คอบอลไทยต้องไปเหยียบ กับ 7 สนามบอล ที่ควรสัมผัสสักครั้งในชีวิต!

11 views

1 min read

ในเมืองไทยของเรากีฬาฟุตบอลถือเป็นกีฬายอดฮิตอันดับ 1 ที่ได้รับความนิยมสูงสุดจนทำให้เกิดการก่อตั้งลีกฟุตบอลอาชีพขึ้นมาตามแบบฉบับของประเทศทางฝั่งยุโรป แน่นอนว่าการมีลีกอาชีพแบบนี้ก็ต้องมีการลงเตะแบบเหย้า-เยือน แต่ละสโมสรก็ต้องมีสนามเหย้าเป็นของตนเอง ซึ่งใครเป็นคอบอลไทย หรือชอบการชมฟุตบอลความสุขอย่างหนึ่งคือการได้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศและชมความสวยงามในสนามแห่งนั้น จึงขอแนะนำ 7 สนามบอลในเมืองไทยที่คอบอลไทยควรมีโอกาสไปสัมผัสสักครั้งในชีวิต

7 สนามบอลในเมืองไทย ที่คอบอลไทยต้องไปลองสัมผัส

มาดูกันเลยว่ามีที่ไหนบ้าง ที่คอบอลทั้งหลายต้องไปดูสักครั้ง

1. สนามช้าง อารีน่า

เริ่มต้นกันด้วยสนามฟุตบอลที่ขึ้นชื่อว่าทันสมัย หรูหรา และมีบรรยากาศคล้ายฟุตบอลยุโรปมากที่สุดของเมืองไทย นี่คือสนามเหย้าของสโมสร “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ภายใต้การบริหารงานของคุณเนวิน ชิดชอบ ใช้งบประมาณในการก่อสร้างกว่า 500 ล้านบาท เป็นสนามแบบไม่มีลู่วิ่งแฟนบอลจึงมีโอกาสได้สัมผัสกับบรรยากาศการแข่งขันและนักฟุตบอลอย่างใกล้ชิด ความจุสนามราว 24,000 ที่นั่ง ตั้งอยู่ใน อ.เมือง จ.บุรีรัมย์

2. ลีโอ สเตเดี้ยม

ต่อกันด้วยสนามบอลที่โดดเด่นด้วยการมีอัฒจันทร์แค่ 3 ฝั่ง แต่กลับสร้างความประทับใจให้กับทุกคนที่มีโอกาสไปเยือน ตัวสนามในอดีตเป็นสนามหญ้าเทียมก่อนจะปรับมาเป็นหญ้าจริงทั้งหมด จุดเด่นของสนามแห่งนี้คืออัฒจันทร์โซน S ที่มีการยกสูงขึ้นไปอีกขั้นเมื่อมองลงมาจึงให้อารมณ์คล้ายฟุตบอลยุโรปมาก ๆ และด้วยความสูงที่ว่ายังท้าทายคนที่อยากสัมผัสบรรยากาศชิลล์ ๆ อีกด้วย ปัจจุบันคือสนามเหย้าของ “กระต่ายแก้ว” บีจี ปทุม ยูไนเต็ด จุได้ราว 9,000 ที่นั่ง ตั้งอยู่ที่ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

3. มิตรผล สเตเดี้ยม

สนามบอลอีกแห่งในเมืองไทยที่ถูกยกย่องในเรื่องดีไซน์และความสวยงาม ออกแบบได้อย่างทันสมัยในสไตล์ของ “ฟุตบอล สเตเดี้ยม” คือ ไม่มีลู่วิ่งมาคั่นกลางระหว่างแฟนบอลกับนักฟุตบอล เป็นรังเหย้าของทัพ “ราชันมังกร” ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ซึ่งทุ่มงบประมาณในการก่อสร้างสูงถึง 300 ล้านบาท เนรมิตพื้นที่ว่างเปล่าให้กลายเป็นสนามฟุตบอลสุดอลังการ แม้เป็นสนามแบบอัฒจันทร์ 3 ด้าน แต่ความสนุกเมื่อมีโอกาสได้เข้าไปนั่งชมไม่เป็นรองสนามแห่งไหนแน่ ๆ ความจุราว 10,000 ที่นั่ง ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง จ.ราชบุรี

