7 เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน ซื้อติดไว้ ไม่ต้องเข้าฟิตเนส

20 views

1 min read

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกวัย เพราะขณะออกกำลังกายร่างกายทุกส่วนได้ทำงาน ทั้งระบบกล้ามเนื้อ ระบบการไหลเวียนเลือดและน้ำเหลือง ระบบหัวใจ เพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นเอ็นและกระดูก ระบบการเผาผลาญ ระบบขับถ่าย ที่สำคัญการลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงสมองได้อย่างทั่วถึง จึงส่งผลดีต่อร่างกายทุกส่วน แต่การออกกำลังกายที่ใช้เวลาไม่นาน และทำได้ที่บ้านจำเป็นต้องมีเครื่องออกกําลังกายที่บ้าน ว่างเวลาไหนก็สามารถออกกำลังกายได้ทันที ซึ่งเราก็ จะมาแนะนำ 7 เครื่องออกกำลังกายที่ควรซื้อไว้ที่บ้านกัน

ดีอย่างไรเมื่อมี เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน

เมื่อมีเครื่องออกกำลังกายอยู่ในบ้านแล้วจะค่อนข้างสะดวก นึกจะออกเวลาไหนก็ทำได้ ไม่จำเป็นต้องเข้าฟิตเนส ที่สำคัญควรเลือกเครื่องออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้ใช้ด้วย เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีที่สุด และไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บขณะออกกำลังกายได้นั่นเอง

7 เครื่องออกกำลังกาย ที่ควรซื้อไว้

เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน มีหลากหลายประเภท และหลายแบบ ก่อนตัดสินใจซื้อควรศึกษาวิธีการใช้ และประโยชน์ที่ได้รับจากเครื่องออกกำลังกายให้ครบถ้วนก่อน โดยเราขอแนะนำดังนี้

1. ลู่วิ่งไฟฟ้า (Treadmill)

การวิ่งอยู่บนลู่วิ่งไฟฟ้าเป็นการออกกำลังกาย ที่ช่วยลดไขมันได้ทุกส่วน สำหรับผู้ที่ไม่สามารถออกไปวิ่งตามสวนสาธารณะได้ เนื่องจากไม่มีเวลา อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคอีกด้วย ดังนั้นการซื้อลู่วิ่งไฟฟ้ามาไว้ใช้ที่บ้านจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะสามารถวิ่งได้ในเวลาที่สะดวก และไม่ต้องเสียเวลาออกนอกบ้าน ทั้งยังสามารถกำหนดข้อมูลต่างๆ ของผู้วิ่งลงไปในลู่วิ่งได้ เพื่อให้ระบบของลู่วิ่งไฟฟ้าได้คำนวณถึงวิธีการวิ่งที่เหมาะสำหรับแต่ละคนนั่นเอง

2. เครื่องเดินวงรี  (Elliptical)

เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน แบบเดิน ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ไม่ชอบวิ่ง ก็สามารถมาเดินบนเครื่องออกกำลังกายเบาๆ ที่่สามารถช่วยลดแรงกระแทก รวมถึงอาการบาดเจ็บของเท้าได้ดี เมื่อได้ใช้งานเครื่องเดินวงรีนี้เป็นประจำแล้ว จะทำให้ได้บริหารร่างกายไปทุกส่วน และทำให้กล้ามเนื้อกระชับ รวมถึงสามารถช่วยให้หน้าอกกระชับได้อีกด้วย ที่สำคัญเครื่องตัวนี้ช่วยให้ระบบการเผาผลาญไขมันได้ดี ช่วยเร่งอัตราการเต้นของหัวใจให้ทำงานได้ดีขึ้น ซึ่งการเดินบนเครื่องเดินนี้ ก็คล้ายกับลู่วิ่งเพียงแต่จะลดแรงกระแทกของการวิ่งได้ดีกว่า

3. จักรยานนั่งปั่น (Spin Bike)

สำหรับผู้ที่ชอบการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน แต่ไม่สามารถออกไปปั่นนอกบ้านได้ การซื้อจักรยานนั่งปั่นมาไว้ใช้ในบ้าน ก็จะช่วยให้ลดความเสี่ยงจากการที่ต้องออกไปออกกำลังกายนอกบ้านได้เป็นอย่างดี โดยการใช้เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน ด้วยจักรยานนั่งปั่น จะคุ้มค่าได้ประโยชน์มากๆ เลยทีเดียว

