7 เทคนิคง่าย ๆ ในการสอนลูกให้รู้วิธีสร้างความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

32 views

1 min read

เชื่อว่าคงมีคุณพ่อหลายคนที่เกิดความกังวลโดยเฉพาะเรื่องที่ลูกไม่ค่อยมีความมั่นใจ ทำอะไรไม่กล้าไปหมด วันนี้เราจึงได้รวบรวม 7 วิธีสอนให้ลูกมีความมั่นใจในตัวเองมาฝาก รับรองว่าคุณพ่อทำได้ไม่ยากเลยด้วย ว่าแต่จะมีวิธีสร้างความมั่นใจอย่างไรบ้าง อยากรู้ก็ต้องไปติดตามกันเลย

7 วิธีสร้างความมั่นใจให้ลูก ที่คุณพ่อสามารถทำได้ไม่ยาก

ความมั่นใจของลูกถือเป็นเรื่องสำคัญและไม่อาจมองข้ามไปได้ เพราะจะช่วยให้ลูกกล้าเผชิญกับสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ข้างหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากรู้ว่าลูกไม่ค่อยมีความมั่นใจ ก็ควรจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยด่วน เพื่อให้ลูกได้มีความมั่นใจมากขึ้น ซึ่งตัวคุณพ่อเองนี่แหละคือตัวช่วยที่ดีที่สุด

1. เปิดความคิดให้ลูกมั่นใจมากขึ้นกว่าเดิม

ต้องบอกว่าเด็กบางคนมีความเชื่อบางอย่างที่ไม่ควร หรือไม่สามารถกระทำจนไปถึงเป้าหมายได้ อาจเพราะไม่กล้า กลัว หรือด้วยเหตุผลบางอย่าง ดังนั้น คุณพ่อจึงควรเปิดความคิดนั้นออกมา หรือพูดง่าย ๆ ว่าช่วยพูดให้ลูกมีความมั่นใจมากขึ้น จนสามารถไปถึงเป้าหมายนั้น ๆ ได้อย่างสำเร็จ ซึ่งถือเป็นวิธีสร้างความมั่นใจให้ลูกที่น่าลองอย่างที่สุด รับรองว่าลูกจะกลายเป็นเด็กที่กล้าคิดมากกว่าเดิม

2. รับรู้ทุกความรู้สึกของลูกอย่างเข้าใจ

คุณพ่อจะเพิ่มความมั่นใจให้ลูกได้ก็ต้องเข้าใจในตัวลูกก่อน เพราะหากรู้สึกเหมือนลูกได้ก็จะเข้าใจอารมณ์ และรู้ว่าสุดท้ายแล้วลูกต้องการอะไร เมื่อลูกมีปัญหาในใจ คุณพ่อจะรับรู้ทันที และพร้อมที่จะแบ่งปันทุกความรู้สึกนั้นไปด้วยกัน เพื่อให้ลูกรู้ว่าไม่ได้อยู่คนเดียวยังมีคุณพ่อที่พร้อมเข้าใจด้วย และสามารถผ่านสถานการณ์นั้น ๆ ไปได้อย่างดีที่สุด มีความมั่นใจมากขึ้น กล้าที่จะคิด หรือทำอะไรมากกว่าเดิม ช่วยสร้างความมั่นใจที่ดีอีกทางหนึ่งเลยจริง ๆ

3. หยุดเปรียบเทียบลูกกับคนอื่น ๆ

คุณพ่อหลาย ๆ คนอาจต้องการให้ลูกได้ดีเหมือน ๆ กับคนอื่น แม้สิ่งที่คุณพ่อคาดหวังไม่เชิงเป็นการทำให้ลูกต้องคิดมาก แต่ลูกที่ฟังคำเปรียบเทียบเหล่านั้น แน่นอนว่าต้องมีอารมณ์คิดมากแน่นอน และพอรู้ว่าคุณพ่อชอบแบบนั้นมากกว่าก็จะเริ่มขาดความมั่นใจ ไม่นับถือตัวเอง และไม่กล้าแสดงออกสิ่งที่ตัวเองเป็น หรือต้องการออกมาจากพื้นที่ที่ตนเองอยู่เพราะกลัวคุณพ่อไม่ชอบ ดังนั้น ทางที่ดีอยากให้คุณพ่อหยุดเปรียบเทียบลูกกับคนอื่น ๆ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ลูกสร้างผลงานที่ดีออกมาได้เต็มที่ และต้องเข้าใจว่าเด็กแต่ละคนมีความเก่ง ความถนัดที่ไม่เหมือนกัน คอยมอง คอยสังเกตแล้วสนับสนุนสิ่งนั้น ๆ ไปจะดีกว่า

