7 สถานที่หาแรงบันดาลใจในการทำงาน เพิ่มไอเดียใหม่ ๆ ให้ไฉไลกว่าเดิม

39 views

1 min read

การมีชีวิตซ้ำซาก จำเจ ทำอะไรเดิม ๆ ถือเป็นเรื่องน่าเบื่อที่หลายคนต้องพบเจอและไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ยิ่งถ้าเป็นคนต้องทำการเพื่อสร้างไอเดีย สร้างแรงบันดาลใจ Create งานใหม่อยู่เสมอ ลำพังการนั่งอยู่หน้าจอคอมในออฟฟิศ หรือนั่งทำงานในบ้านอย่างเดียวคงไม่ตอบโจทย์แน่ ๆ จึงอยากแนะนำสถานที่ดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณได้หาแรงบันดาลใจเพื่อเอาไว้ใช้สำหรับการทำงาน จะมีที่ไหนบ้าง โดนใจหรือไม่ มาดูกัน

7 สถานที่หาแรงบันดาลใจเพื่อเพิ่มไอเดียใหม่ในการทำงาน

มาดูกันเลยว่าจะมีสถานที่ไหนบ้าง ที่จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณได้ดี

1. ริมทะเล

สุดยอดสถานที่แห่งความคลาสสิกสำหรับคนที่กำลังมองหาแรงบันดาลใจในการทำงาน ไม่ต้องหนีรักไปพักร้อนเพียงอย่างเดียว เพราะเวลาสมองตัน ๆ ตื้อ ๆ คิดอะไรไม่ออก ลองขับรถไปเที่ยวเล่นริมทะเลดู นอกจากจะมีเสียงคลื่นที่บอกให้คุณสู้แล้ว ยังอาจได้แนวทางใหม่ ๆ ที่ช่วยเติมเต็มชิ้นงานให้ออกมาสมบูรณ์แบบยิ่งกว่าเดิมก็ได้ จะไปแบบเช้า-เย็นกลับ, ไปพักบนเกาะเงียบ ๆ สักคืน 2 คืน ก็ไม่ว่ากัน หยิบคอมเครื่องเก่งติดกระเป๋าไปด้วย เจออะไรใหม่ ๆ ก็เริ่มต้นสร้างสรรค์ผลงานกันได้เลย

2. ห้องสมุดหรือร้านหนังสือ

การหาแรงบันดาลใจไม่ใช่แค่สถานที่ที่ช่วยให้ผ่อนคลายเท่านั้น แต่ยังเป็นจุดสำหรับให้ความรู้กับคุณด้วยก็ได้เช่นกัน ดังนั้นห้องสมุดหรือร้านหนังสือจึงมักเป็นอีกความพิเศษในการช่วยเพิ่มไอเดียใหม่ ๆ ในการคิดงานได้ตลอด นั่นเพราะสถานที่แห่งนี้อัดแน่นไปด้วยหนังสือหลากหลายรูปแบบ คลังความรู้ชั้นยอดที่จะเติมเต็มบางสิ่งที่อาจขาดหายไปจากการทำงานให้ได้เรียนรู้ยิ่งขึ้นกว่าเดิม เอาเป็นว่าแค่ก้าวเดินเข้าไปก็เหมือนหลุดไปอยู่อีกโลกได้เลยจริง ๆ

3. ลานกางเต็นท์ ภูเขา ป่า

หลาย ๆ คนมักชื่นชอบการหาแรงบันดาลใจไปกับธรรมชาติ ป่าเขา ต้นไม้ สัตว์น้อยใหญ่ จึงกลายเป็นอีกสถานที่ยอดฮิตในการปิดโหมดเครียดจากการทำงานแล้วลองไปหาความคิดใหม่ ๆ กันในพื้นที่ซึ่งคุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน การได้นอนในเต็นท์เล็ก ๆ ของตนเอง มองเห็นแสงดาวบนฟ้า ตื่นเช้าเจอกับน้ำค้าง หรือหมอกควันรุ่งอรุณเพื่อให้สมองได้ผ่อนคลาย เมื่อความคิดน้อยลง ความเครียดหายไป ไอเดียใหม่ ๆ ก็มักแล่นเข้ามาแทนที่แบบไม่ทันตั้งตัว คราวนี้ใครก็หยุดไม่อยู่แน่ ๆ

