7 ภาษาน่าเรียน นอกจากภาษาอังกฤษ คุณพ่อควรส่งลูกเรียนภาษาไหนเพิ่มเติม

17 views

1 min read

ทักษะทางภาษาถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ซึ่งนอกจากภาษาอังกฤษแล้วอันที่จริงก็ยังมีอีกหลากหลาย โดยหากคุณพ่ออยากส่งลูกเรียนภาษาแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกภาษาไหนเพิ่มเติมดี วันนี้เราก็ได้รวบรวมมาแนะนำกันแล้วถึง 7 ภาษาด้วยกัน โดย ภาษาน่าเรียน จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

แนะนำ 7 ภาษาน่าเรียน ที่คุณพ่อควรส่งลูกเรียนเพิ่มเติม

ใคร ๆ ก็รู้ว่าภาษาอังกฤษถือเป็นภาษาต่างประเทศที่เด็กไทยต้องเรียนอยู่แล้ว ดังนั้น เราก็จะไม่ได้พูดถึงเพราะถือว่าเป็นภาษาที่ใช้งานกันทั่วโลกอย่างแท้จริง แต่อีก 7 ภาษาที่กำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ รับรองว่าคุณพ่อได้รู้เอาไว้ แล้วให้ลูกเรียนเพิ่มเติมเชื่อว่าจะทำให้การใช้ชีวิตในอนาคตมีประสิทธิภาพ และเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น โดยทั้ง 7 ภาษา ได้แก่

1. เรียนภาษาเกาหลี

ปัจจุบันเชื่อว่าต้องมีคนจำนวนไม่น้อยที่ดูซีรีย์เกาหลีกัน แน่นอนว่าภาษานี้กำลังมาแรงและกลายเป็นภาษาน่าเรียนในช่วงนี้อย่างมาก ซึ่งเราสามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งด้านการค้า ด้านธุรกิจ หรือการซื้อ – ขายสร้างรายได้ระหว่างกัน โดยโครงสร้างจะเป็นลักษณะไวยากรณ์คล้ายภาษาญี่ปุ่น มีการออกเสียงง่าย ตัวอักษรการเขียนที่สละสลวย และทั้งหลายบริษัทก็ต้องการคนที่อ่านออก เขียนได้ภาษาเกาหลีอยู่ไม่น้อย

2. เรียนภาษาญี่ปุ่น

มาต่อกันที่ภาษาน่าเรียนที่สองอย่างภาษาญี่ปุ่น ซึ่งค่อนข้างได้รับความนิยมใช้งานทำงานด้านต่าง ๆ และได้รับเงินเดือนที่ค่อนข้างสูงด้วยในประเทศไทยของเรา หรือหากใครอยากให้ลูกได้มีการงานที่ดี ใช้ชีวิตที่ดีในประเทศญี่ปุ่นก็ลองภาษานี้ดูได้ โดยที่ปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างเปิดกว้างทางการเงิน แม้จะเป็นต่างชาติก็ยอมรับได้ง่ายเพียงคล่องภาษาญี่ปุ่น แต่ก็จำเป็นต้องขยันเรียนและฝึกฝนตั้งแต่ต้น เพราะตัวอักษรมีเยอะ การออกเสียงค่อนข้างยาวใน 1 คำ

3. เรียนภาษาจีน

อย่าลืมที่จะให้ลูกได้เรียนภาษาจีนเพิ่มเติมเพราะบอกเลยว่าเป็นภาษาที่แพร่หลายและได้รับการยอมรับอยู่ไม่น้อย ที่ประเทศไทยเองก็มีบริษัทที่ต้องการคนเก่งทางภาษาจีนอยู่ได้ ทั้งแวดวงการค้าขาย ทางธุรกิจ วงการบันเทิง หรือเป็นล่ามสื่อสารใด ๆ แล้วทว่าการเขียนภาษาจีนอาจจะมีความยากหน่อย แต่ต้องบอกว่าค่อนข้างคล้ายภาษาไทยอยู่ การออกเสียงมียากบ้างแต่ก็ไม่มาก ถ้าให้ลูกได้พยายามรับรองว่าเด็ดแน่นอนในอนาคต

4. เรียนภาษาสเปน

คุณพ่ออย่ามองข้ามภาษานี้ไปได้เลยจริง ๆ นั่นคือภาษาสเปนที่มีทั่วโลกใช้กันเยอะมากโดยเฉพาะในทวีปอเมริกาประมาณ 410 ล้านคนทั่วโลกเลยด้วย สำเนียงไพเราะ ออกเสียงง่าย บางตัวอักษรออกเสียงชัดเจนเหมือนเสียง ร.เรือบ้านเราเลย ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนภาษาน่าเรียนนี้ขึ้น และสามารถใช้สอบวัดระดับทางภาษาเพื่อใช้ศึกษาต่อในอนาคต หรือทำงาน ดังนั้นให้ลูกเรียนไว้มีแต่ดีกับดี

