8 สายพันธุ์สุนัข น่าเลี้ยงไว้ให้เป็นเพื่อนเล่นกับลูก

31 views

1 min read

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเลี้ยงสุนัขถือเป็นอีกความน่าสนใจที่จะช่วยให้คุณพ่อ รวมถึงลูก ๆ ไม่เบื่ออีกต่อไป ทว่าจะมีสายพันธุ์สุนัขไหนบ้างน่าเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนลูก คุณพ่อบางคนอาจยังไม่รู้จักมากพอ เอาเป็นว่าบทความนี้รวบรวมมาให้ถึง 8 สายพันธุ์ด้วยกัน ใครที่ตั้งใจอยากมีเจ้า 4 ขา ไว้เป็นเพื่อนของทั้งตนเองและลูก จะได้ไปซื้อให้เหมาะสม มีความสุขในทุกวันที่พบเจอหน้า

1.สายพันธุ์สุนัข “ปอมเมอเรเนียน”

สายพันธุ์แรกที่อยากแนะนำต้องนี่เลยปอมเมอเรเนียน ที่มาจากประเทศเยอรมนี มีขนาดตัวที่เล็กน่ารัก ขนฟู ตากลม มีความฉลาด ร่าเริง และตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา รักเจ้าของมาก ขี้ประจบ และซื่อสัตย์อย่างที่สุด โดยทั่วไปจะมีน้ำหนักรวมแล้วเฉลี่ย 1.7 – 2.5 กก. โดยสายพันธุ์สุนัขนี้ต้องการการหวีขนบ่อย ๆ อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ทำให้ขนเรียบสวย ไม่พันกัน กระนั้นควรได้รับการดูแลฟันที่ดีเพราะสูญเสียฟันง่ายมาก เหงือกไม่ดี ฟันผุง่าย จึงต้องหมั่นทำความสะอาดฟันด้วย

2. สายพันธุ์ “บีเกิล”

เป็นอีกสายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความนิยมให้เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนลูก ๆ อย่างมาก โดยทั่วไปบีเกิลจะมีน้ำหนักที่ 8 – 13 กก. ส่วนสูงประมาณ 33 – 38 นิ้ว รูปร่างของลำตัวจะสูงกว่าเล็กน้อย ขนสีน้ำตาล สีขาว สีดำรวม ๆ กันไป หูปรก มีความเป็นมิตร สุภาพ ขี้เล่น พลังเยอะ เข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้ดี แต่จะไม่เหมาะกับเลี้ยงไว้เพื่อเฝ้าบ้านเพราะเชื่องกับคนไปทั่วเลย

3. สายพันธุ์ “ชิวาวา”

สำหรับชิวาวา ถือเป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก มีความเฉลียวฉลาด รักเจ้าของมาก ขี้อ้อน ไม่ค่อยส่งเสียงเห่ารบกวนเท่าที่ควร ไม่กลัวแม้จะต้องสู้กับสุนัขที่ตัวใหญ่กว่าก็ตาม รูปร่างของชิวาวาจะมีหัวที่กลม หน้าสั้น ลำตัวไม่ยาวมาก สัดส่วนของขาพอดีลำตัว ปกติแล้วมีอายุอยู่ที่ 13 – 15 ปี ไม่ค่อยมีปัญหาด้านสุขภาพเท่าไรนัก

4.  สายพันธุ์ “ชิห์สุ”

ชิห์สุ มาจากคำเรียกภาษาจีนว่าสุนัขสิงโต ถือเป็นสุนัขขนาดเล็กที่มีน้ำหนักประมาณ 4.5 – 7.5 กก. ความสูงเฉลี่ยแล้ว 25 – 27 ซม. ศีรษะมีความกลมโต กลางหน้าผากจะมีสีขนที่เด่น ปากสั้น กล้ามเนื้อมีความบึกบึน  เดินหน้าเชิด เป็นมิตรกับทุกคน อายุยืนเฉลี่ยแล้วประมาณ 10 – 18 ปี ทั้งยังรักความสะอาด แต่สิ่งที่ต้องระวังเมื่อเลี้ยงสายพันธุ์สุนัขนี้ก็คือโรคหูน้ำหนวก หรือหูอักเสบ โรคไต โรคนิ้ว โรคตาแห้ง และโรคไส้เลื่อนด้วย

5. สายพันธุ์ “ไซบีเรียน ฮัสกี้”

