8 หนังสือดี ๆ คู่มือพ่อมือใหม่ที่ควรได้อ่านก่อนลูกคลอด

210 views

1 min read

สำหรับว่าที่คุณพ่อทุกคนซึ่งกำลังจะมีลูกน้อยลืมตาดูโลกใบนี้ ย่อมเกิดความกังวลใจ ความเครียดบ้างเป็นเรื่องธรรมดาเพราะมันคือสิ่งใหม่ที่ไม่เคยเจอในชีวิตมาก่อน กลัวว่าตนเองจะเลี้ยงลูกออกมาได้ไม่ดีอย่างที่คาดหวัง หรือบางคนอาจไม่มีทักษะใดในการดูแลเด็กเลยด้วยซ้ำ ตรงนี้เองการมองหาหนังสือดี ๆ สำหรับพ่อมือใหม่เพื่อเป็นคู่มือในการเลี้ยงลูกจึงเป็นเรื่องไม่ควรมองข้าม มีเล่มไหนบ้างงจัดไปเลย

8 หนังสือดี ๆ คู่มือสำหรับพ่อมือใหม่ทุกคน

1. คุณพ่อมือใหม่ใจเกินร้อย

เริ่มต้นกันด้วยหนังสือที่เขียนขึ้นจากประสบการณ์ตรงในฐานะของการเป็นคุณพ่อ เมื่อรู้ว่าภรรยาของตนเองตั้งครรภ์หน้าของของสามีจึงไม่ใช่แค่ดูแลภรรยาอีกต่อไป แต่ยังมีอีกชีวิตเข้ามาด้วย หนังสือเล่มนี้จะบอกตั้งแต่การดูแลภรรยาช่วงก่อนคลอดไปจนถึงวันคลอด เคล็ดไม่ลับสำหรับการดูแลเจ้าตัวเล็ก การมีลูกคนแรกไม่ว่าชายหรือหญิงต้องรู้จักตั้งชื่ออย่างเหมาะสม และเรื่องราวที่น่าสนใจอีกเพียบ บอกเลยว่าคุณพ่อที่กำลังจะมีลูกคนแรกห้ามพลาดเด็ดขาด

2. คู่มือเลี้ยงลูกยุคใหม่ (ฉบับสมบูรณ์)

ด้วยเด็กที่กำลังเกิดและเติบโตขึ้นมาในยุคนี้มีปัจจัยแวดล้อมต่างกับยุคที่พ่อแม่เกิดขึ้นมา โดยเฉพาะเรื่องของความทันสมัย เทคโนโลยีต่าง ๆ ในฐานะของการเป็นพ่อมือใหม่ การได้หยิบหนังสือเล่มนี้มาอ่านจะสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง พร้อมช่วยให้ลูกน้อยเติบโตในโลกที่กำลังพัฒนาไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วได้แบบไม่ต้องกังวลใจ อัปเดตข้อมูลใหม่ล่าสุด มีความน่าเชื่อถือสูง พร้อมส่งต่อความรู้และพัฒนาการในเด็กด้วย หนังสือที่คุณพ่อควรมีไว้

3. คู่มือคุณพ่อ

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือแปลจากเกาหลีที่จะทำให้พ่อมือใหม่ทุกคนก้าวขึ้นเป็นคุณพ่อคนดีที่หนึ่งสำหรับลูกน้อยได้ไม่ยาก เนื้อหาหลักจะบอกเล่าถึงสถานการณ์ที่คุณพ่อต้องพบเจอเมื่อยู่กับลูก รวมถึงคำถามของเด็กซึ่งมักตั้งข้อสงสัยกับสิ่งนั้นสิ่งนี้ตลอดเวลา รวมแล้วมี 60 สถานการณ์รอบตัว หากตอบคำถามเหล่านี้ได้ก็จะทำให้ลูกเกิดความเชื่อมั่น สัมผัสได้ถึงความเข้าใจที่คุณพ่อมีให้กับตนเอง หนังสือน่าอ่านอีกเล่มที่แปลไทยมาสมบูรณ์แบบ หยิบติดตัวไว้ได้เลย