4. แพท สเตเดี้ยม

ความพิเศษของสนามบอลแห่งนี้ไม่ใช่แค่การเป็นรังเหย้าของ “สิงห์เจ้าท่า” การท่าเรือ เอฟซี ทีมที่ได้ชื่อว่ามีแนวทางการเชียร์อันแสนดุดันเท่านั้น แต่ตัวสนามยังเป็นต้นแบบของ “ฟุตบอล สเตเดี้ยม” ขนานแท้ ด้วยอัฒจันทร์ที่แทบจะยืนอยู่ข้าง ๆ นักฟุตบอล บวกกับขนาดสนามที่ไม่ใหญ่โตจนเกินไป ส่งผลให้เวลามีการแข่งขันเกิดขึ้นแฟนบอลมักดูเต็มสนามอยู่เสมอ ยิ่งถ้าเป็นเกมสำคัญที่เจ้าบ้านลงทำการแข่งขันบอกเลยว่าที่นี่ถูกขนานนามเป็น “นรกทีมเยือน” เพราะอย่างที่บอกว่าทั้งลีลาการเชียร์ในสไตล์ท่าเรือ บวกกับรูปแบบสนามเล่นเอานักเตะคู่แข่งต้องมีขาสั่นกันเป็นแถว ความจุราว 6,000 ที่นั่ง ตั้งอยู่ที่ เขตคลองเตย จ.กรุงเทพ

5. ชลบุรี สเตเดี้ยม

ข้ามไปดูสนามบอลสวย ๆ จากทางภาคตะวันออกกันบ้าง สนามแห่งนี้ถือเป็นอีกเป้าหมายที่แฟนบอลควรค่ากับการไปเยือนและได้สัมผัสสักครั้ง แม้ภายนอกอาจดูเหมือนสนามทั่ว ๆ ไป แต่เมื่อก้าวเดินเข้าไปแล้วจะพบกับความสะดวกสบาย การจัดวางลำดับของชั้นอัฒจันทร์ที่ได้มาตรฐาน ช่วยให้การรับชมเกมการแข่งขันชัดเต็มตาสุด ๆ แม้มีลู่วิ่งขั้นกลางก็ตาม เป็นสนามเหย้าของทัพ “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี ความจุสนามราว 9,000 ที่นั่ง ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง จ.ชลบุรี

Sponsored

6. เอสซีจี สเตเดี้ยม

ต่อกันด้วยสนามที่เชื่อว่าหลายคนอยากไปสัมผัสด้วยตนเอง ด้วยการใช้โครงสร้างเหล็กเป็นส่วนใหญ่จึงทำให้ได้อารมณ์เหมือนกับสนามบอลในลีกอิตาลี บวกกับในแมตช์สำคัญกองเชียร์เจ้าบ้านต่างก็เข้ามารับชมเกมกันเต็มสนาม ส่งผลให้บรรยากาศคึกคักและลุ้นกันสนุกสุด ๆ เป็นสนามแบบไม่มีลู่วิ่ง และมีอัฒจันทร์ครบ 4 ด้าน จัดเป็นฟุตบอล สเตเดี้ยมอีกแห่งในเมืองไทยที่ไม่ควรพลาด ปัจจุบันคือรังเหย้าของ “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด จุแฟนบอลได้ราว 10,000 คน ตั้งอยู่ที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

7. เขาพลอง สเตเดี้ยม

ปิดท้ายกันด้วยสนามบอลที่ถูกยกให้เป็นอีกสนามสวยน่าไปเยี่ยมเยียนสุด ๆ สนามแห่งนี้เดิมทีก็คือสนามกีฬากลาง จ.ชัยนาท แต่เมื่อทางจังหวัดได้มีการส่งทีมเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ผู้บริหารทีมจึงได้จัดงบมาให้ปรับปรุงสนามเป็นการใหญ่ ขยายอัฒจันทร์ออกไปให้ครบทั้ง 4 ด้าน จนกลายเป็นอีกสนามที่จุแฟนบอลได้แตะหลัก 10,000 คน โอบล้อมด้วยบรรยากาศสุดธรรมชาติ มองเห็นภูเขาเป็นพื้นหลัง ตัดกับอัฒจันทร์สีชมพูซึ่งเป็นสีของสโมสร ความงดงามแบบนี้ควรค่ากับการไปเยือนอย่างมาก ปัจจุบันเป็นสนามเหย้าของทัพ “นกใหญ่พิฆาต” ชัยนาท ฮอร์นบิล ตั้งอยู่ที่ อ.เมือง จ.ชัยนาท

ยังมีสนามบอลสวย ๆ ในเมืองไทยอีกหลายแห่งที่แฟนบอลไทยหากมีโอกาสควรเข้าไปสัมผัสถึงความสวยงาม และได้พบเจอกับเสน่ห์ของการเชียร์กีฬาด้วยตนเอง รับรองว่าไม่ใช่แค่รู้สึกแค่การเป็นสนามฟุตบอล แต่ยังได้ความอิ่มเอมใจและประสบการณ์อันล้ำค่าที่หาได้อยากอีกด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/