8 อาหารบำรุงสมอง สำหรับคุณพ่อนอนน้อยเมื่อต้องเลี้ยงลูกเล็ก

23 views

1 min read

เรื่องอาหารถือเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับร่างกาย ยิ่งคุณพ่อที่กำลังเลี้ยงลูกน้อยยังเล็กจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเลือกหาอาหารบำรุงสมอง แต่กระนั้นแล้วมีอาหารอะไรบ้าง เพื่อให้คุณพ่อเลือกคัดสรรได้อย่างมีประสิทธิภาพเสริมสร้างการบำรุงของตนเอง เราจึงได้เลือก 8 อาหารที่ช่วยบำรุงสมองสำหรับคุณพ่อมาบอกต่อ จะมีอะไร น่าสนใจขนาดไหน ไปติดตามพร้อมกันเลยดีกว่า

8 อาหารบำรุงสมองสำหรับคุณพ่อ

คุณพ่อที่ต้องเลี้ยงลูกน้อยวัยกำลังกินกำลังนอน ต้องได้รับการบำรุงด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์หลากหลาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง และสามารถอยู่เลี้ยงลูกได้นาน ๆ สมองดี ๆ ไม่หลงลืม ทว่าอาหารช่วยบำรุงสมองมีให้เลือกอยู่มาก โดยเราได้รวบรวมมาให้ชนิดที่ดีที่สุด ได้ประสิทธิภาพที่สุด ดังนี้

1. นมถั่วเหลือง

เรามักจะคุ้นเคยกันดีว่านมถั่วเหลืองมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ แต่รู้หรือไม่ว่านอกจากคุณสมบัติเรื่องนี้แล้ว ยังมีเลซิติน วิตามินบี ที่เป็นสารช่วยบำรุงสมองอยู่ด้วย ทำให้ระบบประสาท ความจำยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความเสี่ยงอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุลดน้อยลง จึงเป็นอีกทางเลือกอาหารเสริมบำรุงสมองสำหรับคุณพ่อที่ชอบดื่มนม

2. ข้าวกล้องงอก

ต้องบอกเลยว่าข้าวกล้องงอกเป็นอาหารบำรุงสมองที่มีสาร Gaba หรือกาบาที่มีส่วนช่วยรักษาโรคทางระบบประสาท บำรุงสมอง ซึ่งหากเทียบกับข้าวกล้องทั่วไปสารนี้มีอยู่ในข้าวกล้องงอกมากกว่า 15 เท่าเลยทีเดียว และนอกจากเรื่องระบบประสาท บำรุงสมองแล้ว ก็ยังช่วยยับยั้งการเกิดโรคอัลไซเมอร์ในอนาคตได้ด้วยเพราะคอยป้องกันไม่ให้สมองถูกทำลาย เอาเป็นว่าคุณพ่อลองไปหาซื้อข้าวกล้องงอกนี้มากินกันดีกว่า ช่วยได้ดี

3. เนื้อปลา

แม้จะเป็นอาหารที่ไม่ได้แปลกใหม่อะไรมาก แต่อยากจะย้ำอีกครั้งว่าเนื้อปลามีโอเมก้า 3 และกรดไขมัน ซึ่งมีส่วนช่วยบำรุงสมองอย่างดีที่สุด พร้อมเสริมผนังให้เซลล์ประสาทในสมองมีความแข็งแรงมากขึ้นด้วย โดยเฉพาะชนิดที่ปลาอย่าง แซลมอน และทูน่า ที่อยากแนะนำให้คุณพ่อซื้อมากิน ซึ่งอาจจะกินร่วมกับลูกน้อยด้วยก็ได้ พากันได้รับอาหารเสริมบำรุงสมอง การันตีความจำดี ฉลาดล้ำ

4. ผักโขม

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผักโขม เป็นผักที่อุดมไปด้วยเอนไซม์ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมความแข็งแรงให้กับปลายเซลล์ประสาท รวมถึงเซลล์สมองทุกส่วน ซึ่งยังช่วยในเรื่องของปกป้องทางด้านความจำ คอยรักษาความสมดุลในร่างกายเพราะอุดมไปด้วยกรดโฟลิกที่ถือว่ามีความสำคัญต่อร่างกายอย่างมาก คุณพ่อควรค่าต่อการเก็บไว้ในลิสต์อาหารบำรุงสมองแล้วซื้อมาทำอาหารกินทุก ๆ มื้อสลับสับเปลี่ยนกันไปอย่างที่สุด

