7 ของเตรียมคลอดไปโรงพยาบาล ที่คุณพ่อต้องช่วยคุณแม่เตรียมให้พร้อม

41 views

1 min read

เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ย่างเข้าเดือนสุดท้ายของการคลอด เป็นช่วงเวลาที่จะต้องเตรียมของสำหรับการเดินทางไปคลอดที่โรงพยาบาลได้แล้ว คุณพ่อควรช่วยคุณแม่จัดเตรียมของสำหรับใช้ในเวลาหลังคลอด ซึ่งของเตรียมคลอดไปโรงพยาบาล นั่นก็คือของใช้จำเป็นสำหรับลูกน้อยหลังคลอด ควรจัดเตรียมก่อนเวลาคลอดตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเมื่อถึงเวลาจะต้องเดินทางไปคลอดจะได้ไม่วุ่นวายจนลืมของใช้ที่จำเป็นได้ ซึ่งของใช้ที่สำคัญที่คุณพ่อจะต้องเตรียม 7 อย่างหลักๆ เลยก็มีดังนี้

7 ของเตรียมคลอดไปโรงพยาบาล มีอะไรบ้าง

ของใช้หลังคลอดเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ คุณพ่อควรช่วยคุณแม่เตรียมของสำหรับไปคลอดโรงพยาบาลให้พร้อม ก่อนถึงเวลาใกล้คลอด เพราะถ้าเตรียมตอนที่จะไปคลอดแล้วจะไม่ทันการณ์ และนี่คือ 7 สิ่งที่จำเป็นที่คุณพ่อจะต้องเตรีมให้พร้อม

1. เสื้อผ้าและผ้าอ้อม

เสื้อผ้าและผ้าอ้อม ถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดสำหรับเด็กทารกแรกเกิด เพราะวันแรกที่ทารกลืมตาดูโลก พยาบาลก็จะห่อตัวลูกน้อยมาด้วยผ้าขนหนู ซึ่งต่อมาก็ต้องเปลี่ยนเป็นใส่เสื้อผ้าเด็ก และใช้ผ้าอ้อมสำหรับรองตัว เสื้อผ้าที่ใช้สำหรับเด็กแรกเกิด ควรเป็นเสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้านุ่ม สวมใส่สบาย ถ้าเป็นแบบมีสายผูกจะดีมาก เพราะลูกน้อยยังตัวเล็กมาก ที่สำคัญอย่าลืมซักทำความสะอาดก่อนให้เรียบร้อย และ ของเตรียมคลอดไปโรงพยาบาล เสื้อผ้าและผ้าอ้อมควรอยู่กระเป๋าบนสุด 1 ชุดรวมทั้งผ้าขนหนูด้วย เพื่อที่จะได้หยิบให้พยาบาลได้สะดวกเมื่อถึงเวลาคลอดลูกนั่นเอง

2. ผ้าขนหนู

หลังคลอดพยาบาลจะพาเด็กไปทำความสะอาด และระหว่างที่นอนโรงพยาบาลก็ต้องอาบน้ำให้ลูกน้อยทุกวัน เพราะฉะนั้น ก่อนเตรียมของไปคลอด ควรใส่ผ้าขนหนูไว้บนสุดของกระเป๋า หรือตะกร้าผ้า เพื่อความสะดวกในเวลาหยิบมาใช้หลังลูกคลอดออกมานั่นเอง และที่สำคัญควรเลือกผ้าขนหนูที่มีความนุ่มอ่อนโยน เพื่อจะไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิวของลูกน้อยได้ง่าย  เพื่อที่ลูกน้อยจะได้รู้สึกสบาย เพราะฉะนั้นผ้าขนหนูจึงจำเป็นมากสำหรับทารกแรกเกิด

3. กระดาษทิชชูเปียก

และอีกอย่างที่จะลืมไม่ได้นั่นก็คือทิชชูเปียก เพราะลูกน้อยหลังแรกเกิดจะมีการถ่ายอุจจาระ หรือที่เขาเรียกว่าขี้เทาออกมาหลังคลอดได้ไม่นาน ซึ่งทิชชูเปียกเป็นตัวช่วยอย่างดีที่จะเช็ดชำระอึฉี่ให้ลูกน้อยได้ง่ายและอ่อนโยน พร้อมทั้งทิชชูเปียกยังสามารถเช็ดทำความสะอาดร่างกายของลูกน้อยได้ง่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้น ของเตรียมคลอดไปโรงพยาบาล ทิชชูเปียกจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณพ่อจะขาดไม่ได้เลย และขอแนะนำให้ซื้อเป็นแพ็คใหญ่เลย เพราะจะต้องใช้เยอะอย่างแน่นอน

