7 สถานการณ์ ที่ควรเอ่ยคำพูดขอบคุณ เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

40 views

1 min read

ลองคิดกันเล่น ๆ ว่าใน 1 วันคนเราจะเอ่ยคำพูดขอบคุณออกมาได้มากขนาดไหน แน่นอนว่าถ้าไม่ใช่เรื่องสำคัญหรือเรื่องใหญ่โตอะไร การพูดคำนี้ออกมาก็แค่แสดงออกถึงน้ำใจและมารยาทที่ควรกระทำในสังคมเท่านั้น ทว่ากับ 7 สถานการณ์ที่กำลังจะกล่าวถึงต่อไปนี้บอกเลยว่าเป็นช่วงเวลาที่ควรพูด “ขอบคุณ” ด้วยความเต็มใจ เพราะมันมีส่วนสำคัญให้ชีวิตสามารถพัฒนาต่อไปข้างหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และโอกาสประสบความสำเร็จย่อมเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

1. เอ่ยคำพูดขอบคุณเมื่อได้รับคำชื่นชม

ไม่ว่าจะเป็นคำชื่นชมใด ๆ ก็ตามคนส่วนใหญ่มักหลงลืมไปว่านี่อาจเป็นสิ่งที่ถูกพูดออกมาจากใจของอีกฝ่าย ก็เลยมักแสดงทีท่าเขินอายหรือเปลี่ยนเรื่องพูดไปทั้ง ๆ ที่การชมนั้นควรมีวิธีโต้ตอบที่ดีกว่า คำพูดขอบคุณ จึงเป็นสิ่งที่ควรกล่าวตอบไปอย่างยิ่งในทุกครั้งที่คุณได้รับคำชื่นชม ยิ่งถ้าเป็นการรับรางวัลหรือการได้รับคำชมต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก คำพูดนี้จะยิ่งสร้างความอ่อนน้อมถ่อมตน ดูน่าเคารพ และน่าใช้เป็นตัวอย่างสำหรับดำเนินชีวิต แม้จะเป็นคนใหญ่คนโต มียศมากขนาดไหน การพูดขอบคุณเมื่อมีคนอื่นมาชมเชยเป็นสิ่งที่ควรทำ

2. ใช้คำขอบคุณเมื่อมาสายแทนการขอโทษ

การมาสายคือเรื่องสุดเลวร้ายที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นกับตนเอง ยิ่งถ้าปล่อยให้คนรอนานมากเท่าไหร่ ภาพติดลบในใจก็จะเพิ่มขึ้นเท่านั้น แถมตรงนี้อาจมีข้อสงสัยพร้อมคำอุทานเบา ๆ ในใจอีกว่า “ไม่บ้าก็เพี้ยนแน่ ๆ ที่มาสายแต่ดันกล่าวขอบคุณ” อย่าพึ่งตกใจมากขนาดนั้นแล้วลองดู 2 สถานการณ์นี้

“ฉันขอโทษนะคะ ที่ฉันมาสาย พอดีรถติดมาก ๆ วันนี้”

“ฉันขอบคุณมากนะคะ ที่ยังให้เกียรติและรอการพบกับดิฉัน พอดีรถติดมาก ๆ วันนี้”เป็นอย่างไรบ้าง พอได้ยิน 2 คำพูดนี้เข้าไปความคิดของหลายคนคงเปลี่ยนทันที เพราะคำขอโทษมันเปรียบได้กับคำแก้วตัว แต่คำพูดขอบคุณคือคำที่แสดงออกมาจากใจจริงนั่นเอง

3. คำพูดขอบคุณ ใช้เพื่อปลอบใจ

อีกสถานการณ์กล่าวขอบคุณที่เล่นเอาหลายคนงงอีกแล้ว คนกำลังเศร้าจะขอบคุณทำไม? แต่มันคือสิ่งที่แสดงออกถึงความจริงใจซึ่งอยากบ่งบอกให้คนที่พูดคุยด้วยรับรู้ว่าตัวคุณเองก็ทำใจได้ลำบากมากเช่นกันเมื่อต้องรับรู้เรื่องราวเหล่านี้ เช่น กรณีที่แม่ของเพื่อนเสียชีวิต “ขอบคุณมาก ๆ ที่แจ้งข่าวนี้ให้ได้รับรู้ เข้าใจว่ามันเป็นเรื่องยากลำบาก แต่ถ้าหากมีอะไรให้ช่วยเหลือสามารถบอกได้เลยนะ” คนส่วนใหญ่มักคิดว่าคนที่กำลังเจอกับสถานการณ์แย่ ๆ มักต้องการคำปลอบใจ แต่ในความเป็นจริงพวกเขาเพียงต้องการสิ่งที่จะกระตุ้นให้กลับมาลุกขึ้นสู้และการแสดงออกที่จริงใจจากคนรอบข้างก็เท่านั้น

