เปิด 7 เหตุผลสำคัญ ที่บอกว่าทำไมคุณควรเลิกบุหรี่

26 views

1 min read

“บุหรี่” สิ่งที่ชายหนุ่มจำนวนไม่น้อยคุ้นเคยกันดี ซึ่งแต่ละคนเองมีเหตุผลที่การเลือกจะสูบต่างกัน แม้รู้ดีถึงพิษภัยอันแสนโหดร้ายและมักสร้างความอันตรายให้กับสุขภาพมานักต่อนัก แต่ก็เป็นเรื่องแปลกที่ยังมีเหล่าสิงห์อมควันสูบกันอยู่ แล้วถ้าหากวันหนึ่งคุณเริ่มมีแรงบันดาลใจอยากจะตัดขาดจากมันขึ้นมา คนรอบข้างขอร้องให้เลิก ลองนึกถึงเหตุผลต่อไปนี้เชื่อว่าการเลิกบุหรี่จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

1. เลิกบุหรี่เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย

ในวัยที่อายุยังน้อย ร่างกายยังสมบูรณ์แข็งแรง ปัญหาข้อนี้อาจยังไม่เจอกับตัวและยังไม่รู้สึกหวั่นเกรงอะไรมากนัก ทว่าลองไปดูคนที่สูบกันมาหลายสิบปีและไม่มีทีท่าว่าจะเลิกบุหรี่ง่าย ๆ ภายในร่างกายมักแฝงไปด้วยโรคร้ายจำนวนมาก เริ่มจากโรคที่เกิดขึ้นเพราะบุหรี่โดยตรง เช่น มะเร็งปอด, ถุงลมโป่งพอง, มะเร็งลำคอ, มะเร็งกล่องเสียง หรือโรคแทรกซ้อนที่สารพิษในบุหรี่ก็เป็นสาเหตุสำคัญ เช่น เส้นเลือดในสมองแตก, โรคหัวใจ, อัมพฤกษ์, อัมพาต ฯลฯ แล้วถ้าหากวันหนึ่งต้องตกไปอยู่ในสภาพแบบนั้นคงคิดไม่ตกถึงชีวิตของตนเองแน่ ๆ

2. ควันบุหรี่มือ 2 กำลังทำร้ายคนที่คุณรัก

หากคิดว่าชีวิตนี้ไม่มีทางเลิกสูบบุหรี่เด็ดขาด เพราะสุขภาพแข็งแรงมาก อย่างนั้นลองหันไปมองคนที่อยู่ข้าง ๆ ก็ได้ ไม่ว่าจะภรรยา, ลูก, พ่อแม่, เพื่อนฝูงที่รักใคร่กัน หากเขาต้องมาใช้ชีวิตร่วมกับคุณแล้วสูดดมควันบุหรี่เข้าไปกลายเป็นควันบุหรี่มือ 2 มีผลวิจัยยืนยันชัดเจนว่าคนที่สูดดมควันบุหรี่ก็ได้รับสารพิษแถมยังอาจได้มากกว่าคนสูบด้วยซ้ำ นั่นเท่ากับคุณกำลังทำร้ายคนที่รักทางอ้อม วันหนึ่งเขามีโอกาสป่วยจากโรคที่กล่าวมาในข้อแรกเยอะมาก ดังนั้นลองเลิกบุหรี่เพื่อคนที่รักก็ไม่ผิด

3. ใบหน้า ผิวพรรณทรุดโทรม ดูแก่กว่าวัย

อีกผลกระทบที่ร่างกายจะได้รับเต็ม ๆ หากยังไม่คิดหยุดสูบนั่นคือ สภาพผิวพรรณและใบหน้าจะมีความเหี่ยวย่น ดูแก่มากกว่าคนในวัยเดียวกัน เนื่องจากสารพิษจำนวนมากที่ผสมกันอยู่ในบุหรี่จะส่งผลกระทบกับระบบทางเดินอาหาร กระบวนการที่ร่างกายนำอาหารไปใช้ รวมถึงยังทำให้ปริมาณออกซิเจนกับอิลาสตินที่อยู่บริเวณชั้นผิวหนังลดลงอีกด้วย หากไม่อยากโดนใครทักว่าทำไมหน้าแก่ขนาดนี้ เลิกบุหรี่กันตั้งแต่เนิ่น ๆ จะดีกว่า