4. คู่มือเข้าใจลูกยุคดิจิทัล

อย่างที่รู้ว่ายุคสมัยที่เปลี่ยนไป การจะเลี้ยงลูกในแบบที่ตนเองเคยถูกสั่งสอนมาคงทำได้ยาก ดังนั้นการรู้เทคนิคที่จะช่วยให้เกิดความเข้าใจกับเด็กในยุคนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับพ่อมือใหม่ทุก ๆ คนที่ต้องการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกในยุคที่ทุกอย่างรวดเร็ว สื่อเข้าถึงง่าย สร้างแนวคิดชั้นดีที่ถูกกลั่นกรองออกมาจนพร้อมนำเสนอให้กับคุณพ่อทุกคนได้อ่านกันแล้ว ทั้งเรื่องการอ่านนิทานก่อนนอนให้ลูกฟัง การใช้ Social Media ของเด็ก และอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ

5. Little Monster รวมวีรกรรมมนุษย์แม่และพ่อมือใหม่ & เจ้าตัวน้อยจอมป่วน

คิดว่าหลาย ๆ คนคงรู้จักกับเพจแนวครอบครัวและการเลี้ยงลูกอย่าง Little Monster เป็นอย่างดี หนังสือน่าอ่านเล่มนี้จึงเป็นการบอกเล่าประสบการณ์ตรงของคนเป็นพ่อแม่เมื่อต้องพบเจอกับเรื่องราวที่เข้ามา การรับมือกับลูกในทุกอารมณ์ การปรับตัวเมื่อเปลี่ยนจากสามีภรรยาสู่สถานการณ์เป็นพ่อแม่คน แถมตัวหนังสือยังวาดเป็นรูปการ์ตูนสุดน่ารัก อ่านเพลิน สนุก ได้สาระสำหรับพ่อมือใหม่แน่นอน

6. เคล็ด (ไม่) ลับ สำหรับพ่อแม่มือใหม่ Parent Hacks

ไม่ว่าจะพ่อหรือแม่ต่างก็ต้องศึกษาวิธีเลี้ยงลูกเหมือนกันถ้ายังเป็นมือใหม่ หนังสือเล่มนี้จะทำให้การเลี้ยงลูกของคุณไม่ใช่เรื่องน่าปวดหัวหรือน่ากังวลใจอีกต่อไป มีแนวทางดี ๆ ในการรับมือลูกน้อยเมื่อพ่อแม่ต้องเจอกับสถานการณ์ต่าง ๆ พร้อมทั้งยังบอกเคล็ดลับทำให้บ้านสะอาดเรียบร้อย น่าอยู่อาศัย เหมาะกับสุขอนามัยของลูกอีกด้วย แนะนำว่าควรมีติดบ้านเอาไว้อ่านตอนไหนก็เพลิน แถมปรับใช้ได้จริงอีกต่างหาก

Sponsored

7. Stay At Home Dads

คู่มือสำหรับพ่อมือใหม่อีกเล่มที่อยากฝากเอาไว้โดยเฉพาะคุณพ่อที่กำลังมีลูกอ่อนและมีหน้าที่ในการดูแลแทนคุณแม่ บอกเลยว่าเรื่องไหนเคยคิดว่ายากจะง่ายขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่า เหมาะกับคุณพ่อแถมด้วยคนเป็นพี่เลี้ยงซึ่งอาจไม่เคยอยู่กับเด็กอ่อนมาก่อน ต้องทำอย่างไรเพื่อให้เขาเข้าใจ ศึกษาแนวทางไปพร้อมกันแล้วปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เด็กน้อยแค่ไหนก็ไม่ใช่เรื่องต้องห่วง

8. ฉลาดรู้ ดูแลลูกแรกเกิด

ปิดท้ายกันด้วยหนังสือน่าอ่านดี ๆ ในฐานของการเป็นพ่อแม่มือใหม่ กับหนังสือแนว How to เพื่อไขข้อสงสัยที่พ่อแม่มีลูกอ่อนอยากรู้มากที่สุด ด้วยช่วงของการเลี้ยงลูกขวบปีแรกคือเรื่องยากเสมอกับคนที่ไม่เคยผ่านประสบการณ์ตรงนี้มาก่อนจนเกิดคำถามตามมานับไม่ถ้วน ดังนั้นการได้พบเจอกับหนังสือเล่มนี้จะช่วยให้พ่อแม่ทุกคนเข้าใจลูกมากขึ้น

ทั้งหมดนี้คือ 8 หนังสือดี ๆ สำหรับพ่อมือใหม่ทุกคนที่ควรอ่านเอาไว้ ลองหาเล่มที่ถูกใจ หรือซื้อหลายเล่มเพื่อนำความรู้ไปปรับใช้อย่างเหมาะสม การเลี้ยงลูกอ่อนจะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป คุณพ่อคนไหนก็ทำได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/