7 วิธีพัฒนาตนเอง เพื่อก้าวไปสู่ความก้าวหน้าในอาชีพ

5 views

1 min read

การทำงานให้มีความก้าวหน้าในอาชีพจะต้องพัฒนาด้านใดบ้าง สิ่งสำคัญคือการขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติม การกระตือรือร้นที่จะทำให้สำเร็จลุล่วง ซึ่งส่วนใหญ่ในองค์กรต่างๆ ได้มีการให้ความรู้กันดีอยู่แล้ว แต่หากคุณผู้อ่านจะพัฒนาตนเองเพื่อให้มีความก้าวหน้าจะต้องศึกษาพัฒนากันแบบไหน ในบทความนี้เราจะนำ 7 วิธีพัฒนาตนเองมาให้คุณได้ศึกษาทำความเข้าใจกัน

7 วิธีพัฒนาตนเองสู่ความก้าวหน้าในอาชีพ มีอะไรบ้าง

การทำงานในอาชีพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการหรือลูกจ้างที่เรียกกันโดยทั่วไปว่ามนุษย์เงินเดือน ก็ย่อมมีความประสงค์ที่จะให้ตัวเองมีความก้าวหน้าในอาชีพที่ทำขึ้นไปเรื่อยๆ ซึ่งหากหนุ่มๆ คนไหนอยากจะพัฒนาตนเองก็สามารถนำเอาเคล็ดลับง่ายๆ ต่อไปนี้ไปใช้กับตนเองได้เลย

1. การตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

การตั้งเป้าหมายจะทำให้คุณมีจุดมุ่งหมายที่จะก้าวไปให้ถึง อาจจะยึดคนใดคนหนึ่งเป็นแบบอย่าง หากอยากก้าวหน้าเหมือนหัวหน้าในที่ทำงานในบริษัท ส่วนผู้ที่ทำงานธุรกิจส่วนตัวก็ให้ลองตั้งเป้าหมายว่าตัวคุณเองชอบนักธุรกิจหรือเจ้าของกิจการคนไหน แล้วตั้งเป้าหมายไว้ พร้อมทั้งเข้าไปศึกษาข้อมูล วิธีการทำงานของคนที่เราศรัทธา ว่าเป็นแบบไหน อาจจะมีการสอบถามขอความรู้ในการทำงานของบุคคลเหล่านั้น เพื่อมาปรับใช้กับการทำงานของตัวคุณเอง หากวันนี้ยังทำได้ไม่เท่าเขาก็ไม่เป็นไร เพียงแต่ให้พยายามปรับตัว และวางแผนที่จะพาตัวคุณเองไปสู่ตำแหน่งงานที่วางเป้าหมายไว้นั่นเอง

2. นึกถึงภาพของตำแหน่งงานที่ได้วางไว้อยู่เนืองๆ

การที่พยายามนึกถึงภาพที่คุณใฝ่ฝัน หรือตำแหน่งงานความก้าวหน้าในอาชีพที่คุณอยากได้โดยการมองไปที่่หัวหน้างานพร้อมการที่มองเห็นภาพตัวคุณเองนั่งอยู่ในตำแหน่งที่คุณต้องการ จินตนาการอยู่บ่อยๆ โดยให้เห็นภาพนั้นชัดเจนทุกครั้งที่หลับตาหรือลืมตา ก็จะทำให้เกิดแรงกระตุ้นภายในที่ทำให้คุณอยากได้ และจะต้องพยายามศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมเพื่อที่จะให้คุณไปถึงเป้าหมายนั้นให้ได้ด้วย

3. พยายามเรียนรู้และพัฒนาตนเองจากผู้ที่มีความรู้มากกว่า

การเข้าหาผู้ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญพิเศษในด้านต่างๆ อาจจะไปอาสาช่วยงาน เพื่อจะได้ใกล้ชิดและเรียนรู้งานจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์มากกว่า ก็จะทำให้มีโอกาสได้เรียนรู้งานให้ดีขึ้นไปด้วย ซึ่งผู้ที่พัฒนาตนเองมักจะจดจำเคล็ดลับต่างๆ ของผู้ที่ต้องการเรียนรู้ได้อย่างแม่นยำ และนำมาปฏิบัติ ก็จะทำให้มีโอกาสได้พัฒนาตัวเองให้มีความก้าวหน้าในอาชีพมากขึ้นไปเรื่อยๆ นั่นเอง

4. อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง

การพัฒนาตนเอง ในการทํางาน ไม่ว่าจะทำอะไร เมื่อคิดแล้วจะต้องลงมือทำทันที ไม่มีการให้อภัยตนเองโดยบอกว่า ไว้วันพรุ่งนี้ค่อยทำ เพราะมันจะสร้างนิสัยให้คุณมีการผลัดวันประกันพรุ่งอยู่ร่ำไป อย่างเช่น การออกกำลังกาย ซึ่งมักจะเห็นได้บ่อยๆ อย่างการที่บางคนบอกว่า วันนี้ฉันไม่พร้อมขอเป็นพรุ่งนี้ค่อยไปออกกำลังกายก็แล้วกัน พอถึงเวลาจริงๆ ก็ไม่ได้ไปดังที่ตั้งใจไว้ เมื่อเป็นเช่นนี้อยู่บ่อยๆ เป้าหมายที่วางไปก็อาจจะลืมเลือนไปแล้วก็ได้ ในทางเป็นจริงเรื่องการทำงานก็เหมือนกันหากคุณคิดจะทำอะไรก็ควรลงมือทำทันทีไม่ต้องบอกตัวเองว่าไว้ก่อน ไว้ค่อยทำ เพราะนอกจากมันจะไม่สำเร็จแล้ว ยังก็เป็นการสร้างนิสัยที่ไม่ดีให้ติดตัวไปด้วย