5. แอปเปิล

Sponsored

อธิบายให้เข้าใจว่าในผลแอปเปิลนั้นมีสารที่ชื่ออะซีทิลโคลีน ที่จะช่วยเพิ่มเติมประสิทธิภาพในการทำงานของสารที่ไปสื่อประสาทของคนเรา มีส่วนสำคัญและจำเป็นเพราะช่วยให้เราได้จดจำพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่ตลอด แนะนำว่าให้คุณพ่อเลือกกินวันละ 2 ลูก อย่างต่ำ ช่วยตอบโจทย์สมองด้านปกป้องความจำทั้งในระยะสั้นและระยะยาวได้ดี อาจจะกินอาหารบำรุงสมองนี้กับลูกน้อยด้วยก็ได้เช่นกัน

6. อาหารประเภทธัญพืช

อาหารบำรุงสมองอีกอย่างที่ควรค่าต่อการกินของคุณพ่ออย่างมากเลยก็คืออาหารประเภทธัญพืชต่าง ๆ ที่ต้องเลือกแบบไม่ขัดสี เช่น เมล็ดงา เมล็ดถั่ว เมล็ดดอกทานตะวัน โดยธัญพืชเหล่านี้จะยังคงมีแมกนีเซียม และวิตามินเออยู่ ซึ่งถือว่าเป็นสารที่ทำหน้าที่ในการหล่อเลี้ยงระบบประสาทและสมองได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวบรวมวิตามินอื่น ๆ ที่สำคัญ ไม่ว่าจะ โอเมกา โปรตีน เส้นใยอาหาร จึงถือว่าเป็นธัญพืชที่ช่วยบำรุงประสาทและสมองที่ได้รับความนิยม เหมาะสมกับการกินตอนเช้า ๆ หรือจะนำไปผสมรวมกับข้าวกล้องก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

7. โยเกิร์ต

ถือเป็นหนึ่งในอาหารบำรุงสมองที่ออกมาจากนม แต่เรื่องของโปรไบโอติกส์ และแบคทีเรียที่มีชีวิตจะไม่มได้โดดเด่นอย่างที่เราเคยเข้าใจ แต่กระนั้นแล้วโยเกิร์ตค่อนข้างเป็นสารอาหารที่เต็มไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่ร่างกายต้องการ ทั้งวิตามินบี 2 และวิตามินบี 12 รับรองเลยว่าเยื่อหุ้มเซลล์สมอง และระบบประสาทได้รับความยืดหยุ่นอย่างดี ทั้งยังช่วยในการบำรุงเม็ดเลือดไปอีก คุณพ่อกินง่าย ๆ ได้รับการบำรุงอย่างต่อเนื่อง

8. แปะก๊วย

ปิดท้ายกันที่พืชสมุนไพรอย่างแปะก๊วยที่มีส่วนช่วยรักษาอาการหลงลืม หรือโรคทางสมองเสื่อมต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ช่วยลดปัญหาสมองเสื่อมถอย จนในที่สุดก็ได้รับการยอมรับให้เป็นอาหารบำรุงสมองที่สำคัญต่อร่างกาย ซึ่งนอกจากเรื่องของการชะลอปัญหาสมองเสื่อมได้ดีแล้ว แปะก๊วยนี้ก็ยังช่วยให้เลือดไหลเวียนในสมองได้ด้วย เพิ่มประสิทธิภาพการหล่อเลี้ยง และการทำงานที่ดีที่สุด

จริง ๆ แล้วยังมีอาหารอื่น ๆ ที่ช่วยบำรุงสมองได้ดีอีกทั้งช็อกโกแลต ไข่ ผักปวยเล้ง แครอท ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ขนมปังโฮลวีต อย่างไรก็ดี แม้ว่าเราจะเลือกกินอาหารบำรุงสมองอย่างเหมาะสมต่อตนเอง แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้และไม่ควรมองข้ามไปเลยก็คือการขยับร่างกาย เดิน เคลื่อนไหว ให้ได้มากที่สุดด้วย อย่างการเลือกออกกำลังกายเบา ๆ ขณะเลี้ยงลูก เช่น อุ้มลูกก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจ เชื่อว่าคุณพ่อจะพร้อมรับมือกับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/