คุณพ่อต้องระวัง! 8 โรคในวัยเด็กที่อาจเกิดขึ้นกับลูกคุณได้

19 views

1 min read

ไม่ว่าพ่อแม่คนไหนต่างก็อยากให้ลูกของตนเองมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บกันอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามปฏิเสธไม่ได้ว่าโรคในวัยเด็กก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอแม้คุณพ่อคุณแม่จะพยายามดูแลดีมากเท่าไหร่ก็ตาม ดังนั้นการระแวดระวังภัยเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกพบเจอกับโรคอันตรายจึงเป็นสิ่งสำคัญและต้องรู้จักกับโรคเหล่านั้นก่อนเสมอ ซึ่ง 8 โรคที่จะพูดถึงต่อไปนี้ถือว่าต้องคอยป้องกันอย่าให้เกิดดีที่สุด

8 โรคในวัยเด็กที่มีสิทธิ์เกิดขึ้นได้กับลูก คุณพ่อต้องคอยระวัง

1. โรคไข้เลือดออก

หากบอกว่านี่คือโรคในวัยเด็กยอดฮิตติดลมบนคงไม่ใช่เรื่องผิดนัก แถมความจริงคือจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มีโอกาสเจ็บป่วยจากโรคนี้ได้เสมอ สาเหตุมาจากยุงลายที่มีเชื้อไข้เลือดออกมากัดลูกของคุณนั่นเอง อาการมีได้ตั้งแต่ไข้สูงติดต่อกันหลายวัน อาเจียน มีผื่นแดงตามตัว คุณพ่อต้องรีบพาไปพบหมอให้เร็วที่สุด วิธีป้องกันเบื้องต้นคือ กำจัดแหล่งลูกน้ำยุงลาย พร้อมแนะนำให้กางมุ้งในช่วงที่โรคนี้ชุกชุม ทำบ้านให้สว่างอยู่ตลอด

2. โรคอีสุกอีใส

โรคในวัยเด็กที่มักพูดกันว่าป่วยโรคนี้ตอนเด็กดีกว่าตอนโต ด้วยตัวโรคจะทำให้เกิดอาการไข้ มีตุ่มหนอง ตุ่มใสขึ้นตามผิวหนังในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า แผ่นหลัง แขน ขา ลำตัว แถมถ้ารักษาไม่ดีก็อาจเกิดแผลเป็นได้อีก ปัจจุบันโรคนี้มีวัคซีนในการช่วยป้องกันแล้ว แม้อีสุกอีใสจะไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงอะไร แต่ถ้าเกิดในเด็กเล็กก็ควรใส่ใจระวังเรื่องไข้ให้มากเข้าไว้จะดีที่สุด ข้อดีอย่างหนึ่งคือเมื่อป่วยตอนเด็กแล้วจะไม่กลับไปเป็นอีก

3. โรคหัด

โรคในเด็กที่มักถูกพูดถึงคู่กับอีสุกอีใส อาการเบื้องต้นหากเกิดกับลูกของคุณจะมีความใกล้เคียงกันมาก ทั้งอาการไข้สูง น้ำมูกไหล มีผื่นแดง ๆ ขึ้นตามตัว ส่วนมากโรคนี้มักเกิดกับเด็กในช่วงวัยตั้งแต่ 8 เดือนไปจนถึง 5 ขวบ ปัจจุบันคุณพ่อสามารถพาลูกไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคหัดได้แล้ว แถมอีกเรื่องที่บอกว่าคล้ายกับอีสุกอีใสมากคือ โรคนี้จะไม่กลับมาเป็นซ้ำอีกครั้งที่ 2 รวมถึงไม่ได้มีอะไรรุนแรงมาก สามารถหายเองได้แม้ไม่ทานยา

4. โรคมือ เท้า ปาก

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โรคนี้จัดเป็นโรคในวัยเด็กยอดฮิตที่เกิดขึ้นบ่อยมากในเมืองไทย โดยเฉพาะกับเด็กเล็ก ถือเป็นโรคติดต่อประเภทหนึ่ง สังเกตง่าย ๆ คือ ลูกจะมีไข้สูง มีตุ่มน้ำใส ๆ ขึ้นมาตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า ตามลำตัว และเกิดแผลในปาก ส่งผลให้เด็กเกิดความทรมาน ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคนี้มาจากสภาพอากาศร้อนจัด และการอยู่รวมกันของเด็กจนแพร่เชื้อไปสู่คนอื่น แม้ทุกวันนี้ยังไม่มีวัคซีนป้องกัน แต่วิธีดูแลเบื้องต้นคือพยายามไม่ให้เด็กอยู่ในพื้นที่สกปรก ทำอาหารสุก ร้อน ให้ทานอยู่เสมอ