4. สอนให้ลูกมีความคิดบวกเข้าไว้

สิ่งที่อยากให้คุณพ่อเป็นมากที่สุดก็คือการคิดบวกที่ถือเป็นเรื่องสำคัญในการใช้ชีวิต เมื่อเริ่มต้นคิดบวกได้ก็ต้องสอนลูกให้คิดบวกตามไปด้วย หากเด็กเชื่อมั่นว่าตนเองสามารถเปลี่ยนแปลงบางอย่างได้และทำมันให้ดีกว่าเดิม หรือเชื่อว่าตัวเองสามารถมีพลังบางอย่างที่จะช่วยเหลือคนอื่น ๆ ได้เหมือนกัน ก็จะทำให้ลูกมีความเชื่อมั่นมากขึ้น และพร้อมทำอะไรได้อย่างไม่เขินอาย

5. แสดงความรักให้ลูกเสมอ

Sponsored

การที่คุณพ่อแสดงความรักให้ลูกเห็นเสมอบอกเลยว่าจะช่วยให้ลูกมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเวลาอันเลวร้าย หรือมีเรื่องผิดพลาดอะไรก็ตาม เพราะสุดท้ายแล้วลูกจะรู้สึกว่าที่พึ่งที่ดีที่สุดก็คือคุณพ่อ ทั้งนี้ จำเป็นต้องแสดงความรักอยู่เสมอ คอยกอด คอยหอมให้กำลังใจ เป็นอีกวิธีสร้างความมั่นใจที่ได้ไออุ่นทั้งคุณพ่อเองและลูกเอง

6. กล่าวชื่นชมลูกอยู่เสมอ

ไม่ว่าลูกจะทำกิจกรรมอะไรก็ตาม อย่าลืมที่จะกล่าวคำชื่นชมให้เสมอ ทั้งที่เป็นเรื่องดี ๆ ที่ทำในบ้าน ช่วยคุณพ่อรดน้ำต้นไม้ ล้างรถ เก็บของ หรือตอนอยู่ด้วยกันกับเครือญาติเยอะ ๆ แสดงให้ลูกรู้สึกดี รู้สึกภูมิใจ และมีความนับถือตัวเองมากกว่าเดิม เมื่อลูกรู้สึกดีก็จะเพิ่มความมั่นใจ พร้อมกล้าทำสิ่งต่าง ๆ มากยิ่งขึ้นได้นั่นเอง ถือเป็นอีกวิธีสร้างความมั่นใจที่เราสร้างให้ลูกได้ตลอดเวลา ความมั่นใจของลูกก็จะมีตลอดเวลาเช่นกัน

7. ตัวเองก็ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี และถูกต้องให้กับลูกเสมอ

สุดท้ายแล้วคุณพ่อเองก็ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก ๆ ซึ่งก่อนที่จะสอนลูกได้ตัวเองก็ต้องทำให้ลูกเห็น ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ใดก็ตาม คุณพ่อต้องมีความมั่นใจ และกล้าตัดสินใจอย่างแน่วแน่ การตัดสินใจนั้นก็ต้องเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เหมาะสมด้วย เพื่อให้ลูกเห็นเป็นแบบอย่าง พร้อมกล้าคิดกล้าทำตามคุณพ่อได้นั่นเอง นับว่าเป็นวิธีสร้างความมั่นใจง่าย ๆ ที่คุณควรต้องทำให้ลูกรับรู้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีสร้างความมั่นใจให้กับลูก ๆ ที่ดีที่สุด ซึ่งทำได้ไม่ยาก เชื่อว่าในอนาคตลูกจะกลายเป็นอีกคนที่มีความมั่นใจเต็มเปรี่ยม พร้อมเผชิญหน้าทุกสิ่งอย่างได้เต็มที่ โดยมีคุณพ่อคอยเป็นแรงผลักดันอยู่ข้างหลัง ทั้งนี้ หากคุณพ่อคนไหนสนใจอยากนำข้อมูลดี ๆ ไปแชร์ต่อในกลุ่มก็สามารถทำได้ทันที มีความยินดีที่จะให้ลูก ๆ เป็นคนมั่นใจกับทุกเรื่องในการใช้ชีวิต

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/

บทความน่ารู้อื่นๆ คลิกไปอ่านกันเลย

  1. สอนลูกทำงานบ้านเพื่อเพิ่มความรับผิดชอบกับ 7 งานบ้านง่าย ๆ
  2. ลูกอยากเป็นหมอ คุณพ่อสามารถช่วยส่งเสริมในเรื่องไหนได้บ้าง