7 เคล็ดลับ สอนลูกให้เป็นคนดี ปลูกฝังตั้งแต่วัยเด็ก

24 views

1 min read

เราเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนต่างก็หวังอยากให้ลูกเป็นเด็กดี เติบโตขึ้นมาเป็นคนดีของสังคม เป็นคนที่มีเหตุผลสามารถพึ่งพาและแก้ไขปัญหาด้วยตัวเองได้ หากอยากให้ลูกเป็นอย่างไร ก็ควรสอนเขาเป็นอย่างนั้น ปลูกฝังเขาตั้งแต่ยังเด็ก เป็นแบบอย่างที่ดี เพราะสมองของเด็กสามารถซึมซับกับพฤติกรรมการถ่ายทอดจากผู้ใหญ่ได้ ซึ่งการ สอนลูกให้เป็นคนดี การปลูกฝังสิ่งที่ดีตั้งแต่วัยเด็กถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด

สอนลูกให้เป็นคนดี เริ่มได้ตั้งแต่วัยเด็ก

เด็กก็เปรียบเหมือนดั่งผ้าขาว ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกเป็นอย่างไร ก็สามารถอบรมสั่งสอนเขาได้ เพราะสมองของเด็กตั้งแต่วัย 0 – 3 ปีเป็นช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ได้ดีที่สุด วัยนี้เป็นช่วงที่คุณพ่อสามารถอบรมสั่งสอนอยากให้เขาเป็นอย่างไร ก็สามารถอบรมสั่งสอนเขาได้ เพราะช่วงนี้สมองของลูกจะมีการพัฒนามากถึง 70 -80 % เลย และเด็กจะสามารถซึมซับพฤติกรรมจากผู้ใหญ่และคนที่เลี้ยงดูได้ดีที่สุดในช่วงเวลานี้

7 เคล็ดลับ การสอนลูกให้เป็นคนดี

คุณพ่อคุณแม่หลายคนก็คงอยากให้ลูกเป็นเด็กดี โดยไม่ได้มุ่งหวังว่าลูกจะเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ เรียนเก่ง หรือฉลาดมากน้อยเพียงใด ขอเพียงแค่ลูกเป็นเด็กดีของสังคมก็พอใจแล้ว วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สอนลูก อย่างไรให้เป็นเด็กดีมาฝาก จะมีวิธีการสอนอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

1.ลูกดีเริ่มจากพ่อแม่

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านชอบคิดว่าการ สอนลูกให้เป็นคนดี ลูกจะต้องเป็นฝ่ายปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพียงฝ่ายเดียวเท่านั้น ถึงแม้ว่าลูกจะยอมเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมแล้ว แต่สักพักก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม นั่นเป็นเพราะ คุณพ่อคุณแม่ไม่ยอมปรับเปลี่ยนตัวเองตามด้วยนั่นเอง เพราะเด็กส่วนใหญ่มักจะเลียนพฤติกรรมจากผู้ใหญ่และคนเลี้ยงดู ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากเห็นลูกเป็นเด็กดี มีคุณธรรม คุณพ่อคุณแม่จะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูกเห็นด้วย พร้อมบอกสอนให้เขาเป็นคนดีมีความรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคม

2.ไม่สั่งสอนด้วยวิธีการทำร้าย

การ สอนลูกให้เป็นคนดี คุณพ่อห้ามเด็ดขาดไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายร่างกาย เช่นการตี การทำโทษต่างๆ หรือทำร้ายจิตใจลูกด้วยการสั่งสอนเช่นการพูดจาหยาบๆ คายๆ การพูดที่ทำร้ายจิตใจลูก วิธีแบบนี้ไม่ใช่เรื่องที่ควรทำ ถึงแม้ว่าสมัยก่อนการตีสั่งสอนจะเป็นสิ่งที่พ่อแม่ชอบทำ แต่ยุคสมัยได้เปลี่ยนไปแล้ว คุณพ่อควรสอนลูกด้วยวิธีการกอด สอนให้เข้าใจในเหตุผลว่าทำไมถึงห้าม ทำแบบนี้จะได้ไม่ส่งผลต่อจิตใจลูกในระยะยาว และในทางกลับกัน เมื่อลูกทำดีคุณพ่อก็ต้องรู้จักชื่นชมเขาให้ลูกรู้ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเป็นเรื่องที่ดีมีคุณค่า