4. ผับ บาร์ ร้านแฮงค์เอาท์

อย่าพึ่งตั้งคำถามว่าต้องการแรงบันดาลใจในการทำงานแล้วมาสถานที่แบบนี้จะหาได้จริงหรือ? อย่าพึ่งมองว่าแอลกอฮอล์เป็นผู้ร้าย เพราะในความเป็นจริงหลายคนที่เป็นนัก Create ก็มักได้ไอเดียดี ๆ กลับไปจากบรรดาผับ บาร์ ร้านแฮงค์เอาท์อยู่เสมอ เพราะส่วนใหญ่คุณไม่ได้ไปคนเดียวอยู่แล้ว และอีกเรื่องคือเวลาที่คนเรามีฤทธิ์ของแอลกอฮอล์กรึ่ม ๆ เข้าไปสักหน่อยมันจะช่วยให้สมองแล่นยิ่งขึ้น แถมเพื่อนแก๊งค์นี้ยังอาจแชร์ไอเดียดี ๆ ให้คุณได้นำไปใช้งานอีกต่างหาก

5. ร้านกาแฟ คาเฟ่ต่าง ๆ

บางคนมักบอกว่าเวลาไปหาแรงบันดาลใจในร้านเหล่านี้ก็แค่ Social ถ่ายรูปสวย ๆ ไม่ได้มีอะไรจริงจัง แต่เคยสังเกตคนที่เขานิยมไปนั่งทำงานในร้านแบบนี้กันหรือไม่ บางคนเขาไมได้แค่จะหาที่นั่งเพื่อทำงานให้เสร็จอย่างเดียว แต่เขายังมองหาบรรยากาศรอบตัวใหม่ ๆ, ความเงียบสงบ หรือเสียงดังเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้รู้สึกว่าได้รับฟังความคิดเห็นจากคนอื่นเพิ่มเติม นี่จึงเป็นอีกสถานที่ดี ๆ ซึ่งใครจะมานั่งเท่ ๆ ทำงาน หรือนั่งคิดหาไอเดียก็ตามสะดวก

Sponsored

6. งานแสดง บูธต่าง ๆ

การหาแรงบันดาลใจบางทีก็มาพร้อมกับเรื่องของงานไปด้วย เวลาคิดอะไรไม่ออกลองเดินไปตามงานแสดงสินค้า งานออกบูธต่าง ๆ มักทำให้คุณได้รับความแปลกใหม่และสิ่งดี ๆ กลับไปอยู่เสมอ ตัวอย่างที่ง่ายมาก เช่น คุณเป็นนักออกแบบภายใน ลูกค้าให้โจทย์มาว่าต้องการแบบนั้นแบบนี้ แต่คิดเท่าไหร่ก็ยังมองไม่ออกว่าควรดีไซน์อย่างไรให้โดนใจมากที่สุด การไปเดินมองหาไอเดียตามงานบ้านและสวนต่าง ๆ อาจช่วยให้เกิดความคิดใหม่ ๆ หรือได้แรงบันดาลใจมาจากการออกบูธต่าง ๆ ก็ได้ แต่ทั้งนี้ต้องอยู่บนพื้นฐานว่าอย่าไปคัดลอกมาเด็ดขาด

7. บ้านของตนเอง แต่เปลี่ยนเวลา

สถานที่สุดท้ายในการหาแรงบันดาลใจ ไม่ต้องไปไหนไกล ก็บ้านของตนเองนี่แหละ แค่ลองเปลี่ยนช่วงเวลา เปลี่ยนบรรยากาศที่เคยเห็นจนชินตา เช่น ไม่เคยตื่นเช้าเลย ก็ลองตื่นเช้าออกมารดน้ำต้นไม้ ยืนดูการใช้ชีวิตของผู้คนในแต่ละวันว่าไปทำงานกันกี่โมง เดินทางอย่างไร หรือออกมานั่งมองฟ้าสวย ๆ ในตอนกลางคืนที่ปกติแค่ 3 ทุ่มก็เตรียมนอน เป็นอีกแนวทางดี ๆ ที่จะช่วยให้สมองได้เห็นความแปลกใหม่ที่ซ่อนอยู่กับสถานที่สุดคุ้นเคย

การสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานไม่ใช่แค่ช่วยเรื่องของตัวผลงานให้ออกมาแปลกใหม่ มีมิติที่ต่างไปจากเดิมเท่านั้น แต่ยังทำให้สมองของทุกคนผ่อนคลาย ได้ปลดปล่อยกับบางเรื่องที่กำลังเครียดนั่นเพราะเราได้พบเจอกับความแปลกตาในสิ่งที่ไม่ได้พบกันบ่อย ๆ ชื่นชอบสถานที่แบบไหนก็ไปหาแรงบันดาลใจกันเลย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/