7 การ์ตูนสำหรับเด็ก เสริมความคิด ทักษะให้ลูกน้อยวัยเตาะแตะ

3 views

1 min read

เมื่อก่อนการ์ตูนถูกมองว่าไม่ค่อยมีประโยชน์อะไรสำหรับเด็ก ทำให้เด็กติดการ์ตูนไม่ยอมอ่านหรือเรียนหนังสือ แต่ในปัจจุบันการ์ตูนหลายๆ เรื่องเริ่มพัฒนาขึ้นมา สอดแทรกเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กมากขึ้น นอกจากนี้การ์ตูนยังสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆ ได้อีกด้วย การ์ตูนสำหรับเด็ก หลายๆ เรื่องมักจะมีเนื้อหาสาระ เสริมความคิด มิตรภาพการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แรงบันดาลใจในการทำความดี อย่างเช่น เรื่องซูเปอร์ฮีโรหลายๆ เรื่อง โดยวันนี้เราก็จะพาคุณพ่อไปดูกันว่า การ์ตูนมีประโยชน์อย่างไรบ้าง พร้อมแนะนำ 7 การ์ตูนที่ช่วยเสริมสร้างความคิดดังนี้

การ์ตูนสำหรับเด็ก มีประโยชน์อย่างไร

การดูการ์ตูนมีประโยชน์มากกว่าที่คิด  การ์ตูนสำหรับเด็ก บางเรื่องก็มีประโยชน์ต่อเด็ก เพราะปัจจุบันผู้สร้าง การ์ตูนเด็ก ได้สอดแทรกเนื้อหารสาระสำหรับเด็กไว้มาก การดูการ์ตูนสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็กๆ ได้เหมือนกัน บางครั้งก็สอดแทรกปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีให้แก่เด็ก อย่างเช่น เรื่องซูเปอร์ฮีโรทั้งหลายที่ชอบสร้างตัวละครที่มีความสุภาพ เป็นคนดี ชอบช่วยเหลือสังคม กล้าหาญ เป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่เด็กๆ ได้ การ์ตูนยัง ช่วยพัฒนาทักษะทางด้านภาษา สร้างเสียงหัวเราะให้กับเด็กๆ เรียนรู้มิตรภาพที่ดีระหว่างเพื่อน การดูการ์ตูนจึงมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

7 การ์ตูนสำหรับเด็ก ที่พ่อควรเปิดให้ลูกดู

การเรียนรู้และเสริมสร้างพัฒนาการของลูก บางครั้งก็มาจากการ์ตูนเพราะ การ์ตูนสำหรับเด็ก สมัยนี้ได้สอดแทรกเนื้อหาดีๆ สำหรับเด็กไว้เยอะ การ์ตูนไม่ได้ดูเหมือนไร้สาระอีกต่อไปเพราะการ์ตูนบางเรื่องนอกจากจะสนุกสร้างเสียงหัวเราะให้กับเด็กได้แล้วยังสามารถสร้างจินตนาการและแรงบันดาลให้เด็กได้อีกด้วยอย่างเช่น 7 การ์ตูนที่เราได้นำมาฝากในวันนี้

1.หนอนลาวา Larva

การ์ตูนแนวสนุกขำขันในเรื่องจะได้พบกับเจ้าหนอนสองตัวสีแดงและสีเหลืองทังสองเป็นเพื่อนรักกันมาก แต่บางครั้งก็มักจะมีเรื่องให้พวกเขาได้ทะเลาะกันเป็นประจำ โดยเฉพาะเมื่อมีเรื่องอาหารเข้ามา บางครั้งก็แย่งสิ่งของหรือแม้แต่ที่นอน แต่ไม่ว่าทั้งสองจะทะเลาะกันอย่างไร เมื่อมีภัยทั้งสองก็พร้อมจะแลกแม้กระทั่งชีวิตเพื่อช่วยเพื่อน ซึ่งแสดงให้เห็นมิตรภาพที่ไม่มีวันขาดออกจากกันได้ นอกจากมิตรภาพแล้วในเรื่องยังสร้างความสนุกสนานไม่น่าเบื่อให้เด็กๆ อีกด้วย

2.โดราเอมอน

การ์ตูนสำหรับเด็ก ที่เสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กๆ โดราเอมอนถือเป็นการ์ตูนที่ครองใจเด็กๆ มาอย่างยาวนาน โดยในเรื่องจะเป็นเรื่องราวของโนบิตะ เด็กชายขี้กลัวที่โดนเพื่อนๆ แกล้งเป็นประจำ และโดราเอมอนที่มาจากโลกอนาคต ซึ่งถูกเซวาซิเหลนของโนบิตะส่งมาเพื่อแก้ไขอดีต และเมื่อโนบิตะและโดราเอมอนมาอยู่ด้วยกันจึงเกิดเรื่องสนุกมากมาย พร้อมทั้งความน่าตื่นตาตื่นใจไปกับของวิเศษของโดราเอมอน ซึ่งแต่ละอย่างนั้นต้องบอกเลยว่าสามารถเสริมสร้างจินตนาการให้กับเด็กๆ ได้เลยทีเดียว

