7 การละเล่นไทยในอดีต ที่คุณพ่อน่าสอนให้ลูกลองเล่น

10 views

1 min read

เมื่อพูดถึงกิจกรรมการเล่นของเด็กในยุคปัจจุบันคงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเกมในมือถือ หรือแท็บเล็ต ดูการ์ตูน เล่นเกม ฯลฯ บางครั้งก็ทำให้เสพติดมากเกินไปจนลูกบางคนไม่เป็นทำอะไรเลยก็มี ซึ่งอันที่จริงยังมีการละเล่นอื่น ๆ โดยเฉพาะหากย้อนไปในอดีตก็มีความสนุกและน่าสนใจไม่แพ้กัน เผื่อลูกจะติดใจจนหนีสื่ออิเล็กทรอนิกส์บ้าง จึงขอแนะนำ 7 การละเล่นไทยในอดีตที่น่าสอนให้ลูกได้ลองเล่นดู จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า

1. การละเล่นไทย กระต่ายขาเดียว

เริ่มต้นกันที่การละเล่นไทยสุดพิเศษและเล่นได้ง่ายมาก ๆ ก็คือกระต่ายขาเดียว ที่จะต้องมีคนเป็นกระต่ายโดยจะต้องยกขา 1 ข้างขึ้น แล้วกระโดดขาเดียวไปไล่แตะคนอื่น ๆ ภายในพื้นที่ที่กำหนด และถ้าใครโดนคนที่เป็นกระต่ายจับตัวได้ก็ต้องออกจากพื้นที่แข่งขันและไปรอเล่นรอบต่อไป ซึ่งคนที่โดนแตะตัวคนแรกก็ต้องมาเป็นกระต่ายแทน ได้ออกกำลังกายไปด้วย มีความสนุกสนานกันไปด้วย

2. ม้าก้านกล้วย

ในอดีตคนไทยเรามักจะปลูกต้นกล้วยไว้ในพื้นที่บ้าน ซึ่งกล้วยมักจะถูกนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย หนึ่งในนั้นคือการนำก้านกล้วยมาแปลงเป็นม้าใช้ขี่เล่น ซึ่งเราสามารถใช้ใบกล้วยเป็นหางได้ พร้อมผูกเชือกที่ก้านกล้วยได้ ไว้คล้องไหล่ เอาไว้วิ่งไล่จับกัน หรือจะเป็นต่อสู้ไล่จับด้วยก็ได้ สร้างเรื่องราวเป็นฝ่ายดี ฝ่ายร้ายได้หมด ทั้งนี้ ก้านกล้วยยังสามารถฝานแล้วรูดให้เกิดเสียงคล้ายลูกปืนได้ไปอีก ถือเป็นการละเล่นพื้นบ้านที่น่าสนใจเช่นกัน

3. บอลลูนโป้ง / บอลลูนด่าน

ถือเป็นอีกการละเล่นไทยที่ได้ทั้งความสนุก ความคิดวิเคราะห์ และความเหนื่อย เหมือนได้ออกกำลังกายไปในตัว โดยที่จะแบ่งออกเป็น 2 ทีม ทีมแรกเป็นทีมหนี และอีกทีมเป็นทีมดักจับ โดยที่แต่ละคนจะวิ่งไปทีละด่านตามแนวเส้นตรง และเส้นนอนของพื้น โดนด่านแรกจะจับทีมหนีไปก่อนแล้วทีมที่สองจะเป็นฝั่งขวา ฝั่งซ้าย แล้วยกมือขึ้นให้สูงพูดว่าบอลลูน (ลากเสียงยาว) ก่อนจะพูดว่าโป้ง โดยคำว่าโป้งให้วิ่งหนีผ่านด่านไปให้ได้ และต้องหลบแขนอีกฝั่งจนกว่าจะไปสุดด่าน จากนั้นก็วิ่งย้อนกลับขึ้นไปที่จุดเริ่มต้น ถ้าผ่าหมดทุกด่านจะเป็นใครก็ตาม ถือว่าเป็นฝ่ายชนะ

