7 แนวคิดบุคคลที่ประสบความสำเร็จ ที่คนทั่ว ๆ ไปมักมองข้ามอยู่เสมอ

14 views

1 min read

ไม่ว่าใครต่างก็อยากให้ตนเองมีความสำเร็จเกิดขึ้นในชีวิต ดังนั้นการมีแนวคิดที่ดีจะช่วยให้สิ่งเหล่านี้เป็นจริงได้เร็วขึ้นกว่าเดิม อย่างไรก็ตามนอกจากเรื่องของความคิดต้องไม่ลืมการนำไปใช้เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นไปตามความคาดหวัง หรือบางครั้งอาจไม่ได้มีผลดีแบบ 100% แต่ก็ช่วยให้มองก้าวต่อไปชัดขึ้นว่าควรทำอย่างไร ดังนั้นใครที่กำลังมองหาแนวคิดบุคคลที่ประสบความสำเร็จอยู่ เราก็มี 7 แนวคิดดี ๆ ซึ่งคนทั่วไปอาจมองข้ามมาฝากกันด้วย

7 แนวคิดบุคคลที่ประสบความสำเร็จ คนทั่วไปมักมองข้าม

มาดูกันเลยว่ามีแนวคิดอะไรบ้าง และอย่าลืมนำไปปรับใช้เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จกันด้วย

1. หากอยากสร้างความสำเร็จยิ่งใหญ่ ต้องเริ่มต้นจากพื้นฐานให้แข็งแรง

Friedrich Wilhelm Nietzsche นักนิรุกติศาสตร์และนักปรัชญาชาวเยอรมันกล่าวไว้ว่า “He who would learn to fly one day must first learn to stand and walk and run and climb and dance; one cannot fly into flying.” “ใครอยากเรียนรู้การบินได้ในวันหนึ่ง ต้องเริ่มต้นจากการยืน เดิน วิ่ง ปีน เต้น ไม่อย่างนั้นก็คงบินไม่ได้”
นี่คือแนวคิดบุคคลที่ประสบความสำเร็จที่ชัดเจนมาก ๆ เพราะถ้าไม่เคยเริ่มต้นจากการสร้างพื้นฐานที่ดี มีความรู้ในเรื่องนั้น ๆ อย่างลึกซึ้งก็ยากมากที่จะทำสิ่งใดต่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิต

2. สร้างสรรค์จินตนาการใหม่ ๆ ให้มากกว่าความรู้ที่มี

Albert Einstein นักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลกได้กล่าววลีดังเอาไว้ว่า “Imagination is more important than knowledge. Knowledge is limited. Imagination encircles the world.” “จินตนาการสำคัญมากกว่าความรู้ เพราะความรู้มีขีดจำกัด แต่จินตนาการไม่มีที่สิ้นสุด”
แนวคิดบุคคลที่ประสบความสำเร็จที่แสดงให้เห็นว่าการจะสร้างความสำเร็จไม่ใช่แค่การเรียนรู้จากสิ่งที่เคยมีอยู่แล้ว แต่ต้องมาจากจินตนาการที่คิดต่อยอดแล้วลงมือทำให้ออกมาเป็นรูปธรรมนั่นเอง

3. ไม่ว่าเจออุปสรรคอะไรก็ต้องก้าวไปข้างหน้าเสมอ

Martin Luther King Jr. นักปฏิรูปและเป็นนักคิดชื่อดังระดับโลกกล่าวไว้ว่า “If you can’t fly then run, if you can’t run then walk, if you can’t walk then crawl, but whatever you do you have to keep moving forward” “ถ้าคุณบินไม่ได้ก็วิ่ง, วิ่งไม่ได้ก็เดิน, ถ้าเดินไม่ได้ก็คลานเอา เพียงแค่คุณอย่าหยุดที่จะก้าวไปข้างหน้า”
เป็นเรื่องปกติที่ชีวิตของคนเรามักมีอุปสรรคเข้ามาขวางกั้น แต่ถ้าหากเราพยายามหาวิธีแก้ไขเพื่อผ่านมันไปให้จงได้ วันหนึ่งก็จะเจอกับความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่รอคอยทุกคนอยู่แล้ว พูดง่าย ๆ คือ คนที่สำเร็จในชีวิตมักไม่ยอมแพ้กับเรื่องที่เข้ามานั่นเอง

4. คิดอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องลงมือทำด้วย

Thomas Alva Edisons นักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องของโลกได้บอกประโยคหนึ่งไว้ว่า “Genius is one percent inspiration and ninety-nine percent perspiration.” “ความอัจฉริยะคือ 1% ที่มาจากแรงบันดาลใจ อีก 99% มาจากหยาดเหงื่อ”
อีกแนวคิดบุคคลที่ประสบความสำเร็จดี ๆ ซึ่งกำลังบอกทุกคนว่า แค่คิดอย่างเดียวไม่สามารถทำให้เกิดผลลัพธ์ได้ แต่ต้องอาศัยการทำอันมาจากหยาดเหงื่อและแรงกายของตนเองด้วย เพราะคนที่คิดแต่ไม่ทำสุดท้ายก็ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงอยู่ดี

5. ไม่มีใครฉลาดทุกเรื่อง และไม่มีใครโง่ทุกเรื่อง

Bill Gates นักธุรกิจชื่อดังเจ้าของ Microsoft ได้กล่าวเอาไว้ว่า “Success is a lousy teacher. I seduces smart people into thinking they can’t lose.” “ความสำเร็จคือคือที่ห่วยสุด ๆ มันคือสิ่งที่ทำให้คนฉลาดกำลังคิดว่าพวกเขาไม่มีวันพ่ายแพ้”
อย่าไปเปรียบเทียบตนเองกับคนอื่นว่าเขาเก่งกว่า เขาดีกว่า เพราะแต่ละคนย่อมมีเรื่องที่ถนัดและเชี่ยวชาญเป็นของตนเอง จงดึงสิ่งเหล่านั้นออกมาให้คนอื่นเห็น แล้ววันหนึ่งผู้คนก็จะยอมรับกับความสามารถจนมีโอกาสสำเร็จตามเป้าหมายที่ตนเองคาดหวังเอาไว้ ที่สำคัญอย่ามองว่าคนอื่นโง่ในเรื่องที่คุณฉลาด เพราะคุณเองก็จะโง่ในเรื่องที่เขาฉลาดด้วยเช่นกัน

Sponsored

6. กระหายสิ่งใหม่ ๆ และทำตัวให้ดูโง่อยู่เสมอ

Steve Jobs นักธุรกิจผู้ล่วงลับเจ้าของค่าย Apple เคยระบุไว้ว่า “Stay Hungry, Stay Foolish” “จงกระหายในสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น และจงทำตนเองให้ดูโง่ตลอด”
คนเราไม่มีใครเก่งรอบด้าน ทุกคนต้องการการเรียนรู้ ดังนั้นจงขวนขวายหาสิ่งที่ตนเองยังไม่เคยมีโอกาสได้ศึกษามาก่อน รวมถึงไม่ต้องทำตัวอวดฉลาดให้ใครดู เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่บ่งบอกว่าคุณจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้จริง ผลลัพธ์สุดท้ายต่างหากที่จะบอกตัวตนและตอบทุกคำถามได้อย่างไร้ข้อกังขา แนวคิดบุคคลที่ประสบความสำเร็จที่หลาย ๆ คนชื่นชอบและนำไปทำตาม

7. การเริ่มต้นคือสิ่งท้าทายและมีความสำคัญที่สุด

Johann Wolfgang von Goethe นักสิทธิมนุษยชน นักเขียน นักปรัชญาชาวเยอรมัน ได้กล่าวว่า “What is not started today is never finished tomorrow.” “หากไม่เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ ก็ไม่มีทางสำเร็จในวันพรุ่งนี้”
ถือเป็นแนวคิดบุคคลที่ประสบความสำเร็จซึ่งแสดงความหมายออกมาได้ชัดเจนมาก ๆ ในการไปถึงปลายทางยังต้องเริ่มต้นด้วยก้าวแรก แม้ต้องเดินเท้าเอาก็ตาม ทว่าสักวันหนึ่งก็มีสิทธิ์ไปถึง แต่ถ้าไม่ยอมเริ่มทำสักทีความสำเร็จก็คงเกิดได้ยาก

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทั้ง 7 แนวคิดบุคคลที่ประสบความสำเร็จซึ่งมาจากบุคคลสำคัญระดับโลกคือเรื่องจริงที่จะช่วยสร้างชีวิตให้สำเร็จขึ้นมาได้ แต่เหนือสิ่งอื่นใดไม่ใช่แค่อ่านแล้วรู้สึกดี แต่ต้องทำตามด้วย วันหนึ่งสิ่งที่คาดหวังเอาไว้จะเป็นจริงไม่ช้าก็เร็ว

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/