3.Pocoyo

การ์ตูนเด็ก ที่สนุกเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านภาษา ให้กับเด็กๆ โดยในเรื่องจะมีเด็กชาย ที่ชอบผจญภัยไปกับผองเพื่อนอีก 4 ตัว พวกเขามักจะมีเรื่องราวที่สนุกสนาน พร้อมกับความน่ารักมาฝากกันอยู่เสมอ ประกอบการใช้สำนวนภาษาที่ฟังง่าย จึงทำให้เด็กๆ ได้ทั้งความสนุกได้ทั้งเรียนรู้ภาษาไปในตัวด้วย

4.Peppapig

เป็น การ์ตูนสำหรับเด็ก แนวสนุกสนานแถมยังเสริมสร้างทักษะภาษาอังกฤษให้กับลูกๆ อีกด้วย ในเรื่องจะมีตัวละครหลัก 5 ตัวคือครอบครัวลูกหมูน้อย Peppa และเพื่อนๆ ของเธอ ซึ่งตัวเพ็ปป้าจะชื่นชอบการผจญภัยอย่างสนุกสนาน และมักจะได้เจอเรื่องราวบทเรียนสอนใจกลับมาทุกครั้ง โดยการ์ตูนจะมีเนื้อเรื่องเป็นตอนๆ ให้เด็กๆ ได้ชมกับความสนุกสนาน แถมยังมีการเล่าเรื่องเป็นภาษาอังกฤษให้เด็กๆ ได้เรียนรู้คำศัพท์อีกด้วย

Sponsored

5.My Little Pony

สนุกไปกับ My Little Pony เรียนรู้มิตรภาพระหว่างผ่องเพื่อน เป็นเรื่องราวของม้ายูนิคอร์น และมังกรน้อยคู่หู ที่ได้เดินทางไปยังโพนี่วิลล์ เพื่อที่จะได้เรียนรู้โลกกว้างมากขึ้น โดยพวกเขาจะได้เจอกับเพื่อนๆ และมิตรภาพที่จะได้เรียนรู้ไปด้วยกัน ซึ่งจะมีปัญหาต่างๆ เข้ามาเพื่อที่พวกเขาจะได้ช่วยกันแก้ไขปัญหา รวมถึงบททดสอบต่างๆ เกี่ยวกับมิตรภาพที่มีทั้งสุข เศร้า เคล้าน้ำตาและน่าติดตามมากๆ

6.พี่สมาร์ท โลมา เจ้าปัญญา

พี่สมาร์ท โลมาเจ้าปัญญาเป็น การ์ตูนเด็ก ที่สอดแทรกความรู้และเสริมสร้างพัฒนาการด้านสมองให้ลูกๆ เป็นอย่างมาก ในเรื่องจะเป็นพี่สมาร์ท โลมาเจ้าปัญญาที่เต็มไปด้วยความฉลาด จะมาสอนน้องๆ ได้รู้สิ่งต่างๆ พร้อมทั้งสอดแทรกข้อคิดดีๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันได้จริงอีกด้วย เนื้อเรื่องจะมีตัวละครจากท้องทะเลมากมายมาสร้างเหตุการณ์และปัญหาต่างๆ ให้เด็กๆ ได้สนุกได้ลุ้นกัน และยังสอดแทรกเพลงภาษาอังกฤษลงไปด้วย นอกจากจะได้ฝึกสมองแล้วยังได้ข้อคิดดีๆ อีกด้วย

7.Thomas and Friends

เรียนรู้การทำงานเป็นทีมและมิตรภาพของเพื่อนไปกับ โธมัส และผองเพื่อนยอดหัวรถจักร ที่สามารถสร้างความสนุกให้ก็เด็กๆ ได้เต็มเปี่ยม โดยเมื่อพวกเขาต้องมาทำงานร่วมกัน ถึงแม้จะมีปัญหากันบ้าง แต่ก็ไม่ทำให้มิตรภาพของพวกเขาขาดลงได้ เป็นการ์ตูนสำหรับเด็ก ที่สามารถสอนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม และเข้าใจมิตรภาพระหว่างเพื่อนฝูงมากขึ้น

การ์ตูนนอกจากจะสร้างความสนุกสนานให้กับเด็กๆ ได้แล้ว ยังสามารถสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ให้กับเด็กๆ ได้อีกด้วย เพราะ การ์ตูนสำหรับเด็ก ในปัจจุบัน ส่วนมากมักจะสอดแทรกเนื้อหาและสาระที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กลงในเนื้อเรื่องด้วย คุณพ่อรู้อย่างนี้แล้วควรหาการ์ตูนดีๆ เปิดให้ลูกได้ดูพร้อมสอนข้อคิดและคติสอนใจที่ได้จากการดูให้กับลูกด้วย

ติดตาม Papa Expert ได้ที่
Website - papaexpert.com
Blockdit - blockdit.com/papaexpert
Facebook - facebook.com/daipa.papa
Instagram - instagram.com/daipa_papa/