4. ผ้ายางรองฉี่

ทารกแรกเกิดมักจะฉี่บ่อยมาก ฉี่เกือบทุกๆ ชั่วโมง เพราะฉะนั้นควรเตรียมผ้ายางรองฉี่สักผืน เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้องฉี่รดที่นอนนั่นเอง หรือคุณพ่อจะเตรียมแพมเพิสสำหรับเด็กแรกเกิดไปด้วยก็ได้ แต่ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นเลยทีเดียว  อย่างไรก็ตามโรงพยาบาลส่วนใหญ่มักจะไม่นิยมให้ใช้แพมเพิสกับเด็กแรกเกิด เพราะจะทำให้เกิดความอับชื้นต่อผิวลูกน้อย ของเตรียมคลอดไปโรงพยาบาล คุณพ่อก็ควรมีติดไปด้วยให้พร้อม จะดีกว่าต้องไปหาซื้อให้วุ่นวายตอนที่คลอดแล้ว

5. ถุงมือ ถุงเท้าและหมวก

สำหรับเด็กแรกเกิด ร่างกายอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นชินกับอุณหภูมิภายนอกครรภ์มากนัก จึงควรทำให้ร่างกายลูกน้อยมีความอบอุ่นอยู่เสมอ ให้เหมือนอุณหภูมิที่อยู่ในครรภ์คุณแม่ ด้วยการใส่ถุงมือและถุงเท้า และหมวก โดยคุณพ่อ ตอนเตรียมของไปคลอด ควรเลือกถุงมือถุงเท้าที่ไม่มีตะเข็บด้านใน และเลือกหมวกที่มีตะเข็บน้อยมากที่สุด เพราะอาจจะไปทำให้ลูกน้อยรู้สึกเจ็บผิวเมื่อสัมผัสได้

6. สบู่อาบน้ำเด็กสูตรอ่อนโยน

สบู่อาบน้ำ เป็นสิ่งที่สำคัญมากเหมือนกัน เป็นอีกอย่างที่คุณพ่อจะต้องเตรียมให้พร้อม เพราะระหว่างที่นอนโรงพยาบาล ลูกน้อยจะต้องอาบน้ำทุกวัน ควรเลือกสบู่อาบน้ำสูตรอ่อนโยนที่เป็นธรรมชาติ โดยจะเป็นแบบสบู่เหลว หรือสบู่ก้อนก็ได้ สำหรับทารกแรกเกิด เพราะจะได้ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือการระคายเคืองต่อผิวนั่นเอง

Sponsored

7. น้ำยาซักผ้าเด็ก

โดยส่วนมากแล้ว ทางโรงพยาบาลจะมีที่สำหรับการซักตากผ้าอ้อมเด็กให้พร้อมอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นคุณพ่อ เตรียมของไปคลอด ควรเตรียมน้ำยาซักผ้าเด็กติดไปด้วย โดยเลือกสูตรที่อ่อนโยนที่สุด แต่ทั้งนี้หากมีบ้านอยู่ใกล้โรงพยาบาล คุณพ่อจะนำกลับไปซักทำความสะอาดที่บ้านก็ได้ แต่การจัดเตรียมไว้ก็ไม่ได้เสียหายอะไร เพราะหากจำเป็นจะต้องซักโดยด่วน ก็จะไม่ได้ยุ่งยากอะไรมากนัก

คุณพ่อควรเริ่มเตรียมของเมื่อไหร่ดี

เมื่อถึงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ นั่นหมายความว่าคุณแม่กำลังจะคลอดแล้วในเดือนนี้ คุณพ่อควรช่วยคุณแม่จัดเตรียม ของเตรียมคลอดไปโรงพยาบาล ไว้ได้แล้ว เผื่ออฉุกเฉินจะได้มีความพร้อมไปโรงพยาบาลได้เลย ซึ่งของที่จะต้องเตรียม ก็มีอย่างบทความข้างต้นที่ได้กล่าวไว้ ซึ่งควรเตรียมไว้ก่อนเนิ่นๆ เพราะถ้าไปเตรียมตอนถึงเวลาจะไปโรงพยาบาลอาจจะวุ่นวายทำให้ลืมของใช้จำเป็นได้ เพราะฉะนั้นคุณพ่อควรเตรียมของใช้สำหรับคุณแม่หลังคลอดตั้งแต่ 4 สัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์เลย

และนี่คือ 7 ของเตรียมคลอดไปโรงพยาบาล ที่คุณพ่อจะต้องช่วยคุณแม่เตรียม เมื่อถึงเดือนสุดท้ายของการเตรียมคลอด ลองเช็คดูว่ายังขาดของใช้ที่จำเป็นอะไรบ้างถ้ายังก็ให้รีบจัดเตรียมไว้ให้พร้อมเลย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/