7 วิธีการพัฒนาตนเอง ที่ต้องทำก่อนอายุครบ 30

4 views

1 min read

ใครอายุใกล้ 30 แล้วแต่ยังไม่ได้วางแผนชีวิตอะไรไว้เลย ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร งานที่ทำก็ยังไม่รู้ว่าใช่งานที่ชอบหรือไม่ เมื่อทำงานได้เงินมาแล้ว จะวางแผนการใช้เงินอย่างไร ต้องมาดูนี่กันเลย 7 วิธีการพัฒนาตนเอง ที่ต้องทำให้ได้ก่อนอายุ 30 จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลย

1. วิธีการพัฒนาตนเอง ด้วยการกล้าที่จะออกมาเผชิญโลกกว้าง

วัยก่อน 30 ก็ถือว่าได้ผ่านผลการเรียนนอกรั้วมหาวิทยาลัยมาพอสมควรแล้ว อีกทั้งการทำงานก็กำลังเริ่มต้นไปได้สวย แต่บางคนยังไม่กล้าที่จะออกจากบ้าน จากครอบครัวที่อยู่รวมกับพ่อแม่ไปใช้ชีวิตข้างนอกด้วยตนเอง ซึ่งอาจจะติดนิสัยที่ได้รับการดูแลประคบประหงมมาตั้งแต่สมัยเรียน จึงทำให้ไม่สามารถที่จะออกไปเรียนรู้หรือใช้ชีวิตข้างนอกด้วยตนเองได้ ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำเพื่อพัฒนาการตนเอง ก็คือการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประสบการณ์ การใช้ชีวิตคนเดียว อาจจะต้องมีการเดินทางออกไปท่องเที่ยว ทั้งในประเทศ หรือหากมีโอกาสก็ควรไปท่องเที่ยวต่างประเทศ เพื่อจะได้เรียนรู้และเผชิญโลกภายนอกด้วยตนเองได้มากขึ้น

2. ความประหยัดรู้จักใช้จ่าย

หลายคนที่ได้ทำงานมาสักระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังจัดการเงินของตนเองไม่เป็น นั่นก็อาจจะเป็นเพราะอาศัยอยู่กับครอบครัวยังไม่ได้ต้องรับผิดชอบภาระค่าใช้จ่ายอย่างเต็มที่ จึงทำให้มีการจับจ่ายใช้สอยเงินเดือนที่ได้มาด้วยความเพลิดเพลิน ดังนั้นควรเริ่มประหยัดการใช้จ่ายของตัวเองได้แล้ว ด้วยการทำบัญชีเพื่อควบคุมรายรับรายจ่าย ทั้งค่าการเดินทาง ค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายในบ้าน หากอยู่รวมกับครอบครัว ก็ควรจัดเงินมาเป็นสัดส่วนในแต่ละเดือน เพื่อจะได้ควบคุมรายจ่าย และรู้จักประหยัด ไม่ใช้จ่ายเกินตัว หรือใช้จ่ายตามความพึงพอใจของตนเอง ซึ่งนี่ก็เป็นวิธีการพัฒนาตนเองที่ได้ผลดีมากทีเดียว

3. หาประสบการณ์จากการฝึกงาน หรือจากที่ทำงาน

วิธีการพัฒนาตนเอง จากที่ทำงาน คุณจะต้องเรียนรู้งานจากเพื่อนร่วมงาน หรือรุ่นพี่ให้เร็ว และได้มากที่สุด เพื่อจะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำงาน ซึ่งจะเป็นสมบัติอันล้ำค่าในวันข้างหน้าที่มาใช้แก้ไขในการทำงานได้มากเลยทีเดียว

4. ฝึกการบริหารจัดการชีวิตตนเอง

หากมีการบริหารจัดการชีวิตส่วนตัวและชีวิตที่ทำงานให้เป็นไปตามเป้าหมายก็จำเป็นจะต้องเขียนแผนการวางแผน และลงมือทำตามแผนให้บรรลุเป้าหมายที่วางไว้ โดยเฉพาะวิธีการพัฒนาตนเอง จะได้เข้าใจและได้ฝึกไปในทิศทางที่ดีด้วย