4. ขี่ม้าส่งเมือง

การละเล่นพื้นบ้านที่ขาดไม่ได้เลยก็คือขี่ม้าส่งเมือง ซึ่งจะแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 ฝ่าย และเลือกผู้เล่นมา 1 คนเป็นเจ้าเมือง โดยฝ่ายที่เริ่มก่อนจะกระซิบความลับ ซึ่งอาจจะเป็นเชื่อคน หรือเรื่องอื่น ๆ ที่ตกลงกันไว้ และถ้าฝ่ายตรงข้ามทายถูกเจ้าเมืองต้องพูดว่าโป้ง ฝ่ายที่ทายจะถูกชนะไปโดยปริยาย และเมื่อฝ่ายแรกเป็นเชลย ซึ่งหากทายผิดจะเป็นเชลย ฝ่ายไหนที่ตกเป็นเชลยก่อนก็จะให้ต้องเป็นม้าอีกฝ่ายหนึ่งขี่หลังไปส่งเมือง อาจจะมีชน ๆ สร้างความสนุกกันบ้าง แต่การละเล่นไทยประเภทนี้คนเป็นม้าคงต้องแข็งแรงหน่อย ไม่อย่างนั้นอาจมีอุบัติเหตุล้มได้

5. มอญซ่อนผ้า

การละเล่นพื้นบ้านที่เราต้องยกให้เป็น The Best มากที่สุดเพราะใคร ๆ ก็รู้จักมาก โดยจะให้นั่งกันเป็นวงกลม แล้วร้องเพลง “มอญซ่อนผ้า ตุ๊กตาอยู่ข้างหลัง ไปโน่นไปนี่ฉันจะตีก้นเธอ” ซึ่งให้คนที่ถือผ้าเดินรอบวงไปด้วย พอเพลงจบก็ต้องหย่อนผ้าที่ด้านหลัง แล้ววิ่งรอบวงไปนั่งแทนที่คนนั้น โดยที่คนที่หย่อนผ้าข้างหลังต้องหยิบผ้าแล้วลุกไปตี ถ้าตีโดนก่อนนั่งที่ตัวเองก็จะแพ้ไป แต่ถ้าตีไม่โดนก็ต้องร้องเพลงแล้วหย่อนผ้าวิ่งหนีต่อ

Sponsored

6. หมากเก็บ

จริง ๆ แล้วการละเล่นไทยนี้สามารถเล่นได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งลักษณะการเล่นจะเป็นก้อนกลม ๆ 5 ชิ้น หรือเป็นโซ่ต่อ ๆ กันเป็นก้อนกลม โดยคือถือหมากทั้ง 5 ไว้ แล้วโยนพลิกหลังมือ หงายมือรับเอาดูว่าใครเหลือหมากเก็บในมือมากที่สุด และให้เก็บเม็ดที่ตกพื้น ถ้าใครเก็บครบหมดจะเป็นผู้ชนะไป

7. รีรีข้าวสาร

จะมี 2 คนจับมือยกขึ้นเป็นสะพานโค้งเสมือนประตูซุ้ม จากนั้นผู้เล่นคนอื่น ๆ ก็จับเอวกันเป็นแถวแล้วเดินลอดประตูไป พร้อมร้องเพลงไปเรื่อย ๆ ว่า “รีรีข้าวสาร สองทะนานข้าวเปลือก เด็กน้อยตาเหลือก เลือกท้องใบลาน คดข้าวใส่จาน เก็บเบี้ยใต้ถุนร้าน พานเอาคนข้างหลังไว้ให้ดี” เมื่อจบคำสุดท้ายทั้ง 2 คนจะเอาซุ้มมือลงกักผู้เล่นไว้แล้วถามว่าจะอยู่กับใคร ก็ต่อแถวคนเป็นประตูซุ้ม ทั้งนี้ คนที่ถูกประตูซุ้มจับตัวต้องมีการเต้น หรือรำท่าทางอะไรก็ได้เป็นการถูกทำโทษ ถือเป็นการละเล่นไทยที่สนุกสนานสุด ๆ

สุดท้ายนี้ หวังว่าคุณพ่อจะมาสามารถเลือกการละเล่นไทยที่เหมาะกับลูก ๆ มาสอนแล้วเล่นกันอย่างมีความสนุก เผลอ ๆ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือการติดพวกมือถือ แท็ปเล็ตอาจจะค่อย ๆ หายไปได้ ไม่ติดหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ ซึ่งหากสังเกตให้ดีการละเล่นต่าง ๆ จะใช้กำลังกันเยอะ ใช้ความคิดเยอะ ร่างกายแข็งแรงกันไปอีก ยังไงใครเคยลองสอนลูกเล่นอันไหนได้ผลลัพธ์ความสนุกอย่างไร มาเล่าสู่กันฟังได้นะ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/