7 วิธีทำให้ไม่ง่วง ลดความเสี่ยงหลับใน เมื่อต้องขับรถทางไกล

50 views

1 min read

นอกจากความประมาทในการขับขี่ อย่าง ฝ่าสัญญาณไฟจราจร ใช้ความเร็วเกินมาตรฐาน หรือเมาแล้วขับ ก็ยังมีอีกสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้นั่นคือ อาการง่วงหลับใน วันนี้เราจึงขออาสาพาทุก ๆ คนไปดู 7 วิธีทำให้ไม่ง่วง ลดความเสี่ยงหลับใน สำหรับคนต้องขับรถทางไกลมี รับรองว่าจะไม่ทำให้คุณง่วงหรือหลับในมาฝาก ยิ่งช่วงนี้ที่หลาย ๆ คนอาจจะมีกลับต่างจังหวัดไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม

7 วิธีทำให้ไม่ง่วง ลองทำตามดู จะช่วยให้การขับรถทางไกลราบรื่น

เมื่อต้องขับรถทางไกล จะทำอย่างไรดีไม่ให้ง่วง ต้องลอง 7 วิธีนี้เลย ช่วยลดความเสี่ยงการหลับในได้ดีอย่างแน่นอน

1. เคี้ยวหมากฝรั่ง หรือลูกอมรสเย็น

ขอเริ่มต้นวิธีทำให้ไม่ง่วงอย่างการหาอะไรใส่ปากให้ดูมีการขยับเขยื้อนอยู่ตลอดเวลา อย่างการเคี้ยวหมากฝรั่ง หรือจะเลือกอมลูกอมรสเย็นก็ได้ ซึ่งไม่ว่าจะเป็น หมากฝรั่งสูตรผลไม้รวม ผลไม้แต่ละชนิด หรือรสมินต์ ลูกอมรสเย็น เปรี้ยวอมหวานใด ๆ ก็ตาม จะทำให้เราลืมอาการง่วงซึมไปได้ขณะขับรถ หรือใครจะเลือกเป็นการใส่น้ำแข็งไว้ในโค้ก หรือน้ำอัดลม น้ำแดงโซดา ฯลฯ แล้วเอามาอม ๆ เคี้ยว ๆ ได้เลยไม่มีปัญหา

2. พกผลไม้รสเปรี้ยวไว้ตลอด

เป็นอีกวิธีทำให้ไม่ง่วงของเราชาวเดินทางไกล ก็คือการเลือกพกผลไม้รสเปรี้ยวเอาไว้ตลอด โดยที่จะเป็นมะขามสามรส มะม่วงดอง หรือมะยมดวงได้หมดตามต้องการ เพื่อให้การหยิบมาเคี้ยวกินง่าย ๆ ทันทีที่คุณใจลอย หนังตาเริ่มจะตก หรือหาวมาหลายรอบแล้ว ให้เอาผลไม้เหล่านี้ใส่ปากเคี้ยวได้ทันที บอกเลยว่าจากที่ง่วง ๆ ได้ตาสว่างขึ้นมาแน่นอน หรือใครจะแวะซื้อเครื่องดื่มบรรดาน้ำผลไม้กระป๋อง หรือชามะนาว เปรี้ยว ๆ ได้เลยตามต้องการ เป็นวิธีแก้ง่วงเรียกคืนความสดชื่นให้เข้ามาหาอีกที ปรับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้น ไม่ทำให้ขาดสมาธิ ลดการวิงเวียนศีรษะ

3. เปิดเพลงที่จังหวะเร็ว และเปิดดังกว่าเดิมเล็กน้อย

อย่าลืมที่จะเปิดเพลงที่มีจังหวะเร็ว ๆ และเสียงดังกว่าเดิมพันเล็กน้อย เพื่อเป็นการเพิ่มความตื่นตัว ให้รู้สึกใจเต้นตามจังหวะ หรือมีความเพลิดเพลินมากขึ้น อาจจะเป็นเพลงจากยูทูบที่ชอบ คลิปตลก หรือช่องวิทยุที่สนใจเฉพาะทาง ให้เราจดจ่อกับสิ่งนั้นบ้าง อาจจะมีการส่งเสียงร้องเพลงตามในรถไปด้วยก็ได้ หรือจะหัวเราะออกมาเมื่อเป็นมุกตลกก็ได้เป็นวิธีทำให้ไม่ง่วงที่น่าสนใจ แต่ไม่ต้องดูภาพล่ะ เดี๋ยวจะเพลินเกินไปเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้