5. ควรน้อมรับคำเตือนของผู้ใหญ่บ้าง

ถึงแม้ว่าคนวัยทำงานอาจจะมีความรู้ทางเทคโนโลยีมากกว่าผู้ใหญ่ก็ตาม แต่แท้จริงแล้วผู้ใหญ่ก็มีความรู้ประสบการณ์ที่ผ่านมามากมายหลายอย่างเช่นกัน หากมีเรื่องไหนที่ผู้ใหญ่ท่านมองเห็นว่าไม่เหมาะไม่ควร ก็อาจจะมีการพูดจาตักเตือนหรือแนะนำ ซึ่งคุณควรจะนำคำเตือนเหล่านั้นมาคิดวิเคราะห์ แล้วแยกแยะว่าควรจะเชื่อหรือไม่ตามเหตุผลอันสมควรของแต่ละเรื่อง ก็จะทำให้ชีวิตดีขึ้นได้

Sponsored

6. อ่านให้มาก

การอ่านอย่างอ่านหนังสือ ซึ่งคนยุคใหม่ก็จะอ่านกันน้อยลงทุกที แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการอ่านทำให้มีการพัฒนาของสมองไปในทิศทางที่ดี นอกจากนี้ยังทำให้มีการจินตนาการจินตภาพเกิดขึ้นทันทีที่ได้อ่านอีกด้วย ซึ่งการอ่านทำให้มีการคิดวิเคราะห์ไปได้ ในขณะเดียวกันสมองก็ได้บันทึกคำพูดที่เราอ่านเอาไว้ เมื่อเหตุการณ์ใดๆ ก็ตามที่จะเกิดขึ้น หากเคยได้อ่านหนังสือมาแล้วก็สามารถนำเอามาใช้กับสถานการณ์จริงได้ แต่หากใครไม่สะดวกอ่านหนังสือ ก็สามารถอ่านบทความบนอินเตอร์เน็ตที่ให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการพัฒนาตนเอง และเรื่องราวดีๆ ต่างๆ ได้เช่นกัน

7. สร้างความเชื่อมั่นให้กับตัวเอง

ผู้ที่จะพัฒนาตัวเองให้ประสบความสำเร็จได้ สิ่งที่ต้องทำประการแรกคือการดูแลตนเอง การรักตัวเอง และดูแลตัวเองให้มีสุขภาพที่ดี มีการพัฒนาบุคลิกภาพเตรียมพร้อมในความเป็นผู้นำ จะทำให้ชีวิตมีความสุข เพราะการพัฒนาตนเองไม่ได้พัฒนาแค่ความคิดจากสมองเท่านั้น ร่างกาย และจิตใจก็ต้องพัฒนาไปพร้อมๆ กันด้วย เพราะฉะนั้นคนที่มีอายุก่อน 30 จะต้องดูแลสมองให้สดใสปลอดโปร่ง ไม่เครียดมีทัศนะคติในเชิงบวก ดูแลร่างกายให้มีสุขภาพที่แข็งแรง เลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ลดอาหารหวาน หรืออาหารที่มีไขมันสูง งดดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมทั้งการบริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ และดูแลจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่ตลอดเวลา ก็จะส่งผลให้มีบุคลิคภาพที่ดี เมื่อออกมาสู่สังคมก็จะเป็นผู้ที่มีความเชื่อมั่นในตนเอง เนื่องจากจิตใจมีความรู้สึกอิ่มเอม และมั่นใจว่าตนเองมีดีมากพอทั้งรูปร่าง หน้าตา ผิวพรรณ และบุคลิกที่น่ามองนั่นเอง

วิธีการพัฒนาตนเองก่อนอายุ 30 ปี ทั้ง 7 ข้อที่แนะนำมานี้ คุณสามารถนำไปใช้ได้ทันที ถึงแม้ว่าจะทำได้ไม่ครบทั้งหมด แต่หากจะพัฒนาตนเองแล้ว ให้ทำทีละข้อสองข้อจนครบ ก็จะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้นได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/