เปิด 7 สิ่งที่ต้องรู้ สำหรับบรรดามือใหม่หัดขับทั้งหลาย

19 views

1 min read

เป็นเรื่องปกติสำหรับคนที่พึ่งขับรถใหม่ ๆ ที่ยังไม่มีความชำนาญ ไม่คล่องแคล่ว จึงต้องพยายามฝึกฝนบ่อย ๆ เพื่อให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย ทั้งนี้ในฐานะของการเป็นมือใหม่หัดขับก็ต้องศึกษาด้วยว่ามีเรื่องไหนที่ตนเองควรรู้ และต้องปฏิบัติเพื่อให้เกิดความปลอดภัยทั้งกับตัวคนขับ, ผู้โดยสาร และรถคันอื่น ๆ ด้วย จึงขอแนะนำ 7 สิ่งที่บรรดานักขับที่พึ่งขับขี่ได้ไม่นานต้องรู้เอาไว้เลยดังนี้

1. มือใหม่หัดขับต้องมีสติอยู่เสมอ

สิ่งแรกอันถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดของบรรดามือใหม่ทั้งหลาย นั่นคือ ต้องมีสติในการขับขี่อยู่เสมอ ตั้งแต่ก้าวขึ้นมานั่งบนรถ การสตาร์ทรถ ไปจนถึงการจอดเมื่อถึงจุดหมาย เพราะบนท้องถนนสามารถเกิดเรื่องไม่คาดฝันได้ตลอดเวลา หากขาดสติที่ดีย่อมเสี่ยงต่ออันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน ยิ่งในช่วงที่กำลังขับบนถนนที่มีรถเยอะ ๆ อย่าวอกแวกเด็ดขาด ไม่ควรรับโทรศัพท์ หรือพูดคุยกับคนอื่นหากไม่จำเป็น ด้วยความเป็นมือใหม่หากขาดสติไปแม้แต่วินาทีเดียวก็อาจส่งผลเสียได้

2. ก่อนขับขี่ทุกครั้งให้ปรับเบาะและมุมมองกระจกที่เหมาะกับตนเอง

ในกรณีที่รถคันดังกล่าวไม่ได้ขับขี่คนเดียว ทุกครั้งที่มือใหม่หัดขับขึ้นไปนั่งที่คนขับต้องมีการปรับอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับตนเองก่อนออกรถเสมอ ไม่ว่าจะเป็นกระจกมองข้างซ้าย-ขวา กระจกมองหลัง รวมถึงตำแหน่งเบาะนั่งด้วย เพราะเวลาขับออกไปแล้วเกิดต้องเลี้ยวซ้าย-เลี้ยวขวาแล้วกระจกไม่ได้องศากับการขับขี่ของตนเองอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ง่ายเนื่องจากมุมอับสายตาที่เกิดขึ้น นี่เป็นสิ่งที่ต้องทำทุกครั้ง แต่ถ้าหากเป็นรถที่ขับขี่คนเดียวอย่างน้อยเวลาขึ้นนั่งก็มองนิดหน่อยว่าตรงกับมุมมองปกติที่เคยใช้งาน

3. ไฟเลี้ยวใช้ประจำให้กลายเป็นนิสัย

ไฟเลี้ยวคือสิ่งที่จะบอกผู้ขับขี่คนอื่นบนท้องถนนว่าตอนนี้คุณกำลังจะตัดสินใจทำอะไร ออกซ้าย ออกขวา ดังนั้นในฐานะของการเป็นมือใหม่หัดขับจะต้องเปิดไฟเลี้ยวเสมอทั้งการเปลี่ยนเลน การเลี้ยวเข้าซอย การกลับรถ ฯลฯ เพื่อลดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น เพราะถ้าไม่เปิดไว้คนที่ขับตามหลังมาจะไม่รู้ว่าคุณจะเลี้ยวออกไปทางใด แม้กระทั่งการเปลี่ยนเลนตอนถนนว่าก็ควรเปิดให้เคยชินด้วย ถือเป็นการขับขี่ที่ดี

