รถมีกลิ่นอับ เช็คดูสิ! เกิดจาก 7 สาเหตุนี้หรือเปล่า

32 views

1 min read

ปัญหารถยนต์มีกลิ่นเหม็นอับเป็นปัญหาที่หลายคนพบเจออยู่บ่อย ๆ และการที่รถยนต์มีกลิ่นเหม็นอับ นั้นก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่พึงประสงค์แน่นอน และยังทำให้ความสุขในการใช้รถของคุณลดน้อยลงอีกด้วย บางคน รถมีกลิ่นอับ บ่อยจนไม่รู้จะแก้ปัญหาที่เกิดอย่างไรดี ต่อไปนี้คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไป เพราะวันนี้เราจะมาแชร์วิธีจัดการกับกลิ่นเหม็นอับภายในรถยนต์ เพื่อให้รถของคุณกลับมามีกลิ่นหอมน่าใช้งานมากขึ้น แต่ก่อนอื่นไปดูสาเหตุกันก่อนดีกว่า

7 สาเหตุ ทำให้รถมีกลิ่นอับ

สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ รถยนต์เหม็นอับ อยู่บ่อย ๆ มีดังต่อไปนี้

1. กลิ่นอาหารที่นำมาทานในรถ

สาเหตุแรกที่พบกันบ่อย ๆ คือการนำอาหารมาทานในรถนั่นเอง โดยเฉพาะอาหารที่มีกลิ่นแรง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด ทุเรียน ส้มตำ อาหารเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ รถมีกลิ่นอับ ชนิดที่ว่าหลีกเลี่ยงไม่ได้กันเลยทีเดียว และถึงแม้ว่าคุณจะนำอาหารลงจากรถแล้วก็ตามกลิ่นก็ยังคงติดอยู่ในรถ แต่ก็สามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ไม่ยาก เพียงแค่เปิดประตูรถไว้ในที่อากาศถ่ายเทจะช่วยลดกลิ่นได้

2. เหงื่อ และคราบสกปรกต่าง ๆ ที่ติดอยู่ตามเบาะ

หลังจากที่คุณกลับจากเล่นกีฬาหรือออกกำลังกายคุณมักจะได้เหงื่อกลับมาด้วยแน่นอน ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่าเหงื่อที่ติดมากับตัวคุณเมื่อคุณขึ้นรถก็จะไปติดอยู่ตามเบาะต่าง ๆ และเมื่อเกิดการสะสมทุก ๆ วันนอกจากจะทำให้รถมีกลิ่นอับแล้ว ยังทำให้เกิดเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ด้วย เพราะฉะนั้นหลังจากออกกำลังกายแนะนำให้รอเหงื่อแห้งก่อนแล้วค่อยขึ้นรถดีกว่า หรืออาจจะใช้ตัวช่วยในการดูดซับกลิ่นต่าง ๆ ก็ได้

3. ความชื้นของเสื้อผ้าที่คุณลืมไว้บนรถ

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ รถยนต์เหม็นอับ ได้ง่าย ๆ นั่นก็คือการที่คุณลืมเสื้อผ้าที่มีความชื้น หรือแห้งไม่สนิทไว้บนรถ จึงทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ขึ้น หากเป็นเช่นนี้แนะนำให้ใช้การบูรช่วยดับกลิ่น โดยการนำไปวางไว้ในรถแล้วนำรถไปตากแดด จะช่วยลดกลิ่นอับได้ดีในระดับหนึ่ง

4. แอร์มีคราบสกปรก

หลายคนมองข้ามสาเหตุนี้จนทำให้ รถมีกลิ่นอับ ได้ง่ายกับการปล่อยให้แอร์มีคราบสกปรก ทำให้มีกลิ่นเหม็นอับผ่านออกมาทางช่องแอร์นั่นเอง ดังนั้นหากรถมีกลิ่นเหม็นอับ ควรสังเกตก่อนเลยว่าแอร์มีกลิ่นเหม็นหรือไม่ หากมีกลิ่นแนะนำให้ล้างแอร์ดีกว่าเพื่อลดสาเหตุของกลิ่นอับที่เกิดขึ้น