4. กลายเป็นคนที่สังคมส่วนมากรังเกียจ

ขอใช้คำว่า “รังเกียจ” ก็คงไม่ใช่เรื่องผิดสำหรับคนสูบบุหรี่ในยุคนี้ เพราะถ้าสังเกตดี ๆ เวลามีคนที่เขาไม่สูบเดินผ่านก็จะมีการทำหน้าเหม็น หรือทำมือปิดจมูกพร้อมแอบว่าอยู่ในใจอย่างแน่นอน ซึ่งไม่ใช่แค่คนที่เดินผ่านไปมา ทว่าเวลาคุณกำลังสูบอยู่ในวงสนทนาใดแล้วมีคนไม่ชอบจะยิ่งแสดงออกอย่างชัดเจนมาก ๆ และไม่อยากให้คุณเข้ามามีส่วนร่วมด้วย กลายเป็นคนที่ไม่ค่อยมีใครอยากคบค้า เพราะทุกครั้งที่พูดคุยมือต้องถือบุหรี่ตลอด

5. เสียบุคลิก ภาพลักษณ์ดี ๆ หายไป

อีกเห็นผลที่อยากให้ทุกคนเลิกสูบบุหรี่ เพราะมันทำให้ภาพลักษณ์ดี ๆ ต้องกลายเป็นลบ บางคนใส่สูท แต่งตัวอย่างเท่ แต่พอเห็นมือจับบุหรี่กำลังจะจุดสูบความเท่ หรือภาพลักษณ์หล่อ ๆ ที่เคยมีก็หายไปทันที นั่นแสดงให้เห็นชัดเจนเรื่องคนที่มักคิดว่าสูบบุหรี่แล้วเท่ มีสไตล์ แต่ในความเป็นจริงคนภายนอกกลับมองตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง และ บุคลิกที่เคยดูมีภูมิฐานจะลดลงทันที เพียงเพราะไม่คิดจะเลิกบุหรี่

6. กลิ่นติดตัวตลอดเวลา ไปไหนก็ไม่มีใครชอบ

คนที่สูบบุหรี่จัดลองสังเกตตนเองดี ๆ หรือเวลาถอดเสื้อผ้าออกมาแล้วดมจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นบุหรี่ที่ติดตัว ติดเสื้อผ้า แล้วถ้าหากคุณมีกลิ่นเหล่านี้ทั้งวันเดินไปมาในออฟฟิศ หรือต้องออกไปพบลูกค้าคงไม่ใช่เรื่องดี และไม่มีใครชอบด้วยซ้ำ จากที่เพื่อนร่วมงานจะรักใครกลายเป็นไม่อยากยุ่งด้วย หรือลูกค้าแทนที่จะตัดสินใจเลือกโปรเจคของคุณ แต่เพราะเขาไม่อยากทนกับกลิ่นบุหรี่เวลาต้องพูดคุยด้วยเท่ากับงานก็หายตาม ดังนั้นเลิกบุหรี่กันดีกว่า

Sponsored

7. เก็บเงินไว้ซื้อสิ่งที่อยากได้ดีกว่า

ปิดท้ายกันด้วยเหตุผลด้านเงิน ๆ ทอง ๆ ที่จะอาจช่วยให้คุณเลิกสูบบุหรี่ง่ายขึ้น คิดดูว่าปัจจุบันราคาบุหรี่ 1 ซอง มีตั้งแต่หลัก 50 กว่าบาท ไปจนถึงหลักร้อยบาท ซึ่งเงินตรงนี้สามารถนำไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะมาก ๆ บางคนเงิน 100 บาท สามารถทานข้าวได้ 3 มื้อ หรือเก็บเล็กผสมน้อยแล้วไปซื้อในสิ่งที่ตนเองต้องการ แต่ถ้าคุณยังสูบอยู่สมมุติซองละ 100 บาท มี 20 มวน เฉลี่ยมวนละ 5 บาท เอาเงินไปทิ้งเล่น ๆ แบบนี้เสียดายแย่เลย

แม้การเลิกบุหรี่ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าหากคุณลองเปิดใจและรู้เหตุผลดี ๆ ว่าทำไปทำไม ทำเพื่อใคร โอกาสที่จะดึงตัวเองให้หลุดพ้นจากสิ่งไม่ดีที่ทำร้ายทั้งร่างกาย ทำร้ายคนรอบข้าง ก็จะมากขึ้น บ่อยครั้งชีวิตไม่ได้ต้องการอะไรมากไปกว่าการเห็นคนที่รักมีความสุข และการได้เห็นคนอื่นรักเรามากขึ้น

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/