7 บุคลิกพนักงานฝ่ายขาย ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในอาชีพ

13 views

1 min read

ใครที่มีความถนัด หรืออยากทำผ่านเกี่ยวกับด้านฝ่ายขาย เรื่องบุคลิกพนักงานฝ่ายขายถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิตอย่างยิ่ง แต่ถ้าหากยังไม่มั่นใจในบุคลิกที่มี อยากรู้ว่าโดยทั่วไปแล้วต้องมีลักษณะเป็นอย่างไร เราไม่รอช้าไปรวบรวมมาให้ศึกษากันถึง 7 บุคลิกที่ควรมีด้วยกัน รับรองว่าประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

7 บุคลิกที่ควรมีของพนักงานฝ่ายขาย

มาดูกันเลยว่าคุณควรมีบุคลิกอย่างไรบ้าง เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการเป็นพนักงานขาย

1. รู้เรื่องสินค้าที่ขาย

แน่นอนว่านี่ถือเป็นบุคลิกแรกที่เราชาวพนักงานฝ่ายขายต้องมีอย่างที่สุด นั่นคือความรู้เรื่องสินค้าที่ขาย เพราะไม่อย่างนั้นเมื่อเวลาที่ลูกค้ามาสอบถามเพราะความไม่รู้ เราจะได้สามารถอธิบายให้ละเอียดและเข้าใจง่ายมากขึ้น นอกจากความรู้เรื่องสินค้าต้องไม่ลืมที่จะรู้เกี่ยวกับบริษัทความเป็นมาอย่างไร รวมถึงคู่แข่งที่มีด้วย เพราะเราจำเป็นต้องเอาชนะอย่างมาก เพื่อให้สินค้าของเราได้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแบบปัง ๆ

2. มีทัศนคติที่ดีต่อสินค้า และลูกค้าทุกคน

เราต้องแยกเรื่องนี้ออกเป็น 2 ประเด็น ก็คือทัศนคติที่มีต่อสินค้า แน่นอนว่าเราจำเป็นต้องรู้รายละเอียดของสินค้า และต้องชื่นชอบสินค้าที่เราขายด้วย เพราะถ้าเรามีความชื่นชอบอะไรก็ตาม เรามักจะทำมันออกมาได้ดีเสมอ ส่วนทัศนคติที่ดีต่อลูกค้า ด้วยความที่ลูกค้าไม่เหมือนกัน บางคนเข้าใจง่ายไม่เซ้าซี้ แต่บางคนก็อาจจะอยากให้เราอธิบายละเอียดมากขึ้น ความอดทนและใจรักบริการจึงเป็นข้อดีที่ควรทำอย่างที่สุดเมื่ออยู่ในฐานะพนักงานฝ่ายขาย

3. มีความกระตือรือร้นตลอด

ใครที่รับหน้าที่เป็นพนักงานฝ่ายขายแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเรื่องของความกระตือรือร้น ที่เราควรต้องมีอยู่ตลอด เพราะบางคนก็จำเป็นต้องเรียกหาลูกค้า หรือไปหาลูกค้าเข้าบริษัทมา ทำให้บริษัทที่กระแสตอบรับที่ดีมากขึ้น ยิ่งได้ลูกค้ามากก็มีผลต่อการเติบโตทำกำไรของบริษัทมากเช่นกัน ดังนั้น ใครไม่อยากพลาดก็ต้องมีบุคลิกภาพแบบนี้ด้วย

4. มีความสามารถตามขั้นตอนการขาย

ต้องอธิบายให้เข้าใจเลยว่าในการทำหน้าที่พนักงานขาย เราต้องรู้จักขั้นตอนการขายที่ถูกต้อง และมีประสิทธิภาพ โดยขั้นตอนการขายนั้น ก็จะมีตั้งแต่การเปิดขาย โดยที่เราต้องรู้ว่าสินค้าที่ขายเป็นอะไร จากนั้นก็นำเสนอการขาย มีการบอกรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้า พยายามที่จะเสนอข้อดีออกมาให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เข้าถึงความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี มีการขจัดข้อโต้แย้งต่าง ๆ ก็คือสามารถตอบลูกค้าได้ทุกอย่าง เผื่อลูกค้าสงสัย หรือเผื่อมีลูกค้าเปรียบเทียบกับสินค้าตัวอื่นก็จะได้แก้ต่างให้สินค้าของเราจนเกิดความเข้าใจ และสุดท้ายก็คือปิดการขาย ลูกค้าชื่นชอบ สั่งจอง สั่งซื้อ ถ้าคุณอยากมีบุคลิกภาพพนักงานฝ่ายขายที่ดีก็ต้องทำให้ได้