4. ลดกระจกรับลมเย็น

เป็นอีกวิธีแก้ง่วงที่น่าสนใจมาก ๆ ก็คือการลดกระจกลงมาแล้วรับลมเย็น ๆ แทน เพราะลมเย็นที่พักมากระทบเราจะทำให้เกิดความสดชื่นได้ด้วย เกิดออกซิเจนภายในไหลออกมาภายนอกตัวรถ เป็นการลดแก๊สคาร์บอนที่มีที่ก่อให้เกิดอาการง่วง ซึมได้ ถือเป็นวิธียอดนิยมเลยจริง ๆ เพราะในช่วงกลางคืนที่ต้องเดินทางไกล ๆ บรรยากาศบนถนนไม่ค่อยมีรถ หรือมีน้อยกว่าช่วงกลางวัน แนะนำชิดซ้ายและควบคุมความเร็วให้ดี รับบรรยากาศธรรมชาติ กระนั้นต้องไม่ลืมสวมหน้ากากอนามัยด้วยล่ะ

Sponsored

5. จอดรถงีบตามปั๊มน้ำมัน

เรียกได้ว่าเป็นวิธีทำให้ไม่ง่วงที่ง่ายมาก ๆ ก็คือหลับไปเลยโดยที่เราจะได้พักสายตา พักผ่อนไปตัว แนะนำว่าในพื้นที่ปั๊มน้ำมันอาจจะเป็นแห่งหนึ่งที่ปลอดภัยก็ได้ โดยถ้าเป็นการเดินทางระยะไกลข้ามจังหวัดมักจะทำกันเพราะเกิดความอ่อนเพลียได้ง่าย ๆ ปั๊มที่ควรเลือกแนะนำเป็นที่มีจุดพักรถ เพราะค่อนข้างเป็นการขับขี่ที่ต้องมีแวะระหว่างทางด้วย และปัจจุบันก็มีปั๊มน้ำมันเยอะให้แวะได้หลากหลาย ปั๊มที่มีโคมไฟส่องแบบโซล่าเซลล์ก็ดี มีร้านค้าร้านสะดวกซื้อเยอะ ๆ ก็ดีมาก ๆ เพราะว่าจะมีคนแวะเข้าออกมาได้เต็มที่ เลือกจอดที่มีประตูตรงกับพนักงานร้านก็ได้ป้องกันการถูกโจรกรรมไปด้วย

6. ใช้น้ำเย็นมาล้างหน้า ล้างแขน

วิธีทำให้ไม่ง่วงต่อมาก็คือการที่เลือกใช้น้ำเย็น ๆ มาล้างที่หน้าและแขนทั้ง 2 ข้าง เพราะการที่เป็นน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายของเราตื่นตัวมากขึ้น โดยเฉพาะแขนที่ต้องใช้จับพวงมาลัยอยู่ตลอด แนะนำว่าถ้าจะเป็นผ้าเย็น ก็ควรเป็นผ้าเย็นแบบหลาย ๆ ผืนใส่ในกระติกน้ำแข็งแช่ไปด้วยระหว่างเดินทางไปเลย พอง่วงก็จอดหยิบมาล้างหน้า ล้างแขนซะ

7. ไม่จำเป็นอย่าจอดไหล่ทาง

สุดท้ายก็คือการที่เราไม่เลือกจอดไหล่ทาง โดยเฉพาะการขับรถตอนกลางคืนเพราะจะทำให้เรามีอันตรายได้ เนื่องจากการจอดอยู่ไหล่ทางมืด ๆ อาจทำให้รถที่ขับตามมาไม่หันเห็นก็ชนเราได้ แนะนำว่าถ้าจะจอดแต่ไม่อยากเข้าปั๊มแนะนำว่าให้ไปหาจุดที่ปลอดภัยอย่างสถานที่ราชการพื้นที่เปิด อย่าง ใกล้โรงงาน สถานีตำรวจ ศาสนสถาน วัด ฯลฯ หรือถ้ามีด่านช่วงเทศกาลจะแวะจอดแถว ๆ ด่านก็ได้เช่นกัน เป็นวิธีทำให้ไม่ง่วงอย่างดีเพราะได้หลับไปเลย

และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีทำให้ไม่ง่วง ที่อยากให้นักเดินทางระยะไกลโดยเฉพาะช่วงกลางคืนได้ลองนำไปปรับใช้ดู จะเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือเหมารวมทำดูตามความเหมาะสมได้เลย ทั้งนี้ อย่าลืมปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดด้วย แล้วการเดินทางของคุณจะถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/