5. ฝึกเรียนรู้การถูกตำหนิต่อว่า หรือแม้แต่โดนนินทาว่าร้าย

ในที่ทำงานโดยเฉพาะผู้ที่เป็นลูกน้องจะต้องถูกเจ้านายตำหนิติเตียนเรื่องงานแน่นอน คุณจะต้องไม่อารมณ์เสียกับสิ่งที่โดนตำหนิมา แต่คุณจะต้องพยายามคิดและใส่ใจนำมาทบทวนถึงข้อเท็จจริง และแยกแยะว่าสิ่งที่ถูกตำหนิมานั้นเป็นจริงกับข้อเท็จจริงให้ออกจากกัน และหากมีข้อตำหนิที่ตรงกับความจริง คุณก็พยายามที่จะแก้ไขพัฒนาตนเอง แต่หากการตำหนิที่เกินความจริง ก็ให้มองไปว่าเป็นแค่คำพูดอย่าได้เก็บมาใส่ใจให้ทำร้ายร่างกายและจิตใจ ให้มีความขุ่นข้องหมองใจจนเสียอารมณ์ ซึ่งมันจะส่งผลเสียต่อการทำงานและสุขภาพเป็นอย่างมาก การรู้จักแยกแยะคำที่ถูกตำหนิติเตียนหรือแม้กระทั่งโดนเพื่อนนินทาว่าร้าย สามารถแก้ได้โดนการข่มใจยอมรับและไม่ต้องตอบโต้ เท่านี้เรื่องทุกอย่างก็จะค่อยๆ เงียบไปเอง

Sponsored

6. ให้โอกาสตัวเองได้พักบ้างในช่วงระหว่างวันทำงาน

แน่นอนว่าการทำงานตลอดเวลาเต็ม 8 ชั่วโมงนั้น จะทำให้มีความตึงเครียดของสมอง และหากทำต่อเนื่องกันไปเรื่อยๆ ไม่มีเวลาพัก สิ่งที่ได้มานอกจากอารมณ์จะไม่แจ่มใสแล้ว อาจทำให้สุขภาพของคุณแย่ลง และมีปัญหาตามมาได้ ซึ่งการที่จะให้สมองโล่งปลอดโปร่งและทำงานต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความก้าวหน้าในอาชีพ นั่นคือ ควรหาเวลาว่างระหว่างวันพักสมองประมาณ 10-20 นาที ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับพลังกลับมาอย่างเต็มที่พร้อมที่จะลุยงานได้ต่อไป อาจจะใช้วิธีที่ผ่อนคลายตามถนัดหรือจะให้งีบหลับก็ได้แล้วแต่กรณีและความเหมาะสมของแต่ละคน

7. เรียนรู้จากประสบการณ์ตนเองในแต่ละวัน

การทำงานในแต่ละวันโดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนมักจะมีเรื่องราวต่างๆ มากมายเข้ามาในชีวิตการทำงาน หากเราได้จดบันทึกลงไปในสมุด ซึ่งคุณสามารถสละเวลาวันละ 5 นาทีก่อนเลิกงาน แล้วบันทึกลงไปว่าวันนี้ทำอะไรสำเร็จตามเป้าหมายบ้าง หรือได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมจากบุคคลผู้มีความรู้มาบ้าง ให้ทำการจดบันทึกไว้ ซึ่งเมื่อนำมาอ่านก็จะได้รู้ว่าคุณได้ทำอะไรสำเร็จที่จะทำให้เดินเข้าใกล้ตำแหน่งงานใหม่ที่สูงขึ้นได้บ้าง แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรลืมที่จะจดความผิดพลาดในการทำงานว่าได้ทำอะไรผิดพลาดไว้บ้าง ซึ่งมันก็มีประโยชน์เช่นกัน เพราะสามารถนำมาปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นในวันต่อไปได้ และยังเป็นการพัฒนาตนเอง ในการทํางานที่ดีอีกด้วย

การได้เริ่มพัฒนาตนเองไปสู่ความก้าวหน้าในอาชีพทั้งหมด 7 ข้อที่กล่าวมานี้ หากมีการบันทึกไว้ว่าทำข้อไหนบ้าง ข้อไหนไม่ได้บ้างก็จะเป็นเรื่องที่ดี เมื่อทำแบบนี้เป็นประจำซ้ำๆ คุณก็จะได้รู้ทั้งข้อดีและข้อเสียของตนเอง หากทำได้ดีอยู่แล้วก็ต้องพัฒนาให้ดีมากขึ้นไปอีก ส่วนข้อไหนที่ไม่ดีก็พยายามลด ละ เลิก ปรับปรุงแก้ไขให้ได้ แค่นี้ก็ถือว่าจะทำให้ตัวเองมีการพัฒนามากขึ้นจนดีที่สุดได้แล้วนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/