8 สวัสดิการพนักงานที่บริษัทพึงมี ทุกคนแฮปปี้และอยากร่วมงานยาว ๆ

13 views

1 min read

บริษัทไหนมีสวัสดิการของพนักงานดี ๆ ย่อมมีคนอยากทำงานด้วยเป็นเรื่องปกติ แต่เรื่องนี้ยังมีอีกหลายคนไม่เคยรู้มาก่อน และหากคุณก็เป็นอีกคนที่อยากรู้ถึงสวัสดิการโดยเฉพาะเด็กเพิ่งจบใหม่ ๆ ว่าพึงมีอะไรบ้าง เราไม่รอช้าที่จะพาให้ทุก ๆ คนไปร่วมศึกษารายละเอียดกับ 8 สวัสดิการพนักงานที่บริษัทพึงมีให้ เป็นสิ่งที่ทุกคนแฮปปี้ และทำให้อยากร่วมงานยาว ๆ

8 สวัสดิการพนักงานที่แต่ละบริษัทพึงมีอย่างที่สุด

1. มีวันลาให้ตามกฎหมาย

อย่างแรกเลยก็คือการที่บริษัทได้ให้สวัสดิการพนักงานสำคัญสุดคือวันลาตามกำหนด หรือวันลาอื่น ๆ ที่เป็นขั้นพื้นฐานต่อการลา ที่ต้องใส่ใจมอบสิทธิให้อย่างเต็มที่ เพื่อเป็นการรักษาสิทธิส่วนบุคคลตามที่ควรจะเป็น ไม่ว่าจะ วันลาที่ต้องไม่น้อยกว่าปีละ 6 วัน (เฉพาะพนักงานที่มีอายุการทำงานเกิน 1 ปี) วันลากิจตามข้อกำหนดในการทำงาน ที่มีลาป่วยให้ไม่เกิน 30 วัน และมีวันลาบวช สิทธิลาคลอด 30 วัน (ขึ้นกับแต่ละบริษัทจะกำหนด)

2. โบนัส และการปรับขึ้นเงินเดือน

เป็นอีกสวัสดิการพนักงานที่ไม่อาจมองข้ามไปได้เลยจริง ๆ กับเรื่องของโบนัสที่เราต้องได้รับเป็นอันดับต้น ๆ เลย อย่างแรกคือเรื่องของเงินเดือนที่ควรมีการปรับขึ้นให้แบบประจำปี รวมถึงเงินโบนัสที่ควรมีให้ตามฐานเงินเดือนเพิ่มตามระดับอายุการทำงาน กระนั้นก็เพื่อเป็นการสร้างแรงจูงใจในการทำงานต่อบริษัทอย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งใจทำงานต่อไป เสมือนได้รางวัลพิเศษที่ถือเป็นผลตอบแทนจากการเหนื่อยจากการทำงานที่คุ้มค่าและความพยายามที่มีให้ทั้งปี สร้างกำลังใจในการพัฒนาตนเองต่อ ๆ ไปได้ด้วย

3. มีท่องเที่ยว หรืองานเลี้ยงประจำปี

การได้พักผ่อนจากการทำงานกับเพื่อนร่วมงานก็เป็นอีกปัจจัยที่ต้องมีเพื่อให้พนักงานบริษัทรู้สึกดีมากขึ้น มากกว่าผลตอบแทนทางด้านการเงิน ก็คือการมอบรางวัลอย่างการสังสรรค์พักผ่อนให้ เพราะโดยทั่วไปแล้วการทำงานมักจะมีความเครียดเสมอ การที่มีสวัสดิการตรงนี้มาก็จะทำให้พนักงานได้พักผ่อนมากขึ้น รวมถึงเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างบริษัทกับพนักงานด้วยกัน เป็นบรรยากาศที่ดีต่อการทำงานต่อไปในอนาคต

4. ค่าทำงานล่วงเวลา

เพราะการที่พนักงานบริษัทได้ทำงานแบบล่วงเวลาก็อาจจะเกิดความรู้สึกถูกเอาเปรียบไปได้ ทางบริษัทจึงควรกำหนดค่าทำงานล่วงเวลาให้ด้วย เพื่อเป็นค่าตอบแทนสินน้ำใจเล็กน้อยในการเดินทาง หรือเพื่อให้อยากทำงานมากขึ้น เป็นแรงจูงใจที่ถ้าต้องทำงานล่วงเวลาจริง ๆ ก็จะยังคงอยากทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะทำแล้วก็มีค่าตอบแทนส่งกลับมาให้ ไม่กินแรงแบบฟรี ๆ โดยการเพิ่มค่าทำงานล่วงเวลาถือเป็นอีกสวัสดิการที่ไม่อาจมองข้ามไปได้