3.สอนให้รู้จักผิดถูก

การ สอนลูก ให้รู้จักผิดชอบชั่วดี ถือเป็นเรื่องพื้นฐานเลย เพราะต้องสอนให้เขารู้ว่าผิดถูกอย่างไร พร้อมทั้งยกตัวอย่างด้วยว่าถ้าทำอย่างนี้แล้วจะเกิดอะไรขึ้นตามมา ใครจะได้รับผลกระทบบ้าง ซึ่งบางอย่างผู้ใหญ่ก็มองข้ามส่วนนี้ไปการ สอนลูกให้เป็นคนดี วันนี้ก็ยังไม่สาย อย่าปล่อยให้เขาเรียนรู้เองจากเพื่อนและโลกภายนอก เพราะบางครั้งความเข้าใจของเด็กก็อาจจะผิดไป คุณพ่อต้องคอยเตือนและชี้แนะวิธีที่ถูกต้องให้กับเขา

4.สอนลูกให้ไม่มีความลับกับพ่อแม่

คงไม่มีพ่อแม่ที่ไหนอยากให้ลูกโตมาเป็นเด็กโกหกไม่พูดความจริง เช่นเดียวกันคุณพ่อก็ต้องสอนเขาว่ามีอะไรให้บอกกับพ่อแม่ตรงๆ ไม่ให้โกหกถ้าหนูพูดความจริงออกมาพ่อแม่จะไม่ตี และถ้าหนูพูดความจริงออกมาทุกคนก็จะเชื่อ ถ้าหนูพูดคำโกหกต่อไปทุกคนก็จะไม่เชื่อคำพูดของหนู คุณพ่อต้องแสดงให้ลูกเชื่อว่า ไม่เป็นอะไรเลยที่จะเล่าความจริงให้ฟัง ที่สำคัญคุณพ่อก็อย่าไปโกหกลูก สัญญาอะไรไว้ก็ต้องทำตามสัญญา

Sponsored

5.สอนให้แบ่งปัน นึกถึงผู้อื่น

การสอนให้ลูกรู้จักให้รู้จักแบ่งปัน เพราะการแบ่งปันไม่ใช่เฉพาะกับมนุษย์การแบ่งปันกับสัตว์สิ่งมีชีวิต อย่างเช่นการให้อาหารนก การให้อาหารปลาเป็นต้น การรู้จักแบ่งปันของกับเพื่อนๆ แบ่งปันเท่าที่มีและไม่เบียดเบียนตัวเอง เพราะการ สอนลูกให้เป็นคนดี เป็นหน้าที่ ที่ไม่มีสิ้นสุดสำหรับคนเป็นพ่อแม่

6.มองโลกในแง่บวก

การมองโลกในแง่บวก สามารถเปลี่ยนสถานการณ์ได้จริงๆ ดังเช่นการอดทนคอยบอกคอย สอนลูก บ่อยๆ คุณพ่ออย่ามองว่ามีแต่เหนื่อย แต่ให้เปลี่ยนมุมมองว่าลูกจะได้อะไรบ้าง หรือเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ลูกทำตัวไม่น่ารัก ให้คิดว่าลูกไม่ได้จงใจทำผิด ไม่ด่วนตัดสินลูกแต่ให้ถามไถ่เสียก่อนว่าเกิดอะไรขึ้นเพราะอะไร ทำไมถึงเกิดเรื่องนี้ ปล่อยให้ลูกได้อธิบายให้มากที่สุดและคุณพ่อคอยรับฟังอย่างตั้งใจทุกอย่างจะดีขึ้นในมุมมองของการคิดบวก

7.กล้าที่จะขอโทษ

เชื่อว่าคุณพ่อหลายคนก็เคยทำผิด ทำให้ลูกเสียใจโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ แต่ก็ปล่อยเลยตามเลยโดยการนิ่งเฉย เพราะคิดว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่ทำไมต้องขอโทษลูก แต่ต่อจากนี้คุณพ่อเมื่อทำผิดก็ต้องกล้าที่จะขอโทษ เพื่อเป็นการสอนลูกให้รู้ว่าแม้แต่พ่อเป็นผู้ใหญ่เวลาทำผิดพ่อยังต้องขอโทษ การ สอนลูกให้เป็นคนดี ให้รู้จักขอโทษเมื่อเวลาที่ลูกทำผิด การทำเป็นตัวอย่าง จะเป็นการสอนที่ดีที่สุด

การ สอนลูกให้เป็นคนดี คุณพ่อคุณแม่คือแบบอย่างที่ดีที่สุดของลูกๆ หากคุณพ่อคุณแม่เปลี่ยนตัวเองในทิศทางที่ดีขึ้นเราก็จะสังเกตได้ว่าลูกก็มีบางอย่างที่ดีขึ้นตามไปด้วย เพราะเด็กก็เหมือนผ้าขาว ถ้าเราอยากให้ลูกเป็นอย่างไรเราก็ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีแบบนั้นด้วย


ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/