Sponsored

5. บุคลิกดูใจดี คนอยากเข้าหา

ต่อมาก็คือบุคลิกที่ดูใจดี หรือมีความน่าเข้าหา เพราะถ้ามายืนขายแบบหน้าบึ้งตึง หรือทีท่าไม่ค่อยพึงพอใจก็จะทำให้ลูกค้ามองดูไม่น่าเข้าใกล้ ไม่น่าเข้าหาไปได้ ดังนั้น ถ้าอยากจะเป็นพนักงานฝ่ายขายที่บุคลิกภาพดีเยี่ยมก็ต้องไม่ลืมเรื่องนี้ ที่ว่าควรทำตนให้ดูน่าเข้าหา อยู่ด้วยแล้วสบายใจ ดูอยากตอบทุก ๆ คำถามของลูกค้า ไม่สร้างความอึดอัด หรือเกิดความลำบากใจมาก ๆ เชื่อว่าถ้ามีบุคลิกแบบนี้ไม่ว่าจะมีสินค้าอยู่เท่าไหร่ก็พร้อมขายออก ขายหมดแน่นอน

6. มีความขยัน ตั้งใจทำอย่างมีเป้าหมาย

ด้วยความที่เราเป็นพนักงานฝ่ายขาย เราจะต้องมีความขยันมาก ๆ อย่างที่บอกคือพยายามหาลูกค้าที่อยากใช้งานสินค้าของเราให้มาก ๆ เราก็ต้องมีความขยันที่จะออกขายด้วย ทั้งนี้ในการขายทุก ๆ อย่างเราต้องตั้งเป้าหมายในการทำงาน ตั้งว่าจะต้องมีลูกค้าสนใจวันละกี่คน หรือกำหนดแผ่นของเรามาเลย และควรตั้งคำถามของตัวเองดูว่าจะเป็นอย่างไร และเราก็ควรไปถึงเป้าหมายนั้นให้จงได้ด้วย

7. คาดเดาความต้องการของลูกค้าได้

พนักงานขายต้องมีความสามารถ หรือบุคลิกภาพด้านการแสดงความคาดเดาของกลุ่มลูกค้าทุก ๆ คนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะแต่ละคนอย่างที่บอกคือไม่เหมือนกัน และเราต้องดูให้ออกว่าลูกค้าคนไหนเป็นอย่างไร แล้วจะต้องพูดขายสินค้าอย่างไรให้ปิดการขายสำเร็จ โดยที่ถ้าใครดูไม่เรื่องมาก ดูไม่คิดเยอะก็อยากให้เราขายอย่างพอดี ลูกค้าสนใจมาซื้อสินค้านี้ก็แค่อธิบายความน่าสนใจคร่าว ๆ แล้วให้ลูกค้าคิดเอง แต่กับบางคนอาจจะอยากให้เราอธิบายเยอะ ๆ เราก็ต้องคาดเดาว่าเป็น,กค้าที่ชอบให้พูดถึงสินค้าดี ๆ เราก็อธิบายไปให้เข้าใจ เชื่อว่าถ้าเป็นพนักงานฝ่ายขายที่มีบุคลิกแบบนี้ปิดการขายได้ทุกคน

พนักงานฝ่ายขายค่อนข้างเป็นที่นิยมมาก ๆ ไม่ว่าจะขายตามห้างสรรพสินค้า ในเครือบริษัท หรือแม้แต่การขายผ่านออนไลน์ก็ตาม และเราต้องมั่นใจในศักยภาพของตนเองด้วย ซึ่งการจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ต้องไม่ละเลยด้วย ไม่ใช่แค่ทำยอดได้สูงแค่ช่วงเวลาสั้นแล้วจะบอกอะไรเราได้ แต่เราต้องทำอย่างสม่ำเสมอ และรักในสิ่งที่เป็น ถ้าวันไหนรู้สึกว่ากำลังฝืน ไม่ได้อยากมาทำแล้ว ทางเดียวที่ช่วยได้ก็คือการหาเส้นทางใหม่ที่อาจจะตอบโจทย์มากกว่านี้ โดยสามารถหาอ่านสาระน่ารู้เพิ่มเติมได้เลยที่ papaexpert

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/