แน่นอนว่านี่เป็นอีกพันธุ์สุนัขที่ถูกนำมาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่นลูก ๆ ได้ดี โดยลำตัวจะมีขนปกคลุมหนามากกว่าพันธุ์อื่น ๆ โดยเฉพาะส่วนเท้า ขา ท้อง และรอบดวงจะมีจะมีขนเป็นสีขาว ดวงตากลมฟ้า หรือสีเขียว สีน้ำตาลเข้ม บางตัวก็สองสีผสมกันเลยด้วย น้ำหนักประมาณ 15 – 18 กก. ส่วนความสูงเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 50 – 60 ซม. มีอายุอยู่ได้ 12 – 16 ปี ค่อนข้างมีนิสัยขี้เล่น กระตือรือร้น ไม่ต้องอาบน้ำบ่อย แต่ถ้าอาบน้ำต้องเป่าขนให้แห้งป้องกันโรคผิวหนัง

6. สายพันธุ์ “ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์”

ปกติแล้ววลาบราดอร์จะมีขนอยู่ 2 ชั้น คือชั้นในที่จะนุ่มนิ่ม ปกป้องสภาพภูมิอากาศที่เลวร้ายได้ดี และชั้นนอกที่จะเหยียดตรง ขนมักมีสีดำ สีช็อกโกแลต หรือสีเหลือง บางตัวมีจุดขาวที่หน้าอก หรือหางด้วย เป็นสุนัขที่น่ารัก มีเสน่ห์ เลี้ยงง่ายที่สุด และฝึกฝนท่าทางต่าง ๆ ได้ง่าย มีความตื่นตัว ขี้ประจบ กระฉับกระเฉง ควรแปรงขนให้อย่างน้อย 2 ครั้งต่อสัปดาห์ แต่กระนั้นเป็นสายพันธุ์สุนัขที่ต้องพาไปตรวจสุขภาพประจำปีบ่อย เพราะมีปัญหากระดูกง่าย

Sponsored

7. สายพันธุ์ “โกลเด้น รีทรีฟเวอร์”

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์จัดเป็นสุนัขที่ขี้เล่น ขี้เอาใจ มีเสน่ห์ไม่แพ้พันธุ์สุนัขอื่น ๆ ความสูงเฉลี่ยแล้วอยู่ที่ 51 – 60 ซม. น้ำหนักเฉลี่ยแล้ว 22 – 26 กก. สีขนมีทั้งสีครีมไล่ไปจนเป็นสีเหลืองทอง ยันกึ่งแดงมะฮอกกานี โครงสร้างลำตัวมีความสั้นกระชับ ขนอัดแน่นหยักเป็นลอนเล็ก ๆ แนะนำว่าให้หวีขนหรือแปลงอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ซึ่งจะช่วยสร้างความสุขให้สุด ๆ

8. สายพันธุ์ “ปั๊ก”

ปิดท้ายกันที่พันธุ์สุนัข “ปั๊ก” ที่ต้องดพูดถึงอย่างที่สุดด้วยหน้าตาที่ออกไปทางกวน ๆ รูปร่างอ้วนกลมขนเกรียน มีความเหมือนเด็กอยู่ โดยจะซุกซน ฉลาด และดื้อ อยู่ไม่สุก ไม่ค่อยทำตามคำสั่งเท่าไร ขนาดตัวเล็กเหมือนสี่เหลี่ยมจัตุรัส หน้าสั้น ย่น ดวงตากลมโปนออกมา ใบหูจะพับตกลงทั้ง 2 ข้าง ลักษณะหางจะมีเป็นเกลียวม้วน บางตัวม้วนติดกับบั้นเอว แนะนำให้ลูก ๆ พาออกไปวิ่งเล่นบ้าง เลี่ยงการอยู่ในพื้นที่หนาว ๆ

และทั้งหมดนี้ก็เป็นสายพันธุ์สุนัขทั้ง 8 ที่เราอยากแนะนำให้คุณพ่อได้รู้จักมากขึ้น พร้อมช่วยให้ลูก ๆ มีเพื่อนเล่นอย่างสนุกสนาน เกิดความรักใคร่ ถึงอย่างไร อยากขอให้คุณพ่อเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับตัวลูกด้วย รวมถึงสถานที่อยู่อาศัย เพื่อให้เป็นเรื่องราวดี ๆ ในชีวิต นอกจากนี้ต้องดูแลเรื่องอาหารการกิน เรื่องสุขภาพให้มาก ๆ ด้วย แล้วอายุของพวกมันจะยืนยาว ไม่ต้องเสียเงินตามซื้อตัวใหม่บ่อย ๆ ลูกผูกพันธ์เลี้ยงได้ไม่มีเบื่อเป็นเพื่อนเล่นกันและกัน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/