5. โรคไข้หวัด

อีกโรคในเด็กที่พบเจอได้ทั่วไป ซึ่งถ้าเป็นไข้หวัดทั่วไปอาจเกิดได้จากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง โดนฝนแม้เป็นแค่ละออง รวมถึงอากาศเย็นจัด ต้องบอกว่าอาการไข้หวัดนี้เกิดได้จากเชื้อไวรัสกว่า 200 ชนิด ดังนั้นหากลูกป่วยคุณพ่อต้องคอยสังเกตอาการ ทานยาให้เหมาะ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำเยอะ ๆ พักผ่อนเพียงพอ เพื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันไวรัสดังกล่าว

6. โรคไข้หวัดใหญ่

ความรุนแรงของไข้หวัดใหญ่ต่างจากไข้หวัดทั่วไปเยอะมาก กรณีนี้คุณพ่อต้องคอยสังเกตดี ๆ หากลูกไข้สูงติดต่อกันหลายวัน อาเจียน ไม่ทานอาหาร ต้องรีบพาไปพบแพทย์โดยด่วน อย่าปล่อยทิ้งไว้และคิดว่าแค่ไข้ทั่วไปเป็นอันขาด เพราะอาจทำให้เด็กเกิดอาการช็อก หมดสติ ไปจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย ส่วนอาการอื่นเพิ่มเติม เช่น มีน้ำมูก ไอ เด็กที่โตหน่อยก็อาจบ่นถึงการปวดเมื่อยตามเนื้อตัว เป็นต้น

Sponsored

7. โรคชิคุนกุนย่า

อีกโรคในวัยเด็กที่มีพาหะมาจากยุงลาย และมักเกิดขึ้นกับเด็กเท่านั้น อาการเบื้องต้นที่พบเจอคือ รู้สึกมีไข้ ปวดบริเวณข้อต่อ มีผื่นแดงตามตัว ตาแดง ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ แต่เกล็ดเลือดจะไม่ต่ำเหมือนกับไข้เลือดออก จึงรักษาได้ง่ายกว่า ส่วนใหญ่คุณหมอจะรักษาไปตามอาการที่เกิดขึ้นกับตัวเด็ก เน้นย้ำให้ทานอาหารครบ 5 หมู่ เน้นผัก ผลไม้ ดื่มน้ำเยอะ ๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และอีกหน้าที่ของคุณพ่อคือต้องจัดการกับแหล่งยุงลายให้หมดไปจากบ้านโดยเร็วที่สุด

8. โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

ปิดท้ายกับโรคในวัยเด็กด้วยโรคที่มีความรุนแรงมาก อาการเบื้องต้นที่คุณพ่อสังเกตเห็นชัดคือ เกิดผื่นผิวหนังแดง ๆ ขึ้นตามร่างกาย แล้วจะแพร่ไปยังจุดอื่นรวดเร็วมาก พอกดนิ้วลงไปบนผิวของลูกรอยแดงจะจางลง รวมถึงอาการอื่น ๆ ที่แสดงออกมาได้อีก หากพบว่าลูกป่วยด้วยโรคดังกล่าวต้องรีบพาไปพบแพทย์ทันที เพื่อให้รักษาตามอาการ ส่วนใหญ่จะต้องทานยาปฏิชีวนะและพักผ่อนให้เพียงพอ ถึงกระนั้นอาการจะอยู่ราว ๆ 7-10 วันแล้วค่อยดีขึ้น

จริง ๆ ยังมีโรคในวัยเด็กอีกหลายโรคที่อันตรายและสร้างความทุกข์ทรมานกายให้กับลูกน้อย แถมยังทรมานใจคนเป็นพ่อแม่อีกด้วย วิธีป้องกันดีที่สุดคือคอยสังเกตในแต่ละวันว่าลูกมีความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นหรือไม่ จะได้รีบรักษาทันท่วงที

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/