7 ทักษะที่ต้องเรียนรู้ เพื่อการดำรงชีวิตอยู่ในโลกปัจจุบัน!

18 views

1 min read

เป็นอย่างที่ทราบกันดีว่าโลกทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้คนต้องเพิ่มทักษะที่ต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้การดำเนินชีวิตเดินไปได้อย่างราบรื่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน การใช้ชีวิต หรือแม้แต่การเอาตัวรอด และคุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ ว่าทักษะที่จำเป็นต้องเรียนรู้เพิ่มเติมในยุคปัจจุบันมีอะไรบ้าง ? ซึ่งแน่นอนว่าเราก็ไม่รอช้า ที่จะไปเสาะหาข้อมูลเด็ดๆ เกี่ยวกับ 7 ทักษะที่จะต้องเรียนรู้ เพื่อการดำรงชีวิตอยู่ในโลกปัจจุบันมาฝากคุณดังนี้...

1. ทักษะที่ต้องเรียนรู้ ในการบริหารเวลา

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเราอยู่ในยุคที่ทุกอย่างต่างก็เร่งรีบไปซะหมด! ดังนั้นทักษะที่ต้องเรียนรู้เป็นอันดับแรกนั่นก็คือการบริหารเวลาให้เป็น เพราะถ้าคุณขาดทักษะในด้านนี้ไป บอกได้คำเดียวว่าชีวิตของคุณจะวุ่นวายแบบสุดๆ ไหนจะต้องแบ่งเวลาให้กับการทำงาน แบ่งเวลาให้กับครอบครัว แบ่งเวลาให้กับตัวเอง ซึ่งถ้าคุณบริหารเวลาไม่เป็น การใช้ชีวิตของคุณจะปั่นป่วนจนคุณรู้สึกเหนื่อย และไม่สามารถมีความสุขกับการใช้ชีวิตได้อย่างแน่นอน  

2. ทักษะในการควบคุมอารมณ์

เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับทักษะที่จะต้องเรียนรู้อย่างการควบคุมอารมณ์ เพราะนอกจากมันจะทำให้คุณดูมีความน่าเชื่อถือแล้ว ทักษะนี้ยังจะช่วยให้การทำงาน การเข้าสังคมของคุณดีขึ้นอย่างก้าวกระโดดอีกด้วย ซึ่งถ้าคุณยังคิดภาพไม่ออก ก็ลองคิดภาพตาม ว่าถ้าคุณเกิดไปเจอกับบุคคลที่ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ คุณคงมองเขาว่าเป็นบุคคลที่ไร้วุฒิภาวะ จนไม่อยากที่จะเข้าใกล้หรือร่วมงานด้วย เพราะฉะนั้นทักษะที่ต้องเรียนรู้อย่างการควบคุมอารมณ์จึงกลายเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้คนในยุคปัจจุบันต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ นั่นเอง

3. ทักษะในการคิดวิเคราะห์

การคิดวิเคราะห์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการคิดวิเคราะห์ตัวเลขแต่อย่างใด แต่มันคือการคิดวิเคราะห์เรื่องราวต่างๆ ที่จะเข้ามาในชีวิตของคุณ หรือเรียกง่ายๆ ว่าคุณจะต้องมีสติในการใช้ชีวิต อย่าใช้อารมณ์ตัดสินเรื่องราวต่างๆ ต้องคิดพิจารณาให้ถี่ถ้วนเสียก่อน! โดยการคิดวิเคราะห์นี้สามารถประยุกต์ใช้ได้กับทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน การเงิน ความสัมพันธ์ การเข้าสังคม เป็นต้น ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลนี้ ทำให้ทักษะที่จะต้องเรียนรู้อย่างการคิดวิเคราะห์จึงเป็นเรื่องจำเป็นของผู้คนในยุคนี้ยังไงล่ะ!

