เผย 7 วิธีคลายร้อนให้กับลูกน้อย ในช่วงสภาพอากาศอบอ้าว

8 views

1 min read

ในช่วงที่สภาพอากาศของเมืองไทยอบอ้าวอยู่บ่อย ๆ คงสร้างความหงุดหงิดให้กับทุก ๆ คนโดยเฉพาะลูกน้อยที่งอแงง่ายมาก ดังนั้น คงต้องใช้วิธีที่จะช่วยคลายร้อนให้กันหน่อยแล้ว แต่ถ้าคุณพ่อยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ไม่ต้องกังวลไป เพราะวันนี้เราได้ไปรวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับ 7 วิธีคลายร้อนให้ลูกน้อยมาบอกต่อ การันตีลูกน้อยเริงร่าไม่มีงอแงอีกต่อไป

บอกต่อ 7 วิธีคลายร้อนให้ลูกน้อย

อากาศที่อบอ้าวจัดของเมืองไทยย่อมส่งผลต่ออารมณ์โดยเฉพาะเด็กเล็ก ๆ ที่ยังไม่รู้ประสีประสา ทำให้เกิดความหงุดหงิด อารมณ์เสีย จนบางครั้งก็งอแงร้องไห้ ไม่สบายเนื้อสบายตัว ซึ่งคุณพ่อไม่ต้องกังวลไป เรามีตัวช่วย อย่าง วิธีดับร้อนในร่างกายดี ๆ มานำเสนอ ได้แก่

1. อาบน้ำแช่ตัวให้เต็มอิ่ม

แน่นอนว่านี่ย่อมเป็นวิธีคลายร้อนแรกที่เราต้องนำเสนอ อย่างการพาลูกไปอาบน้ำ แต่จะเป็นการอาบน้ำที่นานขึ้นกว่าเดิม เพราะจะปล่อยให้ลูกได้แช่ตัวอยู่ในนั้น พร้อมทำกิจกรรมเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้รู้สึกสบายตัวสบายใจ ซึ่งอาจจะเป็นการแช่อยู่ในสระยางที่มีพื้นที่กว้างหน่อย หรือในกะละมังใหญ่ ๆ ก็เย็นฉ่ำได้เหมือนกัน แนะนำว่านอกจากช่วงเช้าและกลางคืน ให้เพิ่มช่วงเติมพลังอย่างตอนบ่ายเข้าไป รับรองลูกสดชื่นน่าดู

2. สวมเสื้อผ้าที่โปร่งสบาย

วิธีคลายร้อนต่อมาเลยก็คือเรื่องของเสื้อผ้าที่สวมใส่ แนะนำว่าให้เลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสภาพอากาศเมืองไทยที่ร้อนอบอ้าวแบบนี้ อย่างการเลือกใส่เสื้อผ้าที่โปร่ง โล่ง สบาย มีลมพัดนิดหน่อยก็เย็นได้แล้ว เพื่อเป็นการระบายเหงื่อลูกด้วย แล้วก็ทำให้ตัวลูกเย็นสบาย ไม่อึดอัด อาจจะเป็นเสื้อกล้าม หรือสายเดี่ยวก็ได้

3. เปิดเครื่องปรับอากาศหรือพัดลม

นี่ก็เป็นวิธีคลายร้อนที่ไม่อาจมองข้ามได้เลยจริง ๆ นั่นคือการเลือกเปิดเครื่องปรับอากาศ เลือกอุณหภูมิประมาณ 25 องศาเซลเซียส หรือถ้าบ้านไหนมีพัดลมอยู่ใกล้ด้วยก็เปิดคู่กันไปเลย ประหยัดพลังงานแถมความเย็นมาเต็ม แต่ถ้าบ้านไหนไม่มีเครื่องปรับอากาศก็พัดลมนี่แหละ แนะนำว่าให้เป็นมุมที่เย็นที่สุดของบ้าน แล้วเปิดให้สุดไปเลย แต่หากยังไม่หายร้อนโดยเฉพาะบ้านที่ใช้พัดลมอย่างเดียว แนะนำว่าให้เอาน้ำแข็งมาใส่ในชาม หรืออ่างสเตนเลสแล้ววางไว้หน้าพัดลมให้ช่วยพัดไอเย็นมาหา