4. ติดสติ๊กเกอร์ไว้ด้านหลังรถไม่ใช่เรื่องเสียหาย

สำหรับคนที่พึ่งหัดขับรถยนต์ไม่นาน หรือยังไม่มีความชำนาญ เป็นมือใหม่สุด ๆ การติดสติ๊กเกอร์บอกให้คันอื่น ๆ ได้รู้ถือเป็นเรื่องดี เพราะพวกเขาเองก็จะระมัดระวังมากขึ้น ไม่แซงในจังหวะฉุกเฉินหรือบางจังหวะที่คิดไว้แล้วว่ามือใหม่อาจตัดสินใจผิดพลาด บางคนไม่กล้าติดสติ๊กเกอร์เหล่านี้เพราะกลัวคนอื่นมองว่าขับไม่เก่ง แต่เชื่อเถอะเรื่องความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญอันดับ 1 ที่ไม่ควรมองข้าม หรือบางคนจะติดแผ่นกระดาษตัวใหญ่ ๆ เอาไว้เลยก็ไม่มีปัญหา เพราะชำนาญแล้วก็ค่อยแกะออก

5. ใช้ความเร็วให้เหมาะสมกับเลนที่ขับขี่

ถ้าเป็นมือใหม่หัดขับแนะนำว่าควรขับในเลนซ้ายหรือเลนกลางเท่านั้น เนื่องจากเลนขวาคือเลนสำหรับผู้ขับขี่ด้วยความเร็ว หากตนเองขับช้ามาก ๆ ยังไม่ชำนาญก็ให้อยู่เลนซ้ายสุด แล้วคอยระวังเรื่องรถออกจากซอย หรือถ้าหากแซงคันหน้าแล้วก็เปลี่ยนกลับมาเลนซ้ายเหมือนเดิมก็ได้เช่นกัน ไม่ต้องกดดันว่ามีรถคันหลังเร่งเครื่องตามมา จะยิ่งทำให้ลนลาน บางคนอาจถึงขั้นสติหลุดและเกิดอุบัติเหตุตามมาได้เลย แต่ถ้าเริ่มมีทักษะแล้วไปอยู่เลนกลางก็อย่าลืมขับให้เร็วขึ้นกว่าเลนซ้ายสักนิดเพื่อจะได้ไม่ต้องกลัวว่าใครจะว่าตามหลัง

6. ไม่ขับจี้ท้ายรถคันหน้าเด็ดขาด

หลายคนเวลาขับขี่ชอบติดนิสัยขับรถจี้ท้ายรถคันหน้า แต่สำหรับคนที่พึ่งหัดขับรถยนต์ไม่แนะนำให้ขับแบบนั้นเพราะโอกาสเกิดอุบัติเหตุมีสูงมาก หากคันหน้าต้องเบรกกะทันหัน เช่น มีคนเดินข้ามถนน หรือขับไปทับอะไรบางอย่าง ระยะการขับขี่ที่ดีคือต้องดูความเร็วยิ่งขับเร็วมากเท่าไหร่ระยะห่างก็ต้องมากขึ้นเท่านั้น หรือใช้กฎ 3 วินาทีก็ได้ นั่นคือ เมื่อนับ 1-3 ในใจแล้วรถจะต้องเบรกพอดี ไม่ให้ไปไหลชนคันหน้าเป็นอันขาด เท่านี้ความปลอดภัยของมือใหม่หัดขับก็จะเพิ่มขึ้น

Sponsored

7. รู้ขั้นตอนที่ควรทำหากเกิดอุบัติเหตุ

แม้อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ขับขี่ทุกคนไม่ว่าจะมือใหม่หัดขับหรือมือเก่าแล้วมีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอ ในฐานะของคนที่พึ่งหัดขับรถยนต์ควรต้องศึกษาขั้นตอนต่าง ๆ หากเกิดอุบัติเหตุให้แม่นยำ เช่น จอดรถแล้วลงไปดูผู้บาดเจ็บ, การติดต่อบริษัทประกันภัย, ไม่เคลื่อนย้ายรถทันที, ถ่ายรูปหลักฐานต่าง ๆ เก็บไว้ เพื่อเวลาเกิดเรื่องเหล่านี้ขึ้นจริงจะได้ไม่ตื่นตระหนกจนทำตัวไม่ถูก สุดท้ายแทนที่จะเป็นฝ่ายถูกกลับเป็นฝ่ายผิดเพราะไม่ทำตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง

ไม่ว่าใครก็ต้องเคยผ่านจุดของการเป็นมือใหม่หัดขับด้วยกันทั้งนั้น พยายามทำให้ถูกต้องตามมารยาทและขับขี่ตามกฎจราจรจะช่วยฝึกให้คุณขับรถดีจนเป็นนิสัย ช่วยลดอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นทั้งตอนเป็นมือใหม่และตอนที่ขับได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/