “หิน” ก็จะมีตัวเลือกมาให้ก็กดคำที่ถูกต้องไปได้เลย ทั้งนี้ เราสามารถให้ความสนใจกับลูกได้ด้วยการเปลี่ยนชุดให้กับพี่สิงโตในแต่ละวันไปเรื่อย ๆ ทั้งสีสด ภาพสวย รับรองลูก ๆ อยากเรียนรู้แน่นอน

6. Dr. Seuss’s ABC

ก่อนเข้าเรียน หรือเด็กวัย 3 ขวบใด ๆ แล้วควรต้องให้เรียนรู้เกี่ยวกับเกมฝึกภาษาอังกฤษที่เริ่มต้นให้รู้จักกับตัวอักษร A – Z ซึ่งเด็ก ๆ จะได้เรียนรู้ไปกับตัวอักษรพร้อมภาพตัวการ์ตูนประจำสัญลักษณ์ช่วยให้เกิดความจำที่ถูกต้อง นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้คำศัพท์ง่าย ๆ หรือจะอ่านนิทานหลากหลายเรื่องไปด้วยก็น่าสนใจเช่นกัน โดยเกมนี้จะเหมาะตั้งแต่เด็กอายุ 3 – 5 ปี สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งไว้บนมือถือได้ในระบบ IOS เวอร์ชัน 5.0 ขึ้นไป

7. Super Why

ต่อมาเป็นเกมฝึกภาษาอังกฤษที่ถูกสร้างมาจากตัวการ์ตูนดัง เหมาะกับเด็กช่วงอายุ 3 – 6 ปี ซึ่งจะช่วยให้ลูกได้พัฒนาด้านภาษาอังกฤษเกี่ยวกับคำศัพท์ง่าย ๆ โดยจะมีช่องทางให้ลูกได้เลือกตัวอักษรสะกดเป็นคำศัพท์ให้ถูกต้อง มีการเลือกระดับความยากง่าย เลือกตัวการ์ตูนที่จะมาช่วยดำเนินเรื่องราว เชื่อว่าจะช่วยดึงดูดความสนใจให้ลูกอยากเรียนรู้ ฝึกฝน และสนุกไปด้วยกันอย่างตั้งใจ

8. Endless Alphabet

ขอปิดท้ายด้วยเกมภาษาอังกฤษ เพื่อได้รู้จักกับตัวอักษรต่าง ๆ อย่างง่ายดาย โดยที่จะมีตัวการ์ตูนมาช่วยทำให้บรรยากาศการเรียนรู้สนุกน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งนอกจากเรื่องตัวอักษรภาษาอังกฤษแล้ว ลูกก็ยังจะได้เรียนรู้แล้วเกี่ยวกับการออกเสียงต่าง ๆ ที่ถูกต้อง ถูกสำเนียงด้วย เพราะหลังจากที่ตัวอักษรเลื่อนมาก็จะมีเสียงเปล่งทันที ลูกก็ฝึกพูดตามได้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันเกมฝึกภาษาอังกฤษมีให้เลือกมากมายและสะดวกรวดเร็ว เพียงดาวน์โหลดมาติดตั้งไว้บนมือถือก็เรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลาแล้ว แต่ถึงกระนั้นเหรียญย่อมมี 2 ด้าน แม้จะช่วยให้ลูกได้ฝึกฝน เรียนรู้ แต่ก็อย่าประสาทปล่อยให้ลูกเล่นตามลำพัง เพราะอาจเป็นโทษได้ เนื่องจากลูกไม่ยอมเลิกเล่น หรือติดหน้าจอนานเกินไป ดังนั้น ช่วงเวลาที่เล่นคุณพ่อคุณแม่ควรอยู่ด้วย คอยอธิบายเพิ่มเติม คอยสอนเพิ่มเติม เชื่อว่าภายภาคหน้าเข้าอนุบาลลูกคุณมีทักษะทางภาษาที่น่าสนใจแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/