ไม่แนะนำกับ 7 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ

27 views

1 min read

เด็กแต่ละช่วงวัยส่วนมากคุณพ่อคุณแม่มักรู้ว่าสิ่งไหนควรให้ลูกทาน แต่อีกปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาดนั่นคือ อาหารชนิดใดบ้างที่ไม่แนะนำให้ทานเด็ดขาดเพราะอาจส่งผลเสียต่อเด็กได้ สำหรับคุณพ่อที่มีลูกน้อยอายุต่ำกว่า 2 ขวบ จะขอลิสต์ 7 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด รู้เอาไว้นอกจากช่วยให้ลูกสุขภาพแข็งแรงแล้ว ยังลดความเสี่ยงต่ออาการแพ้และผลเสียอื่น ๆ ตามมาอีกด้วย

7 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับลูกอายุต่ำกว่า 2 ขวบ ไม่แนะนำให้ทาน

1. อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ / อาหารไม่ผ่านการปรุงสุก

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงชนิดแรกขอบอกว่าเป็นสิ่งที่คุณพ่อไม่ควรให้ลูกทานเด็ดขาด บางคนเวลาทำอาหารให้ลูกและคิดว่าร่างกายเหมือนผู้ใหญ่ทานเข้าไปแล้วไม่เกิดอันตราย ทว่าในความเป็นจริงการทานอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ จะเสี่ยงต่อการท้องเสีย ท้องร่วง อาหารเป็นพิษของลูกได้ง่าย เช่น การให้ทานแซลมอนที่ยังไม่สุกดี, ไข่ต้มยางมะตูม แม้แต่ผักดิบก็ตาม ด้วยเชื้อแบคทีเรียพอเข้าไปในร่างกายลูกแล้วจะทำปฏิกิริยารุนแรงกว่าเด็กโต จึงควรเลี่ยงไว้เลย

2. น้ำตาล

คุณพ่อบางคนอาจสงสัยว่าหลายเมนูที่ทำให้ลูกทานก็มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ จริง ๆ แล้วเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบ สามารถทานได้ แต่ต้องจัดอยู่ในปริมาณน้อยมากถึงมากที่สุด เนื่องจากเด็กที่ทานน้ำตาลหรือของที่มีน้ำตาลมากเกินไปจะเสี่ยงต่อการติดรสหวาน (สมาคมโรคหัวใจอเมริกัน AHS ให้คำแนะนำ) เมื่อลูกเป็นคนติดหวานคราวนี้พอโตขึ้นไปในอนาคตก็เสี่ยงต่อการทานหวานจัดและเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายง่ายขึ้น เช่น โรคอ้วน, โรคเบาหวาน จึงจัดเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงไว้ดีกว่า

โรคเบาหวาน จึงจัดเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงไว้ดีกว่า

3. น้ำผึ้ง

ไม่ใช่แค่น้ำตาลเท่านั้น แต่น้ำผึ้งก็ถูกจัดอยู่ในหมวดอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับลูกน้อยอายุต่ำกว่า 2 ขวบเช่นกัน แต่สาเหตุหลักไม่ใช่แค่รสหวานของน้ำผึ้งเพียงอย่างเดียว ทว่าในน้ำผึ้งเองอาจมีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียในกลุ่ม คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) ความอันตรายคือ เมื่อมันเข้าไปสู่ร่างกายของเด็กวัยนี้จะสามารถผลิตสารพิษตรงลำไส้ เด็กจึงมักมีอาการเบื่ออาหาร ไม่ยอมทาน ท้องผูก หากรุนแรงก็อาจมีถึงขั้นซึม ปวดบวม ร่างกายขาดน้ำได้เลย

4. เกลือ / น้ำปลา / อาหารเค็มจัดเกินไป

คิดกันง่าย ๆ ว่าขนาดผู้ใหญ่ยังส่งผลเสียกับร่างกาย จึงไม่ต้องพูดถึงว่าหากเด็กวัยนี้ทานเกลือ น้ำปลา หรืออาหารรสเค็มจัดมากเกินไปจะแย่ขนาดไหนกับไต อีกทั้งด้วยร่างกายที่ยังไม่สมบูรณ์แข็งแรงเหมือนกับคุณพ่อส่งผลให้การกรองรสชาติเค็มที่เข้าไปสู่ร่างกายทำได้ไม่ดีนัก ส่งผลเสียในระยะยาวกับโรคที่จะเกิดขึ้นกับพวกเขาได้ ดังนั้นแนะนำว่าแค่ทานอาหาร 5 หมู่ ด้วยรสชาติของตัวอาหารเองไม่ว่าจะเป็นผัก เนื้อสัตว์ ผลไม้ ก็เพียงพอที่จะทำให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนแล้ว