4. พูดขอบคุณหากโดนติชมแล้วสิ่งเหล่านั้นเป็นประโยชน์

คำติเตียน เป็นสิ่งที่ไม่ค่อยมีคนชอบเท่าไหร่นัก เพราะเหมือนกำลังบอกว่าสิ่งที่อุตส่าห์ตั้งใจทำออกมามันไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง แต่ถ้ามองให้ลึกลงไปดี ๆ จะเห็นว่าการติเตียนหากเป็นการติเพื่อก่อ นี่คือคำแนะนำชั้นดีจากคนอื่น ๆ ที่มองเข้ามายังผลงานคุณ พื้นฐานคนเรามักคิดเข้าข้างตนเองและมองว่าสิ่งที่ทำดีที่สุดอยู่แล้ว แต่เมื่อไหร่ก็ตามหากมีคำติที่มองแล้วว่ามันสามารถนำไปปรับเพื่อให้เกิดประโยชน์ได้ในอนาคต คำพูดขอบคุณ จึงเป็นสิ่งที่ต้องออกมาจากปากเพื่อแสดงถึงการขอบคุณอย่างจริงใจที่แนะนำแนวทางดี ๆ ให้ก้าวเดินต่อไปข้างหน้า

5. ใช้คำขอบคุณแทนการตอบโต้จากคำวิจารณ์ที่ไม่เป็นธรรม

ข้อก่อนหน้าเราแนะนำให้ใช้ คำพูดขอบคุณ กับคำติเตียนที่เป็นประโยชน์ แต่เมื่อไหร่ที่คำติหรือคำวิจารณ์เหล่านั้นไม่ได้ช่วยให้เกิดประโยชน์ขึ้น หรือเป็นการวิจารณ์แบบมีอคติ การกล่าวขอบคุณจะทำให้คนที่วิจารณ์ออกมารู้สึกสะดุ้งเล็กน้อย เพราะเชื่อว่าหากตั้งใจที่จะติอย่างหนัก ยังไงผู้ที่โดนตำหนิจะต้องโกรธจนแสดงออกชัดเจนแน่ ดังนั้นหากใช้คำขอบคุณเข้าไปแทนที่ เสมือนเป็นหมัดสวนที่ทำเอาคนวิจารณ์มีอาการหน้าชาเบา ๆ ไปเหมือนกัน

Sponsored

6. ขอบคุณเมื่อได้รับคำแนะนำแม้ไม่ได้ร้องขอ

อีกสถานการณ์ที่ควรใช้คำพูดขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง นั่นคือ เมื่อไหร่ที่คุณได้รับคำแนะนำจากใครก็ตามโดยไม่ได้มีการร้องขอมาก่อน เพราะนั่นกำลังบ่งบอกว่าผู้ให้คำแนะนำดังกล่าวตั้งใจอยากบอกวิธีดี ๆ เพื่อให้สิ่งที่คุณทำมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงสุด การขอบคุณจึงเป็นสิ่งที่แสดงออกมาอย่างจริงใจโดยไม่ต้องใช้คำพูดใด ๆ ให้มากมายเลยด้วยซ้ำ

7. ขอบคุณหากไม่แน่ใจว่าควรพูดดีหรือไม่

จริง ๆ แล้วการพูดขอบคุณไม่ได้มีข้อเสียใด ๆ เลย ดังนั้นหากบางสถานการณ์คุณไม่แน่ใจว่าควรใช้คำนี้ดีหรือไม่ ก็ให้เอ่ยไปก่อนได้ทันที เพราะบ่อยครั้งอาจไม่ต้องการความหมายที่ชัดเจนว่าขอบคุณอะไร เพียงแค่ให้รู้ว่าสิ่งที่กล่าวนั้นมาจากหัวใจจริง ๆ ก็เพียงพอที่จะสร้างความรู้สึกดี ๆ ให้กับคนอื่นแล้ว

การใช้คำพูดขอบคุณให้เป็นย่อมสร้างโอกาสในชีวิตได้อีกหลายด้าน ไม่ใช่แค่เรื่องของการขอบคุณเพื่อให้ผ่านไปเท่านั้น แต่เมื่อไหร่ที่กลับมาย้อนคิดก็มักให้ความรู้สึกดีเสมอ รวมถึงคนที่ได้รับฟังเองก็มีความคิดในด้านบวกกับตัวคุณด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/