5. เรียนภาษาเยอรมัน

Sponsored

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาษาเยอรมันกลายเป็นอีกภาษาที่ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก และใช้กันได้อย่างแพร่หลาย อย่าง ประเทศเยอรมัน สวิตเซอร์แลนด์ และออสเตรียที่รับภาษานี้ออกมา และสนับสนุนด้านการศึกษาให้กับชาวต่างชาติด้วย ทั้งเรื่องของไวยากรณ์ค่อนข้างคล้ายภาษาไทยอีกเช่นกัน เลยรู้สึกว่าลูกน่าจะเรียนได้ไม่ยาก หากพื้นฐานด้านภาษาอังกฤษดี ก็เรียนได้ไม่ลำบาก ซึ่งในไทยเองก็มีบริษัทที่ต้องใช้ภาษานี้อยู่ด้วย จึงถือเป็นอีกภาษาน่าเรียนที่ลูกควรเรียน

6. เรียนภาษาฝรั่งเศส

ถึงภาษาน่าเรียนที่ 6 กันแล้วกับภาษาฝรั่งเศสที่ค่อนข้างน่าสนใจอย่างที่สุด โดยคุณพ่อควรค่าต่อการให้ลูกได้เล่าเรียนกันไว้เป็นทักษะทางภาษาเพิ่มเติม เพราะก็เป็นอีกภาษาที่อยู่ในหลายแวดวงใช้งานอย่างอาหาร แฟชั่น การค้า การท่องเที่ยว ฯลฯ โดยมีคนต้องการใช้งานภาษานี้อยู่มาก และประเทศไทยเราเองก็ต้องการคนที่เก่งภาษานี้อยู่ด้วยเช่นกัน รวมถึงหลายมหาวิทยาลัยก็เปิดให้เรียนและนำไปวัดระดับทางภาษาสมัครงานได้เงินเดือนดี ๆ ไปอีก

7. เรียนภาษารัสเซีย

ปิดท้ายกันที่ภาษาน่าเรียน ได้แก่ ภาษารัสเซีย ที่ถือเป็น 1 ใน 10 ภาษาที่ผู้คนนิยมใช้งานกันทั่วโลก โดยภาษานี้มีใช้เป็นภาษาหลัก ๆ ในประเทศฟินแลนด์ โปแลนด์ หรือรัสเซียเอง ซึ่งประเทศนี้เมื่อไปอยู่บอกเลยว่าไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ ดังนั้น ถ้าสนใจอยากให้ลูกไปอยู่ที่นั่นก็คงต้องได้เรียนภาษานี้เพิ่มเติม ปัจจุบันในประเทศไทยไม่ได้มีล่ามที่พูดภาษารัสเซียมาก ทำให้กลายเป็นที่จับตามองสำหรับหลายบริษัทที่ต้องการใช้ล่ามภาษานี้ติดต่อสื่อสารค้าขาย ทำธุรกิจ ทั้งยังสามารถวัดระดับทางภาษาเพื่อไปทำงานหรือเรียนต่อต่างประเทศได้

อย่างไรก็ดี ด้วยความที่ปัจจุบันมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นอีกบทบาทในชีวิตประจำวัน ทำให้คุณพ่อสามารถเลือกหาแอปพลิเคชันที่ช่วยเสริมสร้างทักษะ ฝึกภาษาอย่างสนุกด้วยได้ความรู้ด้วย สามารถเข้าใช้งานได้ทุกช่วงทุกเวลา เอาที่มีเวลาว่างยังได้เลย เช่น แอป JavaScript, แอป Python, แอป Golang, แอป Dart ฯลฯ

และทั้ง 7 ภาษาน่าเรียนเหล่านี้ก็คือความสำคัญที่เด็ก ๆ ควรต้องมีประดับไว้ แต่อย่างไรก็ตามอยากให้การเรียนเป็นไปอย่างราบรื่นชนิดที่ลูก ๆ ต้องชื่นชอบด้วย ไม่ใช่ว่าคุณพ่อบังคับ เพราะไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นความกดดัน ไม่อยากเรียนแต่ต้องจำใจเรียนมากกว่า ทำให้ประสิทธิภาพที่ควรจะเป็นลดลงได้ ดังนั้น เอาที่ลูกชอบที่ลูกอยากเรียนแล้วผลลัพธ์ที่ได้จะมีคุณค่า มีประโยชน์สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/