7 วิธีเพิ่มคุณค่าของตัวเอง เพื่อการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงที่ดียิ่งขึ้น

23 views

1 min read

ใครบางคนคิดว่าการเปลี่ยนแปลงตัวเองทำไม่ได้ ยุ่งยากต้องปรับโน่น เปลี่ยนนี่ รบกวนการใช้ชีวิตที่เคยสบายๆ แบบไม่มีข้อจำกัดมาตลอด จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงก็ไม่ชอบ ผลัดไปก่อน ไว้ค่อยทำ จนเวลาล่วงเลยก็ไม่ได้ลงมือทำ วันนี้เราจะมาบอก 7 เคล็ดลับในการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดูดีมีคุณค่าของตัวเอง ว่าต้องทำอย่างไรกันบ้าง

คุณค่าของตัวเอง สิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องมี

การเพิ่มคุณค่าในตัวเองเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อชีวิตมนุษย์ เริ่มตั้งแต่เกิดมาเป็นทารกก็มีปฏิกิริยาต่างๆ ผ่านเสียงร้องไห้ ที่เรียกร้องให้ได้รับความสนใจจากผู้ดูแล ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการที่ทำให้ตัวเองมีคุณค่า หลังจากนั้นก็มีการเปลี่ยนแปลงพัฒนามาเรื่อยจนโตเป็นผู้ใหญ่ ที่ต้องพบเจอกับความคิดเห็น ความคาดหวัง รวมถึงทัศนคติของผู้อื่น จึงทำให้เกิดความตระหนักรู้ในคุณค่าของตัวเองตามมา โดยการมีชีวิตที่มีคุณค่า จำเป็นต้องขวนขวายพัฒนาตนเองอยู่เสมอ แต่จะทำอย่างไรเราจะพาคุณไปดูกัน

7 วิธีเพิ่มคุณค่าของตัวเอง ที่แนะนำให้ลอง

สำหรับวิธีในการเพิ่มความมีคุณค่าให้กับตนเอง ก็มีดังต่อไปนี้

1. มีเป้าหมายในชีวิต

ชีวิตเริ่มต้นด้วยการวางเป้าหมาย เป็นสิ่งที่ทำให้ตัวเองได้รู้ว่ามีภารกิจที่จะต้องทำในแต่ละวันเรื่องใดบ้าง และการทำเป้าหมายของตัวเองที่วางไว้ให้สำเร็จ ก็ย่อมมีผลลัพธ์ที่ชัดเจน เป้าหมายที่มันยิ่งใหญ่ ก็จะทำให้ได้รับผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ตามไปด้วย ซึ่งเมื่อทำสำเร็จก็จะทำให้ รู้สึกภาคภูมิใจในตัวเอง มีความสนุกกับการที่ได้ทำ และท้าทายที่อยากจะให้ทำมากขึ้น ต่อไปการวางเป้าหมายชีวิต เมื่อทำได้สำเร็จก็จะทำให้ชีวิตมีสีสันได้ทุกๆ วัน

2. พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

บุคคลที่จะพัฒนาตัวเองให้ไปในทิศทางที่ดีขึ้นต้องไม่มองข้ามการเรียนรู้ที่จะพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เช่น การขวนขวายเรียนรู้เพิ่มทักษะในการทำงาน หรือทักษะการใช้ชีวิต การพัฒนาบุคลิกภาพ การพัฒนาสมอง รวมถึงการเรียนรู้ในการพัฒนาจิตใจ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้เมื่อได้เรียนรู้ให้เกิดการพัฒนาแล้วจะทำให้รู้สึกมีความตื่นเต้น ชีวิตได้เริ่มต้นพบเจอสิ่งใหม่ทำให้มีความสุข มีคุณค่าในตัวเอง และจะได้รู้ว่ายังมีเรื่องราวต่างๆ ในโลกใบนี้อีกมากมายที่ยังไม่ได้เรียนรู้ และต้องการที่จะเรียนรู้เรื่องต่างๆ มากขึ้นนั่นเอง