5. อาหารลื่น ๆ มีขนาดเล็ก หรือผลไม้ลูกกลม

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงประเภทนี้อาจดูกว้างไปเสียหน่อย แต่เมื่อนึกถึงภาพรวมแบบง่าย ๆ เช่น บรรดาลูกอม เจลลี่, ขนมขบเคี้ยวบางประเภท รวมถึงองุ่น ผลไม้มีเมล็ดต่าง ๆ เนื่องจากเด็กในวัยต่ำกว่า 2 ขวบ ยังไม่รู้จักการเคี้ยวให้ละเอียด ไม่รู้ว่าตอนไหนควรกลืน ประคองอาหารในปากไม่เป็น หากให้ลูกทานอาหารกลุ่มนี้ก็เสี่ยงที่จะติดคอ หายใจไม่ออก และสร้างอันตรายได้อย่างมาก ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ป้อนลูกเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัยและความสบายใจของคุณพ่อเองด้วย ไม่คุ้มแน่หากลูกต้องเกิดอาการติดคอ สำลัก หายใจไม่ออก เพราะกินอาหารที่เสี่ยงติดคอเหล่านี้

Sponsored

6. ช็อกโกแลต

แม้ช็อกโกแลตจะเป็นอาหารสุดโปรดปรานของเด็ก ๆ จำนวนมาก แต่สำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปี ถือเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด เนื่องจากในช็อกโกแลตจะมีสารคาเฟอีนเป็นส่วนผสม เมื่อลูกวัยนี้ทานเข้าไปแล้วอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะจนร้องไห้งอแงเอาง่าย ๆ เลย ยิ่งขนมบางอย่างยังมีส่วนผสมชนิดอื่น ๆ เช่น นม, ถั่ว, อัลมอนด์ ซึ่งบางชนิดอาจเป็นอาหารที่ลูกแพ้และเกิดอาการข้างเคียงเอาได้ง่าย ๆ เลย จึงแนะนำว่าขนมเหล่านี้อย่าพึ่งให้รีบทานจะดีที่สุด รอโตก่อนไม่สาย

7. กลุ่มอาหารแปรรูป

กลุ่มอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างสุดท้ายคือ บรรดาของแปรรูปทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นไส้กรอก ปูอัด หมูยอ ลูกชิ้น ฯลฯ ด้วยอาหารเหล่านี้จะมีการผสมของสารเคมีบางชนิดที่ช่วยให้กรอบ คงตัว แต่งกลิ่น แต่งสีต่าง ๆ อาทิ สารกันบูด, บอแร็กซ์, สีผสมอาหาร, สารให้ความหวานที่ไม่ใช่น้ำตาล ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพของเด็กน้อยโดยตรง ผลเสียที่เกิดขึ้นก็มีเยอะมากขึ้นอยู่กับการรับสารเหล่านี้เข้าไปของลูก เด็กบางคนมีความไฮเปอร์มากกว่าปกติ แต่ถ้าร้ายแรงอาจถึงขั้นสมองผิดปกติ หรือผลข้างเคียงอื่นที่ทำให้ลูกเกิดปัญหาสุขภาพเอาได้ง่าย ๆ เลย

นี่คือบรรดาอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับลูกน้อยอายุต่ำกว่า 2 ปี ที่คุณพ่อไม่ควรรีบร้อนให้ทานเป็นอันขาด อาหารที่เหมาะสมกับเด็กวัยนี้มากสุดคือ การทานอาหาร 5 หมู่ ที่ผ่านการแปรรูป การปรุงแต่งให้น้อยเข้าไว้ ยิ่งทานรสชาติปกติได้จะส่งผลดีต่อสุขภาพของเด็ก ไม่เจ็บป่วยง่ายแน่นอน

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/