4. ทักษะในการใช้สื่อออนไลน์

บอกได้คำเดียวว่าทักษะที่จะต้องเรียนรู้อย่างการใช้สื่อออนไลน์ถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็นมาก! เพราะคุณจะต้องใช้มันติดต่อสื่อสารกับผู้คนรอบตัว ซึ่งถ้าใครยังคิดว่าสื่อออนไลน์ไม่ได้มีความสำคัญ เราขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด! เพราะในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะทำอะไร โลกออนไลน์ก็เข้ามามีบทบาทในชีวิตของเราทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อสื่อสาร การติดตามข่าว การเข้าสังคม หรือแม้แต่การทำงาน ดังนั้นทักษะที่ต้องเรียนรู้อย่างการใช้สื่อออนไลน์ จึงกลายเป็นเรื่องที่คุณไม่ควรจะมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง

5. ทักษะในการรับมือกับความเครียด

ทักษะที่จะต้องเรียนรู้อย่างการรับมือกับความเครียด ถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ผู้คนยุคใหม่ควรจะมีทักษะนี้ติดตัวเอาไว้ เพราะอัตราผู้ป่วยโรคซึมเศร้า โรคเครียด มีจำนวนเพิ่มขึ้นอยู่ทุกวัน และนับวันอาการก็จะหนักขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งถ้าคุณไม่อยากจะกลายเป็นผู้ป่วยโรคซึมเศร้าหรือมีความเครียดเข้าครอบงำ คุณก็จำเป็นที่จะต้องรู้ว่า คุณจะจัดการกับความเครียดได้อย่างไร เช่น การออกไปปาร์ตี้ การออกไปหาเพื่อน การโทรไประบายกันใครสักคน เพราะฉะนั้นแล้วการรับมือกับความเครียดจึงกลายเป็นทักษะที่ต้องเรียนรู้สำหรับผู้คนในยุคปัจจุบันนั่นเอง

Sponsored

6. ทักษะในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น

ทักษะทางสังคมที่จำเป็นต้องเรียนรู้อย่างการอยู่ร่วมกับผู้อื่นนั้น ดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร แต่! หารู้ไม่ว่าผู้คนในยุคนี้ต่างมีปัญหาในการเข้าสังคมเป็นอย่างมาก เพราะคิดว่าฉันอยู่คนเดียวได้ ไม่ต้องแคร์ใคร ซึ่งบอกได้เลยว่ามันคือความคิดที่ผิด! เพราะแท้ที่จริงแล้ว การอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นอย่างมีความสุข จะช่วยให้คุณรู้สึกดีและ Happy กับการใช้ชีวิตเป็นอย่างมากเลยล่ะ

pexels-photo-374831.jpeg

7. ทักษะในการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยปัจจุบัน

ในปัจจุบันที่โลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้หลายๆ คน ไม่สามารถปรับตัวได้ทัน แต่! มันก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่อะไรนัก ขอเพียงแค่คุณเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ มันก็จะช่วยทำให้คุณสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขแล้ว

เรียกได้ว่าทักษะที่ต้องเรียนรู้ทั้ง 7 ที่เรากล่าวไปนั้น จะเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้คุณสามารถดำรงชีวิตอยู่ในโลกปัจจุบันนี้ได้อย่างมีความสุข อีกทั้งทักษะทั้ง 7 อย่าง จะกลายเป็นตัวช่วยชั้นดีที่จะทำให้คุณกลายเป็นบุคคลที่ผู้คนรอบข้างอยากจะอยู่ใกล้ เพราะคุณจะดูมีความน่าเชื่อถือ ทางด้านอารมณ์ ด้านการคิดวิเคราะห์ ทัศนะคติ หรือเรียกง่ายๆ ว่าคุณดูเป็นบุคคลที่มีวุฒิภาวะที่น่าคบหาด้วย ดังนั้นใครที่อยากจะมีชีวิตการเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ก็อย่าลืมที่จะนำทั้ง 7 ทักษะที่ต้องเรียนรู้ไปฝึกฝนและพัฒนาตัวเองดู แล้วคุณจะรู้ว่าการดำเนินชีวิตในยุคสมัยนี้ มันสามารถมีความสุขได้ง่ายๆ เพียงแค่คุณเริ่มจากที่ตัวเราเอง!

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/