7 ข้อควรรู้ เมื่อต้องขับรถทางไกล ให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

8 views

1 min read

หากคุณต้องขับรถระยะทางไกลๆ ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยว หรือไปไหนก็ตาม ควรมีการเตรียมพร้อมให้ดีอยู่เสมอ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยตลอดการเดินทางนั่นเอง วันนี้เราจึงรวบรวม 7 ข้อที่ควรรู้เมื่อต้องขับรถทางไกลมาฝาก จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูกันเลยดีกว่า

ขับรถทางไกล ต้องอ่าน 7 ข้อนี้

สำหรับคนที่ต้องขับรถระยะทางไกลๆ ต้องมาอ่านกันเลยว่ามีอะไรที่ควรรู้บ้าง กับ 7 ข้อดังนี้

1. ร่างกายต้องพร้อม

การมีร่างกายที่แข็งแรงสดชื่น เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเมื่อต้องขับรถทางไกล โดยเฉพาะการนอนหลับพักผ่อน ผู้ขับขี่ควรนอนให้เต็มอิ่มล่วงหน้า 1-2 วันก่อนการเดินทางจะช่วยให้ขณะขับรถเดินทางไกล ไม่เกิดอาการอ่อนเพลียได้ง่าย นอกจากนี้ควรงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งก่อนและขณะเดินทาง จะช่วยลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับได้มากทีเดียว

2. วางแผนการเดินทางให้ดี

คุณจะไปเที่ยวจังหวัดไหนและแวะเที่ยวที่ใดบ้าง ควรวางแผนไว้ล่วงหน้าศึกษารายละเอียดให้ดี และระหว่างทางที่จะแวะ  ควรมีการสำรองเส้นทางการเดินทางหากมีกรณีฉุกเฉิน หรือเส้นทางที่กำลังขับรถอยู่มีปัญหาการปรับปรุงถนน ทำให้รถติด การคมนาคมไม่สะดวก ก็จะได้หลบเลี่ยงไปเส้นทางอื่นที่สำรองไว้ได้ และไม่หลงทางอีกด้วย

3. ตรวจเช็คสภาพรถให้เรียบร้อย

ก่อนที่จะขับรถทางไกลควรนำรถเข้าไปตรวจ เช็ครถก่อนเดินทางไกล 1 สัปดาห์ ซึ่งทางศูนย์จะเช็คน้ำมันเครื่อง และเติมน้ำมันเครื่องให้ เช็คผ้าเบรคว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ เช็คที่ปัดฝุ่นทั้งสองข้าง เช็คไฟสัญญาณทุกดวง รวมถึงดูหม้อน้ำ สายพานปั๊มน้ำ ระบบหล่อเย็น และตรวจเช็คลมยาง ยางอะไหล่ให้พร้อมก่อนออกเดินทาง เพื่อความมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหาระหว่างเดินทางนั่นเอง

4. ควรเลือกการเดินทางในช่วงเวลากลางวัน

การเดินทางควรเลือกออกจากบ้านเวลาใกล้รุ่ง เมื่อใดเดินทางออกจากบ้านไปสักระยะหนึ่งแล้วท้องฟ้าก็สว่าง อากาศสดชื่น การขับรถช่วงเช้าไม่ต้องฟันฝ่ากับปัญหาการจราจรในเมือง ทำให้ไม่ต้องรีบในการขับรถมากนัก นอกจากนี้ไม่ควรขับตามรถบรรทุก เพราะอาจทำให้ได้รับอันตรายจากเศษหิน เศษดิน หรือสิ่งของที่อยู่ในรถบรรทุกที่อาจกระเด็นมาโดนรถของคุณได้

5. ขับรถอย่างมีสติ

ขณะขับรถไม่ควรหยิบโทรศัพท์มาดูหรือคุยโทรศัพท์ ถึงแม้ว่าจะใส่หูฟังก็ตาม เพราะการขับรถจำเป็นต้องใช้สมาธิในการมองให้ไกลกว่าปกติ จะได้คาดการณ์ข้างหน้าได้แม่นยำว่ารถข้างหน้าจะเบรคหรือไม่ ซึ่งการพูดคุยโทรศัพท์จะทำให้เสียสมาธิ และการตัดสินใจผิดพลาดได้ โดยเฉพาะหากเกิดเหตุฉุกเฉิน นอกจากนี้การขับรถควรใช้ความเร็วอย่างเหมาะสม และเว้นระยะห่างจากรถคันข้างหน้าให้มากพอ เผื่อไว้หากคันหน้าเบรคกะทันหันจะได้เบรคทัน และมีระยะห่างมากพอที่จะไม่ไปชนท้ายกันนั่นเอง

Sponsored

6. อย่าลืมจอดพักบ้าง

การขับรถทางไกลจำเป็นต้องจอดพักบ่อยๆ โดยเมื่อขับไปได้สัก 2 ชั่วโมงแล้วควรแวะพักรถ 15-20 นาที ระหว่างนี้คนขับและผู้โดยสารจะได้มีเวลาทำธุระส่วนตัว หาของกินอร่อยไ เพื่อช่วยเติมพลังให้ร่างกายมีชีวิตชีวา และเดินยืดเส้นยืดสายผ่อนคลายความเครียด ช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวก เวลาขับรถไปต่อจะได้รู้สึกสดชื่น และลดความตึงเครียดระหว่างขับรถได้ดี สำหรับผู้ขับขี่ที่มีปัญหาปวดสะบักและแขนเมื่อขับรถเป็นเวลานาน ก็ควรใช้ช่วงเวลาของการหยุดพักในการนวดผ่อนคลายบริเวณคอและไหล่ โดยอาจใช้ครีมหรือขี้ผึ้งสมุนไพรฤทธิ์เย็นนวดเบาๆ จะช่วยให้อาการปวดลดลง ทีนี้ก็ขับรถทางไกลได้โดยไม่มีปัญหาแล้ว

7. เตรียมอุปกรณ์ในการสื่อสาร รวมถึงข้อมูลต่างๆ เพื่อใช้ยามฉุกเฉิน

ก่อนการเดินทางควรจดเบอร์โทรศัพท์สำคัญของสถานที่ต่างๆ ไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ไม่ว่าจะเป็นเบอร์ตำรวจทางหลวง เบอร์รถพยาบาล เบอร์บุคคลใกล้ชิดที่ติดต่อได้ ที่ควรเตรียมไว้ให้พร้อม และที่สำคัญอีกประการคือ ก่อนออกเดินทางควรชาร์จแบตเตอรี่สำรองไว้ให้เต็ม เพราะหากแบตหมดจะได้มีที่ชาร์จสำรองนั่นเอง

การขับรถทางไกลให้ปลอดภัยควรทำตามคำแนะนำที่กล่าวมาแล้ว นอกจากนี้สิ่งที่เน้นย้ำอยู่เสมอ คือการขับรถด้วยความไม่ประมาท มีสติอยู่ตลอดเวลา รู้จักให้อภัยเห็นอกเห็นใจเพื่อนร่วมทาง มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อกัน ก็จะทำให้การเดินทางไปท่องเที่ยว หรือกลับไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ของคุณ ถึงจุดหมายปลายทางด้วยความปลอดภัยแล้วล่ะ

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/