5. กลิ่นเหม็นจากอ้วก

บางครั้งการที่คนอื่นขึ้นรถของเราก็มักจะมีอาการเมารถจนเกิดอาเจียนออกมา ซึ่งกลิ่นเหม็นของอาเจียนก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ รถมีกลิ่นอับ ได้ง่าย ซึ่งเป็นกลิ่นที่น่าปวดหัวมาก ๆ หากเกิดปัญหานี้ขึ้นกับรถของคุณแนะนำให้รีบทำความสะอาดทันที  พร้อมกับนำรถไปจอดทิ้งไว้ในที่อากาศถ่ายเทจะช่วยลดกลิ่นอับที่เกิดขึ้นได้

Sponsored

6. กลิ่นเหม็นเน่าจากสัตว์ที่ตายบนรถ

บางครั้งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามีสัตว์อะไรบ้างที่ติดมากับรถของเรา ไม่ว่าจะเป็นหนู จิ้งจก ซึ่งหากขึ้นมาตายบนรถของคุณก็ทำเกิดกลิ่นเหม็นเน่าได้อย่างแน่นอน และแม้ว่าจะนำออกไปจากรถแล้วก็ยังคงมีกลิ่นติดรถอยู่ ดังนั้นให้รีบนำรถไปตากแดด พร้อมกับใช้ตัวช่วยดับกลิ่นจะช่วยลดกลิ่นที่เกิดขึ้นได้

7. กลิ่นเหม็นอับที่เกิดจากน้ำขังในรถ

ไม่ว่าจะเป็นการทำน้ำดื่มหรือน้ำหวานต่าง ๆ หกบนรถ รวมถึงช่วงฤดูฝนที่เรามักจะขึ้นรถด้วยเท้าที่เปียก พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนเป็นพฤติกรรมที่จะทำให้รถของคุณมีกลิ่นอับได้ง่ายมาก ๆ หากเป็นไปได้เมื่อรถมีกลิ่นให้คุณนำรถไปตากแดดทันที เพื่อเป็นการลดความชื้นภายในรถนั่นเอง และกลิ่นเหม็นอับต่าง ๆ ก็จะลดลง

วิธีดับกลิ่นอับในรถยนต์

เมื่อ รถมีกลิ่นอับ สามารถจัดการกับกลิ่นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ ดังนี้

  • ดับกลิ่นด้วยถ่าน นำถ่านหุงต้มใส่ในกล่องพลาสสติกเจาะรูแล้วนำไปวางไว้ในรถโดยสามารถวางไว้ได้ตลอด ไม่ต้องนำออกหรือเปลี่ยนบ่อย ๆ เพราะถ่านจะช่วยดูดซับกลิ่นอับภายในรถได้ ทำให้ไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์มากวนใจอีกเลย
  • น้ำหอมจากธรรมชาติ หากคุณจะใช้ความหอมจากน้ำหอมเพื่อเป็นตัวช่วยในการดับกลิ่นภายในรถยนต์ แนะนำให้เลือกใช้น้ำหอมที่มีการสสัดจากสมุนไพรธรรมชาติหรือดอกไม้ เช่น ใบเตย มะกรูด มะลิ โดยการนำมาวางไว้ในรถ จะช่วยเพิ่มความหอมและลดกลิ่นอับได้

รถมีกลิ่นอับ ปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ แต่ก็สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ไม่ยาก เพราะเมื่อเรารู้สาเหตุการเกิดกลิ่นแล้ว ก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าว เพื่อลดการเกิดกลิ่นอับภายในรถนั่นเอง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความหอมตามต้องการได้ด้วย แต่แนะนำให้ใช้ความหอมจากธรรมชาติจะดีกว่าการใช้น้ำหอมจากผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ และเพื่อให้ร่างการได้ผ่อนคลายระหว่างการขับขี่รถนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/