5. ประกันสุขภาพ

เรื่องของประกันสุขภาพเป็นอีกสิ่งที่ไม่อาจละเลยไปด้วย เพราะจะเป็นการคุ้มครองทางด้านร่างกายต่าง ๆ ที่ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเจ็บป่วย การทำทันตกรรม หรืออุบัติเหตุต่าง ๆ กับเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ การที่มีประกันสุขภาพจะช่วยให้พนักงานอุ่นใจมากขึ้นโดยเฉพาะเรื่องค่ารักษาพยาบาล ที่จะกำหนดอัตราวงเงินให้ในการใช้จ่ายมาได้เลยแบบสูงสุดกี่บาท บางบริษัทให้ตามอายุการทำงาน ทำให้เราได้รับการดูแลเอาใจใส่มากขึ้น รู้สึกปลอดภัย กลายเป็นเรื่องสวัสดิการพนักงานที่ต้องเน้นย้ำมากเหมือนกัน

6. สวัสดิการครอบครัว

Sponsored

มีสวัสดิการพนักงานที่ดีแล้ว ถ้ายิ่งสามารถดูแลต่อไปถึงครอบครัวได้ด้วยก็จะดีมาก ๆ เพราะเราจะได้ดูแลคนในครอบครัวไปในตัวได้ด้วย โดยที่บริษัทที่ทำแบบนี้ถือเป็นการให้ความช่วยเหลืออย่างมีน้ำใจ และบ่งบอกได้ถึงความมั่นคงที่มีให้ ดูเป็นการเอาใจใส่ระหว่างบริษัทกับพนักงานได้ดี ไม่ว่าจะเป็น การทำขวัญทำคลอด ช่วยค่ารักษาพยายามเพิ่มเติม หรือช่วยในกรณีคนในครอบครัวพนักงานเสียชีวิต หรือพนักงานเสียชีวิตเอง เป็นต้น

7. สหกรณ์ออมทรัพย์ / กองทุน

เป็นการมอบความช่วยเหลืออีกรูปแบบที่ถือเป็นสวัสดิการด้านการเงินที่เป็นไปในลักษณะของการตั้งกองทุนเพื่อสำรองเลี้ยงชีพ โดยที่บริษัทจะให้สมทบทุนไว้ในอัตราที่เหมาะสม เป็นการออมและวางแผนเกษียณให้กับพนักงานบริษัทอย่างเรา ๆ โดยที่จะออกมาเป็นสหกรณ์ออมทรัพย์ หรือกองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่จะเพิ่มเติมสวัสดิการในการกู้ยืมอัตราดอกเบี้ยแสนถูกให้เมื่อพนักงานต้องการใช้งานยามจำเป็นได้อย่างสบายใจ

8. มีพื้นที่พักผ่อนช่วงทำงาน

นี่ก็ถือเป็นอีกสวัสดิการพนักงานที่อยากให้เราลองชั่งใจเลือกดู กับพื้นที่ที่สามารถพักผ่อนได้อย่างสบายใจในช่วงที่เครียด ๆ จากงานที่กำลังทำแล้วอยากผ่อนคลาย สามารถไปนั่งเล่น นอนเล่น หรือทำกิจกรรมเล็ก ๆ น้อย ๆ กินขนมจุกจิก ดื่มน้ำอัดลมหวาน ๆ แล้วกลับไปทำงานต่อได้ เสมือนได้ให้พนักงานมีช่วงพักเบรกบ้าง ไม่ใช่ทำแต่งานจนไม่ได้พักผ่อน พักสายตาเลย แบบนั้นถ้าใครหัวตื้อคิดไม่ออกทำยังไงก็คิดไม่ออกอยู่ดี

อย่างไรก็ตาม ยังมีสวัสดิการพนักงานอื่น ๆ ที่เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับทุก ๆ คนที่มาร่วมเป็นบุคลากรการขับเคลื่อนองค์กรที่ให้กับพนักงานตามความเหมาะสม อย่าง การช่วยเหลือค่าเล่าเรียนลูก ๆ, หอพัก หรือรถรับ – ส่ง, รถประจำตำแหน่ง ค่าน้ำมัน ค่าเดินทาง, สิทธิพิเศษเมื่อซื้อสินค้า หรือใช้บริการของบริษัท ฯลฯ ยิ่งเป็นสวัสดิการที่ดีให้ความสะดวกทั้งกายและใจ ยิ่งมอบความสบายใจ อยากร่วมงานยาว ๆ แบบเต็มที่คุ้มค่ากับสิ่งที่ได้รับกันอยู่แล้ว เลือกบริษัทดีมีชัยไปกว่าครึ่งไม่เกินจริง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

1.แนะนำ 8 ที่เที่ยวฮอกไกโด เกาะตอนเหนือสุดฟินของญี่ปุ่น

2.แนะนำ 8 คาเฟ่สวยๆ พาลูกเที่ยว คุณพ่อพักผ่อนกาย คุณลูกสบายใจ