3. มีการวางแผนการทำงาน

การวางแผนในการทำงานไม่ว่าจะทำงานใด หากมีการวางแผนไว้ล่วงหน้าแล้วทำไปตามแผนที่วางไว้ ก็จะทำให้การงานนั้นประสบความสำเร็จอย่างราบรื่น เปรียบเสมือนลายแทงขุมทรัพย์ที่เดินตามลายแทงไป ก็จะพบกับเป้าหมายคือขุมทรัพย์อันมีค่า ซึ่งการทำงานอย่างมีแบบแผน และเดินตามแผนที่วางไว้จะทำให้ไม่ต้องเสียเวลาไปกับการไม่รู้ หลงทิศทางในการทำงาน จนไม่สามารถทำงานให้สำเร็จลุล่วงทันเวลาได้ ดังนั้นการจะพัฒนาตนเองต้องมีการวางแผนในการทํางานหรือวางแผนการที่จะทำภารกิจต่างๆ เพื่อให้สำเร็จชัดเจนลุล่วงตามเป้าหมายที่วางไว้ด้วย

4. เชื่อมั่นและศรัทธาตัวเอง

ความเชื่อมั่นในตัวเองและศรัทธาตัวเองสำคัญ เพราะทำให้ผู้ที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะมีความมั่นใจตัวเองสูง และมีความเชื่อว่าตัวเองทำได้ มีความสามารถที่จะทำงานให้ลุล่วงสำเร็จได้ไม่ว่างานนั้นจะยากแค่ไหน หากมีความเชื่อมั่นและศรัทธาในตนเองก็จะทำให้เรื่องยากกลายเป็นเรื่องง่าย และทำได้สำเร็จในที่สุด

Sponsored

5. ชื่นชมคนอื่นอย่างจริงใจ

การทำงานร่วมกันกับคนอื่น จำเป็นอย่างยิ่งต้องมีความจริงใจให้กัน และการชื่นชมผู้อื่นจากใจจริง ชื่นชมด้วยความจริงใจจะทำให้มีผู้คนรอบข้างเกิดความรู้สึกเป็นมิตร มีความไว้วางใจยอมรับในสิ่งที่เราทำได้ ซึ่งการที่มีความจริงใจ และชื่นชมผู้อื่นจากใจจริง จะทำให้การพัฒนาคุณค่าของตัวเอง เป็นไปในทิศทางที่ดีได้

6. เต็มที่กับทุกอย่างเสมอ

การทำงานทุกอย่างให้ทำให้เต็มความสามารถที่มี จงทำอย่างตั้งใจถึงแม้ว่างานที่ทำนั้นอาจจะไม่ได้สำเร็จในทันที แต่เมื่อตั้งใจทำและทำอย่างเต็มที่แล้ว ก็จะทำให้เรามีความภาคภูมิใจที่ได้ลงมือกระทำอย่างเต็มความสามารถ

7. คิดแล้วทำแต่เรื่องดี

การคิดดีพูดดีทำดี เป็นสิ่งที่สร้างคุณค่าของตัวเอง ได้เป็นอย่างมากและให้ผลแน่นอน ถึงแม้ว่าการทำความดีของคุณจะไม่มีคนอื่นมาเห็น แต่คุณจะได้รับรู้ถึงความรู้สึกในชีวิตของคุณ ว่ามีค่าเป็นอย่างมากที่ได้มีการช่วยเหลือผู้อื่น แบ่งปันให้ผู้อื่น หรือคิดดีกับผู้อื่น อย่าคิดว่าเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ จะไม่มีใคร เห็นการกระทำความดีแม้เพียงเล็กน้อย แต่สิ่งที่ได้รับคือจิตใจคุณจะเกิดความสุข มีความรู้สึกอิ่มเอมปิติสุขนั่นเอง

นอกจากนี้ การกตัญญูรู้คุณ สำนึกในคุณพ่อคุณแม่ ครูบาอาจารย์ ไม่ลืมบุญคุณผู้ที่เคยช่วยเหลือ และตอบแทนบุญคุณเมื่อมีโอกาส  รวมถึงการรู้จักให้อภัย ไม่ถือโทษโกรธง่าย ก็จะทำให้คุณเป็นบุคคลที่มีคุณค่าของตัวเอง เป็นที่รักใคร่ของผู้ใกล้ชิด และเป็นที่ประทับใจของผู้ที่ได้สัมผัสทำงานร่วมกัน ตอนอยู่ก็รัก แม้ยามจากหรือย้ายไปประจำหน่วยงานอื่นก็มีคนคิดถึงไม่ลืมเลือน ทั้งหมดนี้เกิดจากการที่คุณได้สร้างคุณค่าให้แก่ตัวคุณเองทั้งสิ้น คุณค่าที่แท้จริงจึงเกิดจากภายในจิตใจที่งดงามนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/