4. เตียงนอนยกน้ำหนัก

การยกน้ำหนัก ก็เป็นการออกกำลังกายสำหรับผู้ที่ต้องการจะเสริมความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อแขน และหน้าอกสามารถใช้ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ที่สำคัญเตียงนอนยกน้ำหนักเป็นที่ออกกำลังกายแบบพิเศษที่สามารถปรับระดับของคานวางบาร์ จึงช่วยเพิ่มความยากง่ายในการยกน้ำหนักได้ดี นอกจากนี้เตียงนอนยกน้ำหนักในบางรุ่นอาจจะมีที่บริหารขาให้ด้วยจึงช่วยให้ออกกำลังขาไปด้วย ซึ่งการใช้เตียงนอนคู่กับดัมเบล ก็จะได้เพิ่มกล้ามเนื้อส่วนหน้าอก ส่วนไหล่ และส่วนหน้าแขนได้ อุปกรณ์ออกกำลังกายชนิดนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการออกกำลังกายที่บ้านเป็นที่สุด

Sponsored

5. ม้านั่งซิทอัพ

สำหรับม้านั่งซิทอัพ เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน ก็จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับผู้ที่ต้องการมีซิกแพค  การออกกำลังบนม้านั่งก็จะช่วยให้ได้บริหารทั้งแผ่นหลัง และหน้าท้องไปในคราวเดียวกัน อีกทั้งยังช่วยสลายไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้อง ทำให้กล้ามเนื้อหน้าท้องกระชับเข้ารูป หรือเป็นซิกแพคที่หลายคนต้องการ อีกทั้งยังทำให้ได้บริหารกล้ามเนื้อแกนกลางของลำตัวให้แข็งแรงขึ้น กล้ามเนื้อส่วนนี้จะทำให้บริเวณเชิงกรานซึ่งเป็นโครงสร้างกระดูกที่สำคัญที่ช่วยให้ร่างกายมีความมั่นคงแข็งแรง หากกล้ามเนื้อแกนกลางแข็งแรง ก็จะป้องกันการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับส่วนหลังได้

6. ดัมเบล

การออกกำลังกายด้วยดัมเบล มีส่วนในการช่วยบริหารกล้ามเนื้อของผู้ที่ออกกำลังกายได้ดี เป็นอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายราคาไม่แพง และใช้พื้นที่ในการออกกำลังกายน้อย การออกกำลังกายด้วยดัมเบลสามารถทำได้ง่าย ผู้เล่นสามารถออกแบบท่าการเล่นดัมเบลได้ตามต้องการ ประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้ดัมเบลไม่ว่าจะให้เกิดกล้ามเนื้อส่วนหน้าอก กล้ามเนื้อหน้าแขน หลังแขนก็ใช้ได้ รวมถึงไหล่ด้านหน้าไหล่ด้านหลัง ซึ่งเมื่อมีดัมเบลแล้วสิ่งที่ต้องมีคู่กันคือม้านั่ง

7.ม้านั่งสำหรับเล่นดัมเบล

ม้านั่ง เครื่องออกกําลังกายที่บ้าน ที่ใช้ในการเล่นดัมเบล จะต้องรองรับน้ำหนักได้ดี หากมีม้านั่งการนั่งเล่นดัมเบลก็จะทำให้ได้รับความสะดวกมากขึ้น ซึ่งในการสร้างกล้ามเนื้อหน้าอก กล้ามเนื้อแขน และไหล่ สามารถปรับระดับองศาได้ด้วย


ในช่วงที่มีการระบาดของโรค หากจะนั่งๆ นอนๆ อยู่ในบ้านอย่างเดียวก็จะทำให้เกิดอาการเบื่อหน่าย จนเกิดความเครียด ดังนั้นลองสั่งเครื่องออกกําลังกายที่บ้าน มาไว้กันดู จะทำให้ในแต่ละวันของคุณไม่น่าเบื่ออีกต่อไป แถมยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/