4. ดื่มน้ำให้มาก และเลี่ยงอาหารที่ร้อน

ถือเป็นวิธีดับร้อนในร่างกายที่ทรงพลัง นั่นคือการเลือกดื่มน้ำให้มาก ๆ จะน้ำเย็น หรือน้ำธรรมดาได้หมด เอาให้ได้ไหลเวียนในร่างกายเยอะ ๆ เพื่อทดแทนเหงื่อที่สูญเสียไปในแต่ละวัน (แต่ไม่แนะนำให้กินน้ำเย็นมาเป็นประจำ เพราะเสี่ยงที่ลูกจะไม่สบายได้ เพราะเด็กวัยนี้ยังมีภูมิต้านทานที่ต่ำอยู่) นอกจากนี้ แนะนำว่าให้เลี่ยงอาหารที่มีความร้อนจัด เพราะความร้อนจากอาหารจะอยู่ในร่างกายทำให้ลูกอึดอัด อารมณ์ไม่ดี อย่าง ข้าวต้ม หรืออาหารประเภทซุป

Sponsored

5. ให้กินผลไม้แช่เย็น หรือน้ำสมุนไพร

ก็ยังคงอยู่กับวิธีดับร้อนในร่างกาย อย่างการเลือกกินผลไม้ที่แช่ตู้เย็น หรือน้ำสมุนไพรต่าง ๆ เพราะการที่คุณพ่อให้ลูกน้อยกินอาหารประเภทนี้จะช่วยคลายความร้อนระหว่างวันได้ เช่น แตงโม เงาะ หรือน้ำมะนาว น้ำอัญชัน น้ำเก๊กฮวย ฯลฯ หรือบางวันอาจจะให้กินผลไม้กระป๋องก็ถือเป็นอีกความเย็นที่ช่วยได้ เพราะลูกได้รับความหวานที่เย็นสบาย หายร้อนอย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างไรก็อยากเตือนว่าอย่าให้ลูกกินของเย็นมากเกินไป หรือกินทุกวัน ทั้งวัน เพราะมีผลเสี่ยงที่จะทำให้ลูกไม่สบายก็เป็นได้

6. ใช้ผ้าชุบน้ำเย็นมาเช็ดตัว

ถึงอย่างไรร่างกายของเด็ก ๆ ก็คงต้องการความเย็นที่มาสัมผัสไม่มากก็น้อย และถ้าวันไหนที่ยิ่งอากาศร้อนอบอ้าวเป็นพิเศษก็อยากแนะนำว่าให้คุณพ่อเอาผ้าขนหนูสะอาดไปชุบน้ำเย็น ๆ แล้วบิดให้แห้งหมาด ๆ มาเช็ดตามร่างกายของลูกน้อย โดยให้เช็ดจากด้านนอกของร่างกายเข้าหาหัวใจ อย่างเช่น เช็ดจากปลายนิ้วเข้ามาที่หน้าอก เช็ดจากลำคอลงไปหน้าอก หรือเช็ดจากท้องขึ้นไปหาหน้าอก เป็นต้น ถือเป็นวิธีคลายร้อนให้ลูกน้อยที่น่าสนใจอย่างที่สุด

7. พาลูกออกไปเที่ยวสถานที่ที่เย็นฉ่ำ

วิธีคลายร้อนสุดท้ายก็คือการที่คุณพ่อตัดสินใจพาลูกน้อยออกไปสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทแต่ก็เย็นฉ่ำ อย่าง ห้างสรรพสินค้า อาจจะเป็นค่ายใหญ่ หรือร้าน 7 – 11 ก็ได้ หรือจะพาไปสถานที่พักต่างอากาศที่มีอากาศเย็น ๆ อย่างภาคเหนือที่สร้างความสบายใจ ตื่นตาตื่นใจไปในตัว ทั้งยังถือว่าเป็นการทำกิจกรรมมเสริมสัมพันธ์พ่อลูกได้เป็นอย่างดีไปอีก แบบนี้คงต้องลองนำไปใช้กันดูหน่อย แต่กระนั้นด้วยสถานการณ์โควิด – 19 การออกไปนอกบ้านก็อาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ แนะนำว่าให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และพกเจล/สเปรย์แอลกอฮอล์ไปด้วย จับอะไรก็ฉีดทำความสะอาดกัน

และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีคลายร้อนรูปแบบต่าง ๆ ที่เราได้นำมาฝาก ก็อยากให้คุณพ่อที่รู้อยู่แล้วว่าอากาศเมืองไทยเป็นอย่างไรจะเลือกนำไปปรับใช้กับลูกน้อยให้ตอบโจทย์อย่างที่สุด เพื่อการเลี้ยงลูกที่สบายกายสบายใจ ไม่ต้องเป็นกังวลที่ลูกร้องไห้งอแงเพราะหงุดหงิดกับอากาศแบบนี้

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/