รู้สักนิด! คุณพ่อควรดูแลอย่างไร เมื่อภรรยาตั้งครรภ์ 7 เดือน

2 views

1 min read

หลังจากคุณแม่อุ้มท้องมานานในที่สุดก็เข้าสู่เดือนที่ 7 ในช่วงเวลานี้คุณพ่อควรดูแลใส่ใจภรรยาเป็นพิเศษเพราะโอกาสที่จะคลอดก่อนกำหนดมีสูงมาก ซึ่งมีวิธีการดูแลภรรยาที่ ตั้งครรภ์ 7 เดือน อย่างไร วันนี้เราก็มีคำแนะนำมาบอกให้คุณพ่อได้รู้กันแล้ว ไปดูกันเลย

การดูแลภรรยาที่ตั้งครรภ์ 7 เดือน

อายุครรภ์ 7 เดือน ถือเป็นการตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 2 และจะเข้าสู่ไตรมาสที่ 3 แล้ว ในช่วงนี้ลูกน้อยในครรภ์จะมีขนาดเท่ามะเขือยาวหรือถ้าวัดขนาดศีรษะก็จะเกือบ 38 ซม.ได้ จึงเป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อจะต้องดูแลภรรยาอย่างใกล้ชิดเพื่อให้ภรรยารู้สึกดีและผ่อนคลาย พร้อมทั้งคอยระวังในเรื่องต่างๆ ดังนี้ฃ

1.คอยสังเกตครรภ์ของภรรยา

เมื่อภรรยาอุ้มท้องมาถึงช่วง 7 เดือน หรือ 28 สัปดาห์ คุณพ่อจะต้องคอยระวังการเคลื่อนไหวของภรรยาพร้อมทั้งสังเกตครรภ์ หากลูกน้อยมีการเคลื่อนไหวไม่ว่าจะเป็นการเตะหรือบิดตัวม้วนตัว ถ้ามีการเคลื่อนไหวที่น้อยลงคุณพ่อควรรีบพาภรรยาไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจจะมีความผิดปกติเกิดขึ้นได้ จำเป็นจะต้องเข้ารับการตรวจหาความผิดปกติโดยด่วน

2.แช่เท้าในน้ำอุ่น

ในช่วง ตั้งครรภ์ 7 เดือน คุณแม่จะเริ่มมีอาการปวดร้าวลงขา คุณพ่อควรหาน้ำอุ่นมาแช่เท้าให้คุณแม่เพื่อยืดเส้นยืดสายและบรรเทาอาการให้คุณแม่ เพราะในช่วงนี้น้ำหนักของลูกน้อยในครรภ์จะเพิ่มขึ้นทำให้มดลูกมีแรงดันต่อเส้นประสาท ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ปวด ชาเหมือนเหน็บกินตั้งแต่สะโพกลามถึงด้านหลังขา

3.หากิจกรรมเพื่อผ่อนคลาย

ขณะ ตั้งครรภ์ 7 เดือน ช่วงนี้คุณแม่มักจะมีอาการนอนไม่หลับ เนื่องจากว่าระดับฮอร์โมนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงส่งผลให้นอนไม่ค่อยหลับ อีกทั้งยังนอนไม่พอจึงกระตุ้นฮอร์โมนความเครียดออกมา คุณพ่อควรหากิจกรรมเพื่อช่วยให้ภรรยาผ่อนคลาย เช่น การเปิดเพลงเบาๆ ฟัง หรือพาไปเที่ยวทะเล นอนฟังเสียงคลื่น วิธีดังกล่าวนี้จะช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายและหลับได้ดีเพื่อที่ร่างกายจะได้สดชื่นกว่าเดิม

4.แบ่งมื้ออาหาร

Sponsored

อายุครรภ์ 7 เดือน คุณพ่อควรแบ่งมื้ออาหารให้ภรรยาโดยแบ่งออกเป็นย่อยๆ เพราะจะช่วยให้ระบบย่อยของภรรยาลดภาระในการทำงานให้น้อยลง และยังช่วยลดแก๊สในกระเพราะอาหารได้อีกด้วย นอกจากนี้ควรเพิ่มอาหารที่มีเส้นใยสูงเพื่อลดอาการท้องผูกและป้องกันโรคริดสีดวงทวารที่อาจเกิดขึ้นได้นั่นเอง

5.ฝึกการหายใจลึกๆ

ในช่วงของการตั้งครรภ์ 7 เดือน เพียงแค่เดินลงบันไดในระยะสั้นๆ ก็จะทำให้คุณแม่เหนื่อยหอบได้แล้ว ดังนั้นจึงควรหายใจเข้าลึกๆ เพื่อพยายามรับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายมากขึ้น พยายามจัดท่าให้เหมาะสม โดยการยืนตัวตรงเพื่อที่จะทำให้ปอดมีพื้นที่รับอากาศมากกว่าเดิม

ภาวะเสี่ยงต่างๆ ที่ต้องระวังในช่วงนี้

สำหรับคุณแม่ที่ ตั้งครรภ์ 7 เดือน มักจะมีหลายๆ โรคแทรกซ้อนได้ ซึ่งคุณพ่อจะต้องคอยระวังและดูแลภรรยาอย่างใกล้ชิด โดยโรคที่พบได้บ่อยมากสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงนี้ก็คือ

  1. โรคความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ ถ้าอาการรุนแรงคุณแม่จะมีอาการชัก และเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิตได้ จะพบได้บ่อยในกลุ่มคุณแม่ท้องที่อายุยังน้อย และคุณแม่ท้องอายุมากแล้ว และมักจะเจอได้บ่อยในคุณแม่ท้องแรกและท้องลูกแฝดอีกด้วย
  2. โรคเบาหวานขณะ ตั้งครรภ์  7 เดือน จะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มหนึ่งเป็นเบาหวานอยู่แล้วก่อนตั้งครรภ์ และอีกกลุ่มพึ่งจะพบเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์นั่นเอง
  3. ภาวะแท้งบุตรคือภาวะสิ้นสุดการตั้งครรภ์ก่อนเวลาอันควร ส่วนมากแล้วเด็กที่เกิดในช่วง ตั้งครรภ์ 7 เดือน

จะไม่ค่อยมีชีวิตรอดเพราะเด็กตัวเล็กเกินไป การแท้งอาจเกิดจากไข่ที่ไม่สมบูรณ์หรือคุณแม่มีโรคประจำตัว เช่นเบาหวาน โรคเลือด แต่บางรายก็หาสาเหตุชัดเจนไม่ได้ ซึ่งอาจเกิดจากภาวะความเครียด อดนอน หรือทำงานหนักไป

  1. การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ เพราะเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 7 เดือน มดลูกจะขยายตัวไปดันกระเพราะปัสสาวะ ทำให้คุณแม่ปัสสาวะได้ไม่ดีมีการคั่งค้างนานเกินไปจนเป็นเหตุให้ติดเชื้อได้ง่าย
  2. โรคโลหิตจาง สาเหตุมี 2 ชนิด คือเกิดจากการขาดธาตุเหล็กหรือไม่ก็โรคเลือดจางเกิดจากธาสัสซีเมีย สำหรับโรคเลือดจางเกิดจากการขาดธาตุเหล็กสามารถแก้ไขได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเสริม ส่วนโลหิตจางที่เกิดจากธาลัสซีเมียเป็นโรคทางพันธุกรรม ถ้าลูกเป็นโรคนี้จะทำให้เสี่ยงเสียชีวิตได้สูง

ในช่วง ตั้งครรภ์ 7 เดือน เป็นช่วงที่คุณแม่มักจะมีโรคต่างๆ แทรกซ้อนได้ง่ายเพราะอีกไม่กี่เดือนก็จะคลอดแล้ว ดังนั้นจึงถือเป็นช่วงที่ต้องเฝ้าระวังหลายๆ อย่างเพราะเสี่ยงที่จะคลอดก่อนกำหนดได้ คุณพ่อควรดูแลคุณแม่ตั้งครรภ์ให้ดีๆ เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ด